Xu Hướng 2/2023 # Bật Mí Cách Nuôi Chăm Sóc Cá Tai Tượng Phát Tài # Top 4 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bật Mí Cách Nuôi Chăm Sóc Cá Tai Tượng Phát Tài # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bật Mí Cách Nuôi Chăm Sóc Cá Tai Tượng Phát Tài được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá phát tài có kích thước to lớn, thường được nuôi chung với cá rồng, chúng có thể ăn rau xanh, cá tài tượng phát tài trống có đầu gù to lớn rất đẹp.

1. Giới Thiệu Thông Tin Cá Tai Tượng Cá Phát Tài

Tên khoa học: Osphronemus goramy Lacepède, 1801

Chi tiết phân loại:

Bộ: Perciformes (bộ cá vược)

Họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng)

Tên đồng danh: O. notatus Cuvier, 1831; Trichopodus mentum Lacepède, 1801; Trichopus satyrus Shaw, 1803

Tên tiếng Việt khác: Cá Tai tượng thường; Cá Phát tài

Tên tiếng Anh khác: Gourami; Albino giant gourami

Nguồn gốc: Cá đã sản xuất giống phổ biến trong nước, là đối tượng nuôi thịt (tai tượng thường) và nuôi cảnh (cá tai tượng thường và phát tài)

Tên Tiếng Anh: Giant gourami

Tên Tiếng Việt: Cá Tai tượng, cá phát tài

Nguồn cá: Sản xuất nội địa

2. Đặc Điểm Sinh Học Cá Tai Tượng Cá Phát Tài

Phân bố:Một số nước Đông Nam Á

Chiều dài cá (cm):70

Nhiệt độ nước (C):20 – 30

Độ cứng nước (dH):5 – 25

Độ pH:6,5 – 8,0

Tính ăn:Ăn tạp

Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

Phân bố: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam (miền nam)

Tầng nước ở: Mọi tầng nước

Sinh sản: Cá đẻ trứng trong tổ xây bằng thủy thực vật và nước bọt. Cá đực chăm sóc trứng và cá con

3. Kỹ thuật nuôi cá tai tượng cá phát tài

Thể tích bể nuôi (L):400 (L)

Hinh thức nuôi: Cá nuôi chung với cá rồng, hoặc nuôi chung với cá hồng kỳ phát tài

Nuôi trong hồ rong:Không

Yêu cầu ánh sáng:Vừa

Yêu cầu lọc nước:Ít

Yêu cầu sục khí:Ít

Chi tiết kỹ thuật nuôi:

Chiều dài bể: 150 cm

Thiết kế bể: Cá thích hợp nuôi trong bể kiếng khi kích cỡ còn nhỏ, cá lâu năm nên nuôi trong bể ximăng hoặc ao cảnh. Cá có thể ăn cá nhỏ, thích hợp bể nuôi chung với các loài có kích cỡ lớn

Chăm sóc: Cá dễ nuôi, cá chịu được môi trường nước nghèo ôxy nhờ có cơ quan hô hấp phụ ở mang.

Thức ăn: Cá ăn tạp nhiều loại thức ăn khác nhau từ rau xanh, côn trùng, giáp xác, cá con đến cám, thức ăn viên hay thức ăn thừa …

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cá Tai Tượng Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc

Cá tai tượng là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Osphronemidae, sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thuỷ sinh

Phân bố ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam. Đây là loài cá đặc trưng cho vùng nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào

Tại Việt Nam cá tai tượng phân bố tự nhiên ở sông Đồng Nai, khu vực La Ngà. Đây là loài cá có khả năng thích nghi đặc biệt với điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

1. Môi trường sống của cá tai tượng

sống ở ao hồ, đầm nước ngọt cá có cơ quan hô hấp nên cá sống được ở nước tù, thiếu oxy.

Cá cũng sống được ở nước lợ, ngưỡng nhiệt độ 16-42 °C, sinh trưởng tốt ở 25-30 °C ở nhiệt độ thấp hơn cá thường hay bị bệnh.

Độ PH thích hợp là 5.

Chúng có thể sống được trong môi trường nước ao dơ bẩn, thiếu oxy nhờ cơ quan hô hấp phụ nằm ở cung mang thứ nhất

So với cá sặc rằn và cá rô phi thì khả năng chịu lạnh của cá tai tượng kém hơn, nhưng khả năng chịu nóng lại cao hơn.

2. Đặc tính sinh sản

Nên có sẵn một hồ kiếng khá rộng cho một cặp cá Tai Tượng Phi Châu vào đẻ. Trong hồ ta nên đặt sẵn một cục gạch thẻ theo thế đứng để làm ổ cho cá đẻ lên đó.

Cặp cá mái Tai Tượng thả vào hồ chúng có thể bơi lội nhởn nhơ bình thường. Nhưng một lúc nào đó ta thấy hai con trượt đuổi nhau, cắn mổ nhau, húc đầu vào nhau, cá trống tìm cách khống chế cá mái bắt cá mái phải phục tùng… đó là dấu hiệu báo cho ta biết cá sắp đẻ trứng.

Khi đẻ, trứng nằm theo từng hàng trên viên gạch, không đẻ một lần liên tục mà chia ra nhiều lần. Mỗi lần cá mái thở là nó lại đẻ tiếp một đợt trứng. Có cái khéo léo là các trứng không nằm đè lên nhau. Khi cá mái đẻ xong, cá trống liền tới thụ tinh cho ổ trứng, nó rưới lên trứng một chất nhão đó là tinh trùng…

Và cũng như thói quen của cá Dĩa, trống mái Tai Tượng cũng lẩn quẩn quanh ổ trứng vừa canh trứng vừa dùng vi quạt trứng như một hình thức ấp trứng để nước dao động quanh trứng, cung cấp dưỡng khí cho trứng…

Khoảng một ngày sau đó trứng nở. Cá con vẫn bám chặt vào ổ như vậy suốt ba bốn ngày. Và trong thời gian này, cá cha mẹ vẫn siêng năng ở bên cạnh để canh giữ

Nuôi dưỡng cá con: Mới ra đời, cá con chưa biết ăn, chúng sống được nhờ thức ăn dự trữ trong thân chúng.

Sau bốn ngày tuổi, cá con mới rời ra khỏi ổ trứng và lúc này mới biết bơi. Cá con Tai Tượng Phi Châu mới nở rất lớn và ăn các loại thức an nhỏ như bobo ,lòng đỏ trứng gà……

Sau khoảng một tuần cá có thể ăn trùn chỉ,cám..

3. Tập tính của cá Tai Tượng

Cá tai tượng có thể ăn bất cứ gì mà người nuôi cho vào cho chúng ăn. Cá rất tham ăn vì thế các bạn lưu ý cho cá ăn vừa phải tránh cá bị sình bụng do ăn quá nhiều

Cá Tai Tượng có thể ăn các loại cá con vì thế tránh nuôi cá tai tượng chung với các loại cá nhỏ khác trong cùng một hồ nuôi

Cá khá dữ và hay đánh cũng như ăn thịt các loại cá cảnh khác trong cùng một bể chỉ nuôi cá với các loại cá co tập tính tương đương như Hồng két,đầu bò hoặc nuôi riêng lẻ.

4. Một số hình ảnh cá tai tượng

4. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá tai tượng

– Hình thức nuôi:Ghép – Yêu cầu ánh sáng:Vừa – Yêu cầu lọc nước:Nhiều – Yêu cầu sục khí: không cần nhiều

Xem cách nuôi chi tiết tại Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc cá cảnh

Tư vấn hỗ trợ liên hệ :

Website: chúng tôi

Mail:cacanhkimgiang@gmail.com

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí

Bật Mí Cách Nuôi Cá Rồng Lên Màu Vàng Đẹp Mắt

Bí quyết nuôi cá rồng lên màu vàng đẹp mắt

Để đảm bảo cách nuôi cá rồng lên màu vàng đúng chuẩn, buộc người nuôi phải tuân thủ những nguyên tắc, lưu ý nhất định nếu muốn những cá rồng mà mình nuôi có được màu sắc ánh vàng đầy mê hoặc.

Chọn loại cá phù hợp

Trước tiên về cách nuôi cá rồng lên màu vàng bị chi phối chủ yếu bởi quá trình lựa chọn loại cá rồng phù hợp. Loài cá rồng có màu vàng được chọn nuôi phải là cá rồng Kim Long Quái Bối. Bởi lẽ màu sắc của cá rồng có yếu tố di truyền đặc thù nên màu vàng thì chỉ có loài cá rồng Quái Bối.

Nguồn nước cần đảm bảo

Một trong những yếu tố quan trọng cũng cần phải chú ý để nuôi cá rồng lên màu đẹp, nhất là cá rồng màu vàng thì chất lượng nước cần giữ ở trạng thái sạch sẽ tốt nhất. Ngoài ra những yếu tố tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ PH cũng phải được đảm bảo tuân thủ để cá rồng có khả năng lên được màu vàng đúng với gen di truyền của cá.

Cụ thể cách nuôi cá rồng lên màu vàng đúng chuẩn phải đảm bảo nước nuôi ở nhiệt độ từ 28 đến 32 độ C trong khi độ PH phải đảm bảo từ 6.5 đến 8. Trong điều kiện nhiệt độ và độ PH như vậy sẽ đảm bảo cho màu sắc vàng của cá rồng lên nhanh và đẹp đúng chuẩn với đặc tính của loài cá này.

Chú trọng đến yếu tố thức ăn

Tiếp đó, yếu tố thức ăn cũng chi phối quan trọng đến khả năng lên màu vàng của cá rồng. Cụ thể thức ăn phù hợp để nuôi cá rồng lên màu vàng đẹp đó chính là các loài tôm tép. Bởi lẽ trong tôm tép có chứa beta-carotenoids – chất kích thích khả năng sản sinh sắc tố vàng trên vảy cá rất cần thiết cho quá trình cá lên màu vàng tự nhiên đẹp mắt.

Hệ thống chiếu sáng lắp đặt hợp lý

Ngoài những yếu tố kể trên thì yếu tố ánh sáng cũng hết sức quan trọng trong quá trình nuôi cá rồng lên màu đẹp, nhất là loài cá rồng màu vàng. Theo đó, hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo vừa đủ giúp cá có khả năng sản sinh sắc tố phù hợp với màu sắc của ánh đèn, theo đó ánh đèn vàng là hợp ký nhất. Thời gian chiếu sáng tiêu chuẩn là từ 4 – 8 giờ/ ngày.

Lắp đặt hồ nuôi cá rồng đúng chuẩn – cách nuôi cá rồng lên màu hiệu quả

Xét cho cùng cách nuôi cá rồng lên màu vàng muốn đảm bảo đúng chuẩn nhất vẫn cần phải chuẩn bị hệ thống hồ nuôi cá rồng đúng chuẩn. Dĩ nhiên muốn sở hữu hệ thống hồ nuôi đúng chuẩn cần phải tìm đến những đơn vị thi công uy tín, chất lượng trên thị trường.

Nói về đơn vị lắp đặt hồ nuôi cá rồng đúng chuẩn kỹ thuật chất lượng nhất phải nói đến Hồ Cá Nghệ Thuật Hoàng Hải. Những mẫu hồ nuôi cá rồng của Hoàng Hải thi công không những đảm bảo tính thẩm mỹ nổi trội mà còn có giá trị sử dụng nổi bật giúp việc nuôi cá rồng lên màu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đây là điều khó có đơn vị lắp đặt hồ cá cảnh nào trên thị trường có được.

Nhanh chóng liên hệ đến với Hồ Cá Nghệ Thuật Hoàng Hải ngay lập tức hôm nay để được tư vấn thêm thông tin về cách nuôi cá rồng lên màu vàng hiệu quả nhất cũng như sở hữu được những hệ thống hồ nuôi cá rồng chuẩn mực hàng đầu trên thị trường.

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Cá Rồng

Vì cá rồng là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không bao giờ được nuôi 2-3 chú chung 1 hồ mà chỉ có thể hoặc là nuôi riêng 1 con 1 hồ hoặc 6-10 con 1 hồ thật lớn vì khi sống trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng có vẻ thuần hậu hơn.

2. Hồ nuôi cá rồng

Hồ nuôi cá rồng chính là môi trường để cho cá rồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nên cần đặc biệt lưu ý đến điều này. Là loài Cá cảnh thích bơi nổi trên mặt nước nên chiều cao của hồ không hẳn là yếu tố bắt buộc so với chiều dài và rộng của chúng, ví dụ, cá nhỏ khoảng 15cm thì 1 hồ có kích thước 120 x 45 x 45cm, nếu khoảng 30cm trở lên thì hồ dài 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất.

– Địa điểm đặt hồ phải là nơi vắng vẻ ít người qua lại để tránh stress cho cá, áp lực chung quanh dễ ảnh hưởng đến màu nền của cá đặc biệt là loại Kim long quá bối, ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng cho cá lên màu, tốt nhất là đặt hồ cá chỗ nào có tiếp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều. Vào buổi tối, không nên tắt điện quá nhanh, tốt nhất là bật đèn phòng vài phút trước khi tắt đèn hồ. Nếu bóng tối đến quá nhanh sẽ làm cho cá hoảng hốt đôi khi nhảy lung tung và gây thương tích.

3. Nắp đậy tránh bụi hoặc rác bẩn

Nắp đậy hồ là bộ phận không thể thiếu của các hồ cá rồng vì cá rồng nổi tiếng là loài nhảy cao vô địch ở vùng hoang dã. Nếu bạn có chừa khoảng trống thì phải nhỏ hơn cỡ đầu của cá, đối với các con lớn hơn thì nên lấy vật nặng như cục gạch đè lên để tăng thêm sức nặng của nắp. Rất nhiều chú rồng lớn đã đột tử vì nhảy ra khỏi hồ mà chủ nhân không hay biết.

4. Nhiệt độ nước trong bể cần ổn định

Bạn nên giữ nhiệt độ ở tầm giữa khoảng từ 28 – 32 độ C, trừ trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 34 độ C. Nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ cao sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, tuy nhiên, nhiệt độ cao quá sẽ làm cho những tế bào mềm chung quanh đầu nhăn nhiều hơn, do vậy nhiệt độ trên là thích hợp nhất.

5. Chú ý đến Độ pH trong hệ thống bể cá rồng

Bạn nên giữ độ pH từ 6.5 đến 7.5 vì cá rồng thích nước nhạt và hơi đục, do đó, độ pH phải thấp hơn và có thể pha thêm “nước đen” (một hóa chất bán sẵn tinh chế từ lá peat – lá xồi trong rừng cây của Indo) tại các cửa hàng cá cảnh. Mực độ thay đổi đột ngột của pH là điều tối nguy hiểm cho các loài cá nên bạn cũng cần có thêm cả bộ đo pH cho chắc chắn.

Bạn có thể thay nước từ 1 hoặc 2 lần 1 tuần, tùy theo cỡ cá, 30% cho cá nhỏ và 50% cho cá lớn, tùy thuộc cả vào số cá nuôi trong hồ, thể tích của nước và dung lương của hồ. Nếu bạn thay bằng nước máy thì thỉnh thoảng pha thêm “nước đen” (Black Water Extract) để làm dịu độ pH cũng như tạo môi truờng quen thuộc của nước tự nhiên.

7. Cách thả cá lúc mới mang về

Thả cá lúc mới về hồ cũng là kĩ năng bạn cần học vì không phải ai cũng biết thả cá đúng cách để không làm tổn thương cho cá.

Đầu tiên, bạn lắng nước tối thiểu là 48 giờ trước khi thả cá vào hồ.

– Bỏ muối hột 1% so với dung tích nước và tăng máy Oxy chạy tối đa, nếu có nước đen thì hòa vào khoảng 20cc.

– Để cân bằng nhiệt độ, bỏ bịch cá vào hồ (chưa tháo ra) từ 15-20 phút.

– Mở bịch rồi lấy 1 ly nước hồ đổ vào bịch, mỗi 5 phút lại đổ 1 lần cho đến khi nào bịch đầy nước

– Đổ nửa phần nước trong bịch ra hồ, lặp lại mỗi 5 phút đổ 1 ly nước hồ vào bịch cho đến khi đầy bịch.

– 5 phút sau nhúng cả bịch vào hồ và thả cá ra hồ.

– Không cho ăn trong ngày đầu hoặc 24 giờ sau đó

– Không nên bơm oxy vào bịch nếu cá có vẻ khỏe mạnh, vì làm thế sẽ đẩy độ pH lên cao bất ngờ và làm cho cá bị shock.

Cho ăn đúng cách cũng là yếu tố tối quan trọng trong việc nuôi cá rồng cho khỏe mạnh. Dù 80% màu sắc tự nhiên của cá là do gene từ cha mẹ, tuy nhiên nếu cung cấp cho cá đầy đủ thức ăn bổ dưỡng sẽ không hạn chế sự phát triển vẻ đẹp của cá. Bạn nên thay đổi nhiều loại thức ăn như tôm nhỏ ở chợ, tép tươi, dế, gián, trùn sữa, nhái con, cá xiêm, con rít, thức ăn khô… Nếu muốn cá phát triển màu đỏ thì nên cho ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên vỏ (vỏ có chứa chất carotenoid kích thích màu) là bữa ăn chính. Riêng tôm chợ nên chia thành gói nhỏ để giữ được sự tươi sống của nó.

Bạn chỉ nên mua dế và gián do người nuôi để tránh cá bị ngộ độc bởi thuốc diệt côn trùng mình thường hay dùng trong nhà. Những loại cá nhỏ như cá xiêm, 3 đuôi, nhái con phải chắc chắn là đã nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi làm mồi cho cá rồng vì những loại này có chứa những loại giun sán độc sẽ lây nhiễm qua cá dễ dàng. Điều quan trọng là nên cho cá ăn những thức ăn có độ dinh dưỡng cao để đảm bảo cho sự trưởng thành.

Cho cá dưới 25 cm ăn 1 ngày 2-3 lần. Lớn hơn nữa thì 1 lần trong ngày là. Đừng cho ăn no quá, chỉ nên cho ăn khoảng 70% thì cá sẽ không chán đồ ăn. Máy sưởi nên để ở 28-32 độ C vì độ ấm của nước sẽ kích thích cá ăn ngon miệng hơn, dĩ nhiên là sẽ lớn nhanh hơn. Bạn đừng bao giờ để đọng đồ ăn trong hồ lâu vì nó sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, do vậy nên dùng vợt vớt những đồ ăn thừa và phân cá trong hồ ra càng sớm càng tốt ngay sau mỗi bữa cho ăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bật Mí Cách Nuôi Chăm Sóc Cá Tai Tượng Phát Tài trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!