Xu Hướng 1/2023 # Ảnh Hưởng Xuất Khẩu, Giá Cá Tra Giảm Gần Một Nửa # Top 1 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Ảnh Hưởng Xuất Khẩu, Giá Cá Tra Giảm Gần Một Nửa # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Ảnh Hưởng Xuất Khẩu, Giá Cá Tra Giảm Gần Một Nửa được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 2/2020, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 42,6% so với cùng kỳ năm 2019, dao động ở mức 19.500 đồng/kg.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến XK cá tra sang thị trường Trung Quốc tạm thời bị gián đoạn. Đây là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam nên ngay khi diễn biến thị trường thay đổi đã tác động ngay tới sản xuất cá tra nguyên liệu.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2019, tổng diện tích nuôi cá tra ĐBSCL ước đạt 6,6 nghìn ha, sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, tập trung ở các tỉnh, như: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ.

Cả nước hiện có 200 cơ sở sản xuất giống cá tra, 3.000 ha ương dưỡng cá giống sản xuất được khoảng 21 tỷ cá tra bột, hơn 2,1 tỷ cá tra giống. Trong năm 2019, đã thay thế được 45.000 con cá bố mẹ chọn giống. Dự kiến trong năm 2020 sẽ thay thế hết 60.000 con cá bố mẹ.

Cho tới năm 2019, theo báo cáo của FAO, mặc dù Việt Nam là thị trường thống trị nguồn cung cá tra quốc tế, nhưng sự tăng trưởng về sản lượng một cách âm thầm tại một số nước sản xuất khác như: Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc… cũng đóng góp tỷ lệ khá vào việc phân bố rộng rãi hơn sản phẩm cá tra không chỉ ở châu Á.

Tháng 11/2019, Mỹ chính thức công bố văn bản Luật từ Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về việc công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện XK sản phẩm cá và cá Siluriformes sang Hoa Kỳ. Đây là tin vui nhất đối với các doanh nghiệp XK cá tra tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, giá trị XK cá tra sang thị trường này vẫn giảm, giá nguyên liệu trong nước giảm kéo theo giá XK trung bình sang thị trường Mỹ cũng giảm.

Năm 2019, diễn biến giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL là một biểu đồ đi xuống. Trong đó, mức giá cao nhất của năm vào giữa tháng 2/2019 với mức trung bình khoảng 34.000 – 34.500 đồng/kg. Sau đó, giá giảm dần và rơi xuống mức thấp nhất vào cuối tháng 11/2019 với mức giá dao động từ 19.000 – 19.500 đồng/kg. Tháng 12/2019, giá cá tăng nhẹ thêm khoảng 1.000 đồng/kg lên mức từ 20.000 – 20.500 đồng/kg. Với mức giá này, giá cá nguyên liệu đã giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2018.

Sau khi giảm từ mức giá khả quan 34.000 – 34.500 đồng/kg (tháng 2-3/2019), giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm xuống mức 20.500 – 21.000 đồng/kg vào tháng 1/2020. Trước tình hình thị trường tạm chững trong quý đầu năm nay, giá cá tra có thể giảm nhẹ thêm trong thời gian tới. Nếu thị trường XK ổn định trở lại, giá cá tra sẽ tăng dần trong các quý tiếp theo.

Trước tìn hình dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo người nuôi và doanh nghiệp chế biến cá tra cần chủ động chuyển hướng thị trường, cập nhật thông tin để điều chỉnh kế hoạch nuôi trồng, sản xuất và XK sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.

Lê Thu

Tp Hồ Chí Minh: Cá Hồi Giảm Giá Vì Ảnh Hưởng Dịch Covid

“Chưa có năm nào giá cá hồi về Việt Nam rẻ như thế. Ngoài cá hồi Australia giảm mạnh thì loại này nhập ở Na Uy cũng xuống thấp. Mọi năm tôi chủ yếu lấy sỉ cá hồi Na Uy gần 400.000 đồng/kg thì nay còn 290.000-330.000 đồng/kg”, chị Nguyễn Hồng Anh (chủ một trang online chuyên bán cá hồi) cho biết.

Cá hồi giảm giá mạnh, trở thành mặt hàng được người tiêu dùng chọn mua nhiều trong mùa dịch Covid-19

Cũng theo chị Hồng Anh, hiện nay chị đang bán online giống cá hồi Australia, với loại nguyên con chỉ có giá 230.000 đồng/kg, còn phile không đầu giá 250.000 đồng, giảm 70.000 – 100.000 đồng so với thời điểm chưa có dịch Covid-19.

Tương tự, anh Phạm Tuấn Nghĩa (chủ một cửa hàng chuyên bán cá hồi online tại TP Hồ Chí Minh) cho biết, cá hồi được cấp đông an toàn nên khi về Việt Nam luôn tươi ngon. Chính vì giá tốt, vài ngày qua sức mua thị trường tăng trở lại.

“Mỗi tuần tôi bán trung bình từ 30 – 50kg cá hồi. Khách có thể cắt khúc hoặc để nguyên con tùy theo nhu cầu. Riêng với những người thích mua đuôi cá hồi phi lê, cửa hàng tôi đáng bán giá chỉ 190.000 đồng/kg”, anh Tuấn Nghĩa nói.

Giải thích về việc cá hồi thu hút người tiêu dùng trong mùa dịch Covid-19, anh Tuấn Nghĩa cho rằng có nhiều nguyên nhân. Ngoài việc giá rẻ, thì nhu cầu mua sắm online để hạn chế lây lan dịch bệnh cũng là lý do lớn khiến cá hồi bán chạy thời gian này. “Hơn tháng trước bán cả trăm kg cá hồi nhập khẩu Chile trên chợ mạng với giá 240.000 đồng một kg (loại 3 con một kg), rẻ hơn nhiều so với giá 350.000 – 450.000 trước đó.

Trao đổi với PV, chị Thu Trang, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) xác nhận cá hồi đang giảm giá. Chị Thu Trang cho biết, bán cá hồi Na Uy giá 270.000 đồng/kg loại nguyên con, bỏ đầu, không nội tạng, còn cá hồi phi lê 330.000 đồng.

“Trước đây tôi bán cá phi lê có đợt 598.000 đồng/kg nhưng nay giá chỉ gần bằng một nửa. Hơn tháng trước bán cả trăm kg cá hồi nhập khẩu Na Uy trên chợ mạng với giá 240.000 đồng/kg (loại 3 con một kg), rẻ hơn nhiều so với giá 350.000 – 450.000 trước đó” – Chị Thu Trang nói.

Theo tìm hiểu của PV, Việt Nam trước nay thường nhập cá hồi chủ yếu ở 4 thị trường chính là Na Uy, Chile, Australia và Nga. Năm ngoái, Việt Nam nhập 68.931 tấn cá hồi, tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 8.501 tấn cá hồi, tương đương 42,8 triệu USD. Mỗi kg cá loại này nhập vào Việt Nam chưa tính thuế, phí bình quân ở mức 116.000 đồng một kg. 68,3% lượng nhập về Việt Nam là để làm hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, trái ngược với nhiều trang bán online đang giảm giá cá hồi, tại các hệ thống siêu thị giá cá hồi vẫn cao, khoảng 400.000 – 589.000 đồng/kg. Về lý do giá cao hơn các cửa hàng online, các siêu thị cho biết hàng hóa của họ cộng thêm nhiều chi phí từ bảo quản, quầy kệ đến nhân sự bán hàng, trữ hàng… Mặt khác, các nhà cung cấp cũng cho rằng, hàng vào siêu thị được kiểm kê chặt nên sản phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng và chất lượng hơn.

Cá hồi giảm sâu chủ yếu do nguồn cung dư thừa khi các thị trường lớn ít nhập vì dịch bệnh. “Bên cạnh việc cầu thị trường sụt mạnh sau Tết, có thể do Trung Quốc – nơi tiêu thụ cá hồi lớn nhất thế giới giảm mạnh việc tiêu thụ vì dịch bệnh. Với những khách mua số lượng lớn, tôi còn để giá tốt hơn”, chị Thu Trang nhấn mạnh.

Nguồn: Kinhtedothi

Xuất Khẩu Cá Tra Sang Thị Trường Trung Quốc – Hồng Kông Sụt Giảm Mạnh

Từ vị trí là thị trường xuất khẩu hàng đầu cá tra Việt Nam năm 2020, Trung Quốc – Hồng Kông đã tụt xuống hạng 4, sau Mỹ, khối CPTPP và EU.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) trong thông tin vừa phát ra dẫn chứng, tính đến nửa đầu tháng 2/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 13,55 triệu USD (chiếm 8,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra), giảm 38,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hồng Kông cũng giảm 40,5%.

Theo Vasep, sự sụt giảm không mong muốn này là hệ lụy của cả năm 2020, xuất khẩu sang thị trường này gặp nhiều cản trở trong đó có dịch Covid-19. Ngay từ đầu năm 2020, việc các nhà máy chế biến thủy sản Trung Quốc trở lại muộn, gián đoạn giao thương do virus corona đã khiến giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đột ngột giảm sút. 

Kể từ cuối quý 2 và đầu quý 3, hoạt động sang thị trường này trở nên nhộn nhịp hơn chuẩn bị cho Lễ quốc khánh của Trung Quốc. Tháng 10/2020, giá xuất khẩu cá tra phile đông lạnh sang Trung Quốc – Hồng Kông bất ngờ tăng lên mức 2,52 USD/kg, đây là mức giá cao hơn so với cùng kỳ năm trước và cao hơn hẳn so với các tháng trong năm, dao động từ 1,55 – 1,65 USD/kg. Mức giá này thấp hơn so với quý trước. 

Tuy nhiên sau đó, chính sách kiểm soát dịch bệnh qua đường biên và tại các cảng, cửa khẩu đối với tất cả sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đã khiến không chỉ cá tra Việt Nam mà nhiều sản phẩm thủy sản nhập khẩu khác của các nước bị ngưng trệ.

Một lý do nữa, theo Vasep, từ quý cuối năm 2020, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc là địa phương có biên giới với 4 tỉnh của Việt Nam gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang cũng đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Theo đó, mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đủ 4 loại giấy tờ gồm: giấy chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận khử trùng, thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19, sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường.

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Với các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công…

Các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông chủ yếu là cá tra phile đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh, bong bóng cá chiên/khô/sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, bụng cá tra đông lạnh, cá tra phile cắt khúc/cắt miếng còn da, cá tra cắt portion đông lạnh, cá tra phile tẩm gia vị đông lạnh, cá tra nguyên con bỏ nội tạng đông lạnh…

Năm 2020, có gần 145 doanh nghiệp, hợp tác xã xuất cá tra sang thị trường Trung Quốc, 40 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông, trong đó, ba doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Trung Quốc gồm: IDI Corp; VINH HOAN Corp và TG FISHERY. 

Ba doanh nghiệp cá tra xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Hồng Kông là IDI Corp, VINH HOAN Corp và VDTG FOOD.

Xuất Khẩu Da Cá Tra Sang Singapore Làm Snack

Xuất khẩu da cá tra sang Singapore làm snack

Thay vì bán phụ phẩm làm thức ăn chăn nuôi, da cá tra Việt Nam đã tìm đường xuất khẩu sang Singapore với giá trị cao.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân gạo Cỏ May có trụ sở ở Đồng Tháp cho biết, nếu trước đây da cá tra chủ yếu bán phụ phẩm để chế biến thức ăn chăn nuôi thì mới đây sản phẩm của đơn vị này được doanh nghiệp ở Singapore đề nghị mua làm sản phẩm ăn liền (snack).

“Cách đây 4 tháng, nhiều khách hàng Singapore và châu Âu đề nghị chúng tôi cung cấp da cá tra đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế với giá hấp dẫn. Sau quá trình khảo sát, đối tác Singapore đã ký kết hợp đồng bao tiêu với công ty”, ông Giang nói và cho hay nếu trước đây giá phụ phẩm chỉ 6.000 – 8.000 đồng một kg thì khi bán cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm giá đã tăng 71,4% (giá nhập tại kho); nếu có thêm chi phí đóng gói, cấp đông… thì có thể tăng gấp 3 lần, khoảng 22.000 -24.000 đồng một kg. Snack da cá tra tại thị trường Singapore hiện có giá 8 SGD (khoảng 136.000 đồng) cho gói nhỏ 230gram.

Da cá tra sau khi chế biến thành snack.

Hiện mỗi tháng Cỏ May xuất sang thị trường Singapore 50-60 tấn da cá. Qua 2018, công ty sẽ mở rộng nhà máy để nâng công suất lên cao hơn. Hiện tại lượng hàng xuất đi cung không đủ cầu. Tuy nhiên, để xuất được, da cá phải đảm bảo các chứng nhận an toàn về vệ sinh thực phẩm quốc tế, không có các dư lượng về thuốc bảo vệ thực vật, hóa học.

Da cá tra là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giàu collagen và gelatin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nhà máy ở Việt Nam chưa thể tận dụng nguyên liệu này để sản xuất sản phẩm ăn liền. Để đón đầu xu hướng, ngoài xuất khẩu, sắp tới Cỏ May sẽ nghiên cứu khẩu vị, cách tẩm ướp của các nước như Singapore, Malaysia, châu Âu, Việt Nam để chế biến ra sản phẩm phù hợp và xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm snack từ da cá tra đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Giang cũng cho biết, để có 35 tấn phi lê cá tra thì cần có 100 tấn nguyên liệu đầu vào. Trước đây, các phụ phẩm như da, đầu, vây, bao tử, bong bóng của cá đa phần bán để làm thức ăn chăn nuôi.

Hiện nay, ngoài doanh nghiệp Cỏ May thu được giá trị cao từ da cá tra nhờ xuất khẩu, thì trong nước, mới chỉ có Vĩnh Hoàn xây nhà máy sản xuất collagen và gelatin từ da cá tra với công suất 2.000 tấn một năm. Kết thúc quý I/2017, doanh thu từ collagen và gelatin của Vĩnh Hoàn đạt 700.000 USD. Doanh thu năm ngoái của mảng này khoảng 1 triệu USD và kỳ vọng sẽ tăng lên 5 triệu USD năm nay.

Cỏ May ra đời năm 1986 với việc sản xuất xà bông, nhưng đến 1990 vì gặp khó nên ngừng sản xuất mặt hàng này và chuyển sang kinh doanh lương thực. Ngoài sản xuất gạo cho thị trường trong nước và Singapore, công ty còn trồng nấm, chế biến cá tra…

Thi Hà – Vnexpress

Các sản phẩm khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Ảnh Hưởng Xuất Khẩu, Giá Cá Tra Giảm Gần Một Nửa trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!