Xu Hướng 2/2023 # Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 7 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm:

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Cách Nấu Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Tuyệt Tại Nhà Cho Ngày Đông

1. Cách nấu cá chép om dưa ngon

1.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

250 dưa cải chua (Xem cách muối dưa cải chua ngon để được lâu)

4 trái cà chua

2 nhánh hành lá

2 củ hành tím

1 trái ớt

1 muỗng cà phê hạt nêm

2 muỗng canh nước mắm

5 gram thì là

1.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa chua ngon

Bước 1: Cá chép mua về làm mang, đánh vảy, moi ruột và rửa sạch. Sau đó dùng dao khứa vài đường lên lưng cá để dễ ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Dưa chua rửa nhiều lần với nước, vắt ráo.

Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng cho cá chép vào chiên. Khi cá chín, hai mặt vàng đều thì vớt ra ngoài.

Bước 3: Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó trút cà chua vào xào cùng. Khoảng 2 phút, bạn cho thêm dưa cải cùng 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm.

Bước 4: Đun đến khi dưa se mặt thì châm thêm một chén nhỏ nước sôi để nguội. Sau đó cho cá chép đã chiên vào. Vặn lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút cho cá ngấm gia vị. Thả hành lá, rau thì là và ớt cắt lát vào, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

2. Cách nấu cá chép om dưa cải chua

2.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

500 gram kim chi dưa cải chua

2 trái khế

3 trái cà chua

2 củ hành tím

4 nhánh hành lá

3 tép tỏi

50 gram thì là

1 củ sả

10 gram nấm mèo

Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường

2.2. Hướng dẫn cách làm cá chép om dưa cải chua

Bước 1: Cá chép làm sạch vảy, mổ bụng, xát muối hột cho sạch. Sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phe muối, hành tím băm nhỏ và sả. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Khế rửa sạch, gọt viền ngoài, cắt lát mỏng. Nấm mèo ngâm nước ấm, rửa sạch và cắt sợi.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó thả cà chua, khế và nấm mèo vào xào cùng.

Bước 3: Thả cá chép vào nồi, cho dưa cải lên trên. Châm thêm 1/2 chén nhỏ nước sôi để nguội và nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường. Đun lửa nhỏ để cá chín. Khoảng 10 phút thì cho thì là và hành lá vào, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.

3. Cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ

3.1. Nguyên liệu

1 con cá chép khoảng 1 kg

150 gram dưa chua

100 gram thịt ba chỉ

2 trái cà chua

50 gram hành lá

50 gram thì là

25 gram hạt nêm

25 ml nước mắm

15 gram tỏi băm

5 gram muối

20 gram đường trắng

500 ml nước dùng gà

1 muỗng cà phê tiêu xay

3.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ

Bước 1: Làm sạch cá chép. Sau đó ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm. Để khoảng 10 phút cho thịt cá thấm gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa chua rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi vàng. Sau đó cho thịt ba chỉ vào xào trước.

Bước 3: Khi mỡ săn lại, thả cà chua, dưa cải vào xào cùng. Nêm 20 gram đường, 20 ml nước mắm, 15 gram muối. Xào lửa vừa khoảng 5 phút để thịt ba chị thấm gia vị.

Bước 4: Thêm 500 ml nước dùng gà vào nồi, đun sôi thì thả cá chép vào om. Vặn lửa vừa cho đến khi cá chín đều hai mặt, rắc hành lá và thì là vào. Đây là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món cá chép om dưa chua thịt ba chỉ. Đun thêm khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp.

4. Hướng dẫn cách làm lẩu cá chép om dưa

4.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

200 gram sườn heo

150 gram dưa cải chua

2 trái cà chua

1 củ gừng

2 cây sả

100 gram ngò rí

100 gram thì là

100 gram hành lá

Gia vị: 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn

4.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cá chép om dưa cải

Bước 1: Cá chép làm sạch, để nguyên con. Sườn heo chặt khúc, rửa sạch. Dưa cải chua cắt miếng vừa ăn, rửa nước, vắt kĩ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, cắt lát. Sả lấy gốc, chẻ nhỏ. Ngò rí, hành lá, thì lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Phi hành thật thơm, sau đó cho cà chua, sườn heo, dưa cải, gừng, sả vào xào cùng. Khi sườn heo săn lại châm thêm 600 ml nước sôi để nguội.

Bước 3: Nước sôi thả cá chép vào, vặn lửa vừa để cá chín thì nêm gia vị lại vừa ăn. Đun khoảng 10 phút thì cho hành lá, ngò rí và thì lá vào. Với cách nấu lẩu cá om dưa này, bạn có thể dùng chung với bún sẽ rất ngon.

5. Hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa cho bà bầu

5.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

150 gram mỡ heo

250 gram cải chua

2 trái cà chua

1 muỗng canh giấm

1 muỗng cà phê bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ tinh nguyên chất tại nhà)

2 củ hành tím

4 nhánh hành lá

3 trái ớt

3 cây trì là

2 muỗng canh hạt nêm

1/2 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê đường trắng

5.2. Hướng dẫn cách làm cá chép om dưa cho bà bầu

Bước 1: Cá chép làm sạch vảy, mang và bụng. Dùng dao khứa vài đường lên lưng cá để nấu nhanh chín và nhanh ngấm gia vị. Mỡ heo rửa sạch, để ráo. Cải chua rửa nhiều lần với nước, vắt ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là, ớt tươi rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo lên chiên. Đun lửa đến khi mỡ tóp lại, vàng đều thì vớt ra, chừa lại phần mỡ nước.

Bước 3: Đun lại phần mỡ nước cho nóng, thả cá chép vào chiên sơ hai mặt. Bước này giúp cá loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra ngoài.

Bước 4: Dùng chảo mới, làm nóng dầu và cho cà chua vào xào. Sau đó bạn chêm thêm 1 chén nước con, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm.

Bước 5: Hỗn hợp cà chua sôi thì cho cá, tóp mỡ, cải chua và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào om. Vặn lửa nhỏ vừa và đun khoảng 10 phút thì rắc hành lá và thì là vào, tắt bếp.

6. Hướng dẫn cách kho cá chép om dưa nước dừa

6.1. Nguyên liệu

1 con cá chép

150 gram thịt ba chỉ

50 gram cải chua

1 củ gừng nhỏ

200 ml nước dừa tươi

2 trái cà chua

2 muỗng cà phê tỏi băm

Gia vị: đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm

6.2. Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa nước dừa

Cá chép làm sạch sau đó đó để ráo và ướp chút muối tinh. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cải chua, hành lá rửa sạch, để ráo nước. Thịt rửa sạch, cắt nhỏ và ướp với ít tiêu. Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Làm nóng chảo dầu, cho cá vào chiên sơ hai mặt để cá bớt tanh. Sau đó, dùng một chảo mới lên bếp. Cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Thả cà chua và thịt ba chỉ vào xào cùng. Rưới 1 muỗng cà phê nước mắm để thịt thêm đậm đà.

Tiếp tục cho cải chua vào xào. Sau đó thả gừng thái sợi, nước dừa tươi, cá chép vào om. Nêm nếm gia vị cho món cá kho tiêu vừa ăn, vặn lửa liêu riêu khoảng 15 thì tắt bếp.

Mỹ Lệ tổng hợp

Cách Làm Món Cá Kho Thịt Ngon Tuyệt Cú Mèo

Cá kho đã ngon, nhưng cá lại được kho với thịt, mà cụ thể là miếng thịt ba chỉ mỡ có, nạc có, độ ngậy cực kỳ phù hợp, thì món cá ấy còn ngon tuyệt vời hơn nữa. Đơn giản lắm, nước hàng chưng đủ độ, kho cùng với cá hoặc thịt, thêm chút nước dừa tươi nữa thì chao ôi, có mà chẳng lo ế cơm các nàng ạ. Cách làm món cá kho thịt cũng vô cùng đơn giản, nguyên liệu lại gần gũi, dễ tìm nữa chứ. Miếng thịt được kho nhừ, mềm ơi là mềm, nói thật là khi được kho cùng cá thì mình chỉ “chăm chăm” gắp thịt, sao mà ngậy, đậm đà, mềm và thơm thế. Cá thì được phủ đều lớp nước hàng óng ả, vì là thịt ba chỉ nên cá sẽ không bị khô mà ngậy lắm ý

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá quả: 400 gram

Thịt ba chỉ: 200 gram

Dừa tươi: 1 trái

Hành củ, ớt, giấm, nước mắm ngon, muối, đường, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Nước hàng tự chưng

Bước 3: Hành củ các nàng đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.

Tiếp đến, cho cá cùng vài lát ớt vào trong nồi. Chú ý là nước phải ngập cá và kho lửa thật nhỏ để thịt cá được đậm đà ngấm sâu gia vị. Nếu có nồi áp suất, các nàng có thể sử dụng sẽ tiết kiệm được thời gian hơn đó.

Kho trên lửa nhỏ đến nước cạn dần thì nêm nếm lại gia vị. Với món cá kho, mình thường nêm đậm hơn so với khẩu vị 1 chút để khi măm với cơm là vừa, và món cá cũng không bị tanh nữa. Cuối cùng, các nàng tắt bếp, rắc thêm chút xíu tiêu và vài lát ớt là món ăn đã hoàn thành rùi.

Bước 4: Để thịt cá được săn và thơm ngon hơn, trước khi kho cá, các nàng nên chiên cá. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, tiếp đến cho cá vào chiên sơ 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa.

Bước 6: Cho nồi kho cá lên bếp. Nồi nóng già, các nàng trút vào đó thịt ba chỉ, đảo săn. Sau đó, thêm nước dừa tươi, chút nước mắm và nước hàng vừa chưng ở bước 5 vào, đun sôi.

Một số điều cần lưu ý:

Ninh cá trên lửa vừa để cá và thịt được mềm .

Mình thường nêm đậm hơn so với khẩu vị 1 chút, khi măm với cơm sẽ vừa hơn.

Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa Chua Đưa Cơm Ngày Hè ” Thế Giới Ẩm Thực

Nguyên liệu nấu món canh đầu cá hồi om dưa chua thơm mát:

1 cái đầu cá khoảng 300-400gr.

Rượu trắng & một mẩu gừng (để khử tanh).

1 củ hành khô, bóc vỏ, thái lát mỏng.

200-300gr dưa muối.

150gr cà chua.

Thì là, hành xanh, rau sống & rau thơm ăn kèm.

Mắm, muối, bột nêm.

Dầu ăn.

Cách nấu món canh đầu cá hồi om dưa chua thơm mát:

Bước 1:

Đầu cá rửa sạch.

Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 2:

Dùng chảo chống dính, để lửa vừa.

Đun nóng dầu ăn rồi rán sơ qua đầu cá, không cần rán chín, chỉ cần rán cho phần bên ngoài đầu cá vàng là được.

Đầu cá rán xong gắp ra để cho ráo mỡ.

Bước 3:

Rửa sạch chảo hoặc dùng một cái chảo khác để xào dưa.

Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm.

Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa café bột nêm trong khoảng 2 phút.

Hạ lửa vừa, cho dưa vào cùng một thìa đường (để trung hòa vị mặn của dưa, nhưng không nên cho quá nhiều đường, sẽ làm canh bị ngọt lợ).

Xào dưa cùng với cà chua thêm khoảng 4-5 phút.

Bước 4:

Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá.

Cho thêm nước nóng vào ngập dưa và cá. Vặn lửa to, đun sôi, hớt sạch bọt nếu có.

Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý khi nấu món canh đầu cá hồi om dưa chua:

Không nên đun quá lâu sẽ làm dưa mất giòn.

Nếu nước muối dưa ngon, không quá mặn thì các bạn cũng có thể dùng nước muối dưa để nấu canh (nhưng nên đun cho nóng rồi mới cho vào nồi).

Nếu dùng phần thân cá thì mọi thao tác cũng làm y hệt như đầu cá.

Canh dưa dùng nóng. Có thể dùng kèm với các loại rau sống và rau thơm rửa sạch, đặc biệt là hành củ tước sợi, rau thì là..

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!