Xu Hướng 3/2023 # Cá Bút Chì, Dũng Sĩ Diệt Rêu Hồ Thủy Sinh # Top 3 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cá Bút Chì, Dũng Sĩ Diệt Rêu Hồ Thủy Sinh # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cá Bút Chì, Dũng Sĩ Diệt Rêu Hồ Thủy Sinh được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá bút chì, dũng sĩ diệt rêu tảo cho hồ thủy sinh khét tiếng trên các diễn đàn cá cảnh thủy sinh, có thể còn rất nhiều điều bạn chưa biết về loại cá hữu ích này đó.

Cá Bút Chì (Cá Hắc Bạc) tên tiếng anh là Siamese algae – eater, cái tên nói lên tất cả, đúng như vậy bất cứ một bể cá cảnh thủy sinh nào cũng cần có một chú cá bút chì trong đó không chỉ vì sự hữu ích mà còn với vẻ ngoài rất dễ thương của nó (mình nghĩ nó khá đẹp và dễ thương, các bạn có thấy nó dễ thương không, sao mình chỉ thấy mọi người nói về nó như là một con cá vệ sinh thôi?)

Khả năng diệt rêu tảo của cá bút chì:

Để hình dung được khả năng diệt rêu tảo của cá bút chì, các bạn xem câu chuyện có thật về một con cá bút chì thần kỳ Nessie.

Trước khi chuyển từ hồ 40 gallons (hơn 120 lít) không cây cỏ gì sang hồ thủy sinh, tôi đã có chú cá ăn rêu thật sự (loài bút chì) trong khỏang thời gian rất dài, khoảng 8 năm. Trong hồ chỉ có một chú bút chì duy nhất, nó không gây thù hằn với ai và có kích thưởng khoảng 6 inches (khỏang 15 cm – dài khiếp). Tôi rất yêu quí và đặt tên cho nó là Nessie. Tôi vẫn luôn nhớ rõ gia đình và bạn bè tôi ấn tượng như thế nào với chiều dài của nó.

“Đúng thật, con cá bút chì gì mà dài 15 cm thì quả là khủng”

Trong một lần không may, điều tồi tệ xảy ra với Nessie. Điều này xuất phát từ việc tôi quá tay bật CO2. Khi nhận ra sai lầm, tôi đã sục O2 vào nhằm cứu cánh cho các chú cá, nhưng đã quá muộn. Nessie không thể hồi phục. Sau đó một loại tảo đã bùng phát trong bể của tôi khi liều lượng chiếu sáng, Co2 và phân bón bất ổn. Để hình dung dễ hơn, tôi cho các bạn xem hình để thấy rõ hơn bể của mình. Đây là hình ảnh bể của tôi sau vài ngày chuyển đổi sang chơi thủy sinh.

Các loại tảo mà bể tôi bị dính là: Rêu chùm, chùm đen, chùm xanh, tảo sợi xanh, tảo nâu bám kính … Tôi kết hợp thay nước thường xuyên (2 – 3 lần/tuần), dùng thuốc quá liều (gấp 3 lần so với hằng ngày) và gia giảm ánh sáng. Tất cả các loại tảo như tảo nâu & chùm đen đều tồn tại. Trong nổ lực tuyệt vọng, tôi mua thêm vài chú cá ăn tảo loài tì bà & bút chì. Thật sự bộ đôi này làm tôi phải kinh ngạc, một bộ đôi gặm nhấm các loài rêu chùm, tảo nâu đen. Xem nó như xem các gã chăn cừu trên đồng cỏ, năng động và quyết đoán. Rêu hại trong hồ đã bị tận diệt trong thời gian chưa đến một tuần.

Nguồn: http://thuysinh.org/forum/showthread.php?t=5283#ixzz3opHAeOIB

Một loài cá hữu ích cùng với các loại cá cảnh diệt rêu tảo khác sẽ giúp bạn đỡ tốn công sức thay nước, vệ sinh bể và tốn không ít tiền cho các loại thuốc diệt rêu tảo; cá bút chì là sự lựa chọn diệt rêu tảo bằng phương pháp tự nhiên và thân thiện môi trường.

Trước khi mua cá bút chì các bạn cần cẩn thận mua đúng loại cá bút chì có khả năng ăn rêu tảo tốt nhất, tránh mua loại của Trung Quốc ít có tác dụng trong bể. Loài cá bút chì được nhiều người ưa chuộng là Cá bút chì Thái Lan có một đặc điểm không thể nhầm lẫn được với các loài khác là một đường đen đậm chạy dài từ miệng cho đến đuôi của cá, vây cá có màu trong suốt:

Cá bút chì Thái Lan với vằn đen dọc chiều dài cơ thể.

Cách nuôi cá bút chì

Thông tin khoa học: Cá bút chì có tên khoa học Crossocheilus siamensis (Smith, 1931) thuộc bộ: Cypriniformes (bộ cá chép) họ: Cyprinidae (họ cá chép); cá còn có tên tiếng Việt khác là: Bút chì một sọc; Chuồn xiêm; Chuồn sông. Chiều dài cá khi trưởng thành có thể đạt 16 cm và đạt tuổi thọ lên đến 10 năm (quá nhiều đối với một loại cá thủy sinh), con cái có thân hình mập mạp hơn con đực và đây là yếu tố phân biệt chính.

Đời sống tự nhiên: Cá bút chì trong tự nhiên phân bố ở các lưu vực sông Mêkông, Chao Phraya, Xe Bangfai (Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam), và bán đảo Malaysia; hiện tại chủ yếu nhập từ nguồn cá khai thác trong tự nhiên ở Thái Lan.

Nuôi trong hồ thủy sinh: Cá thích hợp nuôi trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với nền đáy cát hay đá sỏi. Cá sống ở tầng đáy, dùng mấu miệng tích cực rà soát rêu bám trên các cây thủy sinh và nền đáy tạo nét sinh động cho bể thủy sinh.

Cá nuôi chung cá bút chì: Cá có thể nuôi từ 1 đến vài con trong bể rộng, cần chú ý cá bút chì là một loại cá cạnh tranh lãnh thổ rất mạnh, chúng sẵn sàng đánh nhau với các con cá mà chúng nghĩ là dành ăn rêu với chúng (đặc biệt là cá mũi đỏ hay một con bút chì trống khác). Bạn cần quan sát biểu hiện của chúng để kịp thời xử lý vì đây cũng là một loài cá khét tiếng với danh tính tình nắng mưa thất thường.

Nước nuôi cá bút chì cần đảm bảo: Nhiệt độ nước (C): 24 – 28, độ cứng nước (dH): 5 – 20, độ pH: 6,5 – 8,0

Cách chăm sóc: Cá cần môi trường nước giàu ôxy với hệ thống sục khí và máy lọc. Cá nuôi trong môi trường nước dơ sẽ không giữ được màu sọc đen đậm và rõ nét.

Thức ăn cho cá bút chì: Cá ăn tạp thiên về thực vật, ưa các loài tảo bám và phiêu sinh thực vật. Cần cho cá ăn thêm thức ăn viên hay thức ăn tươi sống để tránh cá ăn lá non của cây thủy sinh trong hồ rong.

Cá đẻ trứng, trứng phân tán trong nước, khó sinh sản trong bể nuôi cảnh.

Bể nuôi cá bút chì cần đảm bảo

Chiều dài bể: 100 cm

Thể tích bể nuôi (L): 200 (L)

Yêu cầu ánh sáng: Vừa

Yêu cầu lọc nước: Ít

Yêu cầu sục khí: Trung bình

Cách Diệt Rêu Tóc Trong Bể Thủy Sinh

Rêu tóc thường tạo thành những sợi dài đến 20 cm. Nếu không được điều trị, rêu có thể phát triển khá nhanh và chiếm lấy bể trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày. Mặc dù , một cách nhầm lẫn, rêu tóc được coi là một thứ gây phiền toái, nhưng nó vẫn có thể làm tắc nghẽn bộ lọc, máy bơm và thậm chí làm hỏng chu trình nitơ. 

Rêu tóc không chỉ là một chi hay một loài rêu, như một số bài báo đã nêu. Những loài rêu này bao gồm một số chi, trong đó phổ biến nhất là Rhizoclonium, Cladophora, Spirogyra, Oedogonium.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết các loại rêu tóc khác nhau, nguyên nhân gây ra chúng và điều quan trọng hơn là làm thế nào để loại bỏ chúng hoặc ngăn chặn sự xuất hiện của chúng trong bể.

Rêu tóc có hại cho Thực vật và Động vật không?

Có, rêu tóc có thể gây hại cho cây trồng khi nó bắt đầu xấu đi.

Ví dụ:– Rêu cạnh tranh với thực vật về chất dinh dưỡng ( Allelopathy ) và có thể làm chậm sự phát triển của chúng.

Khi rêu tóc phủ lên cây, cây không thể thực hiện quá trình quang hợp và phát triển. Trong trường hợp xấu nhất, cây sẽ chết.

– Trong bể bị nhiễm bẩn nặng, khi rêu tóc chết, chúng có thể gây ra gai amoniac. Những chất này rất độc đối với tép & cá. Nồng độ cao có thể quét sạch toàn bộ bể của bạn.

– Một số loài rêu tóc có thể dài đến mức cá nhỏ và cá con có thể vướng vào đó và chết.

– Đôi khi có thể có nhiều rêu trên cây đến mức cách duy nhất để loại bỏ chúng

– loại bỏ toàn bộ cây cùng với rêu.

– Nước trở nên bẩn và vẩn đục.

– Rêu có thể làm chậm quá trình trao đổi khí trong bể, điều này cũng sẽ làm chậm sự phát triển của cây.

– Giảm mật độ động vật không xương sống và cá sinh sản.

– Có thể làm tắc nghẽn bộ lọc, máy bơm và làm hỏng chu trình nitơ .

Mặc dù ban đầu có thể không có vấn đề gì nhưng khi nó bắt đầu xấu đi (và sẽ trở nên xấu đi rất nhanh!), Rêu tóc có thể gây hại rất nhiều cho động thực vật trong bể.

Các loại rêu tóc

1. Rêu tóc Rhizoclonium

Những loài rêu tóc phiền toái này thường xuất hiện trong các hệ thống bể cá mới ra mắt gần đây hoặc bị mất cân bằng nặng. Do đó, khi có một lượng amoniac đáng kể trong bể, bạn không nên ngạc nhiên nếu Rhizoclonium xuất hiện.

Đặc điểm của Rhizoclonium:– Loại rêu tóc này có bề ngoài là các cụm hình sợi màu xanh lục nhạt đến nhạt.

– Nó rất nhầy khi chạm vào.

– Chúng có dạng sợi chỉ và tạo thành những tấm thảm thô rối lớn.

– Các sợi mảnh có thể dài tới 5 cm (2 inch), chúng không phân nhánh.

– Tế bào lớn, dài và hình trụ. Chúng dài hơn chiều rộng từ 2 đến 4 lần, được nhìn thấy dưới độ phóng đại.

Trong tự nhiên, Rhizoclonium không bám vào chất nền và thậm chí có thể nổi gần bề mặt, được giữ lại bởi oxy mà chúng tạo ra. Trong bể cá thì ngược lại, những loại rêu này thường bắt đầu phát triển từ bề mặt lá, đồ trang trí và từ giá thể.

Theo nghiên cứu , Rhizoclonium có thể phát triển ngay cả trong nước biển pha loãng.

Nguyên nhân phổ biến:– Thiết lập bể chứa mới và chu trình nitơ chưa hoàn thành.– Mức độ bảo trì thấp.– Mức CO2 rất thấp.– Lưu lượng nước rất thấp.

Làm thế nào để loại bỏ rêu tóc Rhizoclonium?– Đây là loại rêu dễ nhất trong 4 loại rêu tóc.

Một khi chu trình nitơ được khôi phục hoặc kết thúc, Rhizoclonium thường biến mất.Loại bỏ thủ công:– Dùng các loài loài ăn rêu như bất kỳ loài tép màu nào , tép Amano , ốc Nerite , cá Otocinclus , cá mún….

2. Rêu tóc Oedogonium

Oedogonium là một nhóm rêu màu xanh lá cây phổ biến trong các bể nước ngọt. Các tế bào bám chắc của chúng cho phép những loài rêu này bám chắc vào hầu hết mọi bề mặt kể cả thực vật và chất nền.

Những loại rêu này trông rất bông và thường xuất hiện trên các cây bị suy yếu hoặc chết. Nó có thể được tìm thấy cả trong bể mới và bể ổn định. Trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện sau khi cắt tỉa hàng loạt.

Đặc điểm của Oedogonium:– Đặc điểm đặc trưng chính mà rêu tóc Oedogonium luôn có thể được nhận biết chính xác giữa các loại sợi khác là “mũ” hiện diện trên một số tế bào.

– Màu sắc từ xanh lục đậm đến xanh lục vàng.

– Những sợi tóc này không có cảm giác nhờn khi chạm vào và không trơn trượt

– Tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

– Nó thích phát triển trong bể không có dòng chảy mạnh.

– Màng được tạo thành từ các tế bào đơn nhân, hình trụ.

– Loài rêu tóc này rất linh hoạt và có thể sinh sản bằng các phương pháp sinh dưỡng, vô tính và hữu tính .

– Mức CO2 không ổn định hoặc rất thấp.

Cách loại bỏ rêu tóc Oedogonium :– Trái với suy nghĩ của nhiều người, rêu tóc Oedogonium bị hầu hết các loài tép và cá (trừ tép Amano ) không thích ăn. Những loại ăn rêu mún, ốc Nerite , cá Otocinclus có thể ăn khi đói và rêu không quá lớn.

– Loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng nặng của cây.

– Sử dụng bàn chải đánh răng để loại bỏ nó bằng tay.

– Điều chỉnh mức nitrat và photphat trong bể.

– Sử dụng cách phun CO2 một lần (20 ml mỗi 100 lít hoặc 25 gallon) vào ban đêm trong 3 – 5 ngày liên tiếp.

– Seachem Flourish Excel và / hoặc Hydrogen peroxide (oxi già) cũng sẽ hữu ích.

– Một lựa chọn khác là tìm các sản phẩm xử lý rêu có chứa algaecide. Algaecide chống lại rêu tóc rất hiệu quả. Ví dụ: Tetra Algae Control

Một khi các điều kiện tối ưu cho sự phát triển của thực vật được phục hồi, rêu tóc Oedogonium thường yếu đi và biến mất. Trong bể cân bằng, nó không thể cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

3. Rêu tócSpirogyra

Spirogyra (còn được gọi là tơ ao) là một trong những loài rêu xanh nước ngọt phổ biến nhất ở tất cả các nơi trên thế giới. Có hơn 200 loài Spirogyra, một số loài thậm chí có thể được tìm thấy ở vùng nước lợ.

Mặc dù nó mỏng manh khi chạm vào, nhưng nó là một trong những loài rêu lông khó loại bỏ nhất trong thú chơi cá cảnh.

Đặc điểm của Spirogyra:– Trong bể cá, nó trông giống như những sợi nhỏ màu xanh lá cây tươi sáng.

– Khi chạm vào có cảm giác nhầy và trơn do một lớp màng nhầy.

– Nổi tự do và có thể tạo thành thảm màu nâu bông.

– Spirogyra có các sợi rất dài, không phân nhánh, có thể dài tới 15 cm hoặc hơn.

– Sinh sản có thể là sinh dưỡng (phân bào) hoặc hữu tính (tiếp hợp).

– Nhân lên rất nhanh. Trong một bể cá có ánh sáng tốt, nó có thể bao phủ toàn bộ thực vật và đồ trang trí chỉ trong vài ngày.

– Các sợi thường mọc song song với nhau chứ không phải xoắn. Nếu cần, nó có thể được tách thành chuỗi.

– Rêu tóc Spirogyra thích vùng nước yên tĩnh và di chuyển chậm.

– Những loài rêu dạng sợi này được đặc trưng bởi các lục lạp hình dải băng được sắp xếp theo hình thức xoắn ốc bên trong tế bào. Đặc điểm độc đáo này mang lại vẻ lấp lánh trong nước.

Nguyên nhân phổ biến:– Quá nhiều ánh sáng trong bể.

– Nhiều chất thải hữu cơ.

– Quá nhiều vi chất dinh dưỡng trong nước.

– Theo nghiên cứu , hàm lượng nitơ và phốt pho cao có thể gây ra sự phát triển.

Làm thế nào để loại bỏ rêu tóc Spirogyra:– Việc đối đầu với Spirogyra là vô cùng khó khăn. Vấn đề chính là để phát triển, nó có những nhu cầu và yêu cầu tương tự như cây thủy sinh (nhiều chất dinh dưỡng trong nước, ánh sáng tốt và thậm chí cả khí cacbonic (CO2)).

– Loại bỏ thủ công càng nhiều càng tốt.

– Giảm liều lượng phân bón xuống ít nhất 50% hoặc thậm chí dừng lại.

– Tắt đèn trong 3 ngày.

– Sau 3 ngày tắt đèn giảm đèn xuống còn 2-4 giờ.

– Dùng những loài ăn rêu như tép Amano, cá cờ Florida, và hy vọng rằng rêu tóc Spirogyra sẽ không phát triển quá nhanh để chúng có thể ăn nó.

Chúng ta có thể sử dụng hóa chất Excel + H2O2.– Mặc dù bạn có thể sử dụng Seachem Exel và Hydrogen peroxide riêng biệt. Chúng hiệu quả nhất khi kết hợp. Bạn cần tạo hỗn hợp 50/50 gồm 3% Hydrogen peroxide và Seachem Excel.

Vấn đề tiềm ẩn : Bạn phải hiểu rủi ro. Hydrogen peroxide + Seachem Excel có thể quá nhiều đối với vi khuẩn có lợi, vật nuôi và thực vật của bạn. Điều này rất nguy hiểm nhưng cũng có hiệu quả ngay cả khi chống lại các loại rêu dai như rêu chùm đen . 

1 ngày– Giảm chu kỳ đèn hàng ngày xuống còn 4 giờ.– Loại bỏ rêu theo cách thủ công càng nhiều càng tốt.– Thay nước lớn (50 – 80%) để loại bỏ các phần tử rêu trôi nổi tự do khỏi cột nước. Quan trọng : Bên cạnh thực tế là nồng độ của chất xử lý này không an toàn cho động vật, đặc biệt là đối với tép, việc thay nước quá lớn cũng có thể gây ra các vấn đề về lột xác nghiêm trọng  cho tép.– Tăng độ thoáng khí. Khi rêu bắt đầu chết, chúng sẽ bắt đầu phân hủy. Quá trình này sẽ hấp thụ nhiều oxy. Tùy trường hợp, nó thậm chí có thể làm cá hoặc tép của bạn chết ngạt.– Tắt bộ lọc của bạn ( Lưu ý : Tốt nhất, bạn cần tháo phương tiện lọc để các vi khuẩn có lợi không bị ảnh hưởng).– Sử dụng hỗn hợp Hydrogen peroxide và Seachem Excel  với mức 1 ml trên mỗi 4,5 lít (Khuấy nhẹ nước để lan tỏa, nếu bạn đã tắt bộ lọc).– Chờ 1 giờ.– Bật lại bộ lọc của bạn hoặc đặt lại phương tiện lọc.

Ngày 2 và ngày 3:– Giữ chu kỳ đèn hàng ngày 4 – 5 giờ.– Thay nước và thêm vi sinh.– Tắt bộ lọc của bạn ( Lưu ý : Tốt nhất, bạn cần tháo phương tiện lọc để các vi khuẩn có lợi không bị ảnh hưởng).– Sử dụng hỗn hợp Hydrogen peroxide và Seachem Excel với mức 1 ml mỗi 4,5 lít (Khuấy nhẹ nước để lan tỏa, nếu bạn đã tắt bộ lọc).– Chờ 1 giờ.– Bật lại bộ lọc của bạn hoặc đặt lại phương tiện lọc.

Vào lúc này, bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi:– Không có rêu mới phát triển.– Một số mảng rêu chết.– Rêu trở nên nhợt nhạt, ngắn và bắt đầu rút đi.– Nếu bạn hài lòng với kết quả, bạn có thể bắt đầu tăng dần chu kỳ đèn và liều lượng.

4. Rêu tóc Cladophora

Trước hết, có nhiều giống Cladophora được xếp vào một loại chung của rêu tóc. Tuy nhiên, đối với mục đích hồ cá, chúng ta có thể chia tất cả chúng thành hai loại chính:– Có lợi– Có hại

Ví dụ, rêu bóng Marimo cũng là một loài rêu lục dạng sợi (Cladophora aegagropila hoặc Cladophora sauteri). Chúng thường được sử dụng trong bể cá để trang trí tiền cảnh và trung cảnh.

Thật không may, tất cả các loài Cladophora khác đều là rêu gây hại và cần được loại bỏ ngay lập tức khỏi bể.

Rêu tóc Cladophora cũng thường bị nhầm lẫn với rêu tóc Rhizoclonium. Như chúng ta đã biết, rêu Rhizoclonium là loại rêu dễ loại bỏ nhất và nó thường tự biến mất. Vì vậy, mọi người cứ để nó phát triển và không có bất kỳ hành động nào. Đây là một sai lầm.

Lưu ý : Không giống như Cladophora, các sợi Rhizoclonium mềm và nhầy hơn khi chạm vào.

Đặc điểm của Cladophora:– Phạm vi màu từ sáng đến xanh lục đậm (thường xuyên nhất).

– Cảm thấy thô và đàn hồi khi chạm vào. Các sợi tơ này sẽ mọc lại khi dùng tay bóp nát. Không giống như các loại rêu tóc khác, những loại rêu này không có lớp màng nhầy.

– Có thể gắn chắc vào bất kỳ bề mặt nào kể cả bề mặt hoặc có thể nổi tự do.

– Những loài rêu tóc này không sợ dòng nước và có thể tồn tại trong dòng nước chảy xiết.

– Rêu Cladaphora phát triển rất lớn! Trong bể cá, các sợi của chúng có thể dài tới 30 cm. Trong tự nhiên, loài rêu này có thể phát triển tới vài mét.

– Hầu hết các loài Cladophore thích nhiệt độ lạnh.

Nguyên nhân phổ biến:– không xác địnhTrong quá trình nghiên cứu về rêu tóc Cladophore, tôi thấy có nhiều thông tin gây tranh cãi. Ví dụ, một số nguồn nói rằng nồng độ thấp của chất dinh dưỡng đa lượng, nitrat (NO3) và phốt phát (PO4) có thể gây ra nó trong bể. Đồng thời, tôi biết chắc chắn rằng mọi người có được những loại rêu này khi họ có đủ chất dinh dưỡng đa lượng, nitrat và phốt phát. Tương tự với CO2, dòng nước, ánh sáng, v.v.

– Mặc dù không rõ điều gì chính xác gây ra Cladophore, tôi tin rằng đó là sự dư thừa chất dinh dưỡng. Lý do đằng sau ý tưởng này là khá đơn giản. Cladophora là loài ‘giống thực vật’ nhất trong số các loại rêu.

– Giống như Spirogyra, nó có những nhu cầu và yêu cầu giống như cây thủy sinh (nhiều chất dinh dưỡng trong nước, ánh sáng tốt và carbon dioxide (CO2)). Tuy nhiên, sự khác biệt là rêu Cladophore có cấu trúc phức tạp hơn, do đó, nó gần với thực vật hơn là ‘dạng sống cao hơn’. Về cơ bản, chúng ta phải đối xử với nó gần giống như một loài thực vật. (Hãy nhớ rằng, Moss Balls là một loài của Cladophora).

– Vì vậy, nếu nó rất gần với thực vật – chất dinh dưỡng có thể là yếu tố quan trọng nhất trong phương trình này.

Làm thế nào để loại bỏ rêu tóc Cladophora:

– Đây là loại rêu tóc cứng nhất trong số các loại rêu. Trong một số trường hợp, bạn có thể lật bể của bạn hơn là chiến đấu với Cladophora trong nhiều tuần và thậm chí vài tháng.

– Nó không sợ bóng râm hay ánh sáng chói, cảm giác thoải mái cả trong nước mát và ấm. Một số loài Cladophora thậm chí có thể sống ở biển và nước ngọt, chúng có khả năng chịu được độ mặn 5–30 ppt.

– Giết Cladophora một cách chọn lọc trong bể đã trồng gần như là không thể. Nó phải là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau. Hãy sẵn sàng rằng một số trong số chúng sẽ không hiệu quả với bạn.

– Trong mọi trường hợp, trước tiên chúng ta phải luôn cố gắng cân bằng tất cả các thông số trong bể. Mặc dù Cladophora là một ‘bước tiến hóa của rêu’, nó vẫn có thể bị thực vật cạnh tranh. Yếu tố này sẽ mang lại lợi thế cho chúng ta trong khi chúng ta sử dụng các phương pháp khác.

– Loại bỏ thủ công. Trong một số trường hợp, khi nó bám vào lớp nền, bạn có thể phải loại bỏ phần nền đó. Vì Cladophora sẽ để lại bào tử ở đó.

– Xử lý tại chỗ bằng H2O2 và / hoặc Excel đối với các trường hợp nhẹ.

– Dùng quá liều H2O2 và / hoặc Excel cho các trường hợp xấu.

– Tối ưu hóa CO2 và mức dinh dưỡng

– Tắt đèn

– Dùng tép Amano

Dùng quá liều H2O2 và / hoặc Excel

– Tôi đã mô tả các phương pháp này, sự khác biệt duy nhất là Cladophora là một loài rêu rất cứng và đàn hồi. Có nghĩa là bạn có thể phải tăng nồng độ H2O2 và / hoặc Excel để đối phó với nó.

– Ví dụ, thay vì 1 ml cho mỗi  4,5 lít, hãy sử dụng 1,5 ml hoặc thậm chí nhiều hơn. Một khi bạn thấy Cladophora trở nên nhợt nhạt, đó là một dấu hiệu tốt cho bạn.

– Bạn phải hiểu rằng nồng độ này có thể rất nguy hiểm không chỉ đối với cá, tép, v.v. mà còn đối với thực vật. Có khả năng rất cao là một số cây (đặc biệt là những cây mềm như rêu) sẽ không làm được.

Tối ưu hóa CO2, mức dinh dưỡng

– Nếu bạn sử dụng phương pháp tiêm CO2, bạn cần giảm một chút mức CO2 trong một tuần hoặc hơn.

– Tiếp theo, tăng mức CO2 cao hơn bình thường một chút. Đừng quên loại bỏ Cladophora theo cách thủ công mọi lúc.Bằng cách làm như vậy trong các bể được xây dựng tốt, thực vật sẽ được thúc đẩy có thể giúp loại bỏ rêu. Tuy nhiên, nếu không có sự cân bằng trong bể, Cladophora cũng có thể thích ứng với những thay đổi khá tốt.

Tắt đèn

– Cladophora không quan tâm đến việc tắt đèn từ 2 đến 3 ngày. Lựa chọn duy nhất ở đây là tăng nó lên 7-14 ngày. Thật không may, nó cũng có thể là một vấn đề đối với bể của bạn.

– Do đó, chúng ta chỉ có thể sử dụng phương pháp này khi có thể loại bỏ cây bị nhiễm bệnh khỏi bể.

Các loại ăn rêu

– Hầu hết những loại ăn rêu đều từ chối ăn Cladophora. Ngay cả tép Amano cũng sẽ không làm điều đó nếu có thứ khác trong bể. Do đó, chúng tôi phải ngừng cho tép Amano ăn. Tép Amano phải rất đói chúng mới động tới loại rêu này.

– Lưu ý : tép Amano có thể đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với phương pháp tắt đèn

KếtBệnh nào cũng dễ phòng hơn chữa. Quy luật này cũng đúng trong trường hợp rêu tóc phát triển không kiểm soát. Sự xuất hiện của rêu trong bể là một tín hiệu rõ ràng cho người chơi thủy sinh rằng có sự mất cân bằng về chất dinh dưỡng, ánh sáng và duy trì.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên kiểm dịch tất cả các loại thực vật. Bạn phải xử lý chúng trước khi thêm chúng vào bể . Không bao giờ đặt cây có bất kỳ loại rêu nào có thể nhìn thấy trên đó. Nó sẽ giúp bạn đỡ đau đầu như rêu tóc hoặc ký sinh trùng (như ốc gây hại ). 

Hồ Thủy Sinh Bon Sai Cấy Rêu

Các loại rêu thủy sinh bạn có thể mua tại Vinh Aqua

Với thú vui hồ thủy sinh, người ta hay dùng những cây bon sai (gồm nhiều khúc gỗ lũa được ghép vào) cấy rêu, sau đó tạo những khung cảnh xung quanh nó (núi đá, những bãi cỏ nhỏ…)

Đây là bộ sưu tập các hồ thủy sinh bon sai cấy rêu Vinh Aqua thu thập từ nhiều nguồn trên internet, dành cho các bạn đang tìm ý tưởng và mong muốn có một hồ thủy sinh chơi rêu.

Lưu ý: để chinh phục những hồ chơi rêu thủy sinh dạng này, nếu có thể bạn nên trang bị

Hệ thống CO2: kích thích rêu phát triển hoàn hảo vẻ đẹp của mình

Thiết kế lọc nếu có thể nên tạo dòng chảy hiệu quả, giúp khuếch tán dinh dưỡng và CO2 đi khắp hồ cho rêu hấp thụ.

Có nhiều loại rêu thủy sinh khác nhau bạn có thể chọn để thực hiện những bố cục này, để tìm hiểu chúng, bạn có thể tham khảo trên website của Vinh Aqua, mỗi loại rêu có 1 vẻ đẹp riêng.

Đầu tiên, đây là hồ thủy sinh bon sai tôi tìm thấy trên mạng xã hội Pinterest, không rõ của tác giả nào.

Đây là hồ thủy sinh bon sai cấy rêu của bác có nick name ‘Cường Lamo’ post lên hội thủy sinh yêu tép đỏ. Hồ này chỉ dùng quạt, không dùng chiller, lúc đầu có CO2, lúc sau không dùng.

Tiếp theo là hồ thủy sinh của tác giả Trung Kala Các loại rêu: minifiss, usfiss,pelia, flame, minitaiwan

Hồ này tôi không biết tác giả, tìm thấy trên internet

Đây là hồ thủy sinh của tác giả ‘Phước Aqua’ tôi tìm thấy trên facebook

Đây là hồ thủy sinh của bạn nick name facebook ‘Xuân Cường Võ’ post trên ‘Nét đẹp thủy sinh Đồng Nai Hội’, cây bon sai cấy rêu pelia rất đẹp trong một bố cục hết sức đơn giản.

Cây bon sai cấy rêu Pelia của tác giả BB Aquarium trên facebook

Hồ của phucaquatic bonsai trên facebook

Đây là hồ thủy sinh của tác giả có nickname Hưng Lexus trên Facebook

Đây là 2 bố cục bon sai của tác giả Lương Quốc Hùng trên facebook của tôi, mặc dù chỉ minh họa bằng cây giả nhưng rất đẹp và trông có chiều sâu. Anh Hùng là một người chơi có khả năng sáng tạo nhiều mẫu bon sai theo yêu cầu.

Hồ thủy sinh bon sai của bạn Phước Aqua trên facebook của tôi

Tiếp theo là một hồ bon sai đẹp, nhưng không rõ của tác giả nào

Đây là một hồ thủy sinh dạng bon sai, tác giả chưa cấy rêu vào

Nguồn ảnh được tôi sưu tầm từ internet, với mục đích chia sẻ là chính. Nếu bạn biết ai là tác giả, vui lòng cho tôi biết để bổ sung bài viết. Cảm ơn rất nhiều.

[/tintuc]

Làm Hồ Thủy Sinh Thảm Rêu Xanh 50 Lít

Cây thủy sinh được sử dụng để làm bể cá cảnh này

A, B Bố trí các bụi Ráy nana ( Anubias barteri var Nana); bụi ráy ở vị trí A trên cùng sẽ phát triển vươn ra khỏi mặt nước

C) Cây thủy sinh liễu răng cưa ( Hygrophila pinnatifida);

D) Rêu liễu thủy sinh ( Fontinalis antipyretica);

E) Cây thủy sinh rau thơm ( Staurogyne repens);

Rêu Java moss thủy sinh được sử dụng làm loại rêu chính và được bố trí hầu hết không gian bể.

Thiết bị và vật liệu

Độ khó: Trung bình

Bể cá 60 x 30 x 30 cm, thể tích 50 lít;

Mặt đất: cát trắng (kích thước của hạt 0,8 mm);

Phong cảnh: gỗ lũa, gỗ hóa thạch và đá;

Ánh sáng: ánh sáng ban ngày T8 15W;

CO2: 15 mg / l;

Sưởi: Không;

Bộ lọc: lưu lượng 200 l / h;

Phân bón: 5 ml phân bón lỏng cho các loại thực vật thủy sinh (mỗi tuần một lần);

Thời gian bảo trì: ít hơn ½ giờ một tuần. Bể cá đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên, nếu không nó sẽ trong một vài tháng có thể biến thành một khu rừng thực sự.

Các bước làm hồ thủy sinh

Đầu tiên đặt các tảng đá hóa thạch lên nền cát tạo sự tự nhiên cho chúng, sau đó tiếp tục bố trí sỏi và xếp lũa thủy sinh lên như hình trên

Trồng các bụi ráy lá nhỏ lên các khúc lũa, nhớ xịt nước lên chúng tránh để khô, rêu được buộc với dây cước ẩn vào trong tạo vẻ đẹp tự nhiên cho bể.

Châm nước vào bể và bố trí dụng cụ thiết bị CO2, đèn chiếu sáng.

Mặc dù rêu Java là một loài rất chậm phát triển, bạn vẫn phải cắt tỉa nó theo thời gian. Sử dụng kéo và thu thập những mảnh rêu vụn bằng vợt cá.

Những viên sỏi đá nhỏ có thể bị dịch chuyển bởi tác động của dòng nước được sinh ra bởi các thiết bị trong hồ, lúc này bạn có thể sử dụng một cặp nhíp dài để đưa chúng về đúng vị trí.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Bút Chì, Dũng Sĩ Diệt Rêu Hồ Thủy Sinh trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!