Xu Hướng 1/2023 # Bí Quyết Nướng Cá Bằng Lò Nướng Siêu Ngon # Top 1 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bí Quyết Nướng Cá Bằng Lò Nướng Siêu Ngon # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Nướng Cá Bằng Lò Nướng Siêu Ngon được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chọn nguyên liệu

Bí quyết đầu tiên, bạn cần phải chọn được cá tươi. Tuy cá đông lạnh cũng có thể làm được món nướng nhưng chắc chắn không thể nào ngon bằng cá tươi.

– Những phần thịt cá tươi ngon sẽ không có mùi quá tanh hoặc khó ngửi.

– Kiểm tra bề ngoài của cá để đảm bảo chúng được bảo quản lạnh, da cá phải sạch và sáng.

– Nếu mua cá nguyên con, cần chọn những con có lớp da ẩm và sáng bóng, phần mang cá có màu hồng nhạt.

– Tránh mua những loại cá đã được bảo quản lạnh dài ngày.

– Chọn mua những phần thịt cá trông chắc, không bị bở.

– Nên chọn cá có màu trắng và nhìn vẫn tươi, không chọn những con có màu vàng hoặc màu be.

– Nếu mua cá đông lạnh, cần chọn những phần thịt cá có bao bì chắc chắn, không có dấu hiệu bị đông đá hoặc quá khô, đồng thời phải kiểm tra ngày đóng gói cũng như hạn sử dụng ghi trên bao bì. Chọn mua cá ở những cửa hàng đông khách, bán chạy.

Sử dụng giấy bạc để nướng cá

Với giấy bạc công việc nướng cá của bạn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Bọc kín cá bằng giấy bạc thì phần nước sốt hoặc gia vị tẩm trong cá không bị chảy ra ngoài mà sẽ thấm dần vào thịt cá trong quá trình nướng. Hơn nữa bạn sẽ không mất nhiều công vệ sinh sau khi nướng xong.

Bí quyết nướng cá

Thời gian nướng cá:

Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (lò nướng được làm nóng trước ở 220 độ C).

– Nếu cá dày hơn 2.5 cm: thì cứ mỗi 1.5 cm nướng thêm 5 phút.

– Cá được gói trong giấy bạc bọc kín: nướng thêm 10 phút.

– Cá nướng trong giấy bạc không bọc kín: nướng thêm 5 phút.

– Cá không gói giấy bạc: nướng thêm 10 phút.

– Cá có dồn nguyên liệu khác trong bụng: nướng thêm 10 phút.

– Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.

Cá Tầm Nướng: 2 Món Cá Tầm Nướng Siêu Siêu Ngon

Các cách làm món cá tầm nướng ngon lạ miệng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá tầm được cạo sạch lớp màn trắng. Sau đó bạn cắt bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá tầm, rồi dùng dao rạch sạch ruột cá và rửa với nước. Bạn lấy muối hột chà xát thịt cá tầm rồi rửa lại lần nữa cho sạch rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Gừng bạn gọt vỏ và giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm và để ráo.

Tỏi và ớt bạn đem băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn đem cá tầm đi ướp với nước cốt gừng, tỏi và ớt băm,dầu vừng, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt cùng với một ít đường, rượu ( ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị).

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Khi cá tầm chín, bạn đem cá ra đĩa trình bày với rau thơm, xà lách. Khi ăn, bạn nhớ dùng kèm với muối ớt thì rất tuyệt vời.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt cá tầm khi mua về bạn đem đi làm sạch. Tiếp theo bạn hãy dùng dao khứa nhiều đường lên cá để cá dễ ngấm gia vị.

Riềng, sả làm sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn cho cá tầm vào tô và ướp cá cùng nước mắm, mẻ, đường, bột ngọt, và riềng sả băm nhỏ (ướp khoảng 30 phút cho cá tầm ngấm gia vị).

Bước 3: Nướng cá tầm

Bạn có thể nướng cá tầm bằng lò nướng hoặc bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cho cá tầm vào khay hoặc gói cá trong giấy bạc. Sau đó nướng cá tầm ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút cho đến khi cá chín thì bạn đem ra đĩa.

Còn nếu nướng cá tầm bằng bếp than, thì bạn hãy phết một ít dầu ăn lên bề mặt vỉ. Sau đó xếp cá lên trên rồi đặt vỉ lên nướng. Trong khi nướng, bạn nhớ phết nước ướp lên cá và lật trở thường xuyên để cá chín đều cả 2 mặt và không bị khô.

Sau khi cá tầm nướng riềng mẻ chín bạn xếp ra đĩa và ăn kèm với rau sống.

Cách làm cá tầm nướng muối ớt và nướng riềng mẻ thật đơn giản đúng không nào? Nếu như bạn không có thời gian làm ở nhà hoặc muốn thưởng thức món này một cách trọn vị thì các bạn hãy đến các nhà hàng hoặc quán ăn uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bí Quyết Chế Biến Món Cá Nướng Giấy Bạc Thơm Ngon Nức Mũi

Cá nướng giấy bạc là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích, thậm chí là “nghiền”. Bởi, cá nướng không nhiều dầu mỡ như rán lại có vị thơm đậm đà hơn cá hấp, cá luộc. Hơn nữa, cá nướng có thể ăn với cơm, bún hoặc cuốn bánh tráng với nguyên liệu tùy thích mà vẫn ngon tuyệt.

Cách làm cá nướng giấy bạc không khó, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, canh đúng giờ là có món cá nướng thơm ngon

Cách làm cá nướng giấy bạc không khó, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, canh đúng giờ là có món cá nướng thơm ngon

1.Cách làm món cá chuối nướng giấy bạc

Nguyên liệu làm cá chuối nướng giấy bạc

– 1 con cá chuối khoảng 1kg – Riềng, bột nghệ, cơm mẻ, sả, mỗi thứ một ít – Rau răm, thì là, dứa, cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, rau sống các loại tùy sở thích, mỗi thứ một ít. – Gia vị gồm nước mắm, giấm, chanh, tỏi, ớt, đường, muối, hạt nêm… – Bún rối, bánh đa nem ăn kèm cá nướng – Giấy bạc để nướng cá

Cá chuối nướng giấy bạc ăn kèm cơm nóng, bún hoặc cuốn bánh tráng đều rất ngon

Cá chuối nướng giấy bạc ăn kèm cơm nóng, bún hoặc cuốn bánh tráng đều rất ngon

Cách làm cá nướng giấy bạc

Bước 1: Cá chuối mua về làm sạch, bỏ vây, vẩy. Tiếp đó dùng dao khứa những đường chéo lên mình cá để dễ ngấm gia vị và để ráo nước. Bước 2: Gừng, sả bỏ vỏ và gốc, rửa sạch và xay nhỏ hoặc giã nhỏ. Bước 3: Trộn gừng sả xay nhỏ với 1 thìa mẻ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa đường, trộn đều hỗn hợp lên. Bước 4: Thoa đều hỗn hợp nguyên liệu, gia vị riềng sả trên lên mình cá và bụng cá. Sau đó đặt cá vào miếng giấy bạc to gói kín lại. Bước 5: Đem cá đã ướp gia vị và gói vào giấy bạc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để cá ngấm đều gia vị và không bị ươn. Bước 6: Trong thời gian chờ cá ngấm gia vị có thể chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm món cá nướng giấy bạc như: Cà rốt, dứa, dưa chuột bỏ vỏ, rửa sạch và đem thái chỉ; Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối, giấm pha loãng để chuối không bị thâm và sau đó thái chỉ. Bước 7: Pha nước chấm chua ngọt chấm cá gồm ớt, tỏi băm nhỏ, thì là rửa sạch thái nhỏ, thêm nước mắm, chanh, giấm, đường cho vừa ăn để chấm cá nướng. Bước 8: Sau khi đã ướp cá khoảng 3 – 4 tiếng, đem bật lò nướng ở 200 độ C trước khoảng 10 phút rồi đặt cá vào nướng. Nhớ chờ khoảng 30 phút thì lấy cá ra, phết thêm dầu ăn lên mình cá để cá thơm ngây, bóng đẹp hơn. Để mở giấy bạc phía trên mặt cá và tiếp tục cho cá vào lò nướng thêm khoảng 10 phút để cá chín, se lại, săn chắc và thơm phức là hoàn thành.

2.Cách làm món cá chép nướng giấy bạc

Nguyên liệu làm cá chép nướng giấy bạc

– 1 con cá chép khoảng 1kg – 1 củ gừng tươi, 1 củ hàng tây, 1 quả ớt đỏ to – Hành hoa, rau răm, thì là, mỗi thứ 1 ít – Cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, khế chua, rau sống các loại tùy sở thích. – Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt chỉ thiên, tỏi, hạt nêm, dầu hào – Bún rối và bánh tráng để ăn kèm cá nướng – Giấy bạc để nướng cá

Thịt cá chép nướng giấy bạc thơm ngọt, không ngấy nên thích hợp cho người muốn giảm cân

Thịt cá chép nướng giấy bạc thơm ngọt, không ngấy nên thích hợp cho người muốn giảm cân

Cách làm món cá nướng giấy bạc

Bước 1: Cá chép mua về làm sạch và khía chéo trên thân cá để ngấm gia vị và để ráo nước. Bước 2: Hành hoa, rau răm, thì là bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Ớt rửa sạch và thái miếng múi cau. Bước 4: Xếp hành tây, ớt thái miếng lên giấy bạc. Sau đó đặt cá chép lên phần hành tây, ớt miếng vừa xếp. Tiếp đó rưới lên mình cá 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào và cho gừng thái sợi lên trên. Sau đó gói giấy bạc lại cho kín. Bước 5: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho cà vào nướng khoảng 30 phút là chín. Tiếp đó cho hành hoa thái nhỏ vào 1 cái bát, thêm chút dầu ăn và đặt vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút hoặc cho thể cho vào chảo phi thơm. Bước 6: Trong thời gian chờ cá nướng chín có thể chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm như: Cà rốt, dưa chuột bỏ vỏ, rửa sạch và thái chỉ; Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước muối giấm pha loãng cho hết thâm và thái chỉ hoặc thái mỏng; Khế chua thái mỏng để ăn kèm cá nướng. Bước 7: Sau khi cá nướng chín thì dưới phần hành hoa phi thơm lên trên thân cá để dậy mùi thơm. Bước 8: Pha nước chấm chua ngọt chấm cá gồm ớt, tỏi băm nhỏ, thì là, rau răm thái nhỏ, thêm nước mắm, chanh, giấm, đường cho vừa ăn..

Thơm Ngon Đặc Sản Cá Thu Nướng Cửa Lò

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp về phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nơi nổi tiếng về nghề sản xuất cá thu nướng. Năm nay, ngư dân trúng đậm cá thu, những tàu cá cập bến khoang nào cũng đầy ắp cá. Sáng sớm, tàu vừa về xong, những mẻ cá thu còn tươi liền được các hộ chuyên sản xuất cá thu ở phường Nghi Hải chuyển về các cơ sở sản xuất.

Đi một vòng qua các tuyến đường, các con ngỏ nhỏ, chúng tôi bắt gặp rất nhiều gia đình đang cắt cá, nướng cá. Để được tận mắt chứng kiến cảnh sản xuất, chế biến cá thu nướng , chúng tôi ghé vào cơ sở chế biến cá thu nướng Nhật Hồng nằm trên trục đường lớn TP Vinh đi Cửa Hội. Những ngày cận Tết, người mua tấp nập, những miếng cá thu tươi rói vừa nướng xong liền được đóng gói cẩn thận rồi chuyển đi ngay cho khách.

Ông Nguyễn Trí Nhật, chủ cơ sở sản xuất, cho biết: “Nhà tôi làm nghề sản xuất cá thu nướng này mấy chục năm nay rồi, đây là nghề cha truyền con nối. Bình quân ngày thường, gia đình tôi bán khoảng trên 1 tạ cá thu nướng thành phẩm, còn dịp Tết mỗi ngày bán được 4-5 tạ. Cá thu 3-4 miếng/kg, loại một ngày thường giá khoảng 200.000 đồng/kg, ngày Tết giá 300.000 đồng/kg, cá nướng xong là có người đến lấy ngay, khách hàng không chỉ là người địa phương mà có người từ Hà Nội, Sài Gòn cũng đặt mua”.

Cũng theo ông Nhật, để có được miếng cá thu chất lượng, thơm ngon trước hết cần phải chọn được cá còn tươi. “Từ sáng sớm, khi tàu về, mình phải xuống tận tàu chọn mua những con cá còn tươi, mắt còn trắng, thịt da còn trắng, cá phải đạt trên 3 kg trở lên mới béo, thơm. Nếu mua cá không tươi, cắt ra nướng lên miếng cá sẽ bở, không có mùi thơm”- ông Nhật chia sẻ.

Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. “Cá thu sau khi mua về được rửa sạch, cắt chéo thành khúc (khoảng 3-4 miếng/kg), sau khi rửa sạch để ráo nước rồi đem vào lò than củi để nướng. Lúc nướng, lửa than phải đều, phải thường xuyên trở miếng cá để khỏi cháy, chín đều, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10-15 cm, nướng tầm 5-8 phút là được”- chị Nguyễn Thị Loan, chủ một cơ sở chế biến cá thu ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, cho biết.

Theo người dân, ngoài những công đoạn bắt buộc trên, một trong những bí quyết để có được miếng cá không bị cháy, bị dính rỉ sắt, trước khi nướng cá, các thanh thép làm vỉ nướng đều được người dân quấn quanh một lớp lá dừa hoặc lá chuối tươi rửa sạch. Những thanh thép nhỏ sau khi được quấn lá dừa và lá chuối được đặt trên bếp than. Người nướng chỉ việc xếp các khúc cá lên trên rồi thường xuyên trở đều cho tới lúc khúc cá chín đều là được.

“Khi nướng, nếu thanh thép quấn là dừa hay lá chuối bị cháy, cần thay ngay thanh khác. Nướng cá trên những thanh thép bọc lá dừa và lá chuối vừa đảm bảo miếng cá không bị cháy, chất từ thép không ngấm được miếng cá mà còn tạo cho khúc cá khi nướng xong có một mùi thơm riêng”- chị Lê Thị Hạnh, một người có thâm niên nướng cá thu hàng chục năm ở phường Nghi Hải, tiết lộ.

Hiện tại, ngoài phường Nghi Hải, nhiều phường khác trên địa bàn thị xã Cửa Lò có rất nhiều hộ dân tham gia chế biến cá thu nướng. Nhiều hộ dân ở Cửa Lò đời sống kinh tế khá hẳn lên nhờ nghề làm cá thu nướng.

Tiếng lành đồn xa, hiện đặc sản cá thu nướng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu đối với du khách khi có dịp đến Cửa Lò. Cá thu nướng Cửa Lò được nhiều người dân trong và ngoài nước biết tới.

Theo Đức Ngọc Người lao động

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Nướng Cá Bằng Lò Nướng Siêu Ngon trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!