Xu Hướng 11/2022 # Biển Đông: Tq Đe Dọa / 2023 # Top 17 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Biển Đông: Tq Đe Dọa / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Biển Đông: Tq Đe Dọa / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năm 2018, Repsol từng nhận được yêu cầu của PetrolVietnam về việc ngưng dự án Cá Rồng Đỏ tại lô 07/03, nơi Repsol có 52% cổ phần, do sức ép từ Trung Quốc.

BBC News Tiếng Việt có cuộc trao đổi với GS Carl Thayer, nhà nghiên cứu chính trị Đông Nam Á từ Úc, quanh động thái mới của Repsol và các tác động tới Việt Nam.

BBC: Ông có cho rằng động thái này đã chứng minh rằng Trung Quốc đã thành công trong việc dọa nạt Việt Nam và các đối tác kinh doanh, khi Việt Nam và các đối tác đã phải từ bỏ các quyền lợi trên Biển Đông vốn được luật pháp quốc tế công nhận?

GS Carl Thayer: Có thể lập luận rằng Trung Quốc đã thành công trong việc dọa nạt Việt Nam từ ba năm trước.

BBC: Việt Nam được cho là sẽ phải chịu thiệt hại tài chính lớn do động thái mới đây của Repsol. Thiệt hại này sẽ ảnh hưởng đến tình trạng ngành dầu khí Việt Nam như thế nào?

GS Carl Thayer: Các lô dầu khí mà Repsol vận hành được ước tính chứa 172 tỷ feet khối khí tự nhiên có thể phục hồi, 45 triệu thùng dầu thô và 2,3 triệu thùng nước ngưng (dầu thô nhẹ).

Vào tháng 5/2018, có thông tin rằng Respol đã tham gia các cuộc đàm phán với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để được bồi thường khi chính phủ Việt Nam ra lệnh cho họ ngừng hoạt động. Ước tính vào thời điểm đó, nếu Repsol bị đình chỉ hoạt động hoàn toàn, các nhà đầu tư sẽ mất trắng gần 200 triệu đô la đã bỏ ra.

Bất kỳ việc đình chỉ khai thác dầu nào cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam và đè nặng lên các tác động do dịch Covid-19 gây ra đối với tăng trưởng kinh tế nói riêng tại Việt Nam và trên toàn cầu nói chung.

UNCLOS không thể giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, phân định ranh giới trên biển và các hoạt động quân sự.

Tòa trọng tài quốc tế cần có sự đồng ý của cả hai bên. Và như chúng ta đã chứng kiến từ vụ Philippines kiệnTrung Quốc, UNCLOS không có bất kỳ biện pháp thực thi nào.

Điều này không có nghĩa là Việt Nam sẽ không bao giờ kiện, nhưng họ sẽ phải lựa chọn các vấn đề của mình một cách cẩn thận. Cách tiếp cận của Philippines là yêu cầu Tòa Trọng tài – được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS – để xác định các quyền lợi của họ theo Luật Biển.

Quyết định chuyển nhượng hợp đồng sản xuất chung của mình trong lô 07/03 và 135-136 / 03 cho Tập đoàn Dầu khí được thực hiện trên cơ sở thương mại.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có lẽ không có đủ nguồn lực để tự phát triển các khối này. Tập đoàn này sẽ phải tìm kiếm đối tác nước ngoài.

Điều này sẽ khó khăn vào thời điểm sự hiếu chiến của Trung Quốc gia tăng và căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Hồi tháng 9 năm ngoái cũng có tin đồn tập đoàn ExxonMobile dự định rút khỏi mỏ Cá Voi Xanh vì sức ép của Trung quốc.

Hôm 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đó hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý.

Nhà báo Huy Đức hôm 09/09/2019 viết trên Facebook : ” ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? “

Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh.

Được biết dự án này có tổng vốn đầu tư 4,6 tỉ đô la kéo dài khoảng 25 năm, trong đó ExxonMobil sở hữu 64% cổ phần, dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ đưa dòng khí đầu tiên vào bờ. Mỏ khí Cá Voi Xanh có trữ lượng thu hồi tại chỗ khoảng 150 tỉ mét khối, gấp ba lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ thuộc dự án khí Nam Côn Sơn lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trước đây trong phiên đối thoại ở APEC ngày 10/11/2017, ông Liam Mallon, chủ tịch tập đoàn ExxonMobil từng khẳng định sẽ khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh vào năm 2019.

Tin trên thực hư ra sao ? Chính quyền Việt Nam chưa hề lên tiếng, cũng như những thông tin về bãi Tư Chính cho đến nay hầu như chỉ được đưa ra từ các chuyên gia nước ngoài chuyên theo dõi về Biển Đông.

Trên Twitter, chuyên gia Greg Poling, giám đốc AMTI thuộc Viện CSIS (Mỹ) nhận xét : ” Nếu là sự thật, thì đó là một đòn rất nặng cho Việt Nam và cho tự do hàng hải trên Biển Đông. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo cho các nhà quan sát về Trung Quốc thấy việc ‘giết gà để dọa khỉ’, trong đó Rosneft là gà, Exxon là khỉ “.

Một tài khoản Twitter cho biết một sự trùng hợp là ExxonMobil đã bán tài sản ở Na Uy, đặt câu hỏi liệu đây có phải là một sự thu hẹp hoạt động ? Một số ý kiến khác cho rằng dự án ExxonMobil vẫn tiến triển như bình thường.

Giả thiết Bắc Kinh gây áp lực để Hà Nội ngưng dự án Cá Voi Xanh

Trước đó tác giả Tim Daiss, nhà phân tích về địa chính trị và thị trường dầu khí, trên trang chúng tôi ngày 27/8 khi nêu ra sự kiện Hải Dương Địa Chất 8 xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, đã nhận định, căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh diễn ra một năm rưỡi sau vụ công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng dự án khí đốt trị giá 200 triệu đô la tại vùng biển Việt Nam, sau khi đối tác Việt Nam bị Trung Quốc gây sức ép, dọa sẽ sử dụng vũ lực. Repsol cũng phải rút khỏi một dự án khoan dầu ngoài khơi bờ biển Việt Nam năm 2017. Tương tự đối với một dự án khí đốt của Nga.

Tuy nhiên theo giáo sư Thayer, lô của ExxonMobil dù nằm gần đường lưỡi bò tự vẽ của Trung Quốc nhưng không chạm đến đường ranh này.

Giáo sư Thayer nhận xét, gây áp lực lên công ty Repsol là chuyện nhỏ đối với Bắc Kinh, nhưng nếu đụng đến một công ty Mỹ thì sẽ gặp rắc rối lớn. ” Có lẽ Trung Quốc gây áp lực lên Việt Nam để Hà Nội đòi ngưng dự án Cá Voi Xanh, như thế sẽ tạo ra hố ngăn cách giữa Hà Nội và Washington. Bắc Kinh chơi trò trường kỳ trên Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ lo tập trung vào Bắc Triều Tiên và thâm hụt thương mại với Trung Quốc “.

Chuyên gia Tim Daiss cho biết, ông đã trao đổi với hai nhà chuyên môn trong ngành năng lượng của Việt Nam, họ tin rằng Trung Quốc muốn gây phức tạp cho dự án của ExxonMobil.

Việt Nam sẽ tiếp tục là nạn nhân của Trung Quốc

Tác giả Panos Mourdoukoutas trên trang Forbes nhấn mạnh ” Biển Đông : Trung Quốc lại nhắm vào Việt Nam một lần nữa “. Theo ông, Bắc Kinh đang thèm khát nguồn năng lượng, do bị Mỹ cắt đi nguồn cung ứng từ Trung Đông.

Trung Quốc làm bất kỳ việc gì có thể để xác quyết chủ quyền Biển Đông như xây đảo nhân tạo, cho tàu chiến lượn qua các vùng biển để thị uy.Tất nhiên là thủ đoạn bành trướng của Bắc Kinh khiến các nước láng giềng tức giận, nhưng họ phản ứng khác nhau. Philippines chọn cách nhẫn nhục mặc dù đã chiến thắng tại Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016. Ngược lại, Malaysia và Việt Nam đối đầu với Bắc Kinh.

Hải quân Malaysia tiến hành tập trận, phô trương các hỏa tiễn. Nhưng Việt Nam còn đi xa hơn, tuyên bố mọi hoạt động bành trướng của Trung Quốc là bất hợp pháp, cho cảnh sát biển ra đối phó. Khác với vụ Repsol, trong vụ Hải Dương Địa Chất 8 mới đây, các tàu Việt Nam luôn theo sát hoạt động của chiếc tàu khảo sát này tại bãi Tư Chính.

Theo ông Mourdoukoutas, có vẻ sự kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam mang lại kết quả hơn là thái độ của Philippines. Nhưng gần đây Việt Nam một lần nữa lại trở thành mục tiêu, khi Hải Dương Địa Chất liên tục ra vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và có lúc lại xuất hiện chiếc tàu cẩu khổng lồ Lam Kình ở ngay trong lãnh hải.

Tác giả kết luận, trong khi vẫn còn chưa rõ lần này Việt Nam có thành công khi tiếp tục tỏ thái độ cương quyết trước Bắc Kinh hay không. Nhưng có một điều rất rõ là : quốc gia này sẽ còn tiếp tục là nạn nhân của Trung Quốc, vì Bắc Kinh luôn cố gắng dấn tới trên Biển Đông.

Ngành Bột Cá Peru Bị Đe Dọa Bởi Việc Đánh Bắt Vượt Mức / 2023

Cơ quan Bộ nông nghiệp Mỹ tại Lima dự báo, sản lượng bột cá Peru trong năm 2017/18 sẽ hồi phục trở lại lên 730.000 tấn, tăng 11% so với năm ngoái, nhưng cảnh báo rằng “lượng đánh bắt quá mức và dự trữ sẽ tiếp tục thách thức ngành công nghiệp này trong thời gian tới”. Cơ quan này cho biết, dự báo sản lượng hiện tại trở lại mức bình thường, sau khi sản lượng đánh bắt cá cơm thấp gây áp lực đối với năm trước đó.

Xuất khẩu bột cá trong năm 2017/18 tăng 13%, mức cao nhất 3 năm, ở mức 725.000 tấn.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp bột cá Peru chiếm khoảng 16% sản lượng toàn cầu, bị đe dọa bởi lượng đánh bắt vượt mức, đặc biệt bởi các tàu nhỏ và thủ công, cơ quan này cảnh báo. Hạn ngạch thắt chặt hơn vẫn không được bảo vệ “thích đáng”.

“Những lo ngại của Bộ sản xuất về giảm trữ lượng cá, buộc Peru phải thắt chặt quy định”, cơ quan này cho biết.

“Trước đây hạn ngạch đánh bắt là 8,5 triệu tấn, tuy nhiên, quy mô hạn ngạch đã giảm xuống còn 3,5-4 triệu tấn, trong 1 nỗ lực quản lý bền vững và xây dựng lại các kho dự trữ”.

Cơ quan này ước tính, công suất của ngành công nghiệp đánh bắt cá của nước này lớn hơn gấp 4 lần so với lượng đánh bắt cho phép. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết những hạn chế của Peru “đã không thành công trong việc bảo vệ dự trữ cá thích đáng”.

Một vấn đề chủ yếu là thiếu quy định đối với các tàu nhỏ, có thể hoạt động quanh năm gần bờ biển Peru.

Những tàu này có nghĩa vụ cung cấp tiêu thụ của người dân địa phương, nhưng cơ quan này cảnh báo rằng, “hầu hết trong số sản lượng đánh bắt được chuyển bất hợp pháp sang chế biến bột cá có lợi nhuận hơn”.

“Điều lo ngại cho sức khỏe lâu dài của ngành cá này là các tàu quy mô nhỏ và thủ công thường hoạt động ở những nơi cá cơm và cá con tập trung”.

Hải Sản Biển Đông / 2023

Hải Sản Biển Đông – Nhà Hàng Hải Sản Tươi Sống Lớn Nhất Thủ Đô

23/12/2020

Phủ sóng gần như rộng khắp các quận, Hải Sản Biển Đông là một trong những nhà hàng phục vụ hải sản tươi sống uy tín bậc nhất Hà Thành. Đây là điểm đến lý tưởng của các tín đồ đam mê hải sản, đặc biệt là những loại hải sản tươi sống đang bơi tung tăng trong bể!!!

Hải Sản Biển Đông – Nhà hàng hải sản có sức “mê hoặc” tuyệt đối

Những món ăn được làm từ hải sản luôn mang đến những hương vị hết sức đặc biệt. Và tại Hà Thành, nếu lỡ yêu thích những món ăn từ hải sản, thì nhất định không ai không biết đến Nhà hàng Hải Sản Biển Đông. Đây là một trong những nhà hàng phục vụ các món ăn hải sản tươi sống, cao cấp lừng danh.

Thực khách check-in với cua Hoàng Đế tại Hải Sản Biển Đông

Đến với Hải Sản Biển Đông, thực khách sẽ có thể thoải mái ngắm nhìn và lựa chọn những loại hải sản độc đáo cho bữa ăn của mình. Vô số loại hải sản tươi sống, còn đang “bơi tung tăng” như: tôm hùm, tôm càng, cua biển, mực, nghêu, sò… Thực khách muốn ăn loại nào, muốn chế biến thành món gì, thì chỉ cần báo với nhân viên nhà hàng, là mọi thứ sẽ được chuẩn bị sẵn sàng hết. 

Tại đây còn có rất nhiều loại hải sản tươi sống “bơi tung tăng” khác Thực khách có thể chọn hải sản, sau đó yêu cầu chế biến thành món yêu thích Ai ai cũng hào hứng khi được tự mình chọn lựa hải sản tại bể Cá Tầm “khổng lồ” tại Hải Sản Biển Đông Món ngon đã được chuẩn bị  Một bàn tiệc xóa tan chiếc bụng đói tại nhà hàng hải sản nức tiếng này

Mỗi một món ăn ở Hải Sản Biển Đông đều được chế biến theo công thức riêng, thơm ngon, vị nêm vừa vặn. Trang trí món ăn cũng rất bắt mắt, nhìn thì chỉ có cồn cào cả bụng.

Những món “tủ” ở Hải Sản Biển Đông phải kể đến như: Cua thịt sốt me, Lẩu hải sản, Tôm Hùm bỏ lò phô mai, Ốc hương nướng, Ngao hoa hấp, Tu hài nướng mỡ hành, Cá hồi, Cá mú cọp nướng riềng mẻ… với mức giá hợp lý từ khoảng 300.000 đến 500.000 vnđ/người.

Bên cạnh các món ăn ngon, nhà hàng Hải Sản Biển Đông còn có một không gian rộng rãi với nhiều khu vực phục vụ. Ở đây còn nhận đặt tiệc với sức chứa lên đến 1.000 người. 

Nhà hàng Hải Sản Biển Đông còn nhận đặt tiệc Họp mặt gia đình hay tiệc tùng cùng bạn bè, thì Hải Sản Biển Đông cũng là sự lựa chọn lý tưởng

Khuyến mãi mới nhất tại Hải Sản Biển Đông

Đặc biệt, dịp tiệc tùng cuối năm này, fans Hải Sản Biển Đông chắc chắn sẽ được dịp no căng bụng rồi. Vì từ ngày 16/12/2020 đến ngày 31/01/2020, khách hàng mua voucher cho các combo lẩu tại Hải Sản Biển Đông sẽ được 2 ưu đãi như sau:

Giảm 20% cho các combo lẩu giá 1088k, 1308k, 1638k và 2518k (Áp dụng 1 voucher/ 1 hóa đơn)

Giảm thêm 50.000 đồng khi nhập mã UTOPBIENDONG (Áp dụng 2 lần/ khách hàng/ tuần)

Khuyến mãi mới nhất tại Hải Sản Biển Đông trên ứng dụng Utop

Điều kiện để nhận được ưu đãi trên rất đơn giản. Thực khách chỉ cần liên hệ nhà hàng đặt bàn trước để được giảm 20% và sau đó là mua voucher combo trên ứng dụng Utop để được giảm thêm 50.000 đồng.

Danh sách cửa hàng áp dụng

Cơ sở 1 – Số 2, ngõ 84, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2 – Tầng B2 – TTTM Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 3 – Số 794 đường Láng, Đống Đa , Hà Nội

Cơ sở 4 – Số 3 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 5: Phong Lan 01-01, KĐT Vinhomes Riverside The Harmony, Quận Long Biên (mặt đường Nguyễn Lam – cạnh cổng an ninh 34

Utop Team

Chia sẻ :

Vn Ngừng Khoan Dầu Khí Ở Biển Đông / 2023

Tin cho hay Việt Nam đã ngưng khoan thăm dò khí đốt tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, sau khi bị Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực tại Trường Sa.

Một nguồn tin trong ngành dầu khí châu Á nói với BBC rằng Repsol, công ty của Tây Ban Nha đứng sau dự án khoan thăm dò, được lệnh phải rời khỏi khu vực.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi công ty này xác nhận có một mỏ khí đốt lớn.

Tin này đã được một nguồn ngoại giao của Việt Nam xác nhận.

Theo nguồn tin ngành dầu khí này, giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Hải), gồm các bãi đá và quần đảo cũng bị các nước khác tranh chấp chủ quyền.

Việt Nam gọi là lô 136-03 và cho Talisman-Việt Nam, công ty con của Repsol thuê.

Trung Quốc gọi lô này là Vạn An Bắc 21 và cho một công ty khác thuê mặc dù không rõ đó là công ty nào.

Năm 2015, Brightoil, một công ty đặt trụ sở tại Hong Kong mua quyền khai thác từ Trung Quốc, nhưng gần đây bác bỏ sở hữu quyền khai thác này.

Hai người trong ban điều hành Brightoil là các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Talisman-Việt Nam trước đây thuộc sở hữu của công ty Talisman (Canada) nhưng từ năm 2015 trực thuộc tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha.

Một nguồn muốn ẩn danh dự kiến Repsol đã chi khoảng 300 triệu USD cho hạ tầng khai thác khu vực này cho tới nay.

Do đó giới quan sát ngạc nhiên với động thái Việt Nam xuống thang một cách quá nhanh.

Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã cắt ngắn chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng trước và có đến thăm Madrid, nơi Repsol đặt trụ sở.

Khi đó Repsol đã không phản hồi câu hỏi của BBC về việc liệu chính quyền Trung Quốc có bất kỳ động thái phản đối với Talisman-Việt Nam hay không.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đính chính: Bản đăng trước nêu không chính xác tên dự án trong lô 136-03 và nay đã được sửa lại.

Cập nhật thông tin chi tiết về Biển Đông: Tq Đe Dọa / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!