Xu Hướng 5/2023 # Bài 9. Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Bài 9. Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bài 9. Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG( Truyện cổ tích của A. Pu-skin)Xưa có một ông già với vợỞ bên bờ biển cả xanh xanhXác xơ một túp lều tranhBăm ba năm trọn một mình bơ vơChồng chuyên đi quăng chài thả lướiVợ ở nhà kéo sợi xe dâyÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGI. Giới thiệu chungTác giảPu-skin ( 1799 – 1837).Là nhà thơ Nga vĩ đại,được mệnh danh là ” mặt trời của thi ca Nga”.Tác giả của nhiều trường ca và truyện cổ tích tuyệt diệu

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGI. Giới thiệu chungTác giảTác phẩmĐược sáng tác năm 1833.Là một truyện cổ tích dân gian Nga Đức được Pu- Skin viết lại bằng 205 câu thơ Tiếng Nga.Văn bản học được dịch bằng văn xuôi qua Tiếng PhápÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thíchSinh phúcRong biểnTrận lôi đình

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cụcĐoạn 1: Từ đầu → ” Kéo sợi”Đoạn 2: Tiếp → ” Trở về”Đoạn 3: Còn lại

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tícha) Phần mở truyện Giới thiệu nhân vật: Hai vợ chồng ông lão Hoàn cảnh, nơi ở: trong túp lều nát trên bờ biểnNghề nghiệp: Chồng thả lưới, vợ kéo sợi

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGCách mở truyện ngắn gọn, đầy đủ.Cuộc sống của hai vợ chồng ông lão lao động bình dị, yên ổnII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tícha) Phần mở truyện*Ông lão: Bắt được cá vàng.Ông lão thả cá và không đòi hỏi gì

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG→Ông lão là người nhân từ, không tham lam, thật thà tốt bụng.

ĐiLại điLóc cócLủi thủiLại điII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG→ Dáng vẻ tất tả đi đi về về, cô đơn nhỏ bé, lủi thủi rất đáng thương

*Mụ vợ:Đòi máng lợn mớiMột cái nhà rộngLàm nhất phẩm phu nhânLàm nữ hoàngLàm Long Vương ngự trên mặt biển

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGMức độ đòi hỏi của mụ vợ cứ tăng dần từ thấp đến cao.→ Điều đó thể hiện mụ là kẻ tham lam, lòng tham không đáy. Mụ không có chút công lao mà đòi hỏi từ vật chất đến đề vị quyền lực.II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGThái độ của mụ vợ đối với chồng :MắngQuátMắng nhiếcTátĐuổi điII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG→ Mụ vợ là kẻ bội bạc, quá quắt, đã trà đạp lên tình cảm vợ chồngII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG→ Cách miêu tả tăng tiến, cách kể lặp lại nhằm nhấn mạnh tính cách của nhân vật.II.ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG* Cá vàng: 4 lần đều đám ứng yêu cầu của mụ vợ. Lần thứ 5, cá vàng không nói gì, quẫy đuôi lặn sâu xuống đáy biểnII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG Cá vàng đại diện cho lòng tốt, cái thiện.Cá vàng tượng trưng cho sự biết ơn đối với những người nhân hậu đã cứu giúp mình khi hoạn nạn khó khăn.Cá vàng còn đại diện cho công lý của nhân dân

ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG * Biển cả:Lần 1: Gợn sóng êm ảLần 2: Biển đã nổi sóngLần 3: Biển nổi sóng dữ dộiLần 4: Biển nổi sóng mù mịtLần 5: Biển nổi sóng ầm ầm

ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG → Thái độ của biển ngày một tăng, biển cũng bất bình trước thói xấu, tham lam của mụ vợ.II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGLâu đài cung điện biến mấtChỉ còn lại túp lều nát và mụ vợ ngồi trước cái máng lợn sứt mẻ

→Kẻ tham lam bị trừng trị xứng đángII. ĐỌC HIỂU VĂN BẢNĐọc2. Chú thích3. Bố cục4. Phân tíchPhần mở truyệnPhần thân truyệnPhần kết truyệnÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNGGhi nhớ: SGKGIỚI THIỆU CHUNGĐỌC HIỂU VĂN BẢNTỔNG KẾT

CÂY BÚT THẦNGIỚI THIỆU CHUNGĐỌC HIỂU VĂN BẢNTỔNG KẾTLUYỆN TẬP Câu 1 : Nghệ thuật nổi bật nhất của truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là gì ? a.Nghệ thuật miêu tả. b.Nghệ thuật kể chuyện. c.Nghệ thuật xây dựng nhân vật. d.Nghệ thuật xây dựng kịch tính. Câu 2 : ý nào nói không đúng ý nghĩa của câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” ? a.Thái độ phê phán sự tham lam độc ác, lối sống tệ bạc. b.Nhắc nhở con người sống có tình có nghĩa, có trước có sau. c.Phê phán sự gian xảo, quỷ quyệt. d.Đề cao lối sống trọng ân nghĩa.

Câu 3 : Thành ngữ nào phù hợp với tính cách ông lão đánh cá ? a.ở hiền gặp lành. chúng tôi nhân gặt thiện. c.Hiền quá hoá đần. d.Thật thà cha đứa dại. 1.Có người cho rằng truyện này nên đặt tên là “Mụ vợ ông lão đánh cá và con cá vàng”, ý kiến của em thế nào ? 2.Hãy kể diễn cảm truyện cổ tích này (nên đóng vai nhân vật) ?

Ý Nghĩa Hình Tượng Con Cá Vàng Truyện Ông Lão Đánh Cá &Amp; Con Cá Vàng

Truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, sau khi đọc xong bài em hãy nêu ý nghĩa hình tượng con cá vàng như thế nào? Con cá vàng tượng trưng cho điều gì? Đây cũng là nội dung câu 4, phần đọc hiểu văn bản trong SGK ngữ văn 6.

Trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng con cá vàng đã trừng phạt mụ vợ vì quá tham lam không điểm dừng và tội bạc đãi, hết lần này đến lần khác mụ vợ đưa ra những yêu cầu quá đáng và mức độ lần sau càng lớn hơn lần trước. Hơn nữa, mụ vợ sau khi thỏa mãn yêu cầu còn thể hiện sự vô ơn, tàn nhẫn, đây cũng là nguyên nhân khiến cá vàng trừng phạt mụ vợ.

Hình tượng con cá vàng trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng thể hiện cho hình ảnh công lý, những kẻ tham lam, tàn ác chắc chắn sẽ bị trừng phạt. Đây cũng là mong muốn của nhân dân thể hiện trong câu chuyện cổ tích mà các em vừa học.

Bố cục truyện sẽ được chia làm ba phần như sau:

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Một ông lão đã lớn tuổi chăm chỉ kéo lưới hàng ngày để kiếm sống. Lão vẫn làm công việc thường ngày đó là kéo lưới, lần đầu kéo chỉ thấy có bùn, lần thứ hai kéo lưới được cây rong biển, lần thứ ba kéo lưới lão bắt được con cá vàng. Cá vàng van xin ông lão thả ra và sẽ trả ơn nếu được cứu sống.

Mụ vợ của lão biết chuyện và mắng lão té tát và yêu cầu ông phải ra biển, đòi hỏi cá vàng đáp ứng các yêu cầu của mụ vợ.

Lần đầu tiên mụ vợ đòi cá giúp cho một chiếc máng lợn mới.

Lần thứ hai, mụ vợ lại yêu cầu và bắt ông lão ra biển đòi cá vàng mội cái nhà rộng.

Lần thứ ba, mụ vợ đòi làm một bà nhất phẩm phu nhân.

Lần thứ tư, mụ vợ lại đòi cá cho làm nữ hoàng.

Lần thứ năm, mụ vợ muốn trở thành Long Vương để bắt cá vàng hầu hạ.

Trước sự quá quắt của mụ vợ cá vàng rất tức giận, thu hồi tất cả mọi thứ đáng giá đã cho. Ông lão trở về và thấy chỉ còn túp lều nát , còn trên bậc cửa, mụ vợ đang ngồi trước cái máng lợn sứt mẻ.

Ông lão đánh cá & con cá vàng là truyện hay và ý nghĩa mà nhiều người yêu thích. Câu chuyện nói về lòng tham của con người là vô đáy. Ai cũng có ham muốn và sở hữu nhưng nếu không biết dừng lại thì chúng ta sẽ mất tất cả mọi thứ.

Tưởng Tượng Một Kết Thúc Khác Của Truyện Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng

Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Nhờ ông lão tha chết cho Cá Vàng và được cá mấy lần đền ơn rất hậu hĩnh mà mụ vợ ông lão không chỉ có ngay một chiếc máng lợn mới tinh, một ngôi nhà cao rộng, khang trang, một bước thành bà Nhất phẩm phu nhân mà chỉ sau bốn lần ra biển mụ đã lên ngôi Nữ Hoàng ngất trời quyền thế. Nhưng người đàn bà tham lam vô tận ấy vần chưa hề thoả mãn.

Một hôm, mụ vợ lại ra lệnh chồng ra biển đòi Cá Vàng cho mụ vợ được làm Nữ Long Vương trấn trị khắp bốn đại dương để bắt Cá Vàng ngày đêm hầu hạ mình.

Nghe vợ đưa ra yêu sách quái đản đó, ông lão trợn tròn mắt kinh ngạc:

– Kính bẩm Nữ Hoàng, mụ có điên không đấy? Tôi sẽ không xin Cá Vàng một thứ gì nữa đâu!

Mụ vợ lập tức nổi trận lôi đình, quát tháo ầm ĩ, tát vào mặt người chồng khốn khổ rồi tự tay lôi xềnh xệch ông lão ra tận bờ biển. Ông lão chăm chăm nhìn vào mắt vợ, lắc đầu, buồn bã, thở dài. Mụ lại càng quát to, thúc ông lão phải đi.

Cảnh biển sớm nay bỗng thay đổi hẳn: không xanh trong mà đục ngàu, sủi bọt. Gió biển không vi vút, du dương mà ào ào cuốn bụi cát mịt mù. Đứng trước biển, ông lão lại cất tiếng gọi to:

– Cá Vàng ơi! Hỡi Cá Vàng!

Trong giây lát Cá Vàng nổi lên mặt nước, hỏi:

– Ông lão tốt bụng đấy ư? Ông cần gì thế?

Ông lão chưa kịp nói, thì mụ vợ tai quái đã cướp lời:

– Chồng ta là ân nhân của mi. Ta không muốn làm Nữ Hoàng nữa! Hãy ngay lập tức biến ta thành Nữ Long Vương trị vì bốn biển!

– Thế còn chồng bà sẽ biến thành bá tước hay công tước? Cá Vàng mỉm cười hỏi lại.

– Không, Lão ta ngu đần lắm! Ta đâu có cần một người chồng như vậy! Cứ để ông ta mãi là một người đánh cá tầm thường hoặch làm kẻ hầu chăn ngựa cho ta cũng được rồi.

Lúc này ông lão mới cất tiếng. Ông nói một cách đau đớn, giọng khàn khàn:

– Cá Vàng ơi! Mấy lần trước cũng vì thương bà vợ gìa đã phải sống nghèo cực cùng ta bên bờ biển này suốt ba mươi ba năm trời nên ta mới bấm bụng làm theo những yêu cầu của bà ấy. Nhưng đến lần này thì ta không thể chịu đựng nổi con mụ phù thuỷ già tham lam, độc ác, lăng loài và bội bạc này được rồi nữa! Cá Vàng ơi! Xin hãy giúp ta thêm một lần chót này! Cá hãy cho ta được giải thoát, được sống tự do. Ta không cần giàu sang, chỉ cần được sống yên ổn và thanh thản.

Ông lão vừa dứt lời thì cá vàng vẫy mạnh đuôi: Một con sóng cực lớn chồm lên, cuốn phăng mụ vợ ra khơi. Như một chiếc lá khô, mụ lập tức mất hút dưới muôn trùng sóng bạc. Ông lão đánh cá thở dài như vừa chút được một gánh nặng. Đứng thừ người một lúc lâu, ông lão bỗng cất tiếng thất thanh:

– Cá Vàng ơi! Cá Vàng ơi! Liệu ta thanh thản được không khi chỉ còn lại một mình?

4 Bài Văn Mẫu Bình Giảng Về Nhân Vật Ông Lão Đánh Cá Trong Tác Phẩm Ôn

Đề bài: Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng

4 bài văn mẫu Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng

Bài mẫu số 1: Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng

Ông lão đánh cá là một trong hai nhân vật chính của truyện, một nhân vật đối lập với nhân vật mụ vợ.

Đọc tác phẩm, ta thấy mến ông lăo bởi cái bản tính lương thiện. Bản tính ấy được thể hiện ở những chi tiết rất nhỏ, mà nếu không chú ý kĩ, thì có thể ta sẽ bỏ qua. Ấy là một công việc lao động chân chính: thả lưới đánh cá trên biển. Một công việc không mấy dễ dàng được lão chọn và cần mẫn với nó. Tuy nhiên cái bản tính ấy càng được bộc lộ rõ kể từ khi gặp cá vàng.

Đầu tiên là việc thả cá vàng trở lại biển khơi. Đối với một người đánh cá, bắt được cá là mục đích của họ. Hơn nữa, vợ chồng lão lại rất nghèo (chỉ có một cái máng lợn sứt mẻ và một túp lều rách nát). Và ngày hôm ấy, đã hai lần kéo lưới, lão vẫn chỉ gặp bùn và rong biển. Lần thứ ba kéo được cá vàng (chắc sẽ bán được nhiều tiền vì con cá đẹp đến thế cơ mà). Thế nhưng, trước sự kêu van tha thiết của cá vàng, ông đã thả nó xuống biển mà không đòi hỏi gì (mặc dù cá vàng có hứa với ông lão là sẵn sàng đền ơn ông, muốn gi cũng được). Lòng thương người của ông thật là chân thành và trong sáng, sự cứu giúp người khác một cách vô tư, hào hiệp, không hề tính toán thiệt hơn, không mong đền ơn báo đáp. Việc làm ấy thể hiển bản tính lương thiện, hiền hậu của người lao động.

Tiếp theo, năm lần ông lảo đi ra biển nhờ cá vàng giúp đỡ theo yêu cầu của mụ vợ, ông cũng không đòi hỏi gì cho riêng mình, vẫn bằng lòng với cuộc sống vốn có của mình, tự kiếm sống bằng bàn tay lao động của mình. Thậm chí, khi mụ vợ đối xử tệ bạc với mình (quát mắng và bắt quét dọn chuồng ngựa), ông lão có thể xin cá vàng ban cho mình quyền lực lớn hơn: làm hoàng đế để mụ vợ không dám xem thường và sai khiến ông (vì mụ mới chỉ làm bà nhất phẩm phu nhân), ông lão vẫn không đòi hỏi gì, ở con người ông lão, chưa bao giờ lòng tham xuất hiện (dù chỉ là trong ý nghĩ). Thật là một tâm hồn trong sáng đáng trân trọng.

Nhìn về góc độ cổ tích, ông lão là hình tượng nhân vật tượng trưng cho cái thiện, cho phẩm chất tốt đẹp của con người. Tuy nhiên, dưới con mắt và ngòi bút nghệ thuật của Pu- skin, nhân vật ông lão có thêm một tầng ý nghĩa mới. Ông là hình ảnh của nhân dân Nga cam chịu và nhẫn nhục.

Trong suốt câu chuyện, tả chưa thấy ông lão một lần dám cãi lại, dám làm trái ý mụ vợ tham lam bội bạc. Bất cứ yêu cầu, đòi hỏi gì của mụ vợ cũng được ông răm rắp thực hiện. Hình bóng ông lão hết “lóc cóc”, rồi lại “lủi thủi” đi ra biển vừa đáng thương, vừa đáng giận. Đáng giận hơn nữa là cả khi mụ vợ bội bạc với chính ông (chửi mắng, đối xử như nô lệ, rồi đánh đuổi đi), ông lão cũng không hề dám kêu ca, phàn nàn, không dám phản ứng lại.

Tất cả những gì mụ vợ được hưởng (của cải, danh vọng, quyền lực), lẽ ra phải là của ông, chỉ có ông mới xứng đáng được hưởng (vì ông chính là ân nhân của cá vàng, người có công lớn với cá vàng). Thế mà ông lại cam chịu nhường lại những quyền lực đó cho kẻ khác (một kẻ đã không có công lao gì). Đến khi đã nhường hết công lao cho mụ vợ, lại bị đối xử tệ bạc, ông vẫn cam chịu.

Từ hình tượng ông lão, Pu-skin muốn cảnh báo nhân dân Nga nếu cứ nhu nhược thì sẽ suốt đời bị áp bức cực khổ. Một lời cảnh báo kín đáo và thấm thìa.

Dù còn có những hạn chế nhất định, nhân vật ông lão đánh cá vẫn là hình ảnh của nhân dân, hình ảnh của cái thiện. Ông lão đánh cá là nhân vật để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người đọc.

Bài mẫu số 2: Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng

Việt Nam nổi tiếng bởi kho tàng văn học dân gian đồ sộ, phong phú với đầy đủ các thể loại. Đối với trẻ em Việt Nam mà nói những câu chuyện cổ tích dường như đã in sâu vào trong tâm thức tuổi thơ, đó là những câu chuyện mà bà, mẹ kể mỗi khi đêm về, hay khi gia đình cùng tụ tập bên bếp lửa. Cũng giống như Việt Nam, các nước trên thế giới cũng có rất nhiều những câu chuyện cổ tích hay, gắn liền với tuổi thơ của các bạn thiếu nhi và cũng truyền tải được những ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Trong chương trình học của sách ngữ văn lớp sáu tập một cũng đã được đưa vào một truyện cổ tích nước ngoài rất hay và ý nghĩa, đó là câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” của A. Pushkin.

Truyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng” khai thác xung quanh câu chuyện ông lão đánh cá đã cứu con cá vàng và được con cá này cho những những điều ước. Vốn bản tính thật thà ông lão đánh cá không hề đòi hỏi gì việc trả ơn cả. Nhưng vợ của lão không vậy, mụ ta là một mụ đàn bà tham lam và chính sự tham lam không có bờ bến ấy đã khiến cho mụ ta có một bài hoc đích đáng. Truyện ca ngợi những con người có tấm lòng nhân hậu và phê phán đối với những người tham lam, sống bội bạc, vì vật chất mà không màng đến tình nghĩa. Và chính sự tham lam ấy cuối cùng sẽ không nhận được bất kì sự mầu nhiệm nào, cuộc sống trở về xuất phát điểm như ban đầu của mụ ta, đó là bên chiếc máng lợn cũ.

Trong câu chuyện này không chỉ đề cập đến lòng tham không đáy gây phẫn nộ của mụ vợ còn nói về sự nhân hậu, hiền lành của ông lão. Hình ảnh ông lão hiện lên với vẻ chân chất, chịu thương, chịu khó và cũng chính vì quá hiền lành mà luôn bị mụ vợ bắt nạt, miệt thị nguyền rủa bằng những lời lẽ cay độc nhất. Trước hết, nhà văn Pushkin đã xây dựng ông lão đánh cá là một người ngư dân thật thà, nhân hậu. Cuộc sống của ông tuy nghèo nhưng ông không chán nản mà ngược lại có phần hạnh phúc. Nếu theo dõi hết câu chuyện cổ tích này ta có thể thấy giai đoạn đầu khi ông lão còn nghèo khó lại chính là khoảng thời gian mà ông cảm thấy hạnh phúc nhất, ông có cuộc sống nghèo đói, bên một túp lều nát nhưng vợ chồng yên ấm, hòa thuận làm ăn.

Trong một lần đi đánh cá ở biển, sau nhiều lần kéo lưới lên chỉ thấy bùn, lần sau thì thấy toàn rong biển nhưng ông lão không hề chán nản, ông đã tiếp tục kéo và cuối cùng ông kéo được một con cá vàng. Nhưng đây không phải những con cá vàng thông thường, nó biết nói và cất lời cầu xin đối với ông lão : “Ông lão ơi! Ông sinh phúc thả tôi trở về biển, tôi sẽ xin đền ơn ông, ông muốn gì cũng được”, sự nhân hậu, vị tha của ông lão thể hiên ngay trong hành động thả cá về biển, ông không hề có bất cứ đòi hỏi để đền ơn cả “Trời phù hộ cho ngươi! Ngươi trở về biển mà vùng vẫy. Ta không đòi gì cả, mà ta cũng không cần gì cả”. Ta có thể thấy ông lão đánh cá không chỉ nhân hậu mà còn là người không màng danh lợi, việc thả cá về biển hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng, không phải từ mục đích muốn được trả ơn.

Nhưng đâu chỉ có dừng lại ở đấy, ở những trường hợp tiếp theo, đó là những đòi hỏi vô lí của mụ vợ thì ông lão đánh cá trở nên vô cùng đáng thương, mụ vợ liên tiếp đưa ra những điều ước vô lí, từ cái máng lợn mới đến ngôi nhà mới, muốn làm nhất phẩm phu nhân, làm nữ hoàng và yêu cầu quá đáng nhất đó chính là muốn làm Long Vương ngự trên mặt biển để có thể đưa ra tất cả những yêu cầu để cá vàng thực hiện. Hết lần này đến lần khác ông lão lầm lũi ra bờ biển mà gọi cá vàng giúp đỡ. Không những vậy khi đã giúp bà vợ xin những điều ước thành hiện thực thì bà ta không những không mang ơn mà còn lật lọng, mắng chửi, đánh đuổi ông lão.

Ta có thể thấy ông lão không hoàn toàn là vì sợ bà vợ nên mới thực hiện hết những điều ước của mụ ta mà còn do ông lão tôn trọng mụ vợ, không muốn có những bất hòa trong gia đình. Nhưng mụ vợ lại có lòng tham không đáy, đẩy ông vào biết bao nhiêu tình huống éo le, đau khổ. Nhưng cuối cùng, bà vợ vì lòng tham của mình mà đã phải trả giá, bà ta không những không còn là nữ hoàng, ở trong cung điện, không có kẻ hầu người hạ mà ngay cả cái máng lợn mới cũng không có.Mụ ta phải trở về với cuộc sống nghèo khó trước đây, bên cái máng lợn cũ. Đây cũng là bài học dành cho những con người tham lam, sống bội bạc.

Bài mẫu số 3: Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều người nghèo khổ, làm những công việc thấp hèn nhưng họ lại có phẩm chất cao đẹp đáng để chúng ta học tập. Ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng là một người như vậy.

Ông lão đánh cá tuy nghèo nhưng có tấm lòng rất lương thiện, cần cù chịu khó Ngày ngày không quản nắng mưa gió rét, ông vẫn cần mẫn kéo lưới để kiếm sống qua ngày. Đối với một người làm việc kéo lưới, việc bắt cá là mục tiêu của họ. Việc bắt được cá không phải là điều dễ dàng với ông lão già, nhưng khi kéo được con cá lên ông phát hiện đó là một con cá vàng, trước lời van xin của cá, ông đã thả cá vàng trở về với biển, mặc dù cả hai lần kéo lưới chỉ có bùn và rong biển. Hơn nữa, nhà ông rất nghèo, chỉ có “cái máng lợn sứt mẻ” và một “túp lều rách nát”. Ông phải kéo lười để lo từng bữa ăn, nhưng ông vẫn vui vẻ thả con cá vàng về biển. Hành động thả cá về biển của ông lão thật đáng trân trọng, ông thả cá về biển không phải lời hứa đền ơn từ con cá, mà xuất phát từ tấm lòng lương thiện cao cả trong con người ông. Thật là một tấm lòng hào hiệp, cứu giúp người khác một cách vô tư,không tính toán thiệt hơn, không màng đến ơn đáp nghĩa.

Nhưng ở đời thường lại có sự trái ngược lẫn nhau, ông lão thì có tấm lòng thanh cao như vậy, nhưng mụ vợ ông lại trái ngược hoàn toàn với ông. Khi biết được cá vàng có ý muốn giúp đỡ ông lão, mụ đã quát mắng ông, bắt ông đi tìm cá và phụ vụ theo ý đồ của mụ. Bị mụ vợ quát mắng, ông chỉ buồn tủi đi ra biển gọi cá vàng giúp đỡ theo yêu cầu của mụ vợ, còn bản thân ông, ông chỉ muốn kiếm sống bằng sức lao động của chính mình. Có thể nói, ông lão có phần nhu nhược khi sống với mụ vợ tham lam độc ác, là đàn ông nhưng ông phải cam chịu và nhẫn nhục trước thái độ vô liêm sĩ của mụ vợ. Ông cũng phẫn nộ, cũng không đồng tình trước lòng tham tột đỉnh của mụ vợ nhưng ông không giám chống lại và vẫn làm theo ý của mụ. Phải chăng do con người ông quá hiền nay, hay cái ác, cái tham lam luôn lấn át cía hiền lành lương thiện. Ngay khi cứu cá vàng, nếu ông có mong muốn gì, cá vàng sẽ giúp đỡ ông thực hiện ngay mong muốn đó. Nhưng do bản chất ông không tham lam, ông không hề quan tâm tới lời hứa của cá vàng cả. Năm lần ra biển đều nhờ cá vàng giúp theo yêu cầu của mụ vợ, mặc dù bà vợ đã ngược đãi ông, chửi mắng, đánh đuổi ông, xem ông như một nô lệ. Ông yêu cầu cá vàng giúp mình, ông chỉ biết chịu đựng, không phàn nàn, không phản ứng lại trước sự bội bạc của mụ vợ. Ông là hình ảnh của người lao động trong chế độ cũ – chế độ áp bức bóc lột. Trong xã hội đó cái ác luôn thường trực và luôn đè nén, chèn ép cái thiện.

Nhìn về góc độ cố tích, ông lão là hình tượng văn học tượng trưng cho cái thiện, giàu tính nhân văn. Nhìn về góc độ thời đại, nhà văn A.Puskin muốn cảnh báo nhân dân Nga dưới chế độ Nga Hoàng: nếu cứ nhẫn nhục chịu đựng thì suốt đời bị áp bức, khổ cực. Đây là một sự cảnh báo có ý nghĩa triết lí về xã hội.

Nếu không hiểu hết ý nghĩa của truyện, người đọc có thể có một chút phê phán tính cách nhu nhược của ông lão, không biết đứng lên đấu tranh cho sự công bằng, chống lại cái ác. Nhưng đặt tình huống vào xã hội lúc bấy giờ, người ta mới có thể hiểu được những người nông dân chất phác mộc mạc bị đối xử như thế nào. Câu truyện có ý nghĩa nhân văn và nhân đạo cao cả.

Bài mẫu số 4: Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng

Puskin là đại danh hài người Nga. Ông để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ trong đó có bài “Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Tác phẩm cho thấy những người sống nhân hậu hiền lành thì cuối cùng cũng sẽ được đền đáp. Còn những kẻ tham lam có voi đòi tiên thì cuối cùng sẽ bị bào ứng. Nhân vật ông lão là nhân vật thiện là nhân vật chính mang nhiều tâm sự của tác giả trong tác phẩm này.

Truyện kể về ngày xưa có hai vợ chồng sống nghèo khổ. Một ngày ông lão đi đánh cá nên bắt được một con cá vàng. Con cá xin con cá tha cho,ông muốn gì ông cũng cho. Mụ vợ tham lam bắt ông lão phải đòi được những gì theo ý mình. Lòng tham,bà mụ bắt con cá cho một lâu đài và cá phải hầu hạ bà. Cá vàng tức giận bắt mụ trở về cuộc sống nghèo khổ như xưa.

Trước tiên ông lão là một người nghèo khổ nhưng rất lương thiện. Ngày ngày ông không quản mưa nắng vẫn cần mẫn đi kiếm sống qua ngày. Đối với một người đi đánh cá thì việc bắt được cá là mục tiêu của họ. Nhưng khi bắt được con cá vàng ,nó cầu xin ông tha mạng thì ông lão dã thả con cá trở về biển về đại dương. Ta thấy ông lão là một người rất nghèo khó không có cuộc sống no đủ nhưng trước lời cầu xin của con cá thì ông sẵn sàng trả con cá về mặc dù đó đồng nghĩa với việc hôm nay ông sẽ không thu hoạch được gì. Ta thấy được tấm lòng lương thiện bao dung của ông lão đối với cả một động vật nhỏ bé. Nhưng ngược lại tấm lòng lương thiên ấy là mụ vợ của ông khi biết được chuyện đã quát mắng ông bắt ông năm lần bảy lượt ra bắt cá làm theo ý định của mụ ta. Ông lão buộc phải đồng ý với mụ vợ và chán nản đi ra biển nhờ cá giúp đỡ theo ý của mụ. Qua đây ta thấy được ông lão có phân hơi nhu nhược trước mụ vợ. Ông không hề quyết đoán mà chỉ biết nghe lời vợ chấp nhận theo ước muốn của mụ ta. Ông cúng không đồng tình với ý mụ vợ nhưng ông không đủ dũng cảm để chống lại mụ ta. Ta thấy ở đây ông lão la một người vô cùng lương thiện. Khi con cá hỏi ông có ước muốn gì không thì ông không hề tham lam ông không cần gì cả mà vẫn vui vẻ trả con cá về biển. Ông chính là biểu tượng củamột người nông dân trong chế độ xã hội cũ. Đối với mụ vợ thì ông lão không chỉ là chồng mà còn là ân nhân vì có ông nên mụ vợ mới được sống sung sướng. Nhưng mụ vợ không hề biểu được điều đó làm luôn có thái độ coi thường quát mắng ông. Mụ chỉ coi ông như một người đầy tớ một người để bà sai bảo và chỉ có thể cúi đầu nghe lệnh. kết thúc truyện hình ảnh mụ vợ phải trở về cuộc sống như xưa nên rất thích đáng. Trước đây mụ chưa từng được sống trong giàu sang phú quý nên mụ chưa hiểu được sự sung sướng là như thế nào nhưng khi mụ đang được sống sung sướng mà lại trở về nghèo khó thì đó không chỉ là một sự trừng phạt về cả tinh thần. mụ chắc chắn sẽ không thể chịu được cuộc sống đó lúc nào cũng chỉ cảm thấy khó chịu uất ức nhục nhã ê chề đến cực điểm. Cá vàng trừng trị ông lão cả về tội tham lam và bội bạc nhưng ta thấy rằng tội bội bạc có phần lớn hơn. Mụ vợ không những khi có được cuộc sống giàu có thì chuyển sang không coi con cá là ông nhân của mình mà còn bôi bạc với người chồng đã sống với mình mấy chục năm.

Ở đây con cá chính là một biểu tượng cho sự biết ơn khi ông lão thả con cá về thì con cá cho ông được cái mình muốn. Con cá chính là hình ảnh tưởng tượng của nhân dân ta để báo đáp những người sống thật thà lương thiện. Đồng thời con cá cũng là công cụ để nhân dân ta thi hành sự trừng trị thích đáng đối vói những kẻ tham lam bạc bẽo.

Câu chuyện kết thúc bằng hình ảnh “trước mặt ông lão lại thấy túp lều nát ngày xưa, và trên bậc cửa, mụ vợ đang ngồi trước cái máng lợn sứt mẻ”. Cái kết cục ấy là tất yếu nhưng cũng đã để lại cho người đọc người nghe nhiều suy nghĩ. Với ông lão, việc trở về cuộc sống bình thường hẳn sẽ tốt hơn rất nhiều. Còn với mụ vợ, con người không có chút công lao gì với cá vàng mà lại đòi hỏi quá nhiều thì việc mất hết những gì mụ đã có (mà không phải bỏ ra chút công sức nào) là lẽ công bằng, một sự trừng phạt đích đáng cho thói tham lam vô độ và sự bội bạc của mụ đối với ông lão. Đó cũng là sự thể hiện ước mơ công lí của nhân dân. Ta thấy câu truyện ông lão đánh cá và con cá vàng chính là một câu chuyện điển hình của truyện cổ tích dân gian. Mà đã là chuyện cổ tích thì thường thể hiện ước muốn của nhân dân đó chính là cái thiện sẽ được báo đáp còn những kẻ tham lam bội bạc thì sơm muộn gì cũng sẽ bị trừng trị thích đáng nhất. Câu chuyện cũng thể hiện một phần nào đo ước muốn có cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân trong cuộc sống cực khổ ở xã hội đương thời.

Tác phẩm đề cao lòng biết ơn đối với những người nhân hậu và bài học đích đáng cho những kẻ bội bạc tham lam. Đó cũng là mong ước muôn đời của nhân dân ta. Nhân vậy ông lão lão là một nhân vật tốt nhưng lại bị mụ vợ chèn ép nên cuộc sống của ông cũng vô cùng lận đận. Qua nhận vật này ta thấy được cần phải sống sao cho lương thiện nhưng cũng cần biết làm chủ cuộc sống của mình đừng để người khác sai khiến chỉ đạo và cần phải biết phân biệt đúng sai để có cách hành xử khéo léo nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/binh-giang-ve-nhan-vat-ong-lao-danh-ca-trong-tac-pham-ong-lao-danh-ca-va-con-ca-vang-39212n.aspx

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 9. Ông Lão Đánh Cá Và Con Cá Vàng trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!