Xu Hướng 1/2023 # Cá Chép Hun Khói Sơn La # Top 4 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cá Chép Hun Khói Sơn La # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cá Chép Hun Khói Sơn La được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá Chép hun khói là một trong những sản phẩm khá mới và độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng Tây Bắc Việt Nam. Món cá nướng hẳn không còn gì xa lạ với nhiều người yêu thích đặc sản Tây Bắc, tuy nhiên món cá chép hun khói chắc chưa được nhiều người biết đến. Món cá hun khói thơm mùi hạt mắc khén, hạt dổi, có vị cay đặc trưng của các loại gia vị, thịt cá chắc, thơm ngon, không có mùi tanh của cá, quyện với mùi khói bếp làm nên một món ăn vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Món cá chép hun khói

Đối với người Thái Sơn La, món cá nướng được biết đến với tên gọi “Pa Pỉnh Tộp” còn món cá hun khói thì được gọi với tên “Pa Giảng”. Món cá gác bếp Sơn La là một trong những món ẩm thực khá ấn tượng. Với người Thái, cá là một trong những món ăn rất phổ biến như: cá nướng, cá nấu măng chua, cá nấu rau tầm bóp còn món cá gác bếp thì mới có cách đây chưa quá lâu.

Cũng như những món đặc sản khác như: thịt lợn gác bếp, thịt trâu gác bếp, thịt bò treo gác bếp, món cá chép treo gác bếp Sơn La cũng có cách chế biến như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp. Món cá treo gác bếp Sơn La cũng không thể thiếu những gia vị làm nên nét đặc trưng, riêng biệt của đặc sản Tây Bắc, đặc biệt hạt mắc khén, hạt dổi là hai loại gia vị không thể thiếu khi làm món cá chép sấy khô Sơn La.

QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN CÁ CHÉP HUN KHÓI SƠN LA.

Chế biến rất công phu

Quá trình chế biến món cá chép gác bếp Sơn La cũng phải được thực hiện một cách công phu và tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi tính kiên nhẫn và cẩn thận. Cá chép là loại cá được đánh bắt ở hồ thủy điện Sơn La, hay hồ thủy điện Quỳnh Nhai hoặc cá chép được nuôi theo phương pháp truyền thống, không dùng thức ăn tăng trọng.

Để có được món cá hun khói Sơn La thơm ngon, nguyên liệu cá chép rất quan trọng. Cá không được quá bé hay quá to, đặc biệt cá nuôi tăng trọng không thể dùng làm món cá treo gác bếp vì sẽ không cho ra sản phẩm có chất lượng, khó chế biến và bảo quản.

Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu cá đạt tiêu chuẩn, cá sẽ được làm sạch trước khi mổ, loại bỏ những phần không cần thiết. Đặc biệt, cá sau khi mổ, không rửa lại bằng nước sẽ làm cá bị tanh và không giữ được hương vị tự nhiên của món cá chép hun khói Sơn La. Khi mổ cá, người ta cũng mổ phía lưng cá chứ không mổ bụng cá dùng để làm món cá treo gác bếp Sơn La. Đặc biệt, mổ cá theo cách này, khi mở cá ra ăn, chế biến thành các món đặc sản, tính thẩm mỹ của món cá hun khói Sơn La nhìn sẽ ngon mắt hơn.

QUÁ TRÌNH TẨM ƯỚP CÁ CHÉP HUN KHÓI SƠN LA.

Tẩm ướp cá

Đối với các món thịt, cá hun khói nói riêng, các món đặc sản Tây Bắc truyền thống, quá trình tẩm ướp rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của món ăn. Để có được hương vị đặc trưng, các loại gia vị bao gồm: hạt mắc khén, hạt dổi rừng, muối, ớt, một chút rượu gạo. Các loại gia vị được băm nhuyễn và trộn đều, sau đó thao đều gia vị tẩm ướp vào toàn bộ phần trong và ngoài của cá dùng làm món cá chép treo gác bếp Sơn La. Sau khi hoàn tất công đoạn tẩm ướp, cá được để một thời gian nhất định để gia vị ngấm vào thịt cá.

HUN CÁ – NÉT ĐỘC ĐÁO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC.

Khi cá đã ngấm các loại gia vị, công đoạn chế biến tiếp theo là cá sẽ được treo lên móc và đem sấy khô. Khâu hun khói, sấy khô cá trên gác bếp là khâu quan trọng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và tính cẩn thận cao để có được món cá chép treo gác bếp có hương vị đặc trưng của đặc sản Tây Bắc.

Để có món cá treo gác bếp Sơn La thơm ngon, có hương vị riêng, độc đáo, củi dùng hun cá phải là loại củi được lấy trên núi đá hoặc bã mía khô. Khi sấy cá, lửa không được quá to, lượng khói cũng phải vừa đủ, không quá nhiều sẽ làm cho mùi vị của món cá chép hun khói Sơn La không giữ được hương thơm đặc trưng. Quá trình hun cá, sấy khô cá phải được thực hiện liên tục nên việc giữ cho ngọn lửa phải được chú ý, người chế biến phải thức qua đêm để trông bếp lửa là điều đương nhiên. Đây cũng chính là điều làm nên nét riêng biệt đối với món cá chép hun khói Sơn La thơm ngon, làm nên sự khác biệt trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc.

Tìm Hiểu Về Quá Trình Hun Khói Cá Trong Công Nghệ Thực Phẩm

Sản phẩm cá được hun khô trong khói chứa các chất thơm bay hơi có tính diệt khuẩn. Cá hun khói (xông khói) có màu từ vàng đến nâu sẫm, mùi thơm đặc biệt, bổ và ngon. Là loại thực phẩm ăn liền được ưa chuộng ở nhiều nước. Các loài cá nhỏ (ví dụ: cá trích, bạc má, nục, cá thu nhật…) được hun khói nguyên con, cá lớn (ví dụ: cá tuyết, hồi, tầm, vược) thường được xẻ thỏi trước khi hun khói. Gỗ thường dùng tạo khói là các loài ít nhựa (ví dụ: sồi, dẻ, dẻ gai, phong, gia, dương).

Mục đích của hun khói

Nhằm phát triển mùi cho sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản và tạo ra dạng sản phẩm mới. Một trong những mục đích chính của quá trình xông khói là tiêu diệt các vi sinh vật trên bề mặt. Ngoài ra xông khói còn làm giảm độ ẩm của sản phẩm vì thế cũng ức chế sự hoạt động của vi sinh vật trên bề mặt sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.

Định nghĩa

Hun khói là phương pháp bảo quản cá bằng cách sử dụng ba tác động của nhiệt: giá trị bảo quản của khói, sấy khô do nhiệt lượng của lửa, và đun.

Khói sinh ra từ củi có chứa một số chất bảo quản như phenol. Các chất bảo quản này có thể diệt vi khuẩn. Tác động đun của khói nóng sẽ diệt vi khuẩn và chấm dứt hoạt động của các enzyme làm ươn cá. Ngoài tính sát trùng khói còn có một tính chất khác không kém phần quan trọng, đó là tính chất chống oxy hóa ở trong khói là hydroquinone, hắc ín…

Tác động bảo quản của khói để sấy khô và đun nhiều hơn hoạt động của các chất bảo quản trong khói.

Khói củi là hỗn hợp của khí, hơi nứơc và những giọt nước nhỏ. Tất cả đều tập trung vào bề mặt của cá sấy, làm tăng vị và mùi đặc trưng của cá sấy. Người ta thấy rằng cá chủ yếu hấp thụ hơi nước trong quá trình sấy. Bề mặt ẩm của cá đóng vai trò như một nhân tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ hơi nước. Vì vậy củi dùng để hun khói phải được chọn lọc. Không được dùng củi sinh ra khói độc. Nên dùng mùn cưa của những loại gỗ không độc để lửa cháy âm ỉ. Cũng nên dùng một số loại lá tạo hương vị như lá ổi và lá sả.

Thường có 2 loại hun khói:

Hun khói nóng: thời gian ướp muối ngắn nhiệt độ hun 900F (320C) trong 2 giờ đầu đến 1500F (65.50C) cho 4 – 8h sau, cá hun khói nóng ẩm cao, ướp muối nhạt, chín hoàn toàn, bảo quản đông lạnh trong vài ngày.

Hun khói nguội: thời gian ướp muối lâu hơn, nhiệt độ 80-900F (27-320C) kéo dài thời gian từ 1-5 ngày, xông khói đều hơn. Cá hun khói nguội mặn hơn và khô hơn hun khói nóng, bảo quản lạnh đông trong vài tháng.

Sự thẩm thấu của khói hun vào sản phẩm

Nguyên lý chung của các phương pháp hun khói

Tác động làm khô bề mặt cá tạo ra một bức tường vật lý ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào bên trong cá, đồng thời tạo môi trường yếm khí ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí.

Tác động muối giúp làm giảm hoạt độ nước và ức chế sự sinh trưởng của rất nhiều loại vi sinh vật gây thối hỏng sản phẩm và vi khuẩn gây bệnh.

Tác động hấp thụ và tích trữ các hợp chất chống oxi hoá có nguồn gốc phenol của khói giúp làm chậm quá trình tự oxi hoá và ôi hoá của chất béo trong cá, đặc biệt là các chất béo có mức độ không no cao vốn có nhiều trong cá.

Tác động hấp thụ và tích trữ các hợp chất chống vi sinh vật như phenol, formaldehyde, nitrite… giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hun

a) Nhiên liệu dùng để tạo khói

Nhiên liệu xông khói quyết định thành phần của khói, vì vậy việc lựa chọn nhiên liệu là vấn đề quan trọng. Không nên dùng gỗ có nhiều nhựa như thông vì trong khói có nhiều bồ hóng làm cho sản phẩm cá màu sậm, vị đắng, làm giảm giá trị cảm quan của sản phẩm. Để có được lượng khói cần thiết cần phải khống chế nhiên liệu trong điều kiện cháy không hoàn toàn, độ ẩm nhiên liệu thích hợp khoảng 25 – 30%.

b) Thành phần của khói

Thành phần của khói là yếu tố quan trọng trong khi xông khói, vì nó có quan hệ mật thiết đến chất lượng và tính bảo quản sản phẩm trong quá trình xông khói. Có khoảng 300 hợp chất khác nhau trong thành phần của khói, các hợp chất thông thường là phenol, acid hữu cơ, carbonyl, hydro carbon và một số thành phần khí khác như CO2, CO, O2, N2.

Các hợp chất phenol: Có khoảng 20 hợp chất phenol khác nhau trong thành phần của khói như guaiacol, 4- methylguaiacol, phenol, vanilllin. có tác dụng chống lại các quá trình oxi hóa, tạo màu, mùi cho sản phẩm và tiêu diệt vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm.

Các hợp chất alcohol: nhiều loại rượu được tìm thấy trongkhói, khá phổ biến là metanol. Không có tác dụng trong việc tạo mùi cho sản phẩm xông khói. Tuy nhiên có tác dụng nhỏ trong việc tiêu diệt vi sinh vật.

Các acid hữu cơ: các acid hữu cơ trong khói có mạch cacbon dao động từ 1-10 nguyên tử cacbon: Acid formic, acid acetic, acid propyonic, acid butyric, acid isobutyric,… Các acid hữu cơ có tác dụng làm cho pH bề mặt sản phăm hạ xuống, giúp đông tụ protein.

Các chất cacbonyl: các mạch cacbon ngắn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo màu, mùi cho sản phẩm.

Các hợp chất hydrocacbon: không đóng vai trò quan trọng trong bảo quản và chúng được tách ra trong pha xông khói đặc biệt.

Nam Pro

Hồ Cá Koi Nhật Tại Sơn La

admin Tháng Mười 11, 2018 3,030 Views

Mê mẩn đàn cá koi Nhật gần 30 con cực đẹp như: Kohaku, tancho, showa, sanke…được thả tại hồ koi sân vườn gia đình chị Ngọc tại Sơn La.

là loại cá cảnh rất được ưa chuộng trong sân vườn tiểu cảnh, cách chăm sóc hồ cá Koi đúng cách sẽ tạo nên một tiểu cảnh đẹp hài hòa với thiên nhiên.

Dù du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng cá Koi Nhật Bản đã dành được tình cảm đặc biệt và sự quan tâm của những người có thú chơi cá trên khắp mọi miền đất nước. ngày càng được gia đình ưa chuộng, thiết kế hài hòa, gần gũi thiên nhiên, trong đó quy tụ nhiều Koi độc đáo, đắt giá.

Thông thường, với những gia đình có kinh tế và sở hữu những ngôi nhà có khuôn viên rộng rãi thì hồ Koi ngoài trời sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Hồ Koi ngoài trời của gia đình chị Ngọc tại Sơn La không những dễ dàng hơn trong việc xây dựng và vận hành mà còn là không gian tuyệt vời cho việc thư giãn.

Chị Ngọc chia sẻ để hoàn thiện hồ cá koi Nhật này, gia đình phải bỏ ra chi phí khoảng 100 triệu đồng, thời gian thi công hoàn thiện hồ gần 1 tháng. Điều đặc biệt của hồ koi là những viên đá vân đen chỉ có duy nhất ở Sơn La, chị phải thuê người Mèo bản địa nhặt từng viên thu gom về.

Để đảm bảo tính phong thủy cùng giá trị thẩm mĩ, hồ cá Koi sẽ được đặt trước cửa nhà, chếch về bên phải hoặc bên trái tùy theo ý thích của chủ nhân.

Nông trại cá cảnh bác Hường chuyên cung cấp cá koi đẹp cho sân vườn, công viên, ao hồ giải trí trên toàn quốc. Những cá koi đến với khách hàng luôn được đảm bảo khoẻ mạnh, màu sắc đẹp và đa dạng họ chép koi Nhật Bản. Liên hệ 0886084888 để được tư vấn, chọn con giống koi mini hay koi to trưởng thành chất lượng nhất tại Hà nội.

Review Kinh Nghiệm Phượt Du Lịch Sơn La Mới Nhất 2022

đến với mảnh đất rừng núi bao la sẽ là cơ hội giúp chúng ta ngao du sơn thủy, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên và thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn nơi đây.

Sơn La hiện tại chính là một trong số những điểm du lịch được rất nhiều du khách thích thú chọn lựa bởi nơi đây có quá nhiều khung cảnh đẹp, những địa danh hấp dẫn.

Tuyệt vời hơn việc đặt chân đến Sơn La du lịch thăm thú còn giúp bạn có thể được hòa mình với cuộc sống của bà con dân tộc nơi đây.

Sơn La được đánh giá là tỉnh với tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch. Hiện tại nhu cầu du lịch ở Sơn La đã không ngừng tăng mạnh nhất là trong những năm gần đây với cả du khách bản địa lẫn nước ngoài.

Mỗi một mùa thì chuyến đi du lịch Sơn La tự túc sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị. Bởi Sơn La được thiên nhiên ưu ái khoác cho chiếc áo đẹp vào mỗi mùa trong năm như sau:

– Tháng 9 chính là thời điểm mà Tết Độc Lập của đồng bào dân tộc Mông. Nếu đi vào dịp này bạn sẽ được tìm hiểu nền văn hóa Tây Bắc.

– Tháng 10 thời điểm hoa dã quỳ nở rực rỡ cả góc trời. Vào lúc này khi đi các tuyến đường hoặc vào bên trong các bản làng bạn sẽ đều mê mẩn với vẻ đẹp của dã quỳ đang khoe sắc.

– Tháng 11 là thời điểm mà hoa cải trắng ở Mộc Châu nở trắng xóa cả góc trời.

– Tết Nguyên đán Sơn La sẽ được khoác lên mình chiếc áo mới của hoa mận, hoa đào nở khắp các bản làng.

– Mùa Đông ở Sơn La là dịp để bạn tham gia vào các hoạt động tắm suối nước nóng rất đặc trưng của bà con dân tộc Thái nơi đây.

– Ngoài ra bạn cũng có thể đi bằng xe khách với các nhà xe Hoàng Long, Mai Linh ở bến xe miền Đông đến bến xe Mỹ Đình. Tiếp tục từ đây bạn lại bắt xe đi Sơn La.

– Khách sạn Sơn La ở 01 Lương Sơn Bằng, TP.Sơn La. Khách sạn này đầy đủ tiện nghi, phòng ốc đẹp và phục vụ chuyên nghiệp, lịch sự. Để đặt phòng bạn điện thoại vào số sau 022 3852 702.

– Khách sạn Sao Xanh ở số 8 Hoàng Quốc Việt, P.Quyết Thắng, TP.Sơn La. Đây cũng là khách sạn được nhiều du khách chọn lựa khi đến với Sơn La du lịch. Nơi đây có đầy đủ tiện nghi, view đẹp và phục vụ tận tình chu đáo. Để liên hệ đặt phòng bạn hãy truy cập vào số 022 3858 555.

– Muong Thanh Luxury Moc Chau là khách sạn 4 sao ở Sơn La với địa chỉ Km 72, QL 43, Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Vị trí nơi đây thuận tiện cho việc đi lại của du khách. Thiết kế khách sạn cũng rất tiện nghi, đầy đủ đáp ứng nhu cầu của du khách đến đây tham quan nghỉ dưỡng.

– Moc Chau Town Homestay nằm ở tiểu khu 5, thị trấn Mộc Châu, Sơn La. Homestay được thiết kế đẹp, đặc trưng của miền núi phía Bắc. Ngoài ra homestay cũng được đánh giá cao về chất lượng và phục vụ tận tình chu đáo.

Cao nguyên Mộc Châu được đánh giá là một trong những cao nguyên đẹp ở Việt Nam. Đặc biệt có rất nhiều thời điểm khác nhau mà bạn có thể đến cao nguyên Mộc Châu khám phá. Mỗi mùa nó lại khoác trên mình những chiếc áo khác nhau.

Nếu như tháng 3 là hoa ban thì tháng 11 lại là hoa cải và tháng 12 là hoa dã quỳ. Vì vậy nhắc đến các điểm du lịch Sơn La chúng ta không thể không kể về cao nguyên Mộc Châu.

Một điểm du lịch Sơn La kế tiếp chúng tôi muốn bạn đến tham quan khi đặt chân tại mảnh đất Sơn La đó là suối nước nóng bản Mòong. Nơi đây có nhiệt độ trong khoảng từ 36 đến 37 độ. Nhờ thành phần khoáng chất từ tự nhiên nên khi tắm tại suối nước nóng còn giúp chúng ta có thể chữa một số bệnh như tim mạch hoặc thấp khớp.

Nói về ăn gì ngon và ăn ở đâu khi đi du lịch Sơn La thì theo chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sơn La tự túc có rất nhiều món ngon để bạn thưởng thức như là:

Cá hồi ở Sơn La vừa tươi ngon lại vừa có giá trị dinh dưỡng to lớn mà đặc biệt là cá hồi ở Mộc Châu Sơn La thì lại càng hấp dẫn. Với cá hồi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như là chiên, làm gỏi, xông khói… Đảm bảo rằng sẽ khiến bạn mê mẩn khi nếm thử. Đến với quán cá hồi 64 ở cổng chào Mộc Châu bạn sẽ được thưởng thức.

Đây cũng là một ngon đặc trưng chỉ có ở Sơn La mà điển hình là từ tháng 4 đến tháng 8 vì lúc này thời tiết ẩm ướt mới xuất hiện. Món ốc được chế biến bằng cách làm gỏi, luộc hoặc nấu súp… rất thơm ngon và đậm đà. Bạn đến với làng văn hóa của người Mường thì sẽ được thưởng thức món ăn này.

Món ăn này vừa độc đáo lại vừa giàu dinh dưỡng và được nhiều du khách ưa chuộng. Đến với các bản làng người Thái thì bạn sẽ ăn được món Nậm pịa đặc trưng.

Đi du lịch Sơn La giá rẻ sẽ có hàng loạt những địa điểm vui chơi giải trí thú vị để bạn đến cafe, thư giãn cùng bạn bè người thân như là:

– Cafe Memory nằm ở Nguyễn Lương Bằng, P.Quyết Thắng cũng là địa chỉ hấp dẫn để bạn đến đây uống cafe và giải trí. Quán thiết kế tinh tế, sang trọng cùng với phục vụ chuyên nghiệp.

– Legan Bar nổi tiếng với không gian đẹp, sôi động và náo nhiệt sẽ giúp bạn thực sự có được những trải nghiệm thú vị, những cảm giác thoải mái khi đến với quán bar. Đặc biệt thức uống được chế biến độc đáo đặc trưng đảm bảo rằng sẽ mang lại cùng bạn nhiều trải nghiệm khó quên.

Có rất nhiều du khách đi du lịch Sơn La 3 ngày 2 đêm băn khoăn với câu hỏi mua gì làm quà biếu cho người thân bạn bè của mình. Và gợi ý mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn về quà biếu đó là:

– Rượu cần cũng là đặc sản hấp dẫn ở Sơn La mà bạn có thể dành cho bạn bè người thân của mình. Đến với cửa hàng rượu cần Xuân Tiến tại đường CMT8, P.Chiềng Lê bạn sẽ mua được.

Phạm Thị Trâm

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Chép Hun Khói Sơn La trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!