Xu Hướng 2/2023 # Cá Anh Vũ Và Dầm Xanh, Đặc Sản Trứ Danh # Top 7 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cá Anh Vũ Và Dầm Xanh, Đặc Sản Trứ Danh # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cá Anh Vũ Và Dầm Xanh, Đặc Sản Trứ Danh được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ Năm – 17/03/2016

Thấy lạ, người này bèn mang lên tiến vua. Khi ăn, nhà vua thấy loài cá này thịt vừa ngọt đậm, lại có mùi thơm hơn mọi loài cá khác, ăn xong thấy người khoan khoái, đầu óc minh mẫn hẳn lên như một liều thuốc bổ. Nhà vua cho đây là một loài cá hiếm bèn chỉ dụ, từ đó trở đi lạc dân nào bắt được loài cá có hình thù như vậy phải mang tiến vua.

Loài cá này thân dày, thuôn dần về phía đuôi có hai đôi râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Vẩy cá thẳng tắp chứ kho so le như các loại cá khác.

Trong sử sách Việt Nam, các tài liệu có nhiều lần đề cập đến loại cá này.Sách Đại Nam Thống Nhất Chí có ghi: “Cá Anh Vũ còn có tên là Giả Ngư, sinh sống ở ngã ba sông Bạch Hạc. Hàng năm, cứ đến mùa rét mới có. Vị cá rất ngon mà âm bổ. Từ sông Bạch Hạc trở xuôi thì không có nữa”. Trong sách Dư Địa Chí của Nguyễn Trãi cũng viết: “Cá Anh Vũ được dùng làm vật cúng tế thần linh …”.

Cá Anh Vũ chỉ ăn rêu tảo và sống ở nước trong, trong những hang đá sâu và khi nước lạnh mới mò ra tìm mồi. Vì vậy, việc bắt được một con Anh Vũ là cả một kỳ công. Vào mùa lạnh, mùa cá anh vũ ra kiếm ăn, nhiều ngư dân phải uống nước mắm, nín thở mà lặn thả cụp, mò cá. Nhiều ngư dân cho biết cá quý thật, nhưng bắt được nó có khi phải đánh đổi cả tính mạng.

Các nhà ẩm thực học đều đánh giá thịt cá Anh Vũ rất cao: trắng, quánh và thơm ngon hơn bất cứ loài cá nào của sông nước. Trong con cá Anh Vũ, phần tuyệt nhất là cái khối sụn môi. Cái khối sụn này chẳng những rất giòn mà tương truyền chữa được rất nhiều bệnh.

Nhiều người còn quan niệm rằng vì cá anh vũ để cung tiến vua và tế thần linh nên ăn cá Anh Vũ sẽ đem lại điều may mắn. Chính vì vậy mà cá anh vũ được các đại gia Việt ưa thích và sẵn sàng chi trả 1 khoản tiền lớn để mua.

Tuy nhiên, mua được cá anh vũ không phải là dễ, nhiều ngư dân ở vùng sông Bạch Hạc, sông Đà thừa nhận vài năm trở lại đây không bắt được cá anh vũ. Đầu bếp của một nhà hàng ở Việt Trì tiết lộ: “Số khách hàng may mắn được thưởng thức cá anh vũ thật cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, bởi người ta “treo bảng cá anh vũ, bán cá dầm xanh” – một loài cá anh em với cá anh vũ.”

Chúng tôi đã cho đăng bài viết Phân biệt cá Anh Vũ và Dầm xanh trong số trước.

Cá Kho Tộ Đặc Sản Làng Vũ Đại

Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại rực lửa những ngày cận tết

Nếu có cơ hội hãy đến với làng Vũ Đại những ngày cận tết, bạn sẽ thấy những cảnh tượng cực kỳ bất ngờ. Cả làng rực lửa với những niêu cá kho tộ. Dù được thực hiện bởi nhân công đi chăng nữa thì đều được giám sát dưới bàn tay của những người thợ, kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm với nghề này.

Thực tế ai cũng phải công nhân là vào thời điểm cận Tết các gia đình ở làng vũ đại này nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn ngày thường. Đây cũng là một tin đáng mừng của người dân tỉnh Hà Nam và cũng là của người dân Việt Nam. Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại không chỉ phục vụ ở trong nước mà còn có rất nhiều đơn đặt hàng ở nước ngoài, hoặc đặt để gửi đi nước ngoài làm quà biếu tết. Đó cũng là lý do vì sao mà món cá kho làng vũ đại lại có nhiều đơn đặt hàng ngày tết đến như vậy.

Trong quá trình kho cá phải luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như thêm nước sôi kịp thời. Đó cũng là lý do mà mọi người phải thay phiên nhau ngủ. Thậm chí có gia đình neo người phải thức trắng đêm để kho cá. Chính vì thế mới nói Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại không phải nơi đâu cũng có thể làm được.

Nhà hàng cơm Niêu Việt Nam cung cấp cá kho ăn kèm với cơm niêu kiên quyết kế thừa nét đẹp tinh hoa ẩm thực vùng miền trong đo đương nhiên cí món ăn đặc sản Cá kho làng Vũ Đại.

Thực tế có thấy rằng làng nghề truyền thống nổi tiếng này luôn luôn đổi mới, không ngừng sáng tạo, nâng cao chất lượng, kiểu dáng bao bì, uy tín với khách hàng và các đại lý.

Những lưu ý khi tiến hành thực hiện niêu cá kho tộ đặc sản làng vũ đại

Ở làng Vũ Đại cá được người dân sử dụng nhiều nhất để thực hiện là cá trắm đen và trọng lượng từ 4 kg trở lên để kho tộ. Ở nơi khác có nhiều người còn sử dụng với kích thước nhỏ hơn nhưng vậy hương vị sẽ không đảm bảo thơm ngon.

Để tránh mùi tanh của cá trắm, cá phải được vệ sinh kỹ càng cá được làm thịt từ nơi khác rồi đóng vào bao chuyển về nhà sau khi đã cắt khúc sẵn. Mặc dù được làm từ nơi khác nhưng mọi thứ luôn được kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

XEM NGAY công thức thực hiện món cá kho làng vũ đại chuẩn nhất

Sau khi cá đã cắt sẵn sẽ được các nhân công trực tiếp lần lượt xếp các miếng thịt cá vào trong niêu. Tuy nhiên thì trước khi xếp các khúc cá vào, riềng và gừng được đặt lót trước ở dưới đáy để cá được thơm ngon và cũng không lo bị cháy cá.

Cá được xếp vào trong niêu sau đó sẽ tiến hành rót nước xương vào để ninh. Phía trên cá đừn quên cho thêm một vài gia vị cần thiết như hành khô, riềng băm nhỏ, ớt, nước chanh vắt và một ít nước sôi.

Về phần thêm thịt vào cá kho tộ đặc sản làng vũ đại thì nên cho khoảng ba miếng thịt ba chỉ nhưng lưu ý là sẽ cho vào sau khi đun vài tiếng để cho khỏi bị nát. Đó là cách kho niêu cá làng vũ đại theo kiểu truyền thống.

Tuy nhiên rất nhiều đơn đặt hàng được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, sẽ được thực hiện kèm theo những hương vị khác nhau. Điển hình nếu khách hàng nào thích hương vị nước dừa gia đình cũng sẵn sàng phục vụ. Và các đơn hàng như thế này luôn được thực hiện một cách thường xuyên đặc biệt là dịp tết nguyên đán này.

Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại được thực hiện một cách đặc biệt kho cá từ 12-14 tiếng mới hoàn thành chính vì thế xuyên suốt phải có người canh trực. Các nhân công luôn phải túc trực chăm sóc củi lửa, châm thêm nước sôi kịp thời tránh bị thiếu hoặc thừa nhiệt. Chỉ cần thiếu nước sẽ làm niêu cá mất ngon và đương nhiên thiếu lửa cũng sẽ như vậy.

Không chỉ ác nghệ nhân kho cá kho tộ đặc sản làng vũ đại mà những người phụ nũ nội trợ bao giờ cũng chia sẻ kho bằng niêu ngon hơn so với bằng xoong nồi thông thường. Hãy thử thưởng thức đặc sản ở nơi đây thịt cá chắc, quyện đều bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt đối với sự kho cá thông thường. Ngoài ra nếu nhà nào kho bằng nồi to rồi san vào niêu thì mùi riềng vẫn bị nồng, thịt cá dễ bị bung bở, không ngon, dễ mất khách. Và các nhà kho cá ở làng vũ đại uy tín chất lượng chắc chắn sẽ không làm điều này.

Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại giá bao nhiêu tiền? Bảo quản trong bao lâu?

Muốn có được một niêu cá kho ngon không phải là điều dễ dàng, cá kho tộ đặc sản làng vũ đại trước khi kho phải tôi lên, nếu không dễ bị vỡ trong quá trình ninh nhừ cá và hút hết mùi đặc trưng của thịt. Mùi của đất niêu phải bay hết đi mới không bị quyện vào cá. Chính vì thế mà chất liệu làm nên những chiếc niêu cũng rất quan trọng.

Thực đơn nhà ăn kèm với món cá kho làng vũ đại

Một niêu Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại bảo quản trong thời tiết bình thường để được 5 – 7 ngày, ngày, ngày nóng chỉ được 2-3 ngày đặc biệt để trong tủ lạnh thì để cả tuần. Lưu ý không nên đặt làm sẵn cá sẽ không ngon , nên chọn nơi uy tín đặt hàng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại giá bao nhiêu tiền?

Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại có rất nhiều kích cỡ cho các bạn lựa chọn, mỗi kích cỡ có có một lượng cá khác nhau giao động từ 1,5kg – 4 kg tương đương với các mức giá giá lần lượt từ 500.000 – 1,2 triệu đồng/niêu cá kho tộ. Nhiều người cho rằng chúng quá đắt nhưng so với một cá niêu thông thường. Tuy nhiên nếu bạn chứng kiến tận mắt thấy từng giai đoạn chế biến bạn sẽ thấy số tiền đó thật sự xứng đáng.

Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại mặc dù được chế biến tại làng Vũ Đại tuy nhiên các gia đình sẵn sàng vận chuyển đi các tỉnh, thành phục vụ khách mà không tính thêm chi phí đối với những đơn hàng lớn. Thậm chí nhiều nhà , nhiều cơ sở sản xuất lâu đời đã từng vận chuyện niêu cá kho này đi máy bay vào chúng tôi qua Singapore, Mỹ.

Những người đặt hàng cá kho Vũ Đại sỉ lẽ đều có những chủ yếu là khách lẻ, không qua đầu mối mua buôn vì họ thích nhận được giá tốt và cũng không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn một đơn vị để mua. Mỗi năm mỗi gia đình ở làng Vũ Đại này cung cấp 7.000-8.000 niêu cá, trong đó dịp Tết lên đến 3.000 – 4.000 niêu. Đây hoàn toàn là một thông tin thực sự tuyệt vời đúng không nào.

Khách hàng khi mua Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại trong quá trình lưu trữ không cần phải đun lại, chỉ tìm cách làm sao cho nóng lên nếu muốn, ăn sẽ ngon. Cá kho tộ ăn với cơm trắng thêm một chút nước mắm ớt nữa thì tuyệt vời biết bao.

Địa chỉ cá kho làng vũ đại ngay tại Sài Gòn- XEM BẢNG GIÁ

Ăn món Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại ở đâu?

Nếu bạn không có nhu cầu đặt mua về nhà hoặc làm quà tặng vậy nếu bạn đang muốn thưởng thức thì làm thế nào. Rất đơn giản các bạn có thể tới trực tiếp nhà hàng để thưởng thức món ăn đặc sản này.

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam tọa lạc trên 234 đường Cộng Hòa, phường 12 quận Tân Bình. Tới đây bạn không chỉ được thưởng thức món Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại mà còn được thưởng thức những món ăn đậm chất quê.

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam quyết tâm đưa CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI trở thành món ăn không chỉ nổi tiếng nhất Việt Nam mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới

Cá kho tộ là món ăn đã đi sâu vào nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn dân dã mang đậm hương vị đồng quê với vị thơm và ngọt của cá, vị béo ngậy của nước kho. Đặc biệt Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại Ăn kèm với cơm nóng mà còn là cơm được nấu trong niêu đất nữa thì thật sự rất tuyệt vời.

Vào những ngày tết tiết trời se lạnh như vậy thì có một niêu cá kho ngon thì ăn cơm không biết chán dù bụng đã no. Đặc biệt là trong miền Nam, nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam là nơi cung cấp món ăn tuyệt vời này. Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại đây là món ăn được nhiều người miền Tây Nam Bộ ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đậm đà mà nó mang lại.

Với một địa chỉ dễ tìm như nhà hàng Cơm Niêu các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thưởng thức những món ăn đậm chất quê ngay tại Sài Gòn.

Đến ngay địa chỉ nhà hàng phục vụ món cá kho làng vũ đại tại chúng tôi

Địa chỉ đặt Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại

Cá kho làng vũ đại ngày tết thường xuyên bị cháy hàng, chính vì thế việc tìm một địa chỉ uy tín để đặt cực kỳ quan trọng. Các bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau để chế biến món ăn này như: cá lóc, cá bóng, cá hú, cá cơm… đều có hương vị thơm ngon. Nhưng để thưởng thức món cá kho đúng vị thì phải tìm được một niêu cá kho xuất xứ ngay tại làng Vũ Đại quê hương Chí Phèo.

Không phải tự nhiên mà những người nội trợ thường mua nồi đất về kho cá mà cá phải được kho trong tộ đất thì mới có thể mang đến hương vị thơm ngon và đạt được chất lượng tuyệt vời nhất.

Khách hàng trên toàn quốc vừa có thể thưởng thức món Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại này vừa có thể đặt mua về làm quà tết ngay tại nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam. Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại quê hương chí Phèo ở Hà Nam, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Nhà hàng Cơm Niêu lại thuận tiện gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Nếu không có thời gian các bạn hoàn toàn có thể đặt qua hotline, niêu Cá kho tộ đặc sản làng vũ đại sẽ được vận chuyện tới tay khách hàng một cách nhanh nhất. Đảm bảo đúng vị thơm ngon, không quá béo lại vô cùng đậm đà .

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam chuyên phục vụ các món ăn ẩm thực miền quê đặc biệt là miền bắc. Nhận đặt tiệc tết niên, liên hoan, sinh nhật với thực đơn hấp dẫn và nhiều ưu đãi đặc biệt cho khách hàng.

Đặc Sản Cá Xương Xanh Tại Nam Du

Nam Du là một quần đảo phía Đông Nam Phú Quốc, cách biển Rạch Giá 65 hải lí. Người dân nơi đây chủ yếu nuôi trồng thủy hải sản, đánh bắt xa bờ làm nguồn sống, cho nên hải sản tươi sống luôn có đầy đủ, đặc biệt vào mùa khô. Nam Du còn nhiều cảnh đẹp hoang sơ còn chưa được khai phá, vì vậy có khá nhiều khách du lịch chọn Nam Du làm điểm đến lý tưởng, một phần để thư giãn thoải mái, một phần để thưởng thức các món ngon nơi đây.

Nam Du nổi tiếng với những nét đẹp hoang sơ dung dị từ những cái tên như Hòn Hai Bờ Đập, Hòn Mấu, Hòn Ngang…

Giới thiệu về đặc sản cá Xương Xanh

Có khá nhiều món ăn mà khi du khách Nam Du có thể thưởng thức từ cá xương xanh như cá xương xanh nướng bẹ chuối, khô cá xương xanh nấu sim lo, cá xương xanh tái chanh, … Mà thực khách ăn nhiều nhất vẫn là món cá xương xanh nướng bẹ chuối, vừa dân dã dễ làm vừa nếm được hương vị tươi ngon của cá vừa đánh bắt.

Cá Xương Xanh có da trơn, thân dài, tròn, mỏ nhọn, bình thường dài tầm 70 – 80 cm, nếu lớn thì dài đến 1m, cá nặng từ 2 đến 4kg, do cá có xương lẫn da đều màu xanh nên người dân mới gọi là cá xương xanh. Cá xương xanh có cả da và xương đều xanh.

Các món ăn làm từ đặc sản cá Xương Xanh

1. Cá xương xanh nướng bẹ chuối

Món cá nướng này tương tự như món cá nướng trui của miền Tây, chỉ khác là ở Nam Du người ta nướng cá trong bẹ chuối mà thôi. Con cá xương xanh vừa mới đánh bắt, đem lên rửa sạch hết nhớt, dùng bẹ chuối bọc cá lại, buộc dây thật chặt và kĩ rồi nướng trên bếp lửa, chờ chừng nào bẹ chuối đã khô và héo lại thì cá chín, có thể lấy ra ăn.

Cá xương xanh lúc nướng xong có mùi thơm, nếm có vị ngọt và dai dai, lúc ăn có thể dùng bánh tráng cuốn kèm với rau sống chấm nước mắm ớt tỏi chanh là ngon bá cháy.

2. Khô cá xương xanh nấu sim lo

Món ăn đặc sản cá xương xanh này cũng khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, vì vậy thực khách cũng thường hay lựa chọn chúng khi gọi món.

Nguyên liệu để nấu cần có bắp chuối, ngò om, ớt, ngò gai, cơm mẻ, … Bắp chuối lột bỏ những phần già để lấy phần nõn non, sau đó bào nhỏ hoặc cắt khúc. Khô cá thì rửa sạch để ráo, mang chặt thành miếng vừa phải để cho vô nồi hầm. Muốn nước hầm xương có chất ngọt từ cá thì phải để lửa nhỏ mà không to quá. Cơm mẻ thì lược lấy nước rồi cho vào nồi khô hầm. Cuối cùng cho bắp chuối vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đợi nước sôi lên liền bê xuống ngay kẻo bắp chuối mất vị.

3. Đặc sản cá xương xanh tái chanh

Món ăn này cũng được truyền tai nhau về mùi vị cũng như cách làm. Chỉ cần ta dùng dao tách thịt của cá ra, xắt miếng vừa ăn rồi cho lên chảo dầu xào đến vừa chín tới. Sau đó cho tỏi cùng gia vị, nêm nếm rồi nhắc xuống bếp. Món đặc sản cá xương xanh tái chanh ăn kèm với bún cùng các loại rau thơm, nước chấm cho bạn thưởng thức được hương vị tươi ngon khi ăn. Món này ăn với bánh tráng cực bá đạo.

【Top 4】Các Loại Cá Biển Nướng Ngon Trứ Danh Tại Miền Trung

Việt Nam có đường bờ biển dài đến 3260 km chưa tính các đảo vì thế tài nguyên biển vô cùng phong phú đa dạng, đặc biệt là cá. Cá biển có đặc điểm rất giàu chất dinh dưỡng, ngọt tự nhiên và hầu hết không có mùi tanh như các loài cá nước ngọt. Trong các cách chế biến thì nướng là giữ được trọn vẹn độ tươi, ngọt của cá, đó là lý do người vùng biển rất thích nướng cá để thưởng thức hơn các cách chế biến khác. Vậy trong bài viết này chacangoctan sẽ chia sẻ đến các bạn các loại cá biển nướng ngon nhất và cách nướng đơn giản mà mình thường thực hiện.

Chuẩn bị gì để nướng cá vừa thơm vừa đơn giản?

Ngày nay có nhiều loại vỉ nướng cá bằng điện tử ra đời giúp cho việc chế biến được thuận tiện và nhanh gọn hơn nhưng gia đình mình vẫn thích dùng bếp than củi hơn. Dùng bếp than củi khá cực nhưng giúp giữ được độ ngọt của cá trọn vẹn, hương thơm ngào ngạt, nướng thôi đã thèm rồi.

Để cá không bị cháy khét, dính trên bếp than bạn hãy dùng một miếng lá chuối tươi xanh lót phía dưới, khi lá chuối cháy thì thay.

Các loại cá biển đã ngon ngọt và thơm tự nhiên nên chế biến càng đơn giản, càng ít gia vị thì càng ngon vì giữ được trọn vẹn hương vị của cá. Đặc biệt để làm nên món ăn ngon thì nhất định phải có nguyên liệu cá tươi ngon, rau sống tươi và nước chấm đúng chuẩn.

Dù có cực một chút nhưng chiều mát mà vừa ngồi nướng cá vừa nhâm nhi vài ly tán gẫu đôi ba chuyện thì quả là thú vui không gì bằng đấy.

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển Nha Trang, mình có dịp ăn rất nhiều loại cá biển nhưng trong đó nướng ngon nhất là 4 loại cá da bò, cá bò hòm, cá ngừ và cá tắc kè.

Cá bò da (trắng hoặc đen) nướng

Cá bò da được yêu thích nhờ vào thịt trắng tươi, ngọt và ít xương, xương to. Việc chế biến cá da bò cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần rạch một đường ở đuôi loại bỏ lớp da ngoài của nó, rồi làm ruột nữa là xong. Lớp da ngoài được loại bỏ thì cá trở nên trắng sáng nhìn rất đẹp mắt.

Sau khi làm cá xong, bạn cắt xéo vài đường ở thân cá, để ráo hoặc lau khô.

Khi nướng lưu ý là kiên nhẫn một chút vì để nguyên ngon cá nên lâu chín đấy.

Đặc biệt đừng quên lót lá chuối vì da và thịt cá bò da rất dễ dính vào vỉ nướng. Nhà mình thường nướng mực kèm với cá bò da để nhâm nhi mực trước, chứ chờ cá bò da chín thì hơi lâu.

Cá bò hòm nhìn thì sợ mà ăn thì nghiện

Nhìn cá bò hòm thú thật là mình rất sợ vì trông nó rất dữ và xấu xí nhưng nướng lên thì ôi thôi khỏi phải chê. Thịt cá bò hòm không chỉ ngọt, không tanh mà còn dai và béo.

Vì thế chúng rất được người dân vùng biển yêu thích chế biến thành nhiều món ăn như cá bò hòm hấp, cá bò hòm nướng mọi, cá bò hòm nướng muối ớt, …

Lườn Cá ngừ đại dương nướng – một trong các loại cá biển nướng ngon hàng đầu

Cá ngừ đại dương đặc biệt chỉ có ở các tỉnh miền Trung, trong đó, Tuy Hòa (Phú Yên) là nơi có sản lượng đánh bắt cao nhất hằng năm.

Với nhiều người cá ngừ đại dương không còn xa lạ với nhiều món đặc sản như cá ngừ cuốn với lá cải xanh chấm mù tạt, mắt cá ngừ chưng cách thủy, lòng cá ngừ xào, cháo đầu cá ngừ. Nhưng có một món cực kỳ đơn giản, dân dã, dễ làm nhưng hảo hạn không kém chính là lườn cá ngừ đại dương nướng.

Lườn chính là phần thịt nơi vùng bụng của cá rất dai và béo.

Chỉ cần cắt lát vừa ăn (cả da luôn nha) ướp với muối, ớt và một ít xả trong 30 phút là có thể cho lên bếp than hồng nướng rồi từ từ nhâm nhi với muối ớt xanh, bánh tráng rau thơm, dưa leo và xoài xắt mỏng là trọn vẹn luôn.

Mình mà về nhà là không bao giờ thiếu món này đâu, đặc biệt không cần ướp quá cầu kỳ, càng đơn giản càng tốt nhưng không thể thiếu muối vì giúp cá thêm đậm đà.

Với lại nhà mình thì không phân biệt lườn cá hay thịt cá, cắt tất mà nướng thôi nhưng công nhận lườn thì béo hơn. Ngoài ra lườn cá hồi còn có thể kho xả, nấu canh chua.

Cá tắc kè hay còn gọi là cá tàu bay là một trong những đặc sản ở nhiều nơi như Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Nhà Trắng, Vũng Tàu… Tuy hình thù xấu xí, nhỏ, thịt ít vì nhiều xương, da nhưng thịt lại cực kỳ ngọt và dai.

Đặc biệt chúng sống ở vùng biển sâu, xa bờ, chỉ tới mùa mới thấy bán ở chợ. Nhà mình thỉnh thoảng đánh bắt cào được một số con là để dành nướng thôi chứ không bán.

Đã hiếm lại ít thịt nên quý lắm đó, có là ba gửi vào Sài Gòn liền. Người ở mình có câu ” Cá thu, cá trích, cá mè. Im re khi gặp cá tắc kè nướng than.” để chỉ độ ngon tuyệt vời của loài cá này.

Cách chế biến cũng tương tự như những loài cá trên, rạch một đường ở bụng để bỏ ruột, rồi phết muối ớt vào lớp bụng, lớp ngoài da và nướng thôi.

Các loại cá biển nướng ngon khác

Cá bắp nẻ

Cá dìa nướng lá chuối – Đặc sản Nha Trang, Khánh Hòa

Cá dìa có ở nhiều vùng biển nhưng ngon nhất vẫn là ở Nha Trang, Khánh Hòa. Bạn có thể dùng cá dìa để nấu canh chua hoặc nướng.

Khi nướng để bảo toàn nguyên vẹn phần bì và cốt của cá thì nên dùng lá chuối tươi để lót dưới vỉ nướng, điều này còn giúp hương thơm của lá hòa quyện với mùi thơm của cá.

Cá chình biển

Cá đuối

Cá chìa vô

Cá nục

Cá đối

Cá hồi

Cá chim

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Anh Vũ Và Dầm Xanh, Đặc Sản Trứ Danh trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!