Xu Hướng 3/2024 # Cá Bông Lau Là Cá Gì Sống Ở Đâu Giá Là Bao Nhiêu Và Cách Nấu # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cá Bông Lau Là Cá Gì Sống Ở Đâu Giá Là Bao Nhiêu Và Cách Nấu được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

246

Views

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cá bông lau là loại thực phẩm bổ dưỡng thuộc loại da trơn và sinh sống khu vực nước ngọt. Chúng có giá trị thương phẩm và kinh tế cao mang lại cho người dân đánh bắt thu nhập tốt.

Ngoài ra chúng còn có thể chế biến thành rất nhiều các công thức nấu thơm ngon và lạ miệng. Chắc chắn những món ăn này sẽ rất được lòng gia đình và khiến bữa cơm thêm phần ấm cúng.

Nguồn gốc

Bông lau có thân hình dễ nhầm lẫn với basa hay cá dứa, vậy cá bông lau là cá gì? Đây là loài sinh vật sống ở khu vực nước ngọt nhất là sông Mê Công, thuộc chi cá tra.

Chúng được phát hiện lần đầu vào năm 1949 và nghiên cứu bởi 2 nhà khoa học Chaux và Fang.

Khu vực tập trung của chúng là vùng nước ngọt khu vực châu Á nhất là tại Đông Nam Á. Tại Việt Nam thì tại khu vực sông Cần Giờ, sông Cửu Long và nhiều nhất là tại sông Hậu.

Ngày nay do giá trị kinh tế lớn chúng càng được nuôi nhân tạo nhiều hơn tại các sông hồ.

Đặc biệt ở nước ta có khu vực sông Cửu Long nuôi và bày bán rất nhiều loại cá này.

Kỹ thuật nuôi cá bông lau ngày càng trở nên hiện đại, người dân không còn phải quá vất vả.

Với những con sống trong môi trường tự nhiên khi đến mùa sinh sản chúng có tập tính di cư. Chính vì vậy mà thời điểm này chúng cũng có thể tập trung ở khu vực nước mặn và lợ.

Các đặc điểm

Đặc điểm của loài cá này là có kích thước tương đối với và hình dáng dần giống cá dứa. Con trưởng thành có thể nặng tới hơn 14 kg và có chiều dài trung bình khoảng hơn 1,2 mét.

Loại phổ biến được bán thì thường khoảng 7 đến 8 kg và nặng khoảng 60 cm đến 90 cm.

Chúng có phần đầu dẹt về 2 bên, hơi nhỏ, mõm con con nhọn và tròn dần khi trưởng thành.

Phần miệng khá rộng, hình nón và phía mép 2 bên có đôi râu dài kéo tới tận nắp mang. So với phần đầu thì đôi mắt chiếm tỷ lệ khá nhỏ còn khoảng các giữa 2 mắt thì lớn.

Phần thân dẹt về 2 bên nhưng nhìn chung khá thuôn dài, vây lưng cứng, vây nắp mang nhỏ mềm.

Phần vây hậu môn dài tới tận đuôi, đuôi có dạng lưỡi liềm với phần thùy ngắn, 2 bên dài.

Toàn bộ phần da đều không có vẩy, nhẵn trơn bóng với phần bụng và lưng có màu xanh lục.

Đây là loài ăn tạp với thức ăn có thể là động vật hoặc cũng có thể là thực vật. Tuy nhiên thức ăn ưa thích nhất của chúng là các động vật giáp xác như tôm tép, cá nhỏ.

Hay cũng có thể là các loại bùn bã hữu cơ hoặc các sinh vật nhuyễn thể dưới nước.

Tập tính sinh sản của loài này là di cư vào khoảng tháng 4 tới tháng 8 âm lịch. Chúng sẽ bơi tới các cửa sông hoặc cũng có thể nơi có môi trường nước mặn hoặc nước lợ.

Đến khoảng tháng 11 chúng bắt đầu sinh trưởng và lại bơi ngược trở lại sông suối hồ sinh sống. Mỗi lần sinh sản chúng có thể đẻ lên tới cả chục nghìn trứng với tỷ lệ nở khoảng 60%.

Giá trị dinh dưỡng

Những dưỡng chất như đạm, protein, sắt hay DHA và khoáng chất đều rất cần thiết phải nạp mỗi ngày.

Với hàm lượng dưỡng chất cao như vậy, chúng được con người gọi với cá tên là nhân sâm nước.

Đặc biệt là với người có cơ thể gầy gò ốm yếu hay kén ăn, suy nhược, suy dinh dưỡng. Chúng sẽ hỗ trợ bổ sung rất tốt giúp họ phục hồi nhanh, mạnh khỏe hơn, đẩy lùi lão hóa.

Ngoài ra chúng có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người già, khả năng sinh lý của nam giới.

Với nhiều dưỡng chất như vậy nhưng giá cá bông lau rất phải chăng so với các con cùng loài. Thông thường khi vào mùa mỗi cân trung bình chỉ khoảng 300.000đ, tùy theo nơi phân phối và độ tươi.

Cách chế biến món kho

Loài cá này có thể chế biến thành nhiều các công thức mang đến sự mới lạ trong hương vị. Bông lau kho tộ là món ăn không thể bỏ qua với hương vị hấp dẫn đậm đà khó cưỡng.

Tùy theo khẩu vị mà cách kho cá bông lau sẽ khác nhau mang đến mùi vị riêng từng món. Đầu tiên là cách kho tiêu là cách chế biến ưa thích của người miền Trung và người miền Nam.

Nguyên liệu cần bao gồm cá, ớt, tiêu xay, tiêu nguyên hạt, nước mắm và nước hàng trưng từ đường. Trước hết là làm sạch và sát muối hoặc rửa bằng rượu rồi sắt chúng ra thành khúc vừa phải.

Đem ướp cùng các loại gia vị nhưng không nên cho dầu ăn bởi loại này có khá nhiều mỡ. Cho vào nồi niêu đất hoặc nồi dày và kho trong khoảng hơn 3 tiếng là đủ cho cá nhừ.

Để chắc chắn bạn có thể kiểm tả xem miếng thịt cá đã đủ chắc và khô chưa là được.

Ngoài ra bạn cũng có thể kho dứa vừa thơm ngon lại giúp làm giảm bớt mùi tanh của cá.

Cũng như cách chế biến kho tiêu, bạn chỉ cần thêm một quả dứa đã thái lát mỏng vào cùng. Ướp gia vị khoản 30 phút rồi kho liu diu khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức ngay được.

Một cách khác được người miền bắc đặc biệt ưa chuộng chính là kho riềng cũng vô cùng thơm ngon. Dù với công thức nào thì món kho cũng rất tuyệt vời và giúp bữa cơm thêm phần ấm áp.

Cách chế biến món lẩu canh chua

Để nấu món canh chua cá bông lau chúng ta cần những nguyên liệu cá, cà chua, dứa, dọc mùng. Ngoài ra còn có đậu bắp, ớt đỏ tươi, hành, rau mùi cùng gia vị nước mắm, muối, hạt nêm.

Đầu tiên là làm sạch chúng rồi cắt khúc, ướp cùng các loại gia vị mắm, nêm, muối và ớt. Để khoảng hơn 20 phút cho gia vị ngấm vào thịt và cũng giúp chúng giảm bớt được mùi tanh.

Cà chua bổ múi cau còn dứa cắt lát không khó dày cũng không quá mỏng rồi đêm xào chín. Cho thêm nước dùng vào đun sôi rồi thả cá vào nấu trong khoảng 15 phút cho chín và nhừ.

Tiếp đến là thả đậu bắp và dọc mùng cùng các loại rau thơm vào và tắt bếp là hoàn thành. Với cách chế biến này cũng có thể biến tấu thành món lẩu cá bông lau cũng rất tuyệt vời.

Món ăn này ăn vào mùa đông se se lạnh, quay quần bên nồi lẩu nóng thì còn gì bằng.

Tham khảo : Cá bống những món ăn ngon dễ làm cho bữa cơm hàng ngày

Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền

Cá mòi loài cá có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Loài cá này dù có nhiều xương nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay cá mòi đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn.

Cá mòi là dòng cá có kích thước nhỏ, chúng có rất nhiều loại. Tùy từng dòng cá mòi, chúng sẽ có môi trường sống khác nhau và hương vị cũng khác nhau.

Cá mòi có tên gọi bằng tiếng anh là pilchard hoặc là sardine. Cá mòi là dòng cá thuộc bộ cá dầu nhỏ và thuộc họ cá trích.

Dòng cá mòi được tìm thấy vào khoảng năm 1758 và phát triển cho đến ngày nay.

Cá mòi có môi trường sống khá rộng, chúng phân bổ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới – nhiều nhất là ở khu vực Địa Trung Hải.

Cá mòi là dòng cá có kích thước nhỏ. Một chú cá mòi khi trưởng thành có chiều dài 15 – 20cm (tùy từng dòng cá mòi sẽ có kích thước khác nhau).

Đầu cá mòi hơi giống hình tam giác, phần miệng hơi tù và nhỏ. Mắt cá tròn và hơi lồi. Cá mòi có thân hình dẹt, hình bầu dục và thắt lại ở phần đuôi.

Toàn bộ thân hình của cá được phủ một lớp vảy mềm màu trắng bạc, phần lưng hơi có màu xanh xám.

Vây lưng của cá khá cứng và nhọn, vây bụng khá dài. Vây đuôi của cá ngắn và khá mềm. Thịt cá mòi rất chắc, mềm ngọt nhưng lại rất nhiều xương dăm.

Thức ăn của cá mòi khá đa dạng và phong phú. Thức ăn yêu thích của cá mòi: các loại cá nhỏ, tôm nhỏ, mực nhỏ, các động vật nhuyễn thể, bọ gậy và một số loại tảo…

Cá mòi có môi trường sống khá đa dạng, chúng có thể sống được ở cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ.

Cá mòi mòi phân bổ chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc.

Tại Việt Nam, cá mòi biển tập trung ở vùng biển Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa; cá mòi nước ngọt tập trung ở lưu vực sông Hồng.

Cá mòi là loài sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Đối với cá mòi biển, chúng sẽ sinh sản ngay tại biển, đối với dòng cá mòi sinh sống trong môi trường nước ngọt sẽ di cư ngược ra biển để diễn ra quá trình sinh sản.

Cá mòi sinh sản vào tháng 1 – tháng 4 âm lịch hàng năm. Tùy vào thời tiết của từng năm, thời gian sinh sản của cá mòi có thể thay đổi từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 âm lịch hàng năm.

Cá mòi nước ngọt có tên gọi tiếng anh freshwater sardinella. Dòng cá mòi nước ngọt được tìm thấy vào năm 1927 và có tên gọi khác là cá mòi sông hay cá dầu.

Dòng cá mòi này sinh sống ở môi trường nước ngọt. Toàn bộ thân hình cá mòi nước ngọt được phủ một lớp vảy màu trắng và khá nhỏ.

Phần da của cá mòi có màu xám bạc và khá bóng. Dòng cá mòi sống có thịt khá mềm và rất nhiều xương nhỏ.

Cá mòi nước ngọt sinh sống chủ yếu ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Ở nước ta, cá mòi nước ngọt thường sinh sống ở lưu vực sông Hồng.

Cá mòi cờ chấm có tên tiếng anh Konoshiro gizzard shad. Dòng cá này xuất hiện lần đầu vào năm 1846 và được phân bổ chủ yếu ở các nước châu Á.

Cá mòi cờ chấm có thân hình bầu dục dài, đầu của cá tương đối to và mõm tù. Mắt của cá khá to, miệng nhỏ, môi mỏng và không có răng.

Cá mòi chấm có vảy tròn to hơn của cá mòi sông và vảy có hình lục giác. Phần viền bụng của cá mòi chấm có vảy gai.

Cá mòi chấm có phần lưng màu xanh lục, phần bụng của cá có màu trắng xá. Trên thân của cá mòi có khoảng 4 – 7 chấm màu đen.

Đây là lý do tại sao dòng cá mòi này được gọi là cá mòi chấm.

Cá mòi cờ hoa có tên tiếng anh Chinese gizzard shad. Loài cá mòi cờ hoa nhiều vùng còn gọi là cá mòi cờ và cá mòi trung hoa được tìm thấy vào năm 1758.

Dòng cá này sinh sống cả ở môi trường nước mặn và môi trường nước ngọt.

Cá mòi cờ hoa có thân hình dẹt, đầu nhọn và mõm ngắn. Phần miệng của cá khá nhỏ và có phần khuyết ở phần giữa.

Vây lưng của cá khá lớn và có phần tia dài nhọn ở vây lưng – đây là lý do dòng cá này được gọi là cá mòi cờ.

Phần vây đuôi của cá cờ hoa tương đối lớn, lưng cá có màu xám đậm và phần bụng trắng bạc. Trên thân của dòng cá mòi cờ hoa cũng có từ 4 – 6 chấm đen.

Cá mòi mặc dù có khá nhiều xương nhỏ, nhưng thịt của cá mòi rất ngậy và thơm. Chính vì điều này, cá mòi được rất nhiều người yêu thích.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những món ăn ngon nhất được chế biến từ cá mòi.

Cá mòi kho rục là món ăn được nhiều người yêu thích nhất được chế biến từ cá mòi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mòi tươi sống, me chua (hoặc khế, quả sấu hoặc quả tai chua), gừng, nước mắm, thịt ba rọi, nước hàng, ớt tươi.

Cá mòi làm sạch có thể cắt đôi làm 2 khúc hoặc để nguyên con,

Sau đó đem cá ướp cùng các loại gia vị.

Thịt ba rọi cắt miếng hình con chì, sau đó ướp cùng với cá trong khoảng 20 phút.

Khi cá đã ngấm gia vị thì cho thêm nước vào để kho.

Cá mòi có rất nhiều xương, chính vì vậy nên kho cá khoảng 5 – 6 tiếng lửa nhỏ để xương cá mềm (để có thể ăn được cả xương).

Ngoài cách kho truyền thống, nhiều người còn chế biến món cá mòi kho chuối cũng vô cùng hấp dẫn.

Cá mòi rán là món ăn khá dễ chế biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rán cá mòi ròn và ngậy.

Cá mòi sau khi làm sạch nên ướp cùng chút bột nêm, sả – ớt – tỏi (nên xay lấy nước cốt) và một chút bột chiên giòn.

Khi cá đã ngấm gia vị thì đem chiên ngập ở trong dầu đến khi vàng đều 2 mặt.

Cách rán và ướp cá này sẽ giúp cho cá giòn, đậm vị hơn rất nhiều so với cách rán thông thường.

Cá mòi đóng hộp om dứa là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn khá lạ. Nguyên liệu để chế biến món ăn bao gồm: cá mòi đóng hộp, dứa (thơm), cải ngọt, đường, bột nêm, tỏi băm và nước tương.

Cải ngọt cắt miếng vừa ăn và luộc chín.

Dứa cắt miếng vừa ăn và phi thơm cùng với tỏi.

Khi dứa đã mềm thì cho thêm nước, đường, nước tương rồi cho cá mòi đóng hộp vào om.

Đun thêm khoảng 5 phút thì cho thêm rau cải vào om cùng thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Cá mòi phơi một nắng sẽ có phần thịt dai hơn và đậm vị hơn với cá mòi tươi. Chính vì vậy, cá mòi một nắng thường được sử dụng để sốt cà chua.

Để chế biến được món ăn này thơm ngon không thể thiếu cá mòi một nắng, cà chua, đường, hành lá, thìa là, dầu ăn và nước mắm.

Cá mòi cắt miếng nhỏ có thể chiên qua trong dầu sau đó sốt cùng với cà chua.

Để hương vị của cá sốt ngon hơn, nên cho chút đường và nêm thêm mắm (lưu ý, nên cho ít mắm vì cá phơi đã được ướp muối).

Khi cá chín cho thêm hành lá và thìa là cho thơm và màu sắc hấp dẫn hơn.

Khi mua cá mòi các bạn nên lựa chọn những con dày mình, tươi sống (không nên mua cá đông lạnh – như vậy thịt cá sẽ bị bở và không còn vị ngọt đậm đà).

Nên ăn cá mòi vào tầm tháng 1 – 4 âm lịch hàng năm (thời gian này cá béo ngậy và nhiều thịt hơn).

Cá mòi không chỉ có hương vị thơm ngon mà có giá thành rất phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị về loài cá mòi được nhiều người yêu thích.

Cá Mú Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg

Cá mú là một loại cá vô cùng phổ biến, khá quen thuộc đối với những người dân miền biển. Tuy phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết hết những điều thú vị về loài cá này. Bài viết hôm nay của chúng tôi, sẽ giới thiệu đầy đủ thông tin cho quý vị.

Cá mú là một trong những loài cá biển thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích. Cá mú biển được coi là đặc sản của Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An.

Cá mú là loài cá thuộc họ cá mú hay còn gọi là họ cá song (họ Serranidae). Cá có tên tiếng anh là Grouper, chúng thuộc bộ cá vược.

Cá mú có đặc điểm vô cùng đặc biệt so với những loài cá khác, chính là thân hình mập mạp cùng cái miệng vô cùng lớn.

Cân nặng của cá phụ thuộc vào từng giống, cá mú có trọng lượng nhỏ nhất là cá mú chuột – khi trưởng thành chỉ nặng khoảng 1kg.

Cá mú lớn nhất là cá mú nghệ, khi trưởng thành có thể nặng đến 50 – 60kg.

Cá mú có tỷ lệ đầu và cơ thể khá cân đối. Phần đầu của cá khá dẹt, hộp sọ vô cùng cứng và có những vây gai sắc nhọn.

Cá mú có miệng vô cùng rộng, môi dày, hàm dưới dài hơn hàm trên và có xu hướng nhếch lên.

Phần hàm của cá mú vô cùng chắc, những chiếc răng cưa nhỏ, sắc nhọn của chúng tạo thành 1 một dải vô cùng sắc nhọn, đây là vũ khí sắc bén để tiêu diệt con mồi.

Mắt của cá mú khá tròn, hơi lồi và dược bố trí ở gần đỉnh đầu.

Thân hình của cá mú khá tròn, phần lưng của cá hơi cong.

Vây lưng của cá tạo thành một dải dài, kéo dài từ gần giữa lưng cho đến phần đuôi.

Vây lưng của cá vô cùng cứng, nếu để vây của chúng đâm vào tay sẽ có cảm giác tê buốt.

Vây ngực và vây bụng của cá mềm hơn so với vây lưng nhưng vẫn có khả năng gây ra sát thương.

Vây hậu môn của cá khá mềm và được bố trí ở gần phần đuôi của cá.

Phần đuôi của cá khá dài trông giống với hình chiếc chổi lau nhà.

Bao phủ toàn bộ cơ thể của cá mú là một lớp vảy rất nhỏ nhưng lại vô cùng cứng. Cơ thể của chúng thường là màu nâu sẫm hoặc màu nâu pha xanh rêu.

Trải dọc từ lưng xuống bụng thường có những vân hoa màu nâu đậm. Phần lưng của cá sẽ có màu nâu đậm hơn so với vùng bụng.

Cá mú là loài cá ăn tạp, chúng là một trong những loài chuyên săn mồi đơn độc. Thức ăn của chúng chủ yếu là động vật và các sinh vật sống trong môi trường biển.

Thức ăn yêu thích của chúng là các loài cá nhỏ (cá phèn, cá sơn và cá thia), các động vật giáp xác (tôm và cua nhỏ) và các loại mực có kích thước nhỏ.

Cá mú là một trong những dòng cá sinh sản theo hình thức lưỡng tính đơn tính. Nghĩa là khi còn nhỏ chúng là những con cái, khi trưởng thành chúng có thể thay đổi giới tính.

Khi mùa đến mùa sinh sản, một cá thể đực có thể giao phối cùng hàng chục cá thể cái.

Mùa sinh sản của cá mú được quyết định bởi vị trí địa lý. Ở một số nước châu Á, chu kỳ sinh sản của cá mú bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 10 hàng năm.

Cá mú là dòng cá đẻ trứng, chúng thường tập trung thành từng đàn để đẻ trứng và đẻ ở gần những rạn san hô nơi có dòng nước chảy mạnh.

Khi có dòng nước chảy mạnh, điều này sẽ giúp cuốn trứng ra ngoài khơi và giúp bảo vệ trứng tốt hơn.

Cá mú có môi trường sống vô cùng đa dạng, những dòng cá mú nhỏ thường sống ở khu vực cửa sông nơi có nhiều cát bùn hoặc trong những khu rừng ngập mặn.

Tại Việt Nam, cá mú phân bố rộng rãi từ khu vực vịnh Bắc bộ cho tới khu vực vịnh Thái Lan. Chúng phân bổ trải dọc khắp các tỉnh thành ven biển của nước ta.

Tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là những vùng biển thuộc Bắc bộ và Trung bộ.

Cá mú đỏ có tên gọi tiếng anh Hongkong grouper. Cá mú đỏ có thân hình chơi dẹt, phần đầu của chúng nhỏ và thuôn dài.

Mõm của cá mú đỏ khá nhọn, miệng rộng và hàm răng sắc nhọn

Cá mú đỏ khi trưởng thành thường có chiều dài khoảng 30cm. Cá mú đỏ có phần da màu hồng hơi xám, cùng với đó là rất nhiều chấm tròn đỏ – điểm đặc trưng của loài cá này.

Cá mú đen hay còn gọi là cá mú bông, cá mú hoa nâu. Dòng cá mú này còn có tên gọi tiếng anh là Brown-marbled grouper.

Cá mú đen được tìm thấy và miêu tả bởi Forskal vào năm 1775.

Cá mú đen có mắt rất to, miệng rộng và phần răng vô cùng sắc nhọn.

Toàn bộ thân hình của chúng được phủ lên màu nâu đen, trên thân có nhiều vạch ngang màu nâu và có rất nhiều chấm đậm.

Cá mú chuột hay còn gọi là cá mú dẹt, loài này là dòng cá mú có kích thước nhỏ nhất trong dòng cá mú.

Tại Việt Nam, cá mú chuột phân bố chủ yếu ở khu vực vịnh Bắc bộ.

Cá mú sao có rất nhiều dòng, bao gồm: sao xanh, sao đỏ và vàng. Dòng cá mú sao là dòng cá có có giá trị thương phẩm khá cao.

Cá mú sao có thân hình thuôn dài và có những đặc điểm giống với dòng cá mú nói chung. Cá mú sao thường nặng khoảng từ 1 – 3kg.

Tại Việt Nam, cá mú sao tập trung ở khu vực vịnh Bắc bộ.

Cá Mú Đá nhiều nơi còn gọi là cá song đá. Cũng thuộc họ cá Mú, giống cá này lần đâu được tìm thấy tại Nhật và Australia. Chiều dài cơ thể cá có thể dài tới 40cm

Cá mú mặt quỷ hay còn được gọi là cá mú đá gai. Loài cá mú này thường xuất hiện ở vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng, người dân địa phương thường gọi là cá mú Gầu (hoặc mú Gàu).

Dòng cá này có phần đầu gồ ghề, xù xì trông giống với cá mặt quỷ. Trên lưng của chúng có nhiều vây cứng có độc (chỉ gây tê).

Cá mú mặt quỷ có kích thước tương đối nhỏ, chỉ nặng khoảng 3 – 5 lạng. Tuy nhỏ, nhưng thịt của chúng vô cùng đậm đà và được rất nhiều người yêu thích.

Cá mú mỡ được tìm thấy bởi Forskal vào năm 1775. Cá mú mỡ có thân hình thuôn dài, chiều dài trung bình của chúng đạt 50cm.

Cá mú biển là một trong những loài cá có hương vị thịt đậm đà. Không chỉ có vậy, thành phần dinh dưỡng có trong thịt cá vô cùng cao.

Cá mú hấp dành là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất nhất. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mú, hành tây, hành lá, nước mắm, bột canh, ớt và nấm hương.

Cá mú làm sạch, sau đó ướp cùng với những nguyên liệu kể trên.

Ướp khoảng 20 phút thì đem cá đi hấp cách thủy khoảng 30 – 35 phút, lửa vừa phải để cá chín đều.

Cá mú hấp dưa chua cũng là món ăn khá hấp dẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mú, dưa muối chua, cà chua, nước mắm, bột canh, dầu ăn và hành lá.

Cá mú làm sạch ướp cùng với các loại gia vị và nguyên liệu.

Lưu ý, dưa muối chua nên xào với dầu ăn và nước mắm để thêm đậm vị.

Các bạn chỉ cần cho cá lên hấp chín là có thể thưởng thức.

Phương pháp hấp này cần rất nhiều bước nhưng không phải quá khó. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mú, hắc xì dầu, nước tương, đường, hành lá, ớt và hành tây.

Cá rửa sạch và để ráo. Bước tiếp theo là chế biến xì dầu, các nguyên liệu gia vị đi kèm các bạn đem trộn lại và đem đi chưng rồi lọc lấy nước cốt.

Sau đó sử dụng nước cốt đó ướp vào cá rồi mới đem đi hấp. Khi hấp chín, các sẽ không còn mùi tanh thay vào đó là mùi hương của nước tương rất hấp dẫn.

Cá mú kho tộ, đây là món ăn được rất nhiều bà nội trợ chế biến. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mú, quả sấu hoặc me chua, riềng, ớt tươi, nước hàng, dầu ăn và nước mắm.

Cá mú khi đã ngấm thì thêm nước và kho trong khoảng 4 tiếng

Nấu lửa nhỏ thì cá chín sẽ chín và ngấm gia vị đều hơn.

Cá mú kho tộ ăn kèm cùng với cơm trắng nóng hổi vô cùng tuyệt vời.

Cá mú nướng sả ớt là món ăn khá thú vị và hấp dẫn. Chế biến món ăn này cũng rất dễ, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có có mú loại hơn 1kg, sả và ớt xay nhuyên, bột canh và dầu ăn.

Cá mú làm sạch và ướp cùng cá loại gia vị trong khoảng 20 – 30 phút rồi mới đem đi nướng.

Các bạn có thể lựa chọn phương pháp nướng than hoa hoặc nướng giấy bạc.

Cá mú nướng than hoa sẽ ngon và thơm hơn.

Cá mú khi nướng xong sẽ có mùi hương ngào ngạt của sả ớt, khi thưởng thức có thể cảm nhận được độ chắc và ngọt của thịt cá.

Cá mú nướng sẽ ngon hơn khi chấm kèm cùng nước mắm me pha chua ngọt.

Cá mú là loài cá vô cùng phổ biến ở các vùng biển của Việt Nam. Chính vì vậy, các mú được bày bán rộng khắp các tỉnh thành nhất là khu vực miền Bắc và miền Trung.

Để có thể đặt mua cá mú biển, các bạn có thể đến các chợ cá, các siêu thị hoặc đặt hàng trực tuyến trên những trang mạng chuyên bán hải sản.

Cá Bớp (Giò) Là Cá Gì? Nấu Món Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?

Cá bớp trước đây được xếp vào bộ cá vược nhưng ngày nay chúng được xếp vào bộ cá khế và phân bổ ở hầu hết các vùng biển trên thế giới.

Cá bớp khi trưởng thành có thể nặng từ 5 – 10kg, tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 15 năm

Phần đầu của cá giò khá to, miệng rộng, hàm răng tương đối sắc nhọn có dạng lưỡi cưa.

Mắt của cá bớp khá bé so với tỷ lệ đầu và cơ thể của chúng.

Thân hình của cá giò khá tròn, thuôn dài và đặc biệt dưới da là lớp mỡ tương đối dày giúp cá có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết.

Cá giò mặc dù có vảy nhưng rất nhỏ và cứng, thường tập trung nhiều ở gần đầu.

Phần lưng cá bóp có vây dài, lớn, gần mang có 2 vây sắp xếp song song.

Phần đuôi của cá giò khá cứng và được chia thùy ở giữa, giống như hình lưỡi liềm.

Cá giò thường có màu xám đen, phần bụng xám trắng. Tùy vào môi trường nước mà màu sắc của cá sẽ có độ đậm nhạt khác nhau.

Cá bớp là dòng cá ăn tạp nên thức ăn của chúng thường là: cua, mực, cá nhỏ và tôm.

Ngoài ra, chúng còn có sở thích bơi theo những động vật kích thước lớn như: cá mập, rùa, cá đuối để ăn lại thức ăn thừa.

Cá bớp là dòng cá sống đơn độc, thường chỉ tập trung sống thành từng nhóm nhỏ. Khi đến mùa sinh sản, cá giò sẽ tập hợp thành bầy đàn tại các rạn san hô hoặc trong các xác tàu thuyền bị đắm

Tại Việt Nam, các giò được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc…

Cá giò là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Thông thường, sau khi cá bớp cái đẻ sẽ để trứng trôi tự do đến khi nở thành cá con.

Chu kỳ sinh sản của cá giò thường bắt đầu từ tháng 4 – 10 hàng năm. Cá cái bắt đầu kỳ sinh sản đầu tiên khi đạt 3 tuổi và cá đực đạt 2 năm tuổi.

+ Cá bò giáp cũng là một dòng cá sinh sống ở biển giống như cá giò.

Tuy nhiên, dòng cá này thuộc bộ cá nóc gai và có kích thước nhỏ hơn cá giò rất nhiều.

Phần đầu của dòng cá này rất to, môi trề cùng các vây vô cùng sắc nhọn. Phần da của cá rất dày và có các đốm hoa.

Từ những đặc điểm kể trên, chắc hẳn các bà nội trợ đã phần nào hiểu rõ hơn về 3 loài cá này rồi phải không nào.

Để có thể nuôi được những chú cá giò khỏe mạnh, đem lại chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Vùng nước nuôi cá nên là những vùng biển lặng, tránh những nơi sóng to gió lớn gây ra vấn đề như: hỏng lồng, trôi thức ăn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên để lồng tại nơi có dòng chảy quá yếu, bởi sẽ khiến cá bị chết ngạt do thiếu oxy.

Đồng thời, bạn cũng cần đặt lồng cá tránh xa những khu vực bị ô nhiễm dầu, chất thải công nghiệp, sinh hoạt.

Ngoài ra, bạn cần vệ sinh lồng nuôi và kiểm tra chất lượng lồng định kỳ 2 tháng/lần để tạo không gian sạch sẽ thoáng mát cho cá.

Cá giò giống bạn nên lựa chọn những chú cá có chiều dài từ 10- 15 cm, cân nặng khoảng 14 gram.

Ngoài ra, trước khi thả cá giống thì bạn cần đồng thời sục khí để loại bỏ mầm bệnh trên cơ thể cá.

Khi cá bớp được 10 kg chính là thời điểm lý tưởng để thu hoạch và rao bán ra ngoài thị trường

Sau chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài món ăn hấp dẫn nhất được chế biến từ cá giò.

Cá bớp kho tộ là món ăn đặc biệt hấp dẫn vào những ngày mưa gió. Công thức chế biến món này cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu cần mua: Cá giò, sấu hoặc me chua, tiêu, gia vị, hạt mêm, thịt lợn….

Cá giò nên vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước rồi đem ướp cũng các nguyên liệu đã chuẩn bị

Cá nên ướp trong khoảng 30 phút rồi đổ thêm nước sôi vào nồi để kho

Nếu muốn cá thơm đậm đà thì bạn nên kho nhỏ lửa trong khoảng 5 tiếng.

Khi lượng nước trong nồi đã gần cạn thì bạn đổ cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.

Khi ăn vị thơm, ngọt từ thịt cá giò sẽ hòa quện với vị chua nhẹ của me đã tạo nên hương vị khó tả cho người thưởng thức.

Vào những buổi trưa hè oi bức mà được thưởng thức bát canh cá bớp nấu lá lốt cùng với những người thân trong gia đình thì cảm giác sẽ thực sự tuyệt vời.

Cá bớp vệ sinh tương tự như trên sau đó đem tẩm ướp cùng gia vị.

Sấu luộc kỹ rồi lọc lấy phần nước và loại bỏ hạt.

Bạn đổ cá bớp cùng nước mắm vào nồi đun trong khoảng 30 phút.

Khi nồi cá đã sôi thì bạn rắc thêm lá lốt và ớt tươi vào.

Thịt cá giò nấu canh chua lá lốt rất ngọt, thơm và dai vừa phải.

Món ăn này ngon nhất là ăn kèm cùng các loại rau sống

Nguyên liệu cần mua để chế biến món Lẩu cá bớp măng chua: Thịt cá giò, măng, mẻ, cà chua, sả, sa tế, xương ống, cùng một vài loại gia vị có sẵn trong gian bếp.

Món lẩu ngon nhất là ở phần nước dùng. Vậy nên, cá bốp sau khi mua về bạn nên vệ sinh thật sạch và ướp sơ qua

Nước dùng muốn ngọt thì cần ninh xương ống trong khoảng 3-4 tiếng

Trong lúc đợi nước dùng sôi bạn có thể phi thơm sả, hành tỏi rồi đem xào với cà chua và hạt nêm

Khi nước sôi thì bạn vớt xương ra ngoài và đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng với măng, dứa và sa tế để tạo vị chua cay cho món ăn.

Khi ăn bạn thả từng miếng thịt cá giò vào nồi lẩu.

Vị cay nồng của sa tế cùng vị chua của măng sẽ quện lại với nhau tạo nên sự cuốn hút đặc biệt cho các món ăn trong ngày đông giá rét

Cá bớp nướng muối ớt là món ăn vừa ngon vừa lạ. Với những tín đồ “thích nướng” thì bắc buộc phải thử làm món này 1 lần trong đời.

– Nguyên liệu: cá bớp cắt khúc nhỏ, sa tế, bột ớt, gia vị phổ thông, đường.

Cá làm sạch để ráo nước rồi đem ướp cùng với các nguyên liệu khoảng 30 phút.

Tiến hành nướng cá trên bếp than hoa.

Nên nướng đến khi các mặt của cá vàng đều thì mới cho ra đĩa.

Cá giò nướng muối ớt nên chấm cùng với nước mắm me và ăn kèm cùng bánh tráng, rau thơm sẽ rất hấp dẫn.

Bên cạnh những món ăn kể trên, cá giò còn có thể chế biến thành các món khác: cá giò chiên, chả cá, nướng giấy bạc, nấu cháo ăn dặm cho bé, hấp cuốn bánh tráng, sốt cà, xào lăn….

Cá bớp hấp cuốn rau sống được xem là một trong những món ăn vô cùng lạ miệng mà bạn nhất định phải thử.

Với cách chế biến rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, cùng hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ món ăn này sẽ khiến bữa cơm gia đình trở nên cuốn hút hơn.

Quy trình chế biến món ăn:

Cá bớp rửa sạch, thái lát rồi ngâm muối khoảng 15 phút.

Xé nhỏ nấm, cắt nhỏ hành tây và đem ướp cùng cá.

Nêm nếm gia vị, bột ngọt cho món ăn thêm phần đậm đà.

Đem cá vào nồi hấp, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút

Khi cá chín thì bạn bỏ ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt.

Cháo cá bớp được xem là món ăn vô cùng thích hợp cho bé khi bước vào tuổi ăn dặm.

Với nguồn dinh dưỡng, canxi dồi dào cùng hương vị thơm ngon, ngọt thịt từ cá chắc chắn món ăn này sẽ kích thích tối đa các cơ quan vị giác giúp bé thèm ăn.

Quy trình chế biến cháo cá bớp:

Gạo nếp, tẻ trộn lẫn, đem ngâm khoảng 3 tiếng rồi để ráo nước và rang trong chảo đến khi vàng thơm.

Khi gạo vàng đều, bạn bỏ vào nồi và đun ngập nước để nấu thành cháo.

Cá bớp rửa sạch, cắt thành từng khúc, khử tanh bằng muối hoặc nước cốt chanh rồi luộc chín

Đem phần cá sau khi luộc chín ra lọc bỏ hết xương, dằm nhuyễn và xào thơm với hành tím.

Khi cháo gần chín thì bạn đổ cá vào và đun thêm 10 phút.

Cuối cùng, khi cháo chín hẳn thì bạn cho thêm hành lá và múc ra bát cho bé ăn.

Cá Bốp chiên nước mắm là món ăn dân giã, quen thuộc đối với mỗi người dân miền biển. Vị ngọt thơm của cá khi được chiên cùng với nước mắm me sẽ tạo ra sức hút đặc biệt cho người thưởng thức

– Chi tiết cách chế biến:

Vệ sinh cá bốp bắng nước muối và rửa lại bằng nước sạch.

Khi cá đã ráo nước thì bạn tiến hành chiên ngập trong chảo dầu

Món Cá Bớp chiên nước mắm có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình làm nước mắm.

Nước mắm bạn đem trộn cùng ớt tươi thái lát, tỏi, gừng băm nhỏ, nước cốt chanh và các loại gia vị.

Tiếp đó, bạn thi thơm hành rồi đổ dầu lên toàn bộ thân cá để thịt chín đều.

Sau đó, bạn đổ phần nước mắm đã pha chế ở trên lên thân cá là hoàn thành

Cá bớp là dòng cá phù hợp với môi trường nước biển nên khi vừa đánh bắt vào bờ cá sẽ bị chết.

Chính vì thế, các bạn chỉ có thể mua được cá đã làm thịt, rất khó để mua được cá giò sống còn đang bơi.

Cá giò được bán rộng rãi tại các tỉnh thành ven biển như Quảng Ninh, hải Phòng, Phú Quốc….

Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm nhiều điểu bổ ích về loài cá bớp (giò) thơm ngon và bổ dưỡng.

Cá Bò Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Cá bò còn có tên gọi khác là cá bò giáp, cá bò một gai lưng. Cá bò có tên khoa học tiếng anh là Aluterus monoceros.

Dòng cá này được tìm thấy và mô tả bởi Linnaeus vào năm 1758. Cá bò là dòng cá thuộc họ cá nóc (Monacanthidae).

Hiện nay, các bò đang trở thành đặc sản ở một số quốc gia với hương vị thịt đậm đà và ít xương.

Cá bò là dòng cá có kích cỡ trung bình. Thông thường, một chú cá bò khi trưởng thành nặng khoảng 0.5 – 1kg và chiều dài cơ thể của chúng từ 15 – 25cm.

Cá da bò có thân hình trông giống với hình thoi, thuôn dài và rất dẹt.

Phần đầu của cá bò khá dẹt.

Phần miệng của cá không lớn nhưng lại rất nhọn và hơi lồi ở phần trên.

Phần mắt của cá tròn và to và phân bổ gần chỗ nắp mang (cách khá xa so với miệng của cá).

Hàm của cá bò khá cứng, răng dính liền với nhau tạo thành những mảnh.

Phần mang của cá bò khá đặc biệt, cấu tạo chỉ để hở 1 khe nhỏ ở bệ ngực của cá.

Cá bò có phần lưng bằng, phần vây lưng thứ nhất của cá khá lớn, giống như 1 chiếc gai nằm gần mắt.

Phần vây lưng thứ 2 mềm, trải dài từ giữa lưng xuống gần phần đuôi của cá.

Vây hậu môn của cá mọc song song với phần vây lưng của cá bò.

Vây đuôi của cá bò mềm, có hình dáng giống với hình chiếc chổi bông lau quét nhà.

Bao phủ thân hình của cá bò là một lớp vảy nhỏ, da nhám và khá dày. Phần lưng của cá bò có màu vàng nâu, có những chấm nhỏ.

Phần bụng của cá có màu xám trắng. Vây lưng và phần vây hậu môn có màu vàng nhẹ. Vây đuôi có màu nâu đậm và không có chấm.

Cá bò là dòng cá ăn tạp, thức ăn của chúng khá đa dạng và thường kiếm ăn ở tầng đáy. Thức ăn chủ yếu của cá bò là các loài cá nhỏ, mực nhỏ, tôm nhỏ cùng các sinh vật phù du.

Ngoài ra, chúng còn ăn cả mùn bã hữu cơ và các loại tảo biển.

Cá bò là dòng cá chuyên sinh sống ở tầng đáy, chúng sống trong khoảng 0 – 50m và thường sống ở các vùng biển nhiệt đới.

Vào mùa mưa, cá bò thường sống thành đàn và trú ở dưới những đám rong.

Tại Việt Nam, cá bò giáp thường sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc miền Trung và một số tỉnh thành miền Nam.

Cá bò là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Chúng thường đẻ trứng trước mùa mưa.

Dòng cá bò nhỏ không sống ở tầng đáy, chúng sống ở tầng nước nổi và thường đi theo những con sứa và gần các bờ đá.

Cá bò da, một trong những dòng cá được nhiều người yêu thích nhất. Thưởng thức cá bò, các bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, thịt chắc và giòn.

Không chỉ có vậy, cá bò da còn là dòng cá xương sụn và ít xương nên rất dễ ăn. Tuy nhiên, để chế biến được giống cá này thì không phải ai cùng biết.

Bước 1: Rửa sạch cá, sau đó làm sạch và bóc hết toàn bộ phần mang của cá.

Bước 2: Sử dụng dao nhọn, rạch phần da cá bò ở phần lưng (chỗ gần với nắp mang).

Bước 3: Rạch toàn bộ phần da ở lưng của cá.

Bước 4: Sau đó, dùng sức ở tay lột toàn bộ phần da của cá bò.

Bước 5: Khi đã lột hết da, nếu như các bạn muốn lọc xương cá thì dùng 1 chiếc dao nhọn, khéo léo rạch toàn bộ thịt ở lưng ra khỏi xương.

Cứ làm như vậy cả 2 mặt của cá, các bạn sẽ lọc được toàn bộ thịt cá ra khỏi xương.

Vì kỹ thuật tách da cá bò, lọc thịt cá bò khá khó. Cho nên, các bạn có thể lựa chọn mua cá bò lọc sẵn về để chế biến.

Sản phẩm cá bò lọc da có thể bảo quản trong tủ đông khoảng 6 tháng, vẫn giữ được độ tươi ngon của thịt cá.

Nếu sống tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt là Phú Yên, có lẽ, bạn sẽ không còn quá xa lạ với những chú cá Bò hòm xấu xí nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên thân hình của chúng lại rất vuông vức, không khác gì một chiếc hòm.

Cá bò hòm nằm trong họ cá nóc, thịt của chúng được đánh giá rất ngon, trắng phau, ngọt hơn cả thịt gà nhưng lại không hề có mùi tanh như các dòng cá khác.

Đây là lý do khiến chúng còn được biết đến với cái tên “Gà nước mặn”.

Tuy nhiên, việc câu cá bò hòm không hề dễ dàng, chúng thường được đánh bắt bằng lưới. Vì vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức được những chú cá này.

Cá bò đá được xem là loài cá quý, sở hữu chất lượng thịt vô cùng tuyệt vời và là đặc sản tại rất nhiều nhà hàng lớn.

Loài cá này thường sống khá xa bờ, trú ẩn tại các khu vực san hô thuộc Thái Bình Dương, vì vậy, việc đánh bắt cá không hề dễ dàng.

Cùng với đó là khuôn mặt khá bặm trợn với rất nhiều chiếc răng sắc nhọn bên trong khoang miệng.

Ngoài ra, chúng được biết đến với bản tính khá hung giữ, có thể ăn được cả những loài có lớp giáp cứng như tôm hùm, cua biển,…

Thịt cá bò đá sở hữu hương vị vô cùng đặc biệt bởi sự dai, ngọt nhưng không hề tanh như các loài cá khác.

Ngoài ra, phần da cá cũng được sử dụng để chiên giòn, là món ăn khoái khẩu của rất nhiều dân nhậu miền biển lâu năm.

Cá bò gai hay còn được biết với cái tên khác là cá bò khế, chúng được nhận xét là loài cá hiếm và có chất lượng thịt ngon hơn cả cá bò hòm.

Về đặc điểm bên ngoài, cá bò gai có thân hình khá giống so với những người anh em cá bò Hòm.

Tuy nhiên, chúng lại sở hữu một khuôn mặt bặm trợn hơn, đồng thời, kích thước của cá bò gai cũng bé hơn rất nhiều so với các loại cá bò khác.

Thông thường chúng chỉ dài từ 5 đến 6cm và nặng tối đa từ 8 đến 9 lạng, kết hợp với việc sống tại các vùng nước sâu, vì vậy, việc đánh bắt những chú cá này thường rất khó khăn.

Cá bò vàng được xem là giống cá bò hiếm hoi sống tại khu vực nước ngọt. Tại Việt Nam, chúng chỉ được tìm thấy tại khu vực thượng nguồn sông Đà.

Loài cá này được đánh giá là rất khó đánh bắt, chúng thường chui rúc ở các khe đá gập ghềnh và khá nguy hiểm cho dân chài.

Vì vậy, giá của cá bò vàng thường khá cao, chúng thường được chế biến thành các món đặc sản tại các nhà hàng đắt tiền.

Cá bò là loài cá có thịt rất thơm, giòn, dễ ăn và rất lành. Chính vì vậy, cá bò được rất nhiều người yêu thích và sử dụng chúng làm thực phẩm hàng ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bò lột da để nguyên con, muối ớt, dầu ăn.

Cá bò làm sạch để ráo nước, sau đó đem ướp cùng với muối ớt và dầu ăn khoảng 20 phút.

Khi cá đã ngấm, bạn có thể cho cá vào vỉ nướng hoặc xiên que để nướng trên bếp than hoa.

Trong khi nướng, các bạn nên lật thường xuyên và quét thêm lớp dầu.

Cách làm như vậy cá sẽ không bị cháy, thịt cá mềm, bóng và ngậy hơn rất nhiều.

Cá bò nướng muối ớt sẽ ngon hơn khi các bạn thưởng thức cùng với bánh tráng, rau sống và nước chấm chua ngọt.

Để chế biến món ăn này, nguyên liệu cần chuẩn bị có phần phức tạp hơn: cá bò nguyên con lột vỏ, sả, ớt, tiêu, dầu ăn, bột canh.

Tất cả các loại gia vị như: sả, ớt, tiêu đều phải được xay nhuyễn.

Sau đó đem trộn cùng với cá bò làm sạch với dầu ăn và bột canh vừa ăn.

Ướp cá trong khoảng 20 phút thì cuộn cá trong giấy bạc và đem đi nướng.

Cá bò nướng giấy bạc không có lớp da vàng giòn như nướng than hoa, nhưng thịt lại mềm và đậm đà hơn.

Khi thưởng thức món ăn này, các bạn có thể cảm nhận được vị thơm của cá, hòa cùng mùi hương cay nồng của sả – ớt làm giảm đi vị tanh của cá.

Cá bò nướng giấy bạc mà chấm cùng nước sốt me chua ngọt thì thật tuyệt vời.

Cá bò rim kiểu đà nẵng là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này vừa có độ dẻo của thịt cá, bên cạnh đó vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn.

Cá da bò phơi khô cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên qua trong dầu rồi vớt ra.

Tỏi và ớt băm nhỏ và phi thơm cùng với dầu ăn.

Sau đó, các bạn cho thêm nước, đường, giấm và nước mắm đun lên.

Đến khi sôi, các bạn nếm nếu thấy hơi nhạt thì bắt đầu cho cá vào rim

Nếu nêm thấy vừa thì lúc cạn cá sẽ đậm vị và không bị mặn.

Cá bạn nên rim cá đến khi nước cốt dẻo lại thì món ăn mới ngon.

Cá bò rim kiểu đà nẵng ăn kèm cùng cơm trắng nóng thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Món ăn này không chỉ được người lớn yêu thích, ngay cả những em nhỏ cũng vô cùng thích thú.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bò tươi con to tầm bàn tay, cà chua, quả sấu, dọc mùng, đậu bắp, hành, thìa là, nước mắm.

Cá bò các bạn phải làm sạch, tách da và để nguyên con.

Cà chua và quả sấu đun trong nước, khi mềm thì lọc lấy nước cốt để nấu cá.

Cá nấu cùng với cà chua và me đến khi gần chín thì cho dọc mùng và đậu bắp.

Lưu ý: dọc mùng cá bạn nên chọn mùng trắng sẽ giòn và không bị ngứa.

Khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cá cùng với vị chua vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ có vậy, bạn còn cảm nhận được độ giòn của mùng, ngậy của đậu bắp vô cùng tuyệt vời.

Canh chua cá bò mà ăn kèm rau sống và nước mắm tỏi ớt, lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè oi bức.

Cá bò khô rán được xem là món ăn được rất nhiều dân nhậu ưa thích, bởi cách chế biến vô cùng đơn giản, nhưng lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Khi cá chín vàng đều, bạn tắt bếp đổ cá ra đĩa rồi thưởng thức cùng tương ớt.

Với món ăn này, chắc chắn, những buổi nhậu tại nhà với bạn bè sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đó.

Với cách chế biến vô cùng đơn giản, kết hợp với hương vị thơm ngon đặc trưng trong từng miếng thịt cá.

Chắc chắn, món cá da bò hấp sẽ khiến bữa ăn gia đình hoặc bữa tiệc liên hoan của bạn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn.

Để có được một nồi cá da bò hấp, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Cá bò, gừng, hành lá, thì là, rượu trắng, dầu hào, xì dầu, hạt điều, gia vị cần thiết.

+ Gừng rửa sạch, gọt vỏ, sau đó băm nhỏ 1 nửa, còn lại bạn đem thái chỉ. Thì là, hành lá nhặt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.

+ Cá da bò rửa sạch, để ráo, khứa thành từng khúc nhỏ rồi ngâm với rượu trắng, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, gừng băm, rồi để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

+ Khi cá ngấm hết gia vị, bạn bỏ cá ra khỏi tủ lạnh và bỏ nốt phần gừng cắt chỉ, thì là còn lại vào bụng cá.

+ Sau đó, bạn để cá vào 1 đĩa sắt và bỏ vào nồi, hấp cách thủy khoảng 30 phút.

+ Cuối cùng, khi cá chín, bạn bỏ ra khỏi nồi, dùng ngay khi còn nóng và chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt.

Ngoài những món ăn kể trên, các bạn có thể tham khảo một vài món ăn khác: cá bò da chiên nước mắm, cá bò một nắng khô nướng, cá om dưa cải chua, lẩu cá bò, ….

Cá bò là dòng cá chuyên sống ở môi trường nước mặn. Chúng thường được tìm thấy ở Sông Đà, vùng biển miền Trung và một số nơi thuộc miền Bắc và miền Nam.

Điều này có thể thấy rằng, việc tìm mua cá bò đối với người dân miền biển là quá dễ dàng.

Tuy nhiên, đối với các tỉnh đồng bằng, muốn mua cá bò các bạn nên đến các siêu thị hoặc đặt trước ở các cửa hàng chuyên buôn bán hải sản.

Cá bò da tươi sống chưa lột da: 100 – 120 nghìn đồng/kg. (loại từ 0.5 – 1.2kg).

Cá bò da tươi lột da: 150 – 170 nghìn đồng/kg.

Cá bò da khô nha trang: 200 – 250 nghìn đồng/kg. (sản phẩm đóng gói và hút chân không bảo quản).

Cá Măng Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu

Cá măng có tên tiếng anh Milkfish, tên gọi khoa học là cá Chanos chanos. Dòng cá măng được tìm thấy và đặt tên khoa học vào năm 1775.

Cá măng có thân hình khá lớn. Một chú cá măng khi trưởng thành có chiều dài dao động trong khoảng 0.5 – 1.5m, cân nặng cơ thể của chúng dao động trong khoảng 5 – 12kg.

Có những trường hợp cá măng khổng lồ có thể lên đến 20 – 35kg.

Cá măng có thân hình thon dài và dẹt. Điểm đặc biệt của loài cá này là dẹt 1 bên bụng và 1 bên bụng tròn.

Đầu của cá măng có kích thước cân đối so với cơ thể của chúng.

Phần mõm của cá măng hơi tù và tròn. Đôi mắt trung bình, không lồi được bao phủ bởi 1 lớp mỡ dày.

Lỗ mũi của cách bố trí cách xa nhau.

Miệng của cá nhỏ hơi hướng về phía trước, hàm của cá không có răng.

Cá măng có 1 chiếc vây lưng nhỏ, hơi giống hình tam giác.

Cá có 1 vây bụng và 1 vây hậu môn.

Vây đuôi của cá được chia thùy sâu ở giữa, đuôi của cá măng rất giống với hình chim én.

Toàn bộ thân của cá măng được phủ bằng lớp vảy nhỏ, cứng và rất khó bị rụng. Thân cá măng có màu xanh lam nhạt hoặc màu xanh xám.

Ở giữa mình cá có 1 đường trắng bạc. Phần vây lưng, vây hậu môn, vây bụng và vây đuôi của cá có màu đen.

Cá măng là dòng cá có thể ăn được cả động và thực vật, tuy nhiên thức ăn ưa thích của chúng là thực vật.

Cá măng nuôi, những người chăm sóc có thể cho ăn thêm các loại thức ăn tổng hợp dạng viên.

Cá măng có tập tính ăn vào buổi sáng. Chúng thường kiếm ăn vào khoảng từ 7h đến 13 giờ chiều.

Cá măng bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên của chúng khi chúng đạt từ 4 – 6 tuổi. Hằng năm, chu kỳ sinh sản của cá măng diễn ra từ khoảng tháng 4 cho đến tháng 5.

Dựa theo môi trường sống của cá măng, chúng ta có thể chia làm 2 dòng cá măng:

Cá măng biển: cá măng biển được phân bổ rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dòng cá măng phân bổ chủ yếu ở các vùng biển thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Phổ biến ở các nước Nam Phi, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Cá măng biển ở Việt Nam thường tập trung ở các miền biển thuộc miền Trung từ Nha Trang vào đến Phan Thiết.

Cá măng nước ngọt (cá măng sông Đà): dòng cá măng này là dòng cá măng sinh sống trong môi trường nước ngọt (phân bố chủ yếu ở khu vực sông Đà) hoặc trong môi trường nuôi nhốt.

Hồ cá xi măng phải được xây dựng và thiết kế ở ngoài trời những nơi thoáng mát, đảm bảo được vệ sinh của hồ để cá phát triển.

7. Ăn cá măng có tác dụng gì? Tốt hay không?

Cá măng là loài cá có hương vị rất dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy chúng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình.

Theo như quan niệm của nhiều người, thiếu canxi mới dân đến hiện tượng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, sắt và kẽm cũng là những chất đóng góp trong quá trình phát triển vóc dáng của trẻ.

Cá măng, thành phần của thịt cá chứa vitamin E, A và các loại khoáng chất DHA và Omega – 3. Những hợp chất này vô cùng tốt và giúp làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da.

Đặc biệt, hàm lượng của cá măng chứa nhiều protein và ít chất béo giúp cho cơ thể luôn săn chắc và không bị thừa mỡ.

Trong thành phần thịt cá có chứa nhiều DHA và Omega – 3 và không chứa chất béo no. Khi ăn cá măng giúp cho cơ thể giảm lượng mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hiện tượng tắc mạch máu.

Từ đó làm giảm chứng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Thành phần Selenium trong thịt cá là một trong những chất giúp cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ.

Không chỉ có vậy, tinh chất này còn giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi các loại độc tố.

Selenium là thành phần không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa i- ốt, giúp ngăn ngừa căn bệnh bướu cổ và tăng cường hệ miễn dịch.

Cá măng là loài cá nhiều thịt, thịt chắc, thơm và rất đậm đà. Cũng bởi hương vị này, cá măng được rất nhiều người yêu thích.

Cũng từ đây, cá măng được chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cá măng nấu chua món ăn thơm ngon và thanh mát.

Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến cá măng nấu chua bao gồm: cá măng, cà chua, quả sấu, hạt nêm, nước mắm, hành lá, thìa là và mùi tàu.

Cá măng làm sạch cắt khúc vừa ăn và ướp cùng chút hạt nêm.

Cà chua và sấu đun mềm trong nước, khi nước sôi thì cho cá vào nấu.

Khi cá gần chín nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.

Gần tắt bếp cho thêm hành lá, thìa là và mùi tàu vào canh cho thơm.

Canh cá măng nấu chua sẽ ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm cùng với rau sống.

🌟🌟🌟 Có thể bạn muốn biết: Cá thòi lòi nấu canh chua

Cá măng kho cũng là món ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến.

Nguyên liệu để chế biến món ăn: cá măng tươi, quả sấu (có thể dùng me chua), ớt, giềng, nước hàng, nước mắm và dầu ăn.

Cá măng làm sạch, để ráo nước rồi đem ướp cùng với các gia vị.

Nên ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị rồi mới đem đi kho.

Khi nước cá vừa sôi thì nên giảm nhỏ lửa.

Tiếp tục kho trong khoảng 4 – 5 tiếng rồi mới tắt bếp.

Cá măng kho khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt – ngậy đậm đà của thịt cùng vị chua thanh vô cùng hấp dẫn.

Cá kho măng ăn kèm cùng với cơm trắng nóng hổi sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cá măng chiên giòn là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm và bổ dưỡng. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá măng, chút bột canh, tỏi, ớt và dầu ăn.

Cá măng làm sạch để nguyên con.

Sau đó ướp cùng các loại gia vị khoảng 15 phút (sả – ớt nên xay nhuyễn).

Khi cá ngấm gia vị mới đem đi chiên.

Khi chiên không nên bật lửa quá to (như vậy sẽ khiến phần thịt bên trong cá chưa chín mà phần da cá đã bị cháy).

Cá măng chiên giòn chấm cùng mắm tỏi ớt sẽ hấp dẫn hơn.

Cá măng là một trong những nguyên liệu được rất nhiều người lựa chọn để nấu lẩu. Lẩu cá măng chua cay mà thưởng thức vào mùa đông thì vô cùng tuyệt vời.

Từng miếng cá măng trắng được nhúng trong nồi nước lẩu chua – cay vô cùng hấp dẫn.

Các bạn có thể ăn kèm cùng một số loại rau thanh mát, sẽ giúp món ăn không bị ngấy và cảm thấy nóng trong người.

Cá măng nướng là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng của khu vực thượng nguồn sông Đà, đặc biệt là tại khu du lịch Thung Nai – Hòa Bình.

Với hương vị thơm ngon, chắc thịt cùng với vị giòn tan của da cá sau khi được nướng chín, chắc chắn, món cá này sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Tuy nhiên, không cần phải đến vùng sông Đà xa xôi, bạn vẫn có thể chế biến món cá măng nướng thơm ngon ngay tại nhà đó.

Quy trình chế biến món cá măng nướng:

+ Trước tiên, bạn cạo vẩy, làm sạch cá, để ráo nước và dùng dao sắc khứa dọc lên thân cá để gia vị thấm dễ dàng hơn.

+ Ướp cá với ớt bột, muối, tiêu,… khoảng 20 phút đến khi ngấm đều.

+ Cuối cùng, bạn đem cá lên nướng trên than hoa đến khi vàng đều cả 2 mặt thì bỏ ra thưởng thức cùng với nước mắm tỏi ớt.

Lẩu cá măng chua là món ăn vô cùng phù hợp vào những dịp hội ngộ bạn bè, hay ngay cả những lúc cả gia đình quây quần bên nhau trong dịp cuối tuần hay những ngày lễ tết.

Để chế biến món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: Cá măng, cà chua, sả, chanh, tỏi băm, hành tím băm, sa tế, hành tàu, bún tươi.

+ Bắc nồi đến khi nóng già thì đổ dầu và xào các nguyên liệu bao gồm: Hành, tỏi, sa tế. Sau đó, bạn cắt cá làm 4 rồi xào chung với các nguyên liệu trên.

+ Khi cá đã bắt đầu mềm, bạn đổ khoảng 2 lít nước cùng với một nguyên liệu như dăm, cà chua,… và bắt đầu đun nước dùng lẩu.

+ Khi nồi nước đã bắt đầu sôi, bạn đun nhỏ lửa rồi cho đầu cá vào, cùng với đó là các nguyên liệu như sa tế, xả, nước cốt chanh, các loại gia vị cần thiết rồi tắt bếp.

+ Cuối cùng, bạn dọn nồi lẩu ra bàn, cho một ít cần tàu, hành tím lên bề mặt và thưởng thức cùng với rau sống, bún.

9. Mua, Bán Cá măng ở đâu rẻ nhất tại Hà Nội, Tp Hcm?

Cá măng biển là loài cá có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là dòng cá chuyên để xuất khẩu. Chính vì vậy, độ phổ biến của loài cá này khá cao.

Tuy nhiên, vì loài này sống tự nhiên nên chỉ khi vào mùa cá các bạn mới có thể mua được.

Cá măng nước ngọt, dòng cá này thường được nuôi tại các hồ xi măng hoặc các đầm.

Chính vì vậy, hầu hết thời điểm trong năm các bạn đều có thể dễ dàng đặt mua những chú cá măng thơm ngon và hấp dẫn.

Cá măng có giá trị kinh tế khá cao, mức giá thành của chúng cũng cao hơn so với một số loài cá khác.

Thông thường, 1kg cá măng sẽ có giá dao động khoảng 220 – 300 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh cá măng tươi sống, các bạn có thể mua cá măng một nắng cũng có mức giá thành tương đương.

Cá măng một nắng dao động trong khoảng 240 – 260 nghìn đồng/kg.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Bông Lau Là Cá Gì Sống Ở Đâu Giá Là Bao Nhiêu Và Cách Nấu trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!