Xu Hướng 1/2023 # Cá Chép Om Dưa, Món Ngon Ấm Bụng Ngày Đông. # Top 5 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cá Chép Om Dưa, Món Ngon Ấm Bụng Ngày Đông. # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cá Chép Om Dưa, Món Ngon Ấm Bụng Ngày Đông. được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ảnh: Anh Tú

Hôm nay đầu bếp Nguyễn Văn Hải – Khách sạn Garco Dragon sẽ hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa ngon đậm đà.

Nguyên liệu: Cá chép, dưa chua, thịt ba chỉ, cà chua, mẻ, lạc nhân, bỗng rượu, thì là, hành, gừng, nước ghệ, ớt sừng, hành lá. Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, muối.

Thực hiện:  Cá chép làm sạch, lấy hết phần đen trong bụng cá (rửa với dấm, rượu để bớt tanh), để ráo ( tùy sở thích có thể rán cá vàng đều cho săn)

Rửa dưa chua với nước để xả bớt vị chua, cà chua bổ múi cau; gừng và ớt bỏ hạt thái chỉ, hành tím thái mỏng. Hành thì là cắt khúc 5 cm.

Phi thơm hành, tỏi bỏ cà chua vào xào đều. Tiếp theo cho phần dưa chua vào đảo đều thêm chút gừng và ớt cho thơm. Nêm gia vị: đường, mì chính, hạt nêm, nước nghệ, bỗng rượu. Đập dập lạc nhân cho vào cùng, thêm mẻ vào để tăng hương vị cho món ăn

Chế nước vào đun sôi (thêm nghệ và gia vị vừa ăn). Cho thịt ba chỉ thái lát và cá vào om chín.

Cẩm Tú

Từ khóa:

Món Ăn: Cá Chép Om Dưa Cho Ngày Lạnh

 

Làm món này để thưởng thức trong những ngày gió mùa về thật là hợp lý. Nguyên liệu: – Cá chép: 1 con (1kg)

– Dưa chua: 1 bát tô

– Cà chua: 2 – 3 quả

– Sả: 1 củ – Hành khô, tỏi, ớt, bột nghệ, hành hoa, thì là, tiêu, dầu hào, mắm, hạt nêm, dầu ăn.  Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng, sả, tỏi, hành khô lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát chéo (hoặc băm nhỏ). – Cá chép rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa mấy đường trên thân cá rồi ướp cá với một ít bột nghệ, dầu ăn, hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, mắm, ớt và một nửa chỗ gừng, sả, hành, tỏi băm nhỏ. Ướp xong thì cất cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho cá ngấm gia vị. – Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán sơ qua (trước khi rán cá thì nên vuốt cho sạch gia vị bám vào thân cá để khi rán sẽ không bị cháy gia vị khiến cá bị đen). – Phi thơm chỗ hành, tỏi, gừng, sả còn lại rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín mềm, dùng thìa tán nhuyễn. – Tiếp theo là cho dưa chua vào xào (dưa chua rửa qua rồi vắt kiệt cho bớt chua. Nên để lại một ít nước dưa). – Cho dưa sang một cái nồi rộng, để cá lên trên dưa, đổ nước sôi vào rồi bắc lên trên bếp đun cho sôi trở lại thì hạ lửa. Om cá trên bếp cho đến khi dưa chín mềm thì cho hành và thì lá thái nhỏ vào (nên nếm thử nước cá nếu thấy chưa đủ chua và hơi nhạt thì có thể cho thêm nước dưa chua và hạt nêm). Cho cá chép om dưa ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi còn đang nóng.

P.V (St)

Món Ngon Mỗi Ngày: Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa

Món ngon thứ 1: Canh đầu cá hồi om dưa

Nguyên liệu làm món canh đầu cá hồi om dưa:

1 cái đầu cá khoảng 300-400gr Rượu trắng & một mẩu gừng (để khử tanh) 1 củ hành khô, bóc vỏ, thái lát mỏng 200-300gr dưa muối 150gr Thì là, hành xanh, rau sống & rau thơm ăn kèm Mắm, muối, bột nêm Dầu ăn

Cách làm món canh đầu cá hồi om dưa:

Bước 1. Đầu cá . Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

Bước 2. Dùng chảo chống dính, để lửa vừa. Đun nóng rồi rán sơ qua đầu cá, không cần rán chín, chỉ cần rán cho phần bên ngoài đầu cá rám vàng là được. Mục đích của việc rán cá này là giúp cá bớt tanh, canh sẽ thơm ngon hơn, nước canh cũng trong hơn.

Đầu cá rán xong gắp ra để cho ráo mỡ.

Bước 3. Rửa sạch chảo hoặc dùng một cái chảo khác để xào dưa. Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa café bột nêm (mình dùng Hải Châu, các bạn có thể thay bằng Knorr hoặc muối) trong khoảng 2 phút.

Hạ lửa vừa, cho dưa vào cùng một thìa đường (để trung hòa vị mặn của dưa, nhưng không nên cho quá nhiều đường, sẽ làm canh bị ngọt lợ). Xào dưa cùng với cà chua thêm khoảng 4-5 phút.

Bước 4. Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá. Cho thêm nước nóng vào ngập dưa & cá. Vặn lửa to, đun sôi, hớt sạch bọt nếu có. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý:

– Không nên đun quá lâu sẽ làm dưa mất giòn.

– Nếu nước muối dưa ngon, không quá mặn thì các bạn cũng có thể dùng nước muối dưa để nấu canh (nhưng nên đun cho nóng rồi mới cho vào nồi).

– Nếu dùng phần thân cá thì mọi thao tác cũng làm y hệt như đầu cá.

Canh dưa dùng nóng. Có thể dùng kèm với các loại rau sống và rau thơm rửa sạch, đặc biệt là hành củ tước sợi, rau thì là..

Ngoài việc dùng như một món canh trong bữa cơm hàng ngày thì lẩu đầu cá om dưa cũng là một món rất ngon. Nếu làm lẩu thì các bạn có thể ninh nhừ thêm sườn để nước dùng thêm ngọt, dùng với các loại rau và bún hoặc mỳ.

Món ngon thứ 2: Canh đầu cá hồi nấu măng chua

Thịt cá hồi vốn mềm, ăn rất dễ ngán, thường được lấy làm phi lê cho các món nướng, chiên nên khi nấu canh hay lẩu người ta hay chọn phần đầu cá để nấu, bởi đầu cá hồi có sụn, ăn sựt sựt, dai dai, không ngán.

Để nấu món ăn cho gia đình khoảng bốn người, bạn chỉ cần mua một đầu cá hồi cỡ vừa cùng hai lạng măng chua là đủ.

Đầu cá hồi đã được chặt nhỏ, bạn đem về rửa sạch rồi ướp muối. Măng chua rửa sạch, xắt sợi. Thêm một ít hành tím xắt lát mỏng cho món ăn thêm dậy mùi. Hai trái ớt tươi xắt nhỏ để làm giảm bớt mùi tanh của cá. Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Cho một ít dầu ăn vào xoong, bật bếp, đợi dầu nóng thì cho một phần hành tím đã xắt mỏng vào phi. Khi hành dậy mùi thì cho cá hồi vào xào một lúc, rồi cho nước vào.

Nước sôi vài dạo thì bạn tiếp tục cho măng chua vào. Măng chua vốn đã có thể ăn được nên không cần phải nấu lâu. Tiếp tục cho ớt tươi đã xắt sẳn vào, chừng một lát thì có thể tắt bếp, cho nốt phần hành tím còn lại vào, nêm nếm với bột ngọt, tiêu và muối tùy khẩu vị.

Món canh thanh đạm, có vị hơi chua của măng chua, cay cay của ớt và tiêu. Thịt cá hồi mềm ngọt, phần sụn cá sực sực ăn rất lý thú. Món canh này có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều được và sẽ ngon hơn nếu được dùng nóng.

Món ngon thứ 3: Canh đầu cá hồi và hồi nấu chua

Nguyên liệu:

– Toàn bộ phần đầu, xương và vây của 01 con cá hồi: khoảng 400g – Cà chua: 3 quả – Dứa 01 quả – Sấu chua: 4 quả – Rau ngổ, hành, thìa là – Mỳ chính, gia vị, dầu ăn

Cách làm canh đầu cá hồi:

– Đầu cá hồi và xương cá hồi ướp chút gia vị, mì chính khoảng 15 phút

– Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau

– Dứa gọt sạch vỏ, thái lát mỏng

– Hành, thìa là, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ

– Cho xoong lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào xào kỹ, đổ nước rồi đun sôi, cho đầu cá hồi và xương cá hồi cùng sấu vào đun sôi rồi ninh nhỏ lửa khoảng 15 phút, nếm vừa gia vị.

– Khi cá chín, canh có vị ngọt từ xương cá hồi thì cho dứa, hành, thìa là và ngổ vào rồi bắc xuống. Cho thêm một chút mì chính (bột ngọt)

Món canh này vừa ngon, vừa bổ, các bé chan canh ăn với cơm rất thích, và còn xung quanh đầu và xương nữa, rất mềm, các bé đều ăn được.

Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá chép om dưa thơm ngon

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm cá chép om dưa ngon ở Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chiên tóp mỡ om cá

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Bước 3: Rán qua cá chép

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bước 4: Xào cà chua và dưa cho ngấm

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Bước 5: Nấu cá chép om dưa

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Bước 6: Hoàn thành món cá chép om dưa hấp dẫn

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Yêu cầu thành phẩm món cá chép om dưa

Cá chép: Sau khi om cá chép phải còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín đều, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà.

Dưa chua và tóp mỡ: Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngấy.

Nước om cá: Nước om vừa miệng, vị đậm đà, có vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Chép Om Dưa, Món Ngon Ấm Bụng Ngày Đông. trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!