Xu Hướng 1/2023 # 5 Công Thức Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà # Top 10 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 5 Công Thức Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết 5 Công Thức Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cháo thịt heo cà chua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: 

Thịt heo: 30g

Cà chua: 10g

Gạo: 1 chén

Hành lá (chỉ lấy đầu trắng), gia vị, dầu oliu,…

Cách chế biến: 

Bước 1: Đầu tiên, mẹ hãy sơ chế cà chua, hành lá, thịt heo bằng nước sạch và chuẩn bị để chế biến: 

Thịt heo băm nhỏ cùng với củ hành trắng

Cà chua mẹ lấy bỏ hạt, và băm nhỏ

Bước 2: Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, mẹ khoan hãy chế biến mà hãy vo gạo cho sạch cho lên nồi nấu cháo. 

Bước 3: Lấy cà chua đã chuẩn bị cho vào chảo xào, thêm một tí nước để tạo sốt rồi thêm thịt bằm ở bước 1 vào nấu cho chín. 

Bước 4: Trong lúc này, cháo đã sôi, mẹ cho sốt cà chua ở bước 3 đã chế biến vào nấu chung thêm 5 phút nữa để nhừ thì có thể tắt bếp, để nguội, múc ra chén cho bé ăn. 

2. Cháo trứng gà cà chua

Nguyên liệu: 

Trứng gà: 1 quả

Cà chua: 1 trái

Gạo nếp: ½ chén

Gạo: 1 chén

Gia vị, hành lá,… 

Cách chế biến: 

Bước 2: Tiếp đến, mẹ làm sạch cà chua bỏ hạt, rồi băm thật nhuyễn để vào chén riêng. 

Bước 3: Mẹ lấy củ hành rửa sạch và băm nhỏ cho lên chảo phi với ít dầu, sau đó cho thêm cà chua vào xào đến khi chín. 

Bước 4: Khi đã có sốt cà chua, mẹ hãy bỏ vào nồi cháo sôi đã nấu và khuấy đều, rồi đập trứng cho vào tiếp tục khuấy. 

Bước 5: Cuối cùng, mẹ chỉ cần nêm gia vị vừa miệng trẻ, và tắt bếp để nguội, múc ra chén cho con dùng. 

3. Cháo cà chua thịt bò cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: 

Gạo: 1 chén

Cà chua: 1 trái

Thịt bò: 30g

Dầu oliu, gia vị,…

Cách chế biến: 

Bước 1: Mẹ lấy gạo vo và bắc lên bếp với nước ngập để cho sôi.

Bước 2: Cà chua bỏ hạt và thịt bò, mẹ mang đi hấp chín thay vì nấu để giữ dưỡng chất của nguyên liệu. Sau khi nguyên liệu hấp đã chín, mẹ lấy nghiền cho nhuyễn rồi bắt lên bếp nấu tiếp với tí nước cho sệt. 

Bước 3: Khi cháo đã sôi, mẹ cho hỗn hợp cà chua ở bước 2 vào nấu chung đến khi nổi bọt thì thêm tí dầu oliu là có thể tắt bếp, để nguội cho con dùng.

4. Cháo lươn cà chua

Nguyên liệu: 

Gạo: 1 chén

Cà chua: 1 trái

Lươn: ½ con

Gừng, gia vị,..

Cách chế biến: 

Bước 1: Trước hết, mẹ hãy chế biến lươn bằng cách luộc với gừng để hết tanh.

Bước 2: Tiếp theo, mẹ hãy vo gạo nấu cháo với nước ngập mặt gạo đến khi nở hết gạo trong nồi. 

Bước 3: Mẹ lấy cà chua đi làm sạch, bỏ hạt và xay nhuyễn. 

Bước 4: Lúc này lươn đã chín, mẹ dùng lưới vớt ra chỉ lấy phần thịt, bỏ xương vì trong giai đoạn ăn dặm bé không thể nhai.

Bước 5: Khi cháo sôi mẹ cho cà chua, thịt lươn đã chuẩn bị vào nấu tiếp đến khi hỗn hợp chín đều thì thêm ít gia vị là có thể tắt bếp, để nguội cho bé dùng. 

5. Cháo thịt gà cà chua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cà chua: 1 trái

Thịt gà: 30g 

Súp lơ: 2 nhánh

Gạo: 1 chén

Gạo nếp: ½ chén

Khoai tây: ½ củ

Gia vị, tiêu, nắm,..

Cách chế biến: 

Bước 1: Mẹ vo gạo và gạo nếp với nhau rồi mang đi nấu với nước ngập mặt cho thành cháo. 

Bước 2: Thịt gà mẹ băm nhỏ, đem đi luộc. Sau khi đã luộc chín, mẹ đổ nước nấu gà vào nồi cháo bước 1 để thơm hơn. 

Bước 3: Cà chua mẹ mang đi rửa sạch, bỏ hạt và băm thật nhuyễn. Đồng thời, súp lơ mẹ cắt nhỏ, cũng với khoai tây để luộc cho chín mềm, rồi mang đi bằm nhuyễn. 

Bước 4: Bắc chảo cho cà chua, thịt gà vào xào cho nóng thì lấy đổ vào nồi cháo, cùng lúc đó cho luôn phần khoai tây, súp lơ xay vào nấu chung đến khi sôi thì tắt bếp, rồi cho thêm ít gia vị là có thể cho bé dùng. 

Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm

02/10/2019 10:10

Bí quyết làm viên xíu mại sốt cà chua đậm đà và không bị khô, tuyệt chiêu làm nước sốt cà chua sánh dẻo, vừa miệng sẽ được Đầu bếp Hoàng Cường chia sẻ.

Nguyên liệu làm xíu mại (thịt băm) sốt cà chua:

300g thịt xay, các bạn lưu ý chọn thịt có cả mỡ và nạc để thịt không bị khô, thường chúng ta sẽ chọn sấn vai hoặc nạc dăm.

Một quả trứng gà

1/8 củ hành tây

2 quả cà chua

50g sốt cà chua

10g bột năng

Gia vị gồm có tỏi, hành, rau mùi, muối và đường

Nấu một món ăn ngon không chỉ giúp bé ăn ngon miệng hơn mà đây là còn là cách khiến mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn bởi con ăn ngoan hơn là đã khiến mẹ mỉm cười rồi. 

Bằng nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, trong nội dung bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các mẹ toàn bộ công thức để chế biến món xíu mại sốt cà chua thơm ngon không chỉ dành cho bé ăn dặm, mà còn đa dạng thêm mâm cơm của cả gia đình. 

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

– Hành tây băm nhỏ, với các bạn không ăn được hành thì chúng ta băm thật mịn rồi cho vào lượng ít hơn, đây cũng là mẹo để các bạn nhỏ làm quen với mùi vị của hành mà không cần nhìn thấy hành

– Cho hành và thịt vào 1 bát to, đổ trứng, bột năng và một chút muối vào trộn đều.

– Thông thường nếu chúng ta làm thịt viên chỉ bằng thịt xay mà không có trứng và bột năng thì sau khi rán xong thịt sẽ bị khô, nên trứng và bột năng cùng hành tây sẽ là bí quyết để viên thịt không bị khô

– Đi găng tay, bôi chút dầu ăn cho khỏi dính và viên thịt lại thành các viên vừa ăn. Bố mẹ cũng có thể viên dành các hình dạng mình mong muốn.

Chế biến:

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn và cho thịt viên vào chiên. Lưu ý quan trọng ở chỗ này là bố mẹ để lửa ở mức to, chúng ta chiên cho vàng 1 mặt rồi lật chiên vàng mặt còn lại. Mình không để lửa nhỏ quá, nếu không viên thịt sẽ bị khô.

– Để làm sốt cà chua chúng ta khứa 4 quả cà chua, cho vào 1 chiếc bát và rót nước nóng vào ngâm khoảng 3-5 phút. Vỏ của cà chua sẽ tự bong, cách này nhanh hơn chúng ta luộc.

– Lột vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn. Bố mẹ cũng có thể cho vào máy xay xinh tố cà chua mịn hơn.

– Tiếp theo trong chảo dầu ban nãy chắt bớt dầu ra và phi thơm tỏi băm, cho cà chua băm vào, thêm sốt cà chua, chút đường, chút muối và ít nước. Mình đun sôi trong khoảng 3-5 phút cho cà chua mềm rồi cho thịt viên vào, đun sôi trong khoảng 3-5 phút nữa cho sốt sệt lại và thịt chín hoàn toàn là được

– Xếp thịt ra khay và dưới sốt lên. Trời ơi nhìn làm muốn rớt nước miếng rồi. Cho thêm chút hành ngò lên trang trí là xong

Công Thức Nấu Cháo Cá Diếc Rau Cải Ngọt Cho Bé Trên 12 Tháng Ăn Dặm

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cá diếc rau cải

Khi con được 1 tuổi, mẹ hãy nấu món cháo cá diếc rau cải ngọt cho bé ăn dặm. Để thực hiện nấu món cháo cá nước ngọt này, các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 con cá diếc, gạo, rau cải ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, gừng. Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong, các mẹ thực hiện cách nấu cháo cá diếc rau cải ngọt theo các bước như sau.

+ Bước 1: Cá diếc làm sạch, mổ bỏ ruột rồi rửa sạch, gừng đập dập rồi cho vào nước sôi, thả cá diếc ninh trong vòng 30 phút rồi vớt cá ra.

+ Bước 2: Nước cá diếc để nguội rồi cho gạo vào ninh nhừ. Cá diếc gỡ bỏ xương, lấy phần thịt, cá diếc rất nhiều xương nhỏ nên các mẹ cố gắng nhặt thịt cá để cho con ăn một cách an toàn nhất.

+ Bước 3: Rau cải ngọt nhặt rửa sạch, thái nhỏ, rồi thả vào nồi cháo, sau đó cho thịt cá diếc vào quấy đều. Cho chút nước mắm, hạt nêm vào nồi cháo rồi bắc ra cho dầu ăn vào quấy đều.

Khi bé ăn dặm bằng món cháo cá diếc rau cải ngọt, các mẹ có thể nấu thêm món canh cá diếc rau cải cho bé ăn kèm. Nguyên liệu nấu canh rau cải cá diếc sông rất đơn giản như sau: 3 – 4 con cá diếc, 200g cải bẹ xanh, Gừng, hành tím, hạt nêm.

+ Bước 1: Cải bẹ xanh rửa sạch, thái nhỏ.

+ Bước 2: Cá diếc làm sạch, bắc nồi lên bếp, cho một tô nước vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và gừng đập dập. Nước sôi cho cá vào luộc chín.

+ Bước 3: Cá chín, vớt ra để nguội sau đó lọc lấy phần thịt cá, phần xương cá cho lại vào nồi cho ngọt nước. Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu phi thơm hành tím băm nhỏ, trút phần cá đã lọc sạch xương vào xào sơ cùng chút tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột canh.

+ Bước 4: Phần nước luộc cá lọc bỏ xương, đun sôi trở lại, cho rau cải cùng gừng đập dập vào nồi nấu thêm 1 – 2 phút rồi trút thịt cá vào và tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tags: cháo cá diếc rau cải, rau cải, cá diếc, cháo cá diếc, cháo ăn dặm, cháo ngon cho bé

5 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Ăn Dặm Bạn Nên Biết

Cập nhật vào 07/01

Cá chép là thực phẩm dễ chế biến nhưng nấu cháo ăn dặm từ cá chép thì cần cầu kỳ hơn. Cùng cập nhật công thức nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm vừa dễ làm vừa bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức.

Cháo cá chép đậu xanh

1. Tác dụng

Ung thư dạ dày là căn bệnh không tha cho bất cứ ai và trẻ em cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy, ngay từ bây giờ các mẹ hãy có biện pháp phòng tránh căn bệnh này cho trẻ. Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày. Chính vì điều này, các mẹ nên thường xuyên cho bé ăn những món ăn làm từ đậu xanh.

2. Tác hại

Trước khi cho bé ăn món cháo này, các mẹ cần phải chú ý một điều đó là không nên cho bé ăn khi bị đi ngoài phân lỏng. Bởi như vậy sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hoá.

3. Nguyên liệu

1 con cá chép tươi, khoảng 500g – 700g(nên chọn những con còn tươi sống, béo, mình dầy sẽ nhiều thịt).

Gạo nấu cháo.

Đậu xanh.

Cà rốt.

Nấm rơm.

Nghệ, hành tươi có củ, thì là.

4. Cách nấu

Sơ chế cá: Đây là bước đầu tiên rất quan trọng để có được món cá không tanh. Các mẹ nên cạo hết phần đen trong bụng cá, rửa cá với gừng hoặc chanh thật sạch.

Các mẹ đem luộc chín cá, gỡ phần thịt cá riêng, nhớ để lại phần nước luộc để nấu cháo. Đối với trẻ ăn dặm, thì các mẹ lưu ý nên lọc kĩ xương cá để tránh bé bị hóc xương.

Vo gạo và đậu xanh, cho vào nồi nước luộc cá để ninh cháo, ninh đến khi gạo và đậu xanh nhừ.

Giã nhuyễn nghệ, cà rốt thái hạt lựu, hành củ thái mỏng, nấm rơm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cho chút dầu ăn vào chảo đến khi dầu sôi, cho nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo đều đến khi gần chín cho phần thịt cá vào đảo cùng, nêm gia vị.

Khi thấy cháo nhừ, cho phần cá vừa đảo vào, khấy đều, nhẹ tay để thịt không bị nát.

Sau 10 phút, cho hành hoa, tía tô, thì là vào tắt bếp. Mẹ có thể không cho nhiều hoặc không cho hành hoa, tía tô hoặc thì là khi cho bé ăn.

Cháo cá chép đậu đỏ

1. Tác dụng

Đậu đỏ nằm trong nhóm những thực phẩm có ích cho sức khỏe của thận. Chúng giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục lại sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong hai quả thận. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, để có được lợi ích tốt nhất từ đậu đỏ, cần ăn những món được chế biến từ loại đậu này hai lần mỗi tuần.

2. Tác hại

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng của những loại đậu này, nhưng giống như bất kỳ loại đậu nào khác, chúng có thể gây ra khí nếu không được hấp đúng cách để loại bỏ các thành phần gây đầy hơi. Tiêu thụ chúng với số lượng ít hơn có thể giải quyết vấn đề này.

3. Nguyên liệu

4. Cách nấu

Sơ chế và ninh đậu đỏ: đậu đỏ vo qua với nước sạch, đãi để nhặt hạt sâu mọt, hạt hỏng, ngâm trong chậu nước lạnh ít nhất 4 tiếng cho mềm. Sau đó cho đậu đỏ vào nồi, thêm 300ml nước sạch, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.

Sơ chế và luộc chín cá chép: cá chép làm sạch, dùng dao chặt khúc, cho vào nồi nước luộc rồi vớt ra. Gỡ sạch lấy thịt.

Sau đó cho cá chép vào nồi đậu đỏ ninh cùng. Đến khi thấy mềm thì thêm gia vị vừa ăn, thêm chút gừng, hành thái nhỏ là hoàn thành sản phẩm.

Cháo cá chép hạt sen

1. Tác dụng

Biếng ăn là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Biếng ăn ảnh hưởng đến thể lực, trí tuệ của trẻ, vì vậy đây là nỗi lao tâm khổ tứ của tất các bà mẹ trẻ em. Những lúc như vậy, các mẹ có thể làm món cháo này cho bé nhà mình ăn. Bởi hạt sen giúp mang lại cảm giác thèm ăn và kích thích trẻ ăn ngon hơn.

2. Tác hại

Nếu không muốn bé nhà mình bị đầy bụng, khó tiêu thì tốt nhất các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều món cháo này.

3. Nguyên liệu

1 con cá chép (tầm 500-700 gam).

1 củ nghệ.

1 ít nấm rơm.

2/3 bát hạt sen.

1/2 chén gạo ngon.

1 ít hành lá, ngò.

Gia vị: Muối/bột canh, tiêu, đường.

4. Cách nấu

Cá chép mua về bạn loại bỏ ruột cá, đánh sạch vảy, cạo sạch phần màng đen trong bụng. Để cá được ngon, bạn có thể rửa cá qua nước vo gạo hoặc gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi tanh không như mong muốn. Cho cá vào nồi, đổ nước và luộc chín

Cháo cá chép cà chua

1. Tác dụng

Chảy máu chân răng chủ yếu xuất hiện ở người lớn. Nhưng trong một số trường hợp, trẻ em cũng có thể bị chảy máu chân răng. Nếu các mẹ thấy bé nhà mình có triệu chứng này thì hãy cho bé đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể làm món cháo này cho bé ăn, rất tốt cho bệnh tình của trẻ. Bởi cà chua rất tốt cho những người bị chảy máu chân răng. Nhưng trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên.

2. Tác hại

Bệnh trào ngược dạ dày hay bị ợ nóng là cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit tăng. Việc này xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà chua, đồ ăn cay như ớt, tiêu. Nếu hiện tượng trào ngược xuất hiện trong cơ thể hơn 2 lần/tuần có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD.

3. Nguyên liệu

Cá chép 1 khúc vừa đủ.

Cà chua, thì là, hành củ.

Cháo trữ đông.

4. Cách nấu

1. Tác dụng

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ho gà. Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Khi phát hiện trẻ bị bệnh hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ ăn những món ăn làm từ cà rốt, sẽ giúp tình trạng bệnh của trẻ tốt hơn. Bởi cà rốt rất tốt cho người bị bệnh ho gà. Lưu ý cà rốt chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị, chứ không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Các mẹ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ ăn.

2. Tác hại

3. Nguyên liệu

Cà rốt:1/2 củ.

Cá chép: 30g.

1/2 thìa cà phê rong biển tươi(hoặc 1 thìa rong biển khô).

1/2 thìa cà phê bột gạo/bột năng.

4. Cách nấu

Cháo cá chép nấu với rau gì

1. Nguyên liệu

1 con cá chép: Nấu cháo cho bé thì dùng cá chép thịt, nấu cháo cho bà bầu thì dùng cá chép trứng sẽ ngon hơn.

1/4 bát gạo tẻ

Rau mùng tơi

1 bát gạo nếp

Gừng tươi

Hành khô, hành lá, thì là

Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

2. Cách nấu

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Công Thức Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!