Xu Hướng 2/2024 # Ăn Hoài Không Chán Với Các Món Ăn Làm Từ Cá Basa Phi Lê # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ăn Hoài Không Chán Với Các Món Ăn Làm Từ Cá Basa Phi Lê được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu đôi nét về cá basa

Thường sống trong vùng sông rộng nước chảy mạnh, cá basa là loài cá nước ngọt được nuôi trong lồng bè có sản lượng lớn. Cá basa có da trơn, bụng nhiều mỡ. Đặc biệt, trong mỡ cá basa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như omega 3, vitamin A, D, E,… tốt cho võng mạc mắt, tốt cho trí não, ngừa bệnh tim mạch, xương khớp, chống lão hoá,… Bên cạnh đó, cá basa cũng tốt cho sự phát triển của trẻ em, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Cá basa phi lê

Cá basa phi lê là phần cá được bỏ đầu và đuôi, lọc xương và da, chỉ còn lại phần thịt. Phần phi lê cá basa này không chứa carbohydrate, do đó phù hợp cho các chế độ ăn giảm cân hoặc chế độ ăn cần phải hạn chế hoặc tiêu thụ carbohydrate thấp. Cá basa phi lê tươi được bán ở chợ với giá khoảng 100.000/kg vì được lọc da và xương kĩ. Còn trong các siêu thị thường bán cá basa phi lê đóng gói, hút chân không, đông lạnh.

5 cách chế biến món ngon từ cá basa phi lê

Các món ăn làm từ nguyên liệu chính là cá basa phi lê thường có cách thực hiện rất đơn giản. Nhưng các món ăn này lại có độ ngon và hấp dẫn không kém các loại cá khác. Ngoài cá basa phi lê thì dè cá basa cũng làm được nhiều món ngon tương tự, nhất là món chả cá basa làm từ dè cá ăn ngon tuyệt.

Cá basa phi lê chiên xù chấm tương ớt, mắm me

Món ăn này được làm tương đối cần nhiều bước nhưng cũng không khó làm lắm. Đầu tiên, thái cá theo kích thước mong muốn, ướp cá basa phi lê với một ít muối, hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Chuẩn bị phần bột chiên gồm 140gr bột mì, 140gr vụn bánh mì hoặc bột xù, 3 quả trứng gà đập rồi đánh đều cho lòng đỏ và lòng trắng trứng quyện vào nhau. Cho bột mì, vụn bánh mì, trứng ra 3 tô riêng.

Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo sao cho dầu đủ ngập phần cá cần chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, vặn lửa vừa, tránh dầu quá nóng sẽ làm phần bột cháy mà cá bên trong chưa chín. Lăn cá qua phần bột đã chuẩn bị theo thứ tự sau: Phủ cá bằng bột mì, nhúng qua phần trứng rồi lăn qua vụn bánh mì/bột chiên xù . Cuối cùng là cho phần cá đã lăn bột vào chảo dầu nóng. Làm tiếp tục cho đến khi hết cá. Lật cá liên tục để phần cá và bột được chín vàng đều. Chiên đến khi phần bột áo bên ngoài cá có màu vàng cánh gián là được.

Món này dùng với tương ớt hoặc chuẩn bị nước mắm me chấm ăn cũng rất ngon. Thường chuẩn bị món cá basa phi lê chiên xù này cho khai vị trong các buổi tiệc hoặc bữa cơm gia đình.

Cá basa phi lê chiên sả ớt

Để nấu món ăn này, cần ướp cá với muối, hạt nêm trước cho cá thấm gia vị. Cho chảo lên bếp, đun sôi dầu vừa sấp phần cá chiên. Đợi dầu nóng, vặn lửa vừa. Lăn cá đã được ướp gia vị qua một lớp bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu đang sôi. Chiên vàng đều hai mặt cá, rồi xếp ra dĩa.

Dùng phần dầu chiên cá lúc nãy, cho tỏi và sả băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, nửa muỗng bột ớt, ớt tươi băm nhỏ vào đảo đều. Sau đó, rưới đều phần hỗn hợp ớt sả này lên phần cá basa phi lê đã chiên giòn trước đó.

Cá basa phi lê chiên sả ớt chấm thêm một chút nước tương, và chung với cơm nóng đảm bảo bắt cơm. Ăn rồi cứ muốn ăn nữa.

Áp chảo cá basa phi lê

Cách nấu này đơn giản nhất, vừa không tốn nhiều thời gian, vừa không giảm độ ngon vốn có. Thái cá thành miếng vừa ăn, ướp với một ít tiêu, hạt nêm, nước mắm, mật ong, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều phi lê cá với gia vị lên, ướp khoảng 10 phút cho thấm. 

Cho ít dầu vào chảo nóng, áp chảo phi lê cá basa đã ướp gia vị. Món này cần phải canh được thời gian cá chín. Khi cá vừa chín một mặt, lật lại cho mặt kia cũng vừa chín tới thì tắt bếp, thêm chút rau ngò lên cho thơm. 

Lưu ý khi thực hiện món cá basa phi lê áp chảo là chỉ lật mặt cá một lần. Do đó, phải canh đúng lúc cá vừa chín tới thì lật cá ngay. Áp chảo trong thời gian ngắn tránh để cá quá lâu trên chảo, sẽ làm cá mất nước, miếng cá bị khô, ăn không ngon nữa.

Canh chua phi lê cá basa

Món canh chua phi lê cá basa là món ăn xuất hiện thường trong các bữa gia đình hằng ngày. Cũng như các món canh chua cá khác, đầu tiên chiên sơ cá basa phi lê lên, để riêng. Xào cà chua với thơm trước rồi cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi. Dầm me với nước sôi rồi lọc lấy nước cốt me, cho vào nồi nước đang sôi. Nêm gia vị muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn, rồi thả phi lê cá đã chiên vào nồi. Cho sôi bùng lên lại rồi thả giá đỗ, bạc hà (dọc mùng), rau ngổ, hành ngò vào và tắt bếp.

Dầm ít ớt với nước mắm ngon, chấm cá vào chén nước mắm là ngon “nhức nách”. Món canh chua cá basa phi lê này ăn với cơm trong những ngày hè, giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể. 

Cá basa phi lê sốt chua ngọt

Thái phi lê cá basa thành miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn rồi đem chiên vàng lên, vớt ra để riêng cho ráo dầu. Hành tím băm nhuyễn phi thơm, cho cà chua, dứa, hành tây thái hạt lựu vào xào. Nêm nếm các gia vị: 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng giấm gạo vào và đảo đều. Pha loãng 1 muỗng bột năng với nước rồi đổ vào chảo sốt trên, xào đến khi hỗn hợp sánh lại thì thêm ngò rí thái nhỏ vào, tắt bếp.

Rưới phần sốt chua ngọt vào dĩa cá basa phi lê đã chiên giòn, thưởng thức cùng cơm nóng. Món này khi làm, cần thái basa theo chiều nghiêng, độ mỏng vừa phải sẽ giúp cá giòn lâu hơn, thơm hơn khi ăn.

Tổng Hợp 10 Món Cháo Cá Lóc Ngon Bé Ăn Hoài Không Chán

Cá lóc cũng như nhiều loại cá khác, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng cá lóc tốt với trẻ như thế nào và vì sao cần thêm cá lóc vào thực đơn ăn dặm của con, các mẹ có thể tham khảo các thông tin trong bài viết này.

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc

Năng lượng 97 kcal

Đạm 18.2 g

Tinh bột 0

Tro 1.1 g

Canxi 90 mg

Kali 0

Sắt 0

Nước 77.7 g

Chất béo 2.7 g

Chất xơ 0

Cholesterol 0

Phốt pho 240 mg

Natri 0

Carotin 0

Tỉ lệ thải bỏ 40 g

Vitamin C 0

Vitamin PP 2.3 g

Vitamin A 0

Vitamin B1 0

Vitamin B2 100 mcg

Cá lóc rất giàu vitamin và khoáng chất nhờ đó mà cá lóc có nhiều tác dụng chữa bệnh trĩ, ổn định tinh thần, tăng sức đề kháng và tiêu hóa thuận lợi.

Bé mấy tháng thì ăn được thịt cá lóc?

Theo các tài liệu nghiên cứu về dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, khi bắt đầu ăn dặm (6 tháng tuổi), trẻ có thể ăn được thịt cá lóc. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn rằng cơ thể trẻ thích ứng và tiêu hóa được loại cá này thì hầu hết các bà mẹ thường bắt đầu cho con ăn cá lóc khi 8 tháng. Nếu con bạn ăn dặm tốt, tiêu hóa khỏe thì có thể tập cho bé ăn từ cuối tháng thứ 6 với số lượng ít, dần dần.

Cháo cá lóc nấu với rau gì để không bị tanh?

Với những tác dụng tuyệt vời của cá lóc, không còn lý do nào để mẹ loại bỏ thực phẩm này khỏi thực đơn ăn dặm của bé nữa. Để món cháo trở lên hoàn hảo, mẹ nên kết hợp nấu cháo cá lóc với các loại rau như rau ngót, rau cải, nấm, khoai… để không bị tanh. Đó cũng là những loại rau phổ biến và cực kì tốt cho sức khỏe toàn diện của bé.

Cháo cá lóc đậu xanh bổ dưỡng, bé thích mê

Đậu xanh tốt như thế nào?

Đậu xanh được mệnh danh là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Trong đậu xanh có chứa chất chống oxy hoá và dưỡng chất tốt cơ thể như chất xơ, axit béo omega-3, các vitamin E, B, C, K và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt… Để nói về dinh dưỡng, đậu xanh cao gấp 3 lần so với gạo. Nhờ đó, các món ăn được chế biến từ đậu xanh hoặc kết hợp cùng đậu xanh có giá trị cao đối với sức khỏe.

Nguyên liệu:

1 chén nhỏ gạo

3 nắm gạo ngon

300g cá lóc

1 nắm nhỏ đậu xanh loại còn vỏ

Hành, tỏi khô, gia vị.

Cách nấu:

Bước 1: Cá lóc làm sạch rồi rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt đem xào qua với hành mỡ cho dậy mùi rồi để ra bát.

Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước cùng xương cá ninh thành cháo

Bước 3: Đậu xanh đem ngâm nước một lúc cho mềm.

Bước 4: Cho đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn

Bước 5: Khi hạt cháo nở mềm, cho cá vào đảo đều rồi cho tiếp đậu xanh vào.

Bước 6: Đun tiếp 10 phút rồi nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều, múc ra bát để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.

Cháo cá lóc nấu rau dền cải thiện bữa ăn cho trẻ

Rau dền tốt như thế nào?

Đây là loại rau rất quen thuộc với các bà mẹ. Hàm lượng sắt trong rau dền rất cao do đó, chúng trở thành loại rau cung cấp sắt tốt nhất. Ngoài vai trò là thực phẩm, rau dền còn là vị thuốc “giấu mặt” mà không nhiều mẹ biết. Loại rau này có tác dụng làm giảm sâu răng, viêm lợi, viêm loét miệng… Với hàm lượng chất xơ cao gấp nhiều lần thực phẩm khác, rau dền đứng đầu danh sách thực phẩm giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ và các vấn đề tiêu hóa khác.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ, thiếu canxi, còi xương là vấn đề muôn thuở khiến các mẹ đau đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thống kê được, rau dền có hàm lượng canxi cao gấp 2 lần sữa tươi và 3 lần cải bó xôi. Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm cùng với thịt bò sẽ giúp tăng độ cứng xương, giảm khả năng thiếu canxi ở trẻ.

Cách nấu cháo cá lóc rau dền giữ nguyên dinh dưỡng cho bé Nguyên liệu

500g cá lóc

3 nắm gạo ngon

1 mớ rau dền tươi

Gia vị, hành lá, hành khô

Cách làm

Bước 1: Cá lóc đánh vẩy, mổ bụng, rửa sạch với nước rồi đem luộc chín, gỡ lấy thịt. Phi thơm hành mỡ rồi cho cá vào đảo chín nhừ.

Bước 2: Vo gạo, cho vào nồi nước nấu thành cháo

Bước 3: Rau dền nhặt rồi rửa sạch, luộc chín qua rồi xay nhuyễn. Rây qua lưới để loại bỏ xơ rau

Bước 4: Khi cháo chín bung hạt, cho cá và rau dền vào khuấy đều tay đến khi chín

Bước 5: Nêm gia vị vừa miệng, hành lá rửa sạch băm nhỏ rồi bỏ vào nồi cháo, khuấy đều. Tắt bếp, múc ra bát cho nguội rồi cùng bé thưởng thức.

Bí đỏ tốt như thế nào?

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ vitamin và khoáng chất dồi dào. Chất sợi trong bí đỏ giúp cải thiện tình trạng táo bón nhờ tác dụng nhuận tràng. Vitamin A giúp tăng tính linh hoạt, sáng mắt và tốt cho sự hình thành tế bào chống lại mầm bệnh. Vitamin C như một chất giúp tăng miễn dịch chống nhiễm trùng.

Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ thơm ngon cho bé Nguyên liệu:

500g cá lóc

3 nắm gạo ngon

1 quả cà chua

1/2 quả bí đỏ

Hành khô, hành lá gia vị

Cách nấu: 

Bước 1: Cá lóc đánh vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi lọc lấy phần thịt, xương cho vào nồi ninh lấy nước nấu cháo cho ngọt.

Bước 2: Vo sạch gạo rồi bỏ vào nồi xương cá ninh thành cháo

Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín, tán nhuyễn, rây qua lưới để bỏ phần xơ củ bí.

Bước 4: Phi thơm hành mỡ với cà chua, cho thịt cá vào đảo qua cho chín thơm.

Bước 5: Khi cháo chín nở mềm thì cho phần cá vào khuấy đều, rau đó cho tiếp bí đỏ vào nấu đến khi chín.

Bước 6: Khi nhân cháo đã chín hết, nêm gia vị vừa miệng rồi cho hành lá băm nhỏ vào, tắt bếp, múc ra bát cho nguội bớt rồi cho bé ăn.

Nấm rơm tốt như thế nào?

Nấm rơm cũng như nhiều loại nấm khác được sử dụng nhiều trong ẩm thực và y học. Tuy nhiên, nấm rơm có nhiều giá trị dinh dưỡng lẫn giá trị sức khỏe hơn cả. Sử dụng nấm rơm hàng ngày giúp tăng miễn dịch, tránh béo phì và chữa bệnh thiếu máu rất tốt.

Nguyên liệu:

3 nắm gạo ngon

10 tai nấm rơm

100g cá lóc phi lê

Hành, tỏi, gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cá lóc thái miếng nhỏ, ướp gia vị. Phi thơm hành mỡ rồi cho cá vào đảo để dậy mùi.

Bước 2: Vo gạo sạch, cho vào nồi nước nấu thành cháo

Bước 3: Nấm rơm ngâm muối rửa sạch cắt chân. Phi thơm tỏi với hành, cho nấm rơm vào xào qua.

Bước 4: Khi cháo chín nở hạt, cho cá lóc và nấm rơm đã xào vào khuấy đều.

Bước 5: Nêm gia vị rồi chờ cho cháo sôi thêm 5 phút thì tắt bếp, cho hành lá băm nhỏ vào rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.

Công thức làm món cháo cá lóc rau cải đủ dinh dưỡng cho bé

Rau cải tốt như thế nào?

Rau cải là một trong những loại rau họ cải chứa hàm lượng chất xơ và vitamin cao cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy, rau cải có nhiều tác dụng với sức khỏe như: Hỗ trợ tiêu hóa, táo bón; Bảo vệ tim mạch; Ngừa bệnh gout; Tăng sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc.

Cách làm món cháo cá lóc rau cải cho bé Nguyên liệu:

500g cá lóc

3 nắm gạo

Rau cải vừa đủ

Gia vị

Cách nấu: 

Bước 1: Cá lóc đánh vẩy, mổ bụng, rửa sạch. Luộc cá rồi gỡ lấy thịt, xương để riêng ra một nồi. Phi thơm hành mỡ rồi cho cá vào đảo.

Bước 2: Vo gạo sạch, cho vào nồi nước có xương cá để nấu thành cháo

Bước 3: Rau cải nhặt lấy lá xanh, không sâu rồi rửa sạch. Luộc qua rồi cho vào máy xay nhuyễn. Rây qua lưới để lọc bỏ các sợi xơ từ rau.

Bước 4: Khi cháo chín nở hạt, cho cá lóc và rau cải vào khuấy đều đến khi chín

Bước 5: Nêm gia vị rồi chờ cho cháo sôi thêm 5 phút thì tắt bếp, cho bé thưởng thức khi còn ấm.

Dứa và cà chua tốt như thế nào?

Dứa chứa hàm lượng calo cực ít, là một loại quả cung cấp dinh dưỡng nhiều ngang các loại rau. Một chén nước ép dứa có thể cung cấp hơn 20 loại chấy dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm protein, carb, chất xơ, mangan, folate, magie, niacin, kali, chất béo, vitamin C, đồng, thiamin, riboflavin và sắt… Nhờ đó, dứa có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tiêu hóa, làn da và tim mạch.

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A, C dồi dào. Với nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần mỗi ngày, cà chua có tác dụng chống oxy hóa cao, tăng đề kháng, cải thiện tình trạng táo bón và bổ cho mắt.

Nguyên liệu:

500g cá lóc phi lê

1 quả cà chua

3 nắm gạo ngon

1 quả chín ngọt

Hành khô, hành lá, gia vị

Cách nấu:

Bước 1: Cá lóc thái miếng nhỏ, ướp gia vị. Phi thơm hành mỡ cùng cà chua rồi cho cá vào đảo đều.

Bước 2: Vo gạo sạch, cho vào nồi nước ninh thành cháo

Bước 3: Dứa thái miếng nhỏ xay lấy nước

Bước 4: Khi cháo chín nở mềm, cho cá lóc và nước dứa vào khuấy đều tay.

Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn rồi đợi thêm 5 phút thì tắt bếp, cho hành lá băm nhỏ vào rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo cá lóc cải xoong bổ dưỡng cho trẻ 8 tháng

Cải xoong tốt như thế nào?

Cải xoong có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không nhiều người để ý đến, nhất là với trẻ nhỏ. Rau cải xoong chứa lượng vitamin K dồi dào giúp cải thiện sức khỏe xương. Thiếu vitamin K dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương và xương giòn. Hơn nữa, hàm lượng folate trong cải xoong còn giúp cải thiện và duy trì mật độ xương.

Nguyên liệu:

3 nắm gạo ngon

20g rau cải xong

20g cá lóc

Gia vị, hành lá, thìa là

Cách làm: 

Bước 1: Cá lóc làm sạch, luộc chín, gỡ xương.

Bước 2: Phi thơm hành mỡ, cho cá vào xào chín để bớt mùi tanh thêm thìa là vào.

Bước 3: Rau cải xoong nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, vắt lấy nước.

Bước 4: Khi cháo chín nở hạt thì cho cá vào rồi cho nước rau cải xong vào khuấy đều tay

Bước 5: Chờ cháo sôi thêm 10 phút thì nêm gia vị, tắt bếp, cho hành lá vào. Múc ra bát cho nguội bớt để bé thưởng thức.

Cháo cá lóc rau mồng tơi ăn dặm cho bé từ 7 tháng đến 1 tuổi

Mồng tơi tốt như thế nào?

Rau mồng tơi chứa hàm lượng lớn chất pectin (chất nhày) giúp nhuận tràng, chống béo phì. Ngoài ra, trong rau mồng tơi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và sắt. Loại rau này cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ ở những năm đầu đời.

Cách nấu cháo cá lóc mồng tơi cho bé Nguyên liệu: 

50g cá lóc phi lê

50g mồng tơi

3 nắm gạo ngon

10g bơ lạt, hành củ băm nhuyễn, gia vị

Cách làm: 

Bước 1: Vo gạo nồi cho vào nồi nước nấu thành cháo

Bước 2: Rau mồng tơi nhặt lấy lá non rồi rửa sạch, trần qua rồi xay nhuyễn, rây lại để tránh hóc cho bé khi ăn.

Bước 3: Cá lóc ướp gia vị. Làm tan bơ, phi hành thơm, rồi cho cá vào xào chín.

Bước 4: Khi cháo đã chín nở bung hạt thì cho cá lóc vào khuấy đều, sau đó cho tiếp rau mồng tơi vào.

Bước 5: Để cháo sôi thêm 7-10 phút thì nêm gia vị, rồi tắt bếp, múc ra bát để nguội bớt rồi cho bé ăn.

Khoai sọ và chùm ngây tốt như thế nào?

Khoai sọ chứa khoảng 27 chất xơ mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày. Nhờ đó giúp tiêu hóa tốt hơn và tránh được táo bón. Khoai sọ cũng chứa chất saponin giúp nhuận tràng tránh được các bệnh về dạ dày. Ngoài ra, các vitamin A, vitamin C cùng chất chống oxy hóa phenol giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chùm ngây là thảo dược được biết đến nhiều ở Ấn Độ. Rau chùm ngây có tác dụng trị thiếu máu, các bệnh về khớp, hen suyễn, táo bón… Hơn nữa, chùm ngây đôi khi còn dùng như vị thuốc bôi ngoài ra giúp diệt trùng, chống viêm…

Cách làm món cháo cá lóc nấu khoai sọ chùm ngây  Nguyên liệu: 

500g Cá lóc

3 nắm gạo ngon

2 củ khoai sọ,

1 bó rau chùm ngây

Gia vị, hành khô và dầu ăn của bé

Cách nấu: 

Bước 1: Cá lóc làm sạch, rửa kĩ rồi hấp chín cùng 1 lát gừng cho bớt mùi tanh. Sau đó gỡ lấy thịt, bỏ xương.

Bước 2: Rau chùm ngây nhặt rồi rửa sạch, trần qua nước sôi rồi xay nhuyễn

Bước 3: Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ rồi luộc chín cùng chút muối, nghiền nhỏ

Bước 4: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước ninh thành cháo

Bước 5: Phi thơm hành mỡ rồi cho phần cá lóc vào đảo qua cho săn và thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau đó đổ vào nồi cháo đã chín nở, khuấy đều.

Bước 6: Cho tiếp khoai sọ và chùm ngây đã rây vào khuấy đều tay cho đến khi chín. Nêm gia vị vừa ăn

Bước 7: Chờ 5-10 phút nếm lại 1 lần rồi thêm dầu ăn của bé vào, tắt bếp, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Khoai lang tốt như thế nào?

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B6, B2, C, E và hàm lượng khoáng chất dồi dào như kali, sắt, Folate… và hàm lượng beta-carotene cao. Ngoài ra, khoai lang còn là nguồn bổ sung chất xơ rất tốt giúp ngăn tình trạng táo bón ở trẻ. Ngoài ra, khoai làng còn có tác dụng ngăn ngừa thiếu vitamin A, giảm stress, lo âu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nấu cháo cá lóc khoai lang cho bé Nguyên liệu: 

3 nắm gạo ngon

30ml nước dùng

100g cá lóc

50g khoai lang

Dầu ăn cho bé.

Cách làm: 

Bước 1: Cá lóc làm sạch, luộc chín, gở bỏ xương, giữ lại phần thịt cá rồi băm nhuyễn

Bước 2: Vo sạch gạo rồi bỏ vào nước luộc cá nấu thành cháo

Bước 3: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.

Bước 4: Khi cháo chín nở hạt mềm thì cho cá và khoai lang vào đảo đều, khuấy đều tay rồi nêm gia vị

Bước 5: Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, cho ½ thìa dầu ăn của bé vào. Múc ra bát cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Gửi

【Bật Mí】Muôn Vạn Cách Chế Biến Cá Basa Phi Lê Ăn Mãi Không Ngán

Cá basa phi lê (cá basa fillet) chính là phần thịt cá basa loại bỏ phần đầu và phần xương, sau đó được đóng thùng bảo quản lạnh bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Sau khi mua về chỉ cần rã đông và chế biến, cá vẫn giữ được độ tươi, ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Chỉ với một miếng cá basa phi lê mua ở siêu thị về bạn sẽ có muôn cách để chiến biến các món ăn vô cùng hấp dẫn. Dù bạn có thích chiên, nướng, hấp hay sốt chua ngọt thì tất cả đều được mình chia sẻ trong này viết này.

Mách nhỏ những món cá basa phi lê chiên hấp dẫn Nhanh, gọn lẹ với cá basa phi lê chiên áp chảo

Cá chiên áp chảo nhanh, ít nguyên liệu vô cùng thích hợp với các bạn bận rộn không có thời gian để chuẩn bị một món ăn cầu kỳ, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt miếng cá phi lê vừa ăn rồi trộn với gia vị gồm: nước mắm, tiêu xay, mật ong, tỏi băm nhuyễn, rồi trộn đều cho vào tủ lạnh trong 5 – 10 phút để cá thấm gia vị.

Cuối cùng bạn chỉ cần bắt dầu khử tỏi rồi cho cá đã ướp gia vị vào để chiên như bình thường là được. Món này mà ăn với nước chấm chanh mù tạt là ngon tuyệt vời luôn.

Nếu xét về tính nhanh gọn lẹ thì món này chỉ sau cá chiên áp chảo thôi bạn ơi, đầu tiên bạn cũng chuẩn bị cá basa, sả, ớt, bột nghệ và muối.

Ướp gia vị cho cá gồm: ớt và sả bầm nhuyễn, một ít muối và bột nghệ, trộn đều rồi chờ 5 – 10 phút sau mới chiên.

Chiên cá: bắt dầu lên bếp, cho hành tím vào phi cho thơm rồi bạn mới bỏ cá vào chiên. Lưu ý để cá vẫn giữ được độ mềm thì bạn có thể thấm qua một lớp bột chiên giòn mỏng sau khi đã ướp gia vị

Không ngán cơm khi có Cá basa chiên sốt me

Thỉnh thoảng những món có chút cay cay chua chua lại khá bắt cơm trong những món ăn của người Việt, với cá basa thì bạn cũng có thể nhanh chóng làm được một món như thế.

Chỉ cần có 500g cá basa phi lê, 2 muỗng sốt ướp thịt cá, 2 củ sả bầm nhuyễn và 2 muỗng nước cốt me.

Ướp thịt: sau sơ chế cá basa phi lê, bạn cho sốt ướp thịt, sả bầm, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào rồi để thấm gia vị trong 5 – 10 phút.

Nướng thịt: Xếp cá vào khay nướng ngay ngắn, rưới đều dầu lên mặt cá rồi bắt đầu nướng. Lưu ý cá sẽ lâu chín hơn thịt nên bạn cần canh thời gian hợp lý hơn. Nhớ trở cá để được 2 mặt vàng đều.

Chiên cá nướng với sốt me: Gắp cá chín ra chảo, đổ đều 2 muỗng me lên cá rồi đảo đều và nhẹ nhàng cá cho đến khi nước sốt me thấm vào cá sền sệt thì nhắc bếp. Nếu thích bạn có thể cho một ít đậu rang lên bề mặt.

Món này bạn có thể ăn với cơm cùng với rau cải xoong, cũng có thể ăn với bún hoặc cuốn bánh tráng.

Bật mí cá basa chiên giòn nhâm nhi cuối tuần

Món này hơi cầu kỳ, phức tạp một chút nhưng ăn với cơm hoặc lai rai với bạn bè đều rất tuyệt vời đấy. Còn chờ gì nữa bắt tay làm ngay thôi.

Đầu tiên chuẩn bị 500g cá basa phi lê, 130g bột mì, 2 quả trứng, 130g vụn bánh mì, gia vị gồm tiêu, ớt bột, muối và nước tương.

Tiếp theo là ướp gia vị: Sau khi rửa sạch, thái vừa ăn miếng cá, bạn cho tiêu, ớt bột, muối và tương vào trộn đều. Rồi để cho cá thấm gia vị trong 5 – 10 phút.

Cuối cùng bạn chỉ cần bắt dầu lên và chiên cho đến khi cá vàng đều là được. Món này ăn với tương ớt thì ăn mãi không chán mà không cần phải ra nhà hàng hay các quán thức ăn nhanh rồi.

Cá basa phi lê hấp bông cải xanh

Nếu bạn đã ngán những món đầy dầu mỡ và đang mong muốn một món cá giàu dinh dưỡng, ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa nhưng không ngán thì cá basa phi lê hấp bông cải xanh hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu ấy.

Đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu: 1 miếng phi lê cá, 1 búp bông cải xanh, 1 củ cà rốt, hành và đầy đủ gia vị.

Chế biến: cá phi lê rửa sạch, cắt lát mỏng. Lưu ý bạn có thể bỏ cá vào tủ lạnh để dễ cắt.

Cuối cùng bạn chỉ cần đặt lên xửng rồi hấp trong vòng 10 phút.

Muốn nhanh chóng có nhanh chóng, ăn với cơm cũng được, với bún hay ăn không đều rất tuyệt phải không nào. Không chỉ ngon, bổ mà còn đa dạng cách chế biến. Như vậy chị em đã không còn đau đầu cách chế biến cá basa phi lê như thế nào cho đơn giản hay lạ miệng nữa rồi đúng không!

Món Ăn Ngon Chữa Bệnh Từ Cá Basa

Canh cá basa om hoa chuối: Chữa hay bị nặng ngực đau tức hông sườn. Cá basa, hoa chuối, đậu phụ, riềng, mẻ, sả, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm, muối gia vị vừa đủ om nhừ ăn.

Lẩu cá basa: Chữa người nóng khó ngủ váng đầu ù tai. Cá basa, lá giang, cà chua, dứa, me, hành lá, rau đắng, hoa lý, hoa chuối, đậu bắp, giá đỗ, mắm muối gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

Canh chua cá basa: Chữa người gầy nóng, táo bón. Đầu cá basa, cà chua, me, dọc mùng, giá đỗ, mùng tơi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, ớt gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Canh cá basa hoa lý: Chữa sinh lý yếu, đau lưng mỏi gối, ù tai. Cá basa, hoa lý, cà chua, tiêu hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Cá basa nấu chua cay: Chữa người gầy khó lên cân, ăn ngủ kém… Cá basa, thơm, cà chua, me, dọc mùng, bắp chuối, đậu bắp, giá đỗ, rau om, ngò gai ớt gia vị vừa đủ nấu ăn…

Lẩu cá basa rau nhút: Chữa đau mỏi khớp do phong thấp tý. Cá basa, xương heo, lá giang, cà chua, hành lá, rau đắng, rau nhút, hoa chuối, giá, mắm muối gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

Cá basa chiên giòn: Chữa phụ nữ có thai chậm phát triển. Phi lê cá basa, bột chiên, bột mì, trứng gà, hạt nêm, tiêu, chanh, dầu ăn, sốt mayonnaise, gia vị vừa đủ tẩm với cá chiên ăn kèm rau sống như dưa leo, xà lách, rau tía tô, rau mùi, rau thơm…

Cá basa om chuối đậu: Chữa đái tháo đường, người gầy, miệng khô. Cá basa, chuối xanh, thịt ba chỉ, đậu phụ, nghệ, riềng, cơm mẻ, ớt, mắm tôm, tía tô, lá lốt, tiêu, gia vị vừa đủ, om ăn.

Cá basa nấu lá giang: Chữa trẻ em ăn được gầy sút, nội nhiệt. Cá basa, lá giang, cà chua, hành lá, rau đắng, hoa chuối, đậu bắp, giá đỗ, mắm, muối, dầu ăn, tiêu gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Cá basa kho tộ: Chữa phụ nữ sau sinh, sữa ít. Cá basa, thịt ba chỉ, gừng, hành tím, mắm, muối, đường, tiêu, nghệ, ớt, gia vị vừa đủ, kho ăn kèm rau như xà lách, rau mùi, ngò tàu, rau thơm.

Lưu ý: Thịt cá basa bổ béo, ngọt, thơm ngon giàu dưỡng chất, những người mập phì thừa cân không nên dùng nhiều, khi chế biến để cá hết mùi tanh nên rửa cá bằng nước ấm, mổ bụng lấy màng trắng và rửa qua cá với dấm hoặc chanh.

Theo Suckhoedoisong

Cùng Chuyên Mục Bình Luận Facebook

Các Món Ăn Từ Cá Hồi

Cá là nguồn dinh dưỡng, cung cấp protein tốt cho cơ thể. Đặc biệt, cá hồi mang lại axit béo Omega-3 rất tốt cho trí nhớ, giảm lượng cholesterol trong máu, trong cá hồi còn chứa đa vitamin và các loại khoáng chất. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể hằng ngày với các món từ cá hồi sẽ mang lại sức khoẻ tốt cho cả gia đình bạn.

Chia sẻ 12 cách làm món ăn từ cá Hồi ngon Cách 1 : Salad cá hồi – lạ, ngon, đẹp mắt

Salad cá hồi là món ăn không chỉ tươi ngon, giàu dinh dưỡng mà còn vô cùng dễ làm. Đây là món ăn khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và nguyên liệu, có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

+ Cá hồi phi lê: 400g.

+ Hành khô, hành lá.

+ 15g vừng rang.

+ Các gia vị khác: nước tương (xì dầu), dầu vừng, ớt tươi xay, tỏi.

+ Cá sau khi làm sạch với nước thì thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

+ Hành khô xắt lát mỏng, hành lá thái nhỏ.

+ Trộn đều hành khô, hành lá, ớt xay, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành trong một bát nhỏ.

+ Lấy phần cá trong tủ lạnh trộn đều cùng hỗn hợp trên cho phần cá được thấm đều phần gia vị.

Cách 2 Cá hồi cuộn rau nướng

+ Cá hồi phi lê : 400-600g.

+ Nấm đùi gà (nấm bào ngư) dưa leo, ớt chuông đỏ, xanh, vàng, xà lách (có thể chọn phần rau củ khác phù hợp với khẩu vị người ăn.

+ 1 chén vừng rang.

+ Các gia vị khác : hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu.

Lẩu đầu cá hồi nấu măng với vị chua cay của nước dùng, vị giòn thanh của măng chua cùng mùi thơm béo của cá hồi là món ăn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Đây là món ăn đơn giản, thơm ngon mà cũng vô cùng dinh dưỡng.

+ Đầu cá hồi: 2 cái (xấp xỉ khoảng 1 kg).

+ 1/4 trái thơm.

+ 2 trái cà chua chín.

+ 100 gr măng chua.

+ Hành lá, thì là, hành tím, ớt sừng.

+ 2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín).

+ Bún tươi hoặc mì gói.

+ Gia vị khác: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột nghệ.

– Đầu cá hồi làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.

– Cà chua thái thành múi cau, thơm cắt thành từng lát nhỏ, hành lá, thì là cắt thành từng khúc, măng chua rửa sạch với nước sau đó để ráo, me trái cạo vỏ, rửa sạch, hành tím băm nhỏ.

– Đầu cá hồi ướp với muối, đường, hạt nêm, hành tím, bột nghệ.

– Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ qua rồi cho ra ngoài đĩa hoặc tô.

– Lấy nước me bằng cách nấu với nước đun sôi.

– Xào sơ thơm, cà chua, măng chua với hành tím băm, cho nước lọc, nước me vào nấu sôi, tiếp tục cho phần đầu cá hồi vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Dùng chung với bún tươi. Ăn tới đâu, cho thì là, hành lá vào trụng tới đó.

– Có thể dùng với một ít nước mắm nguyên chất và ớt sừng cắt lát.

+ Cá hồi phi lê: 200-300g.

+ Các gia vị khác: đường, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu, hành lá.

Cách 5 Xà lách cá hồi hun khói

Xà lách cá hồi hun khói là sự tổng hòa của sắc, hương, vị. Món ăn với vị chua nhẹ của giấm, mùi vị thanh thanh của rau xanh cùng hương thơm béo của cá chắc chắn sẽ kích thích từng nụ vị giác trong bạn.

+ Cá hồi hun khói: 300-500g.

+ Dưa leo, khoai tây.

+ 1 hũ câpes (loại bạch hoa thái) hơi chua nếu không có thì thay bằng chanh.

+ 2 trứng gà luộc chín cắt ra làm tư. + Các gia vị khác: Tiêu, muối, giấm đỏ, dầu ô liu, thì là, chanh tươi.

Cách 7 Cá hồi xốt cam tươi

Cá hồi sốt cam thơm ngọt và lạ miệng chắc chắn là món ăn sẽ đem đến cho bạn sự trải nghiệm ẩm thực khác biệt chưa từng có. Từng lát cá hồi béo ngậy, ngọt thịt thấm đẫm sốt cam vàng ngọt thanh sẽ đánh thức vị giác trong bạn.

Cách 9 Cá hồi xiên xốt sa tế

Salad cá hồi xông khói là món ăn theo phong cách Châu Âu, vừa dễ làm, vừa chứa nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, món ăn còn giúp bạn làm mát cơ thể với đa dạng các loại rau xanh khác nhau.

Nước sốt: Hành tây, gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn. 2 thìa cà phê bột cà ri, 200g bơ đậu phộng. 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn.

Cách 9 Salad cá hồi xông khói

+ Cắt cá hồi cắt thành miếng vừa ăn. Cắt cải xà lách thành miếng xếp vào giữa dĩa, cho bắp cải bào lên trên.

+ Cho cá hồi lên trên mặt bắp cải.

+ Trang trí lá bắp cải tím và cà chua bi đã được cắt đôi quanh dĩa. Cho ít sốt Mayonnaise lên trên phần salad và thưởng thức.

Cách 10 Cá hồi sốt cà chua – đơn giản, dễ làm

+ Cá hồi phi lê : 200g

+ Cà chua: 1-2 quả

+ Các gia vị khác: hành tỏi băm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách 11 Cá hồi sốt bơ tỏi – thơm ngon, lạ miệng

Nếu các cách chế biến cá hồi truyền thống khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì cá hồi sốt bơ tỏi chính là biến tấu thú vị giúp bạn đổi vị món ăn. Cá hồi sốt bơ tỏi với mùi thơm nồng của tỏi cùng vị béo ngậy của bơ và cá hồi sẽ khiến bạn có trải nghiệm khó quên.

+ Cá hồi làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo hoặc dùng giấy thấm khô.

+ Sau đó ướp cá hồi cho thấm gia vị với rượu vang trắng, hạt tiêu, nước cốt canh (1/2 quả) và ít muối. Rượu vang trắng sẽ giúp khử đi mùi tanh của cá hồi đồng thời tăng thêm hương vị tươi ngon cho món ăn. Để cá thấm gia vị trong 10-15 phút.

+ Cho cá hồi đã thấm gia vị vào lò nướng từ 10-15 phút trong nhiệt độ 180 o C.

+ Làm sốt bơ tỏi bằng cách phi thơm hành tỏi băm với bơ, sau cùng cho nước cốt chanh vào.

+ Phần cá hồi nướng lấy ra, rưới sốt bơ tỏi đã làm lên trên phần cá, nếu ăn kèm với cơm trắng thì càng tuyệt hơn.

Một số lưu ý khi chế biến cá hồi

Để món cá hồi tươi ngon hơn khi chế biến bạn nên lưu ý 1 số điều sau đây:

Nên rửa cá bằng nước muối để làm sạch mùi tanh cũng như sát trùng cá.

Nên ngâm cá trong nước đá hoặc nước lạnh có pha chút muối để cá có độ tươi, giòn hơn.

Không sử dụng cá hồi cấp đông từ 3 tháng trở nên, bởi lúc này thịt cá đã giảm sút độ tươi ngon.

Khi đã rã đông cá hồi không nên cấp đông lại lần thứ 2.

Không nên rã đông bằng lò vi sóng hoặc nước nóng, vì như vậy sẽ làm giảm độ tươi của cá, thịt cá trở nên bở không còn dai.

Cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Tìm kiếm các món ăn từ cá hồi Chế biến cá hồi như thế nào ? Cách chế biến cá hồi ngon nhất Top các món ngon từ cá hồi Các món ăn từ cá hồi dễ làm Các món cá hồi thơm ngon Cá hồi nấu gì ngon nhất ?

Món ngon với cá hồi

Các món làm từ cá hồi

Các món từ cá hồi

Cá Basa Phi Lê Không Xương, Không Da (1Kg)

Sale!

₫86,000 ₫75,000

Description Cá basa phi lê bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng

Cũng như các loại cá trắng khác, hàm lượng calo có trong thịt cá khá thấp nhưng lại giàu protein cùng các khoáng chất khác.

Trong 126gr thịt cá basa có chứa:

158 lượng calo

22,5 gr Protein

7gr chất béo

2gr chất béo bão hòa

73 mg cholesterol

89 mg Natri

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng như vậy cá basa được coi là dòng thực phẩm có lợi đối với người ăn kiêng. Nhất là đối với người già, hàm lượng axit béo omega-3 rất quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể và trí não con người. Mặc dù hàm lượng omega-3 của cá basa thấp hơn cá thu và cá hồi những vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

Thực tế đã chứng minh những người thường xuyên ăn nhiều thịt cá sẽ có tuổi thọ cao hơn những người ăn thịt. Tỉ lệ nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch của những người ăn cá cũng thấp hơn.

Đặc biệt hàm lượng protein có trong thịt cá basa sẽ có chức năng tái tạo các biểu mô trong cơ thể. Và sản sinh ra những enzym có lợi cho cơ thể con người. Có một vài nghiên cứu cho thấy protein có trong thịt cá sẽ giúp các bạn có cảm giác no lâu hơn protein động vật. Do đó việc sử dụng thịt cá basa phi lê rất có lợi cho những chị em muốn giảm cân.

Gợi ý cách chế biến các món ngon từ cá basa phi lê

Cá basa có thể chế biến được thành nhiều món ngon bổ dưỡng cho bé, cá basa phi lê có thể chế biến các món như:

Cháo cá basa nấu bầu

Mì some soup nấm măng tây cá basa phi lê

Cháo yến mạch cá basa

Bún cá basa rong biển

Cá basa kho dứa

Cá basa phi lê sốt chua ngọt

Canh chua cá basa

Cá basa kho tộ

Cá basa kho ca ri bí đỏ

Cá basa chiên giòn sốt đậu phộng

Cá basa phi lê sốt dầu hào

Cá basa phi lê mua ở đâu

Tuy cá basa là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam. Nhưng các bạn cũng có thể dễ dàng mua được cá basa phi lê tại các siêu thị như Bách Hóa Xanh, Vinmart, Coopmart hoặc các siêu thị khác trên thị trượng hiện nay.

Đặc biệt các bạn cũng có thể mua được cá basa phi lê tại dichotainha. Các bạn chỉ cần truy cập website chính thức của chúng tôi và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm bảo quản và giao hàng tận nơi trong thời gian sớm nhất cho quý khách.

Giá cá basa phi lê bao nhiêu tiền 1kg?

Mặc dù nằm trong tốp nông sản có giá trị xuất khẩu cao. Nhưng giá cá basa phi lê tại các siêu thị cũng không quá cao, phù hợp với kinh tế cua mọi gia đình. Chỉ với 75.000đ/kg các bạn đã có thể chế biến được nhiều món ăn từ cá basa phi lê.

Nếu các bếp ăn công nghiệp có nhu cầu lấy với số lượng lớn thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ với mức giá sỉ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Hoài Không Chán Với Các Món Ăn Làm Từ Cá Basa Phi Lê trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!