Xu Hướng 2/2023 # Cá Dìa Hấp – Món Ngon Dinh Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần Bên Gia Đình # Top 11 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cá Dìa Hấp – Món Ngon Dinh Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần Bên Gia Đình # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cá Dìa Hấp – Món Ngon Dinh Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần Bên Gia Đình được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá dìa hấp là đặc sản sông nước nổi tiếng ở miền Trung, đặc biệt tại thành phố Nha Trang. Cá dìa thường sinh sống tại vùng nước mặn, vùng nước mặn ngọt giao thoa hay vùng cửa sông. Đặc điểm nổi bật của cá dìa hấp là da trơn thân đẹp, màu nâu xám và nhiều vảy.

Cá Dìa Hấp Xì Dầu Đơn Giản, Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá dìa

Xì dầu (nước tương)

Gừng: 1 nhánh

Rau: thì là, hành lá, hành tây

Gia vị: tỏi, ớt, tiêu xay, muối, đường, dầu hào

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên cần tiến hành làm sạch cá: rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột bẩn, bỏ mang và đánh vảy cho cá. Trong quá trình sơ chế cẩn thận không làm vỡ túi mật, ngấm vào thịt cá có thể bị đắng.

Cá mua về còn tươi, có mùi tanh nên cần rửa qua với nước muối loãng để bớt mùi, sau đó để ráo sạch nước. Cá hấp nên để nguyên con càng tốt.

Mẹo nhỏ: để cá chín đều, bạn có thể rạch nhẹ đường dao trên thân cá. Khi chín, thịt cá nở ra nhìn rất đẹp mắt.

Để ráo nước khoảng 5 phút, bạn hãy tiến hành ướp cá với công thức như sau: ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa tiêu, tỏi và hành băm. Ướp đều hai mặt cá trong vòng 30 phút để ngấm vào thịt.

Tiếp theo, sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái hình múi cau

Gừng cạo sạch vỏ, băm và dã nhỏ; tỏi làm tương tự

Ớt bỏ hạt, thái chỉ đều tay

Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ hình vuông.

Tiến hành hấp cá

Phương pháp nấu cá là hấp cách thủy. Bạn chọn một đĩa trũng có lòng sâu và đặt cá chính giữa.

Để dậy mùi, thêm xốt ướp cá, gừng và hành tây lên trên cùng. Tiến hành hấp cách thủy trong vòng 3- phút để cá chín vừa tới.

Khi cá chín, thịt cá sẽ chuyển màu trắng bích và thơm bùi. Nếu cẩn thận, bạn có thể kiểm tra trực tiếp bằng cây tăm xiên. Nếu thịt cá tách bở, nước cá trong thì món ăn đã cơ bản dùng được.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể làm thêm hành tỏi phi để rắc lên cá, dùng để trang trí và làm mùi hương cá thêm thơm và hấp dẫn.

Cá dìa hấp xì dầu có thể kết hợp với nhiều topping đi kèm như: thịt băm, tôm băm,… để đưa vào bụng cá giúp món ăn trở nên đặc biệt.

Cá Dìa Hấp Kiểu Huế Chuẩn Không Cần Chỉnh Cho Ngày Cuối Tuần

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá dìa

Thịt lợn: 50g

Bún tàu

Rau: kim châm, tai nấm mèo, cà chua, ớt đỏ, hành tím

Gia vị: tiêu, đường, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Tương tự trong công thức nấu cá hấp xì dầu, bạn cần làm sạch cá và để ráo nước. Ướp cùng gia vị để thịt cá đậm đà và thơm ngon.

Tiếp đến thịt lợn: thái mỏng với độ lớn vừa phải. Ướp cùng với cá gia vị: tiêu, hành băm, nước mắm và đường trong vòng 15 phút.

Ngâm và rửa kim châm, tách nhỏ sợi. Ngâm mềm nấm mèo và thái sợi mỏng. Ớt đỏ bỏ hạt, thái sợi chỉ. Bún tàu cắt thành khúc vừa phải.

Tiến hành hấp cá

Sử dụng đĩa có lòng sâu để tiến hành hấp cách thủy. Đặt cá vào chính giữa, xếp thịt lợn lên trên mặt cá và hấp trong vòng 20 phút.

Sau khi cá đã chín, cho tiếp cà chua, nấm mèo, ớt thái chỉ xếp lên trên và tiếp tục hấp trong vòng 5 phút. Kiểm tra chất lượng thịt và trình bày ra đĩa.

Cá Dìa Hấp Mồng Tơi Kinh Điển, Đậm Vị, Trải Nghiệm Ẩm Thực Hoàn Hảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu làm cá dìa hấp mồng tơi:

Cá dìa

Rau mồng tơi

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường

Hành tím

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cần chú ý khâu làm sạch cá, loại bỏ ruột, mang và phần vây trên thân. Tránh làm vỡ túi mật và bạn có thể để lại gan cá dìa có tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn. Sau khi để ráo nước, tiến hành ướp cá với công thức như sau: ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê hạt nêm, hành tím băm nhuyễn.

Ướp cá trong vòng 30 phút.

Với rau mồng tơi, loại bỏ phần héo úa và rửa sạch. Để ráo nước và cắt rau thành các khúc vừa ăn.

Tiến hành hấp cá

Sử dụng đĩa lòng sâu và đặt cá vào chính giữa để tiến hành hấp cách thủy. Hấp cá sơ qua trong vòng 5 phút để cá chín vừa. Sau đó cho rau mồng tơi lên trên và hấp chín rau trong vòng 1 phút.

Bạn không cần nêm nếm thêm gia vị vì cá đã được ướp trước đó. Khi chín, thịt cá bở ra trắng ngà nhìn rất đẹp mắt. Mùi cá đậm đà, quyến rũ giúp cả các thành viên thêm gắn kết trong bữa cơm gia đình.

Vào Bếp Trổ Tài Món Cá Lóc Hấp Bún Tàu Cực Ngon Ngày Cuối Tuần

Cá lóc hấp bún tàu – món ăn dân dã của người dân Nam Bộ

Cá lóc là một loài cá phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, khu vực Đồng Tháp, Tiền Giang,… Khu vực miền Bắc thường ít có cá lóc, chủ yếu nhập từ Thanh Hóa hoặc một số huyện thuộc tỉnh Nam Định, Thái Bình. Cá lóc thuộc họ cá quả, thân dài, mình thuôn, miệng rộng và có kích thước tương đối nhỏ.

Trong ẩm thực, cá lóc thường ít được sử dụng bởi có tính độc, nếu người chế biến không có kinh nghiệm sơ chế cá lóc sẽ dễ khiến người dùng bị ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, cá lóc chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao cũng như hương vị thịt cá lóc vô cùng hấp dẫn nên vẫn có rất nhiều món ăn được chế biến từ loài cá này.

Mẹo chọn mua cá lóc ngon

Cá lóc Việt Nam có 3 loại chính : cá đầu vuông, cá đầu tròn và cá lóc bông. Kinh nghiệm khi mua cá lóc nên chọn cá lóc bông hoặc cá lóc đầu tròn ( cá quả ) thịt sẽ mẩy, chắc và thơm hơn, mặc dù cân nặng và kích thước khiêm tốn.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện rất nhiều cá lóc Trung Quốc được lái buôn mua về bởi giá thành rẻ, nhưng lại gán mác là cá lóc Việt Nam, điều này khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Đặc điểm nhận dạng cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đặc, mình tròn, ngắn, còn cá Việt Nam màu đen vàng, thân thuôn dài, nhìn rất tươi ngon, đặc biệt cá lóc bông ngoài vảy có hoa văn màu vàng xanh rất dễ nhận biết.

Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bún tàu

Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu chính đó là cá lóc tươi ngon, thì cũng cần chuẩn bị thêm các phụ liệu khác để hoàn thành món cá lóc hấp bún tàu ngay thôi.

Cá lóc : 1 con từ 700-900g

Thịt ba rọi ( ba chỉ ) : 700-800g

Bún tàu : 1 gói nhỏ 100g. Bún tàu khác với bún tươi, người miền Bắc hay gọi là miến, bạn nên chọn bún tàu ( miến ) làm từ bột dong sẽ ngon hơn. Sợi bún sẽ dai, trong, và không bị trương lên khi ngâm nước hay xào nấu.

Nấm hương : 30g

Mộc nhĩ khô : 10g

Xà lách : 1 búp ( 200g )

Bánh tráng : 1 gói (20 chiếc).

Gừng, tỏi, hành khô : mỗi loại 10g

Hành tây : 1 củ

Nước dùng gà : 350ml

Gia vị : nước mắm, bột nêm, tiêu, đường.

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về làm sạch vảy, loại bỏ nội tạng, quá trình này yêu cầu rất cẩn thận bởi nếu làm không sạch cá lóc sẽ vẫn còn chất độc dễ gây ra ngộ độc. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế hộ.

Sau khi làm sạch thì xát muối, rửa sạch sẽ bên ngoài và trong mình cá, ngâm cá vào nước muối, bọc kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng.

Thịt ba rọi rửa sạch, xắt mỏng rồi xay nhuyễn

Nấm hương, mộc nhĩ khô ngâm nước nóng từ 2-3 phút rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ

Bún tàu ( miến ) ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt làm 3 phần, để riêng

Gừng, tỏi, hành tây, hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Xà lách ngâm nước muối, rửa sạch rồi để ráo

Cách làm cá lóc hấp bún tàu

Cho thịt ba rọi xay nhuyễn, nấm hương, nấm mèo, gừng thái sợi cùng một chút với mắm, tiêu, bột nêm vào một âu lớn vào trộn đều

Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, phi thơm hành và tỏi rồi đổ hỗn hợp thịt đã trộn vào xào qua cho thịt xăn lại

Bước 2 :

Ướp miến cắt sợi cùng một chút nước mắm và tiêu

Xào qua miến tương tự như xào thịt

Bước 3 :

Vớt cá lóc ra khỏi nước muối, để ráo rồi dùng dao rạch nhẹ ngoài thân cá lóc theo hình chữ X hoặc khía 3 khúc ở cả hai mặt cá.

Xát nhẹ một chút tiêu, hạt nêm, nước mắm đều lên hai mặt của cá, ướp từ 3-5 phút cho ngấm vị.

Cá sau khi ướp xong thì bạn từ từ cho 1/3 thịt và 1/3 miến đã xào vào trong bụng cá, có thể cho thêm chút gừng tươi thái lát để dậy mùi thơm.

Phần thịt và miến còn lại rải đều thêm trên mặt cá, rắc thêm một chút hạt tiêu và muối lên trên mặt

Bước 5 :

Cho cá vào nồi hấp từ 20-25 phút, xung quanh xếp hành tây thái nhỏ và nấu đến khi thịt cá mềm tơi

Khi cá gần chín, từ từ đổ 1/2 nước dùng gà lên trên mặt cá sau đó đậy nắp

Cá chín thì gắp ra đĩa oval và đổ nốt phần nước dùng gà còn lại vào.

Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm chút ớt vào khi hấp, hoặc thêm vào nước chấm để thêm vị

Ăn cá lóc hấp bún tàu đúng điệu là lấy một miếng bánh tráng, đặt một chút xà lách, rau thơm, rồi gỡ thịt cá, thịt heo, nấm, bún tàu và chung với nhau, cuộn lại và chấm nước mắm pha sẵn.

Cá lóc hấp bún tàu có thể ăn cùng cơm cũng rất ngon và đưa miệng.

Nếu không thích cá lóc, bạn hoàn toàn có thể tự do chế biến với các loại cá khác như cá diêu hồng, cá chép, cá rô phi,… cũng rất hợp.

Cá Diêu Hồng Hấp Cuốn Bánh Tráng Đổi Gió Cho Ngày Cuối Tuần

Giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng

Là một loài cá sống trong môi trường nước ngọt, thường được chăm nuôi tại miền Nam vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của nước ta, cá diêu hống được rất nhiều chị em nội trợ gia đình chọn để chế biến những món ăn bổ dưỡng. Trong loài cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng đã được kiểm chứng bởi các nhà khoa học, giàu protein, vitamin A, B và D, ít béo và có chất khoáng: i-ốt và phốt-pho. Mang trong mình bởi tính bình, vị ngọt, không độc tố phụ có tác dụng lưu thông khí huyết, có lợi cho đường ruột, bổ dưỡng cho các chứng bệnh hư nhược đặc biệt là trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi cọc và người già suy nhược. Thịt cá được đánh giá cao bởi chất lượng, thớ thịt liên kết chắc và không có nhiều xương, có màu trắng. Vừa tốt cho sức khỏe, đảm bảo bữa ăn mà giá cả lại vừa phải, hợp lí.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn món ăn được chế biến từ loại cá này đó là cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng. Món ăn giúp gia đình bạn sum vầy và đong đầy hơn trong mỗi bữa ăn, lâu lâu bạn cũng nên đổi món cho dễ ăn và bổ sung đủ chất cho cơ thể.

Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng

+ 2 con cá diêu hồng (loại vừa khoảng 600-700 g)

+ 2 củ sắn, 1 củ gừng.

+ Củ hành tím, ít nấm mèo, 150 g nấm rơm

+ Rau sống: húng thơm, diếp cá, mùi, húng quế, xà lách,…

+ Bánh tráng cuốn

+ Gia vị: Tiêu, đương, muối, hạt nêm, dầu ăn,…

Cá diêu hồng bạn nên chọn con nào tươi sống, kích cỡ vừa phải để tiện sơ chế. đầu tiên bạn đánh bỏ lớp vảy của cá, mổ bụng bỏ phần ruột phía trong, sau đó tách bỏ phần xương chính bằng cách tách từ trên lưng ở hai bên xương xuống rồi rửa sạch phần thịt đã được tách ra để ráo nước. Sau đó mang cá đi ướp chút gia vị (hạt nêm, muối, mì chính, tiêu), bạn không nên ướp quá mặn vì mình ăn kèm với các nguyên liệu khác nữa.

Hành và gừng rửa sạch thái sợi

Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo nước.

Bước chế biến:

Cho phần cá đã rửa vào thố, cho lần lượt nấm rơm, sắn, hành tím, gừng và nấm mèo vào trong, thêm vào đó ít dầu ăn và hấp trong khoảng 30 phút, trong thời gian này bạn tránh đảo nhiều vì cá sẽ nát vụn ra mất. Các nguyên liệu trên sẽ được ngấm từ từ vào cùng cá đồng thời gừng sẽ loại bớt mùi tanh của cá cũng tạo nên mùi thơm cho món ăn hơn. Bạn tránh đun quá lâu thì cá và các nguyên liệu đi cùng sễ bị nhừ quá và không còn độ dai ngon.

Sau khi hấp xong bạn cho ra đĩa và dùng với bánh tráng cuốn. Bạn có thể chế nước chấm từ: nắm, chanh, tỏi, ớt, đường, … theo tỷ lệ thích hợp vừa với khẩu vị của bạn để tạo vị chua, cay, mặn, ngọt dễ ăn.

Ngày hè nóng bức mà bữa ăn có thêm món này sẽ ngon miệng lắm đây, bạn có thể vừa uống bia lạnh và thưởng thức hương vị của cá diêu hồng hấp cuống bánh tráng sẽ thật tuyệt vời.

XEM THÊM

Buffet lẩu Shabu X chỉ 139k – Giá đã mềm nay lại càng mềm hơn thì book phải ngay đi kẻo hết đó!

Măm măm tại quán Cháo sườn chú Chen thơm ngon, bổ dưỡng lại được giảm giá đến 50%. Lấy mã ngay!

Đánh chén gà Hàn Quốc tại nhà hàng Hangang Chicken siêu ngon lại còn siêu rẻ với mã JAMJA, tội gì không thử?

Comments

Cá Quả Hấp Tương Món Ăn Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình

Thời tiết này vào bếp cùng chế biến món cá quả thì thật tuyệt vời. Cá quả chế biến khá đơn giản thành các món ăn như: cá quả hấp tương, canh  chua cá quả, cá kho, cá quả chiên sốt me,…

Cá quả hấp tương

 là món ăn khá lạ miệng và thơm ngon, thịt cá thật hấp dẫn. nồi cá quả hấp tương thơm ngon, gỡ chút thịt thơm nức gia vị quyện cùng vị tương và chấm cùng chút tương ớt cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ.

Chi tiết món ăn

Định lượng sản phẩm:

Cá quả hấp tương đĩa nhỏ trọng lượng 0,3kg-0,5kg

Đặc tính cá quả hấp tương 

Trong 100g thịt cá quả chứa 19,8g đạm; 1,4g mỡ; 57mg canxi; 163mg photpho; 0,5mg sắt và các vitamin B1, B2, Axit Nicotinic. Cá quả là loại cá được mọi người ưa thích và được chọn làm món ăn phòng chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư… ) vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin.

Màu sắc, hương vị

+ Món cá vô cùng hấp dẫn bởi màu sắc, nổi bật với màu trắng của thịt cá hòa quyện với màu ớt,cà chua, rau thơm xung quanh món ăn.

+ Món cá mang mùi vị đặc trưng của tương, ngấm vào thịt cá săn chắc rất phù hợp khi ăn với cơm trắng. Đặc biệt, vị ngọt thơm của cá kết hợp cùng vị cay cay của tương thì còn gì hơn nữa nhỉ.

Đối tượng sử dụng

Cá quả hấp tương là một món ăn rất dễ ăn và có nhiều tác dụng đối với cơ thể như thanh nhiệt, bổ khí huyết, gân xương, chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu…. Là món ăn rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai, …. vì trong cá có rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn ngon, giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch.

Cách chế biến món cá quả hấp tương ngon tuyệt

Bước 1:

Cá làm sạch, bỏ ruột, để ráo nước. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ. Hành tỏi, ớt băm nhỏ ướp trộn với thịt xay, mộc nhĩ, nêm gia vị hạt tiêu, mì chính. Sau đó cho vào trong bụng cá. Ướp 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Dầu đun nóng, cho cá vào chiên sơ qua, vừa chín vớt ra. Đặt cá vào âu, đổ tương bần lên trên, thêm nước cốt dừa, nấm rơm, cà chua bổ cau vào, nêm gia vị vừa ăn. Hấp cách thủy khoảng 30 phút là được.

Bước 3:

Ngay khi cá còn nóng, lấy cá ra đĩa và trang trí. Thưởng thức cùng cơm nóng thì thật tuyệt.

Món

cá quả hấp tương ngon vừa ngon vừa lạ rất phù hợp trong mâm cơm của mỗi gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Dìa Hấp – Món Ngon Dinh Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần Bên Gia Đình trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!