Xu Hướng 3/2024 # Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong kho tàng ẩm thực dân gian vô cùng quý báu mà ông cha ta đã dày công trải nghiệm có rất nhiều “món ăn vị thuốc”, vừa ngon vừa bổ dưỡng, chẳng hạn như món canh chua cá bông lau nấu với lá, trái giấm.

Cá bông lau trên dòng sông Hậu – Ảnh: Hoài Vũ

Bông lau là loại cá sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, bà con ngư dân thường tập trung đánh bắt vào thời điểm trước tết cho đến tháng 2 âm lịch.

Được ca ngợi là loại cá ngon nhất trong họ cá tra (Pangasiidae), thịt cá bông lau màu trắng, khi nấu chín mùi vị thơm ngon, ngọt nước và hiền nên nhiều người đã ban tặng cho loài cá này là “đặc sản đệ nhất miền Tây”. Thuôc loại cá béo, chắc thịt nên các bà nội trợ thường dùng cá bông lau nấu canh chua, nếu không thì kho mẳn hoặc chiên phi-lê, thứ nào cũng ngon nhất xứ.

Ngoài thịt ra, các bộ phận quý nhất của cá bông lau là bao tử, gan và trứng cá. Dân sành điệu ngồi vào bàn mà thiếu ba thứ nầy coi như mất cảm hứng. Canh chua cá bông lau ngon nhất là phối ngẫu với cơm mẻ, bần, xoài sống… nhưng có một thứ tuyệt hơn nữa là trái và lá giấm.

Cây giấm còn gọi là bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), dân gian gọi là hồng đài, cây trái giấm. Lá và trái là một thứ nguyên liệu tuyệt hảo dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa.

Lá và trái giấm chuẩn bị nấu canh chua – Ảnh: Hoài Vũ

Theo kinh nghiệm dân gian, canh chua lá giấm rất hợp với tôm, tép, nhất là cá da trơn như cá bông lau. Ở nông thôn hoặc miền núi, bà con thường hái lá non làm rau ăn, hái trái giấm để kho cá, coi như một thứ “món ăn vị thuốc”.

Theo Đông y, lá và trái giấm vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, kháng khuẩn, nhuận tràng. Vỏ trái giấm có thể trị viêm họng, tăng cường chức năng tiêu hóa, cũng có thể phơi khô dùng làm trà giải nhiệt.

Về mặt dinh dưỡng, bông lau là một trong những loài cá có hàm lượng protein cao, rất tốt sức khỏe.

Muốn có một nồi canh chua cá bông lau nấu lá giấm ngon thật ngon, mùi vị thơm tho, chọn cá to khoảng 1kg, làm sạch, cắt khúc để cho ráo nước. Kế đến là mớ lá giấm tươi, còn non. Nếu có thêm trái càng tốt. Nước sôi, cho lá giấm và vỏ trái giấm vào trước, tiếp theo là nước mắm, đường, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn.

Nếu thiếu chua có thể cho thêm lá giấm vào đến khi vừa miệng ăn. Xong thả cá vào, lần lượt cho thêm ớt và các loài rau, quả như cà chua, rau muống, đậu bắp…Thế là đã có một nồi canh bốc khói, thơm phức.

Món canh chua nấu với lá và trái giấm có một vị chua dìu dịu, thơm thơm, mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và tuyệt nhất là ăn với bún. Nhìn nồi canh chua được cấu tạo một cách hài hòa đẹp mắt với đầy đủ ngũ sắc và ngũ vị cũng đủ tác động vào mọi giác quan, khiến cho người ăn, ăn đến vã mồ hôi mà vẫn thấy thèm.

Canh chua cá bông lau nấu với lá và trái giấm – Ảnh: Hoài Vũ

Nồi canh chua ngon, người ăn ngon, chỉ vài lần thưởng thức thôi cũng đủ ghiền cái vị chua của lá và trái giấm với hương vị như ẩn chứa bao điều thú vị từ cây nhà lá vườn. Món ăn dân dã không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mắt và mũi, ngon đến ám ảnh.

Đó cũng là món ăn gợi cho những người xa quê bao nỗi thèm tiếc, nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

Chỉ cần một làn khói mỏng bốc lên từ cái mùi thanh tao dịu ngọt của cá hòa quyện cùng thứ nước chua – cay thơm phức cũng đủ làm cho người ăn háo hức vì mùi vị cứ quấn quýt mãi bên ta…

Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau

Khi nói về miền sông nước Tây Nam Bộ, là dịp để người ta kể đến miền đất mà thiên nhiên vốn ưu đãi cho nơi đây nhiều hoa thơm và trái ngọt, cùng với vô vàn thực phẩm tôm cá tươi ngon. Đến với vùng đất này bạn sẽ được thưởng thức các món ăn đậm chất Nam Bộ, trong số đó có món lẩu cá bông lau.

Với những bà nội trợ khéo léo và yêu thích các món cá, thì công thức nấu ăn ngon của họ không thể thiếu được các món lẩu cá nhất là lẩu cá bông lau. Nấu món lẩu này không khó vì nguyên liệu không khó tìm. Cá bông lau là một loại cá nước lợ, thịt mềm, rất ngon, loài cá này sống ở hạ lưu sông Mê Kông vì vậy cá bông lau được coi là đặc sản của vùng đất này. Với cá bông lau, người ta chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Cá bông lau kho tộ, cá bông lau kho lạt …nhưng theo các thực khách sành ăn để cảm nhận được hết vị ngon, ngọt của loại cá này thì phải là món lẩu. Món lẩu chế biến khá đơn giản, tuy nhiên để có một món lẩu ngon thì thành phần tạo nên nó phải đảm bảo có cá bông lau thật tươi, nước dừa tươi cùng các loại rau như: bông so đũa, bông điên điển, vòi voi, rau đắng, rau dừa nước…. Nước lẩu được nấu từ nước dừa tươi, cùng một ít nước cốt me chín nên có vị ngọt, chua thanh rất tự nhiên. Cá bông lau sau khi sơ chế, ướp một ít gia vị rồi chiên sơ qua, khi nước lẩu sôi nêm nếm gia vị vừa ăn cho cá vào. Nước dùng lẩu không có quá nhiều thành phần vì vậy nó không làm mất đi vị thơm, ngọt tự nhiên của cá. Lẩu cá bông lau còn đậm chất miền sông nước qua loại rau ăn kèm có nguồn gốc từ đồng đất quê nhà như bông so đũa trắng, bông sung, bông điên điển, rau đắng, vòi voi… Món lẩu như một bản giao hưởng của các loài rau đồng quê. Thưởng thức lẩu cá bông lau, ngoài vị ngon, ngọt từ cá ta còn cảm nhận được chút chua thanh tự nhiên trong nước dùng cùng muôn vàn hương sắc của các loài rau hòa quyện trong nồi lẩu thật hấp dẫn.

Nguyên liệu:

+ Cá bông lau tươi: nguyên con loại 1kg

+ Dừa tươi: 3 trái

+ Me chín: một vắt nhỏ bằng nửa nắm tay

+ Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê

+ Nước mắm: 4 muỗng canh

+ Muối: 2 muỗng cà phê

+ Bột ngọt hoặc bột nêm: 2 muỗng cà phê

+ Đường cát: 3 muỗng canh

+ Ớt trái

+ Dầu ăn

+ Bún tươi: 2 dĩa nhỏ

+ Cà chua: 3 trái

+ Các loại rau gồm: bông so đũa, bông sung, bông điên điển, vòi voi, rau đắng, bắp chuối bào, rau dừa nước, rau muống, đậu bắp …

+ Ngò gai, ngò ôm.

Cách Nấu Lẩu Cá Bông Lau Măng Chua

Lẩu cá bông lau là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mùa này, nhiều con sông ở ĐBSCL dường như đang nhộn nhịp lên vì đang vào mùa cao điểm của cá bông lau, những khứa cá bông lau với thịt chắc, ngọt chế biến thành món gì cũng đều tạo cảm giác đê mê, với món lẩu ngon từ cá bông lau sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.

Cá bông lau chiên đã ngon lắm rồi mà khi nấu thành món lẩu lại càng hấp dẫn đến nao lòng. Có thể nói, lẩu cá bông lau như sự biến tấu của món canh chua mà ra, cá bông lau nhiều thịt, có chút mỡ beo béo, cùng vị chua của măng, được húp muỗng nước lẩu nóng hổi lúc này bao mệt mỏi đều tan biến. Cách nấu lẩu cũng không khó và cầu kì và các chị em nội chợ nào cũng có thể nấu ngon hãy xuống bếp chổ tài nào.

Cách nấu lẩu cá bông lau măng chua:

500g cá bông lau

500g măng chua

100g hành tím

300g sườn non

300g đầu gà

Bún

Chanh, ớt

Ngò rai, quế, rau om

2 trái cà chua

Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách thực hiện nấu lẩu cá bông lau:

– Sơ chế nguyên liệu

Tỏi: Bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Sườn: Chà với chút muối, rửa sạch, trần sơ qua nước sôi, xả lại với nước sạch, chặt nhỏ, ướp sườn với chút muối + tiêu + bột ngọt + đường.

Cá: Làm và rửa sạch, thái khoanh mỏng khoảng 0,5cm, cho tỏi bằm vào chảo nóng với chút dầu bỏ cá vào chiên sơ, vớt ra.

Măng: Nếu mua măng còn nguyên búp, thì gọt vỏ bào mỏng, cho vào 1 muỗng súp muối, nước vo gạo ngập mặt măng rồi đậy kín lại, 1 ngày sau là dùng được. Khi dùng vắt ráo nước.

Cà chua: Rửa sạch cắt làm 6 miếng, bỏ cuốn.

Rau: Lặt rửa sạch, thái nhỏ.

Đầu gà: Chà với chút muối, rửa sạch, chặt nhỏ.

Hành tím: Bóc vỏ, bào mỏng, phi vàng.

– Thực hiện

Cho vào nồi 3 lít nước nấu sôi, cho sườn non + đầu gà vào hành với lửa riu riu rồi vớt bọt, khi xương mềm vớt đầu gà bỏ ra ngoài cho măng chua + cà chua, nêm 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp nước mắm. Nêm cho vừa ăn cho hành + rau + ớt vào rồi nhắc xuống.

Món lẩu cá bông lau măng chua đến đây cơ bản là hoàn thành rồi đấy, giờ đây bạn chỉ cần thêm hay bớt gia vị cho hợp với khẩu vị của mình thôi. Cuối cùng là bạn hãy cho tất cả vào nồi lẩu, dọn kèm 1 dĩa cá bông lau kế bên, cùng với bún + chén nước mắm có vài miếng ớt vào.

Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Cho Ngày Hè Thanh Mát

Món canh chua là món ăn truyền thống của người Việt Nam và tùy theo mỗi vùng miền mà cách chế biến món canh này có phần khác đi. Canh chua dễ ăn và tạo ra hương vị thơm ngon, kích thích vị giác của chúng ta. Hôm nay tạp chí chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu canh chua cá bông lau, một món ăn truyền thống của người miền Tây Nam Bộ. Không chỉ có mùi hương hấp dẫn, món ăn này còn là sự kết hợp của vị béo, thịt cá mềm và chút chua chua thanh ngọt.

Để thực hiện món canh chua cá bông lau này, trước hết các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

600gr cá bông lau

150gr giá đỗ

100gr đậu bắp

1/2 cây bạc hà

1/2 trái thơm

2 trái cà chua

Nước mắm và đường theo tỉ lệ 2:1

50gr me chua

2 muỗng tỏi băm nhuyễn

Các loại rau thơm: ngò gai, ớt, rau om

1 lít nước lọc

1 muỗng canh dầu ăn

Bắt một cái nồi lên bếp, sau đó các bạn cho dầu ăn vào và đun sôi, tiếp theo cho phần tỏi băm vào để phi cho thơm rồi cho tỏi ra riêng.

Tiếp theo cho cà chua vào nồi trước để xào xơ, cho thêm thơm và đổ vào nồi 1 lít nước lọc. Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì các bạn mút 1 muỗng nước sôi chan vào me để dằm me.

Sau đó, các bạn cho tiếp cá vào và chỉnh lửa cho nhỏ lại

Trong lúc chờ cá bông lau chín thì các bạn vắt me lấy nước đổ vào nồi canh và nêm nếm với đường, nước mắm cho vừa miệng. Tiếp tục là mới cho phần giá, đậu bắp, bạc hà vào và đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị.

Kiểm tra lại hỗn hợp nguyên liệu xem đã chín chưa thì các bạn có thể tắt bếp. Chú ý là với cách nấu món canh cá bông lau này, các loại rau không nên quá chín vì sẽ làm mất đi hương vị, độ dinh dưỡng đồng thời qua nhiều lần hâm lại sau này rau sẽ bị quá nhừ.

Cuối cùng là chúng ta chỉ việc múc canh cá bông lau ra tô và rắc thêm ít rau thơm, ớt. Khi ăn món ăn này, chúng ta sẽ dùng chung với nước mắm mặn. Bên cạnh đó thì thịt cá có thể vớt ra để chan nước mắm riêng.

Sơ chế nguyên liệu làm món canh

Cá bông lau có 2 cách ăn như sau: Nếu bạn thích ăn béo thì chọn phần đầu và bụng cá, còn nếu thích ăn thịt thì chọn phần đuôi. Thông thường chúng ta có thể kết hợp cả 2 để phù hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình

Sau khi mua cá về các bạn sẽ sơ chế bằng việc ướp với muối, xát thật sạch phần nhớt trên da cá. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để cá hết mùi tanh rồi để ráo

Thơm thì các bạn gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt rồi rửa sạch, thái mỏng tùy theo sở thích của mình

Cà chua cũng rửa sạch, sau đó thái múi

Đậu bắp các bạn cắt bỏ cuống rồi chẻ đôi

Bạc hà tước vỏ, thái xéo thành những miếng vừa ăn

Các loại rau thơm thì các bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Cá Bông Lau Nấu Măng Chua Thơm Mát Cho Buổi Trưa Hè

Cá bông lau là một loại cá thuộc chi cá tra. Loại cá này thường thấy ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Cá bông lau có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ thận, chữa các chứng bệnh kén ăn.

Cá bông lau nấu măng chua cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Thực hiện cá bông lau nấu măng chua qua từng công đoạn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mua cá ở chợ về làm sạch, bỏ ruột, mang cá đi, rửa với nước muối cho bớt chất dơ. Sau đó cắt thành từng lát, vừa ăn

– Bạc hà đem đi tước vỏ, cắt miếng xéo, ngâm chung với nước muối loãng, sau đó vớt ra để cho ráo.

– Rau ngổ, rau đắng, bông súng nhặt sạch sau đó đem đi rửa, cắt khúc nhỏ. Ớt cắt thành từng khoanh mỏng.

– Cà chua, thơm bổ làm 4, cắt lát nhỏ vừa ăn. Sử dụng ¼ quả thơm là đủ.

– Me chín cho vào tô. Trùng thêm ít nước sôi. Vắt lấy nước cốt, khoảng 1 chén lửng.

Bước 2: Thực hiện món cá bông lau nấu măng chua

Bắt nồi nước sôi lên bếp. Cho khoảng 2 lít nước. (Tùy số lượng người ăn). Đầu tiên bạn nên cho chén nước cốt me vào nồi nước.

Sau đó cho cá và cà chua vào đun sôi, khoảng 10 phút. Cho thịt cá vừa chín thì cho thêm thơm xắt lát, cà chua, bạc hà, bông súng, măng chua, đậu bắp vào. Không nên nấu quá nồi canh chua quá lâu vì cá sẽ nát thành mảnh nhỏ.

Khi nồi nước vừa sôi thì cho thêm giá sống, ớt cắt khoang mỏng vào. Cuối cùng, múc ra tô, trang trí thêm rau ngổ, rau đắng hành lá, vào là có thể thưởng thức. Nếu được bạn nên dùng trong khi canh còn nóng, sẽ ngon hơn rất nhiều.

Với khoảng từ 15 – 20 phút là bạn đã có thể hoàn thành xong món cá bông lau nấu măng chua này rồi phải không nào? Cá bông lau nấu măng chua dùng cho ngày hè oi bức thì còn gì bằng? Vị nước canh thơm mát, cùng thịt cá bổ dưỡng, kết hợp với những nguyên liệu khác chắc hẳn bữa cơm gia định của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn, đưa cơm và không lo bị ngấy. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện món ngon này ngay hôm nay.

Cá Sấu Nhồi Bông Xanh Lá

Thông tin sản phẩm

Cá Sấu Nhồi Bông Xanh Lá là mẫu thú nhồi bông đặc sắc trong danh sách các con thú ngộ nghĩnh. Mẫu này được tìm hiểu, tạo rập ra mẫu rất dễ thương. Hiện tại trên thị trường giá cả của loại thú nhồi bông này cũng rất mềm. Nhưng chúng tôi đảm bảo các mẫu gấu bông của chúng tôi có giá rẻ nhất thị trường.

Cam Kết Sản Phẩm Gấu Bông Đẹp Dễ Thương

Dưới sự chuyên nghiệp của các kỹ thuật viên cắt vẽ tại Shop Bán Gấu Bông đã tạo cho Cá Sấu Nhồi Bông Xanh Lá có những cảm xúc rất thực. Chắc chắn khi khách hàng nhìn vào sẽ thích ngay bởi sự đáng yêu của loại gấu này.

Loại gấu bông này được Cửa Hàng Gấu Bông Online Lâm Phát Đạt đặt cho cái tên khác là Gấu Bông ngộ nghĩnh. Chú gấu bông trông có gương mặt dễ thương với bản chất lại cực kỳ tốt bụng. Vì vậy mẫu gấu này luôn nhận được nhiều cảm tình từ phía người dùng.

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM GẤU BÔNG TẠI CỬA HÀNG GẤU BÔNG ONLINE LÂM PHÁT ĐẠT

Gấu Bông được nhồi 100% Gòn

Chất liệu mềm mịn, tạo cảm giác thoải mái khi ôm

Gấu được Bảo hành đường chỉ may Vĩnh Viễn tại cửa hàng

HÌNH CÁ SẤU NHỒI BÔNG XANH LÁ LÀ HÌNH THẬT DO SHOP TỰ CHỤP 100%

BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI TRONG CHÍNH SÁCH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG CỦA CỬA HÀNG GẤU BÔNG ONLINE LÂM PHÁT ĐẠT

Sản phẩm gấu bông sẽ bảo hành theo số điện thoại lúc bạn đặt hàng.

Gấu Bông được được bảo hành đường chỉ may vĩnh viễn.

Quý khách vui lòng mang sản phẩm Gấu Bông đến cửa hàng để được bảo hành Miễn Phí.

CỬA HÀNG GẤU BÔNG ONLINE LÂM PHÁT ĐẠT XIN PHÉP ĐƯA RA 4 CAM KẾT VÀNG MÀ KHÁCH HÀNG NHẬN ĐƯỢC KHI MUA SẢN PHẨM GẤU BÔNG NÀY:

Chất lượng sản phẩm ĐI ĐẦU trong ngành nghề mua bán sản xuất gấu bông

Giá cả phải chăng, đi kèm dịch vụ hoàn hảo – giao hàng tận nơi nhanh nhất có thể

Luôn đặt lòng tin khách hàng làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động bán hàng (KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ)

Mọi chi tiết cần mua sỉ lẻ các loại gấu bông, Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE, ZALO sđt 0869.682.139 (gặp MR Lâm) để được nhân viên của Cửa Hàng Gấu Bông Online Lâm Phát Đạt tư vấn mua hàng nhanh nhất.

Nếu khách hàng cần . Vui lòng Add zalo báo trực tiếp cho Chúng tôi. Nhân viên kinh doanh sẽ báo và trực tiếp cho khách hàng. (Hoạt động này chỉ dành cho khách sỉ)

Nói chung thì loại thú nhồi bông này dùng làm đảm bảo rất ý nghĩa. Món quà này giúp người nhận cảm nhận được tình cảm thân thương từ người gửi tặng. Hãy nhanh tay chọn ngay đi nào!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!