Xu Hướng 3/2024 # Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm:

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá chép om dưa thơm ngon

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm cá chép om dưa ngon ở Hà Nội Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chiên tóp mỡ om cá

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Bước 3: Rán qua cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bước 4: Xào cà chua và dưa cho ngấm

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Bước 5: Nấu cá chép om dưa

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Bước 6: Hoàn thành món cá chép om dưa hấp dẫn

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Yêu cầu thành phẩm món cá chép om dưa

Cá chép: Sau khi om cá chép phải còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín đều, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.

Dưa chua và tóp mỡ: Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngấy.

Nước om cá: Nước om vừa miệng, vị đậm đà, có vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.

Cách Làm Cá Khoai Kho Tiêu Ăn Với Cơm Ngon Tuyệt Cú Mèo ~ Ẩm Thực Thông Thái

Cá khoai có thể dùng để nấu canh, làm khô cá hay chiên… nhưng cá khoai kho thì lại không phải nhiều người biết và thực hiện. Cá khoai kho keo (tức là kho sệt lại) là món ăn dân dã, dễ làm và được chế biến từ cá khoai nhiều thịt, xương mềm, thịt thơm bùi béo ngậy, quyện với vị đậm đà của nước mắm ngon, nếm miếng cá mà như nghe được cả tiếng “ồn ào” của biển cả.

Vào những ngày mưa phùn hay gió mùa lạnh lạnh nếu có một âu cá kho tiêu ăn kèm với cơm trắng dẻo thì đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời không gì bằng.

Nguyên liệu

Cá khoai: 500g

Mước mắm: 3 muỗng canh

Đường: 2 muỗng

Tiêu: ½ muỗng café

Mỡ: 3 muỗng

Hành tím: 2 củ

Tỏi: 1 củ nhỏ

Ớt tươi, hành lá

Mỡ phần

Nước dừa xiêm: 1 quả

Cách làm

Cá khoai đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 – 15p. Vớt ra rửa sạch với nước, để ráo và thái khúc (có thể thái khúc hoặc để cả con).

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn đựng vào bát con.

Mỡ phần xắt khúc nhỏ, bắc chảo lên rán cho ra hết mỡ, những không rán mỡ đến quắt mà rán vừa phải để tóp mỡ vừa mềm, vừa dai.

Cho cá khoai vào bát cùng hành lá, tỏi băm, hành tím, ớt, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho thìa dầu ăn vào chảo, 2 muỗng đường rồi bật bếp lửa nhỏ thắng đường. Bao giờ đường chuyển màu cánh gián thì đạt.

Cho cá đã ướp vào nồi kho. Đỏ nước dừa xiêm cho ngập cá, thêm chút nước mắm và gia vị tùy theo khẩu vị từng người. Kho cá trong khoảng 45 phút với lửa nhỏ. Với cách làm cá khoai kho tiêu chuẩn thì cá phải được ngấm đều vị và đẹp mắt, muốn vậy khi kho cá tuyệt đối không đảo, hay lật cả mà chỉ dùng muỗng múc nước trong nồi lên tưới đều mặt cá.

Kho cá đến khi phần nước trong nồi hơi quánh lại thì cho tóp mỡ vào đun thêm khoảng 5p thì tắt bếp. Thêm hành lá và một chút tiêu vào là chúng ta đã có món cá kho tiêu để chiêu đãi cả nhà.

Cho cá khoai ra bát, gắp nhẹ nhàng để tránh cá bị gãy nát mất thẩm mỹ. Xếp cá vào bát rồi tưới nước cá kho đều lên bề mặt cá. Cắt vài lát ớt và vài sợi hành tươi để trang trí.

Món cá khoai kho tiêu thành công phải đạt được thành quả thịt cá không bị nát, không dính nồi. Từng thớ thịt thấm gia vị mặn mà, béo mềm do quyện với tóp mỡ. Khi thưởng thức, thịt cá ngọt, tan trong miệng.

Cá khoai kho tiêu ăn kèm với cơm trắng, canh khoai mỡ cùng gia đình và bạn bè thì tuyệt cú mèo!

Cách Nấu Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Tuyệt Tại Nhà Cho Ngày Đông

1. Cách nấu cá chép om dưa ngon 1.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

250 dưa cải chua (Xem cách muối dưa cải chua ngon để được lâu)

4 trái cà chua

2 nhánh hành lá

2 củ hành tím

1 trái ớt

1 muỗng cà phê hạt nêm

2 muỗng canh nước mắm

5 gram thì là

1.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa chua ngon

Bước 1: Cá chép mua về làm mang, đánh vảy, moi ruột và rửa sạch. Sau đó dùng dao khứa vài đường lên lưng cá để dễ ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Dưa chua rửa nhiều lần với nước, vắt ráo.

Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng cho cá chép vào chiên. Khi cá chín, hai mặt vàng đều thì vớt ra ngoài.

Bước 3: Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó trút cà chua vào xào cùng. Khoảng 2 phút, bạn cho thêm dưa cải cùng 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm.

Bước 4: Đun đến khi dưa se mặt thì châm thêm một chén nhỏ nước sôi để nguội. Sau đó cho cá chép đã chiên vào. Vặn lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút cho cá ngấm gia vị. Thả hành lá, rau thì là và ớt cắt lát vào, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

2. Cách nấu cá chép om dưa cải chua 2.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

500 gram kim chi dưa cải chua

2 trái khế

3 trái cà chua

2 củ hành tím

4 nhánh hành lá

3 tép tỏi

50 gram thì là

1 củ sả

10 gram nấm mèo

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường

2.2. Hướng dẫn cách làm cá chép om dưa cải chua

Bước 1: Cá chép làm sạch vảy, mổ bụng, xát muối hột cho sạch. Sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phe muối, hành tím băm nhỏ và sả. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Khế rửa sạch, gọt viền ngoài, cắt lát mỏng. Nấm mèo ngâm nước ấm, rửa sạch và cắt sợi.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó thả cà chua, khế và nấm mèo vào xào cùng.

Bước 3: Thả cá chép vào nồi, cho dưa cải lên trên. Châm thêm 1/2 chén nhỏ nước sôi để nguội và nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường. Đun lửa nhỏ để cá chín. Khoảng 10 phút thì cho thì là và hành lá vào, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.

3. Cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ 3.1. Nguyên liệu

1 con cá chép khoảng 1 kg

150 gram dưa chua

100 gram thịt ba chỉ

2 trái cà chua

50 gram hành lá

50 gram thì là

25 gram hạt nêm

25 ml nước mắm

15 gram tỏi băm

5 gram muối

20 gram đường trắng

500 ml nước dùng gà

1 muỗng cà phê tiêu xay

3.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ

Bước 1: Làm sạch cá chép. Sau đó ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm. Để khoảng 10 phút cho thịt cá thấm gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa chua rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi vàng. Sau đó cho thịt ba chỉ vào xào trước.

Bước 3: Khi mỡ săn lại, thả cà chua, dưa cải vào xào cùng. Nêm 20 gram đường, 20 ml nước mắm, 15 gram muối. Xào lửa vừa khoảng 5 phút để thịt ba chị thấm gia vị.

Bước 4: Thêm 500 ml nước dùng gà vào nồi, đun sôi thì thả cá chép vào om. Vặn lửa vừa cho đến khi cá chín đều hai mặt, rắc hành lá và thì là vào. Đây là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món cá chép om dưa chua thịt ba chỉ. Đun thêm khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp.

4. Hướng dẫn cách làm lẩu cá chép om dưa 4.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

200 gram sườn heo

150 gram dưa cải chua

2 trái cà chua

1 củ gừng

2 cây sả

100 gram ngò rí

100 gram thì là

100 gram hành lá

Gia vị: 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn

4.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cá chép om dưa cải

Bước 1: Cá chép làm sạch, để nguyên con. Sườn heo chặt khúc, rửa sạch. Dưa cải chua cắt miếng vừa ăn, rửa nước, vắt kĩ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, cắt lát. Sả lấy gốc, chẻ nhỏ. Ngò rí, hành lá, thì lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Phi hành thật thơm, sau đó cho cà chua, sườn heo, dưa cải, gừng, sả vào xào cùng. Khi sườn heo săn lại châm thêm 600 ml nước sôi để nguội.

Bước 3: Nước sôi thả cá chép vào, vặn lửa vừa để cá chín thì nêm gia vị lại vừa ăn. Đun khoảng 10 phút thì cho hành lá, ngò rí và thì lá vào. Với cách nấu lẩu cá om dưa này, bạn có thể dùng chung với bún sẽ rất ngon.

5. Hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa cho bà bầu 5.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

150 gram mỡ heo

250 gram cải chua

2 trái cà chua

1 muỗng canh giấm

1 muỗng cà phê bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ tinh nguyên chất tại nhà)

2 củ hành tím

4 nhánh hành lá

3 trái ớt

3 cây trì là

2 muỗng canh hạt nêm

1/2 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê đường trắng

5.2. Hướng dẫn cách làm cá chép om dưa cho bà bầu

Bước 1: Cá chép làm sạch vảy, mang và bụng. Dùng dao khứa vài đường lên lưng cá để nấu nhanh chín và nhanh ngấm gia vị. Mỡ heo rửa sạch, để ráo. Cải chua rửa nhiều lần với nước, vắt ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là, ớt tươi rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo lên chiên. Đun lửa đến khi mỡ tóp lại, vàng đều thì vớt ra, chừa lại phần mỡ nước.

Bước 3: Đun lại phần mỡ nước cho nóng, thả cá chép vào chiên sơ hai mặt. Bước này giúp cá loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra ngoài.

Bước 4: Dùng chảo mới, làm nóng dầu và cho cà chua vào xào. Sau đó bạn chêm thêm 1 chén nước con, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm.

Bước 5: Hỗn hợp cà chua sôi thì cho cá, tóp mỡ, cải chua và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào om. Vặn lửa nhỏ vừa và đun khoảng 10 phút thì rắc hành lá và thì là vào, tắt bếp.

6. Hướng dẫn cách kho cá chép om dưa nước dừa 6.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

150 gram thịt ba chỉ

50 gram cải chua

1 củ gừng nhỏ

200 ml nước dừa tươi

2 trái cà chua

2 muỗng cà phê tỏi băm

Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm

6.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa nước dừa

Cá chép làm sạch sau đó đó để ráo và ướp chút muối tinh. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cải chua, hành lá rửa sạch, để ráo nước. Thịt rửa sạch, cắt nhỏ và ướp với ít tiêu. Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Làm nóng chảo dầu, cho cá vào chiên sơ hai mặt để cá bớt tanh. Sau đó, dùng một chảo mới lên bếp. Cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Thả cà chua và thịt ba chỉ vào xào cùng. Rưới 1 muỗng cà phê nước mắm để thịt thêm đậm đà.

Tiếp tục cho cải chua vào xào. Sau đó thả gừng thái sợi, nước dừa tươi, cá chép vào om. Nêm nếm gia vị cho món cá kho tiêu vừa ăn, vặn lửa liêu riêu khoảng 15 thì tắt bếp.

Mỹ Lệ tổng hợp

1️⃣ Cách Nấu Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Tuyệt Tại Nhà Cho Ngày Đông

1. Cách nấu cá chép om dưa ngon 1.1. Vật chất

1 con cá chép

250 quả dưa bắp cải (Xem cách muối dưa bắp cải ngon như thế nào)

4 quả cà chua

2 hành lá

2 củ hành tím

1 quả ớt

1 thìa cà phê hạt nêm

2 thìa nước mắm

5 gam thì là

1.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa ngon

Bước 1: Cá chép mua về mang, đánh vảy, moi ruột và làm sạch. Sau đó dùng dao khứa vài đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Dưa chua rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.

Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng cho cá chép vào chiên. Khi cá chín vàng đều hai mặt thì vớt ra.

Bước 3: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó trút cà chua vào xào cùng. Khoảng 2 phút, bạn cho dưa cải vào xào cùng với 2 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm.

Bước 4: Đun đến khi dưa se mặt thì cho một chén nhỏ nước sôi để nguội vào. Sau đó cho cá chép đã chiên vào. Đun lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút để cá ngấm gia vị. Thả hành lá, rau thì là và ớt cắt lát vào, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.

2. Cách nấu cá chép om dưa cải chua 2.1. Vật chất

1 con cá chép

500 gram kim chi dưa cải

2 quả khế chua

3 quả cà chua

2 củ hành tím

4 hành lá

3 tép tỏi

50 gam thì là

1 củ sả

10 gam nấm mèo

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường

2.2. Hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa

Bước 1: Cá chép làm sạch vảy, mổ bụng, xát muối cho sạch. Sau đó ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, hành tím băm nhỏ và sả. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Quả khế rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng. Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt sợi.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cà chua, khế chua, nấm mèo vào xào chín.

Bước 3: Cho cá chép vào nồi, cho dưa cải lên trên. Cho 1/2 chén nước sôi để nguội vào nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường. Đun cá với lửa nhỏ. Khoảng 10 phút thì cho thì là và hành lá vào, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.

3. Cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ. 3.1. Vật chất

1 con cá chép khoảng 1 kg

150 gram dưa chua

100 gram thịt xông khói

2 quả cà chua

50 gram hành lá

50 gam thì là

25 gam hạt nêm

25 ml nước mắm

15 gam tỏi băm

5 gam muối

20 gram đường trắng

500 ml nước luộc gà

1 thìa cà phê tiêu xay

3.2. Hướng dẫn cách nấu cá hồi om thịt ba chỉ

Bước 1: Làm sạch cá chép. Sau đó ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa nước mắm. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm đều gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa chua rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Đun nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó cho thịt ba chỉ vào chiên trước.

Bước 3: Khi tóp mỡ cứng lại thì thả cà chua, dưa cải vào xào cùng. Nêm 20 gam đường, 20 ml nước mắm, 15 gam muối. Xào khoảng 5 phút để thịt ba chỉ thấm đều gia vị.

Bước 4: Cho 500 ml nước luộc gà vào nồi, đun sôi rồi cho cá chép vào om. Vặn lửa vừa cho đến khi cá chín đều hai mặt, rắc hành lá và thì là. Đây là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món cá chép om dưa với thịt ba chỉ. Đun thêm khoảng 3 đến 5 phút nữa thì tắt bếp.

4. Hướng dẫn cách làm món lẩu cá kèo om dưa 4.1. Vật chất

1 con cá chép

200 gram sườn heo

150 gram dưa cải

2 quả cà chua

1 củ gừng

2 cây sả

100 gram ngò

100 gram thì là

100 gram hành lá

Nêm gia vị: 1 thìa đường trắng, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu ăn

4.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu dưa cải

Bước 1: Làm sạch cá chép, để nguyên con. Thịt lợn băm nhỏ, rửa sạch. Dưa chua cắt khúc vừa ăn, rửa sạch nước, vắt kỹ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả lấy gốc, bằm nhỏ. Ngò rí, hành lá thì là rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Phi thơm hành rồi cho cà chua, sườn heo, dưa cải, gừng, sả vào. Khi sườn săn cho thêm 600 ml nước sôi để nguội vào.

Bước 3: Nước sôi thì cho cá chép vào, vặn nhỏ lửa cho cá chín thì nêm nếm gia vị. Đun khoảng 10 phút thì cho hành lá, ngò rí và lá lốt vào. Với cách nấu lẩu cá kèo om dưa này bạn có thể dùng kèm với bún sẽ rất ngon.

5. Hướng dẫn cách làm cá kho dưa cho bà bầu. 5.1. Vật chất

1 con cá chép

150 gam mỡ lợn

250 gram dưa cải

2 quả cà chua

1 muỗng canh giấm

1 thìa bột nghệ (Xem cách làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà)

2 củ hành tím

4 hành lá

3 quả ớt

3 cây là

2 thìa hạt nêm

1/2 thìa cà phê muối

2 thìa cà phê đường trắng

5.2. Hướng dẫn cách làm cá kho dưa cho bà bầu

Bước 1: Cá chép làm sạch vảy, mang và bụng. Dùng dao khứa vài đường trên lưng cá để cá nhanh chín và thấm gia vị. Mỡ heo rửa sạch, để ráo. Cải chua rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là, ớt tươi rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho tóp mỡ vào xào. Đun đến khi mỡ tụ lại, vàng đều thì vớt ra để lại mỡ và nước.

Bước 3: Đun mỡ trở lại, thả cá chép vào chiên vàng đều hai mặt. Bước này giúp cá hết mùi tanh. Sau đó lấy nó ra.

Bước 4: Dùng chảo mới, đun nóng dầu rồi cho cà chua vào xào. Sau đó, bạn cho 1 chén nước, 1/2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa dấm.

Bước 5: Để hỗn hợp cà chua sôi thì cho cá, mỡ, dưa cải và 1 thìa cà phê bột nghệ vào om. Vặn lửa nhỏ vừa và đun khoảng 10 phút, rắc hành lá và thì là vào, tắt bếp.

6. Hướng dẫn cách om cá chép om dưa dừa 6.1. Vật chất

1 con cá chép

150 gram thịt xông khói

50 gram bắp cải muối

1 củ gừng nhỏ

200 ml nước dừa tươi

2 quả cà chua

2 thìa cà phê tỏi băm

Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm

6.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa dừa

Làm sạch cá chép, để ráo rồi nêm muối. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rửa sạch cải bẹ xanh, hành lá, để ráo. Thịt rửa sạch, băm nhỏ ướp với chút tiêu. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.

Đun nóng chảo dầu, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt cho bớt tanh. Sau đó, bắc chảo mới lên bếp. Cho dầu và tỏi vào phi thơm. Thêm cà chua và thịt ba chỉ vào xào. Rưới 1 thìa cafe nước mắm để thịt ngấm gia vị hơn.

Tiếp tục cho bắp cải chua vào xào. Sau đó thả gừng thái sợi, nước dừa tươi, cá chép om sấu vào. Nêm nếm cá và tiêu cho vừa ăn, vặn nhỏ lửa khoảng 15 rồi tắt bếp.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt

Cách làm cá chép om dưa ngon tuyệt

1 con cá chép lớn

Một miếng thịt ba rọi nhiều mỡ

Dưa muối chua

Cà chua, dấm bỗng

Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là và ớt.

Bước 1: Để món cá chép om dưa thêm phần béo ngậy, các bạn hãy sử dụng thịt ba rọi có nhiều mỡ, rửa sạch, đem thái mỏng, rồi phi lên cho ra bớt mỡ, phần mỡ đem chiên cá.

Bước 2:

Cá chép mua về đánh vẩy, mổ bụng rồi làm cho sạch. Khứa vài đường trên thân cá. Lấy ít muối đem sát vào trong phần bụng cá rồi thấm khô. Cho cá vào chảo chiên sơ cho vàng rồi vớt ra. Cá đem chiên để giảm bớt mùi tanh và khi ăn sẽ ngon hơn.

Bước 3:

Cà chua đem rửa sạch rồi xắt miếng to, đem xào sơ qua với dầu ăn.

Bước 4:

Dưa chua đem rửa sạch, vắt bớt nước chua, cho vào xào trong chảo cà chua, nêm chút hạt nêm cho vừa miệng. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm gừng thái sợi và một chút ớt vào xào chung. Nếu dưa không đủ chua thì có thể chế thêm một ít nước dưa chua hoặc nước dấm.

Bước 5:

Cho thêm vào 1 chén nước sôi nhỏ, sau khi nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng, vặn lửa nhỏ để cá thấm gia vị.

Bước 6:

Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Bước 7:

Cá chép om dưa phải ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. Bạn nên ăn kèm món này với bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Có thể cho thêm 1 chút hành phi lên trên cá để tăng độ thơm cho món cá chép om dưa này.

Wiki Cách Làm

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!