Xu Hướng 2/2023 # 3 Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Cho Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 3 Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Cho Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 3 Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Cho Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá sốt cà chua là một món ăn dân dã, dễ làm mà lại cực kỳ đưa cơm, nhất là vào những ngày mùa đông hay mưa ẩm. Nước sốt cà chua kèm với thịt cá trộn đều ăn với cơm nóng, thêm một chén canh rau nhỏ là đủ dinh dưỡng cho bữa tối.

3 món ngon từ cá này chắc chắn sẽ là gợi ý hay cho thực đơn mỗi ngày bạn chẳng thể bỏ qua.

1. Cá thu sốt chua ngọt

Nguyên liệu

3 lát cá thu

2 quả cà chua

2 tép tỏi băm

2 muỗng canh đường palm

Ngò thái nhỏ

1 muỗng cà phê sốt me ( hoặc 1/3 nước cốt me dằm đều được)

200ml nước lạnh hay nước dừa tươi

2 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng cà phê tiêu

1/3 muỗng cà phê muối

2 trái ớt băm nhỏ

Cách làm

Cá rửa sạch thấm khô, rắc muối và tiêu hai bên mặt cá. Cà chua thái nhỏ.

Các nguyên liệu và gia vị còn lại phía trên cho hết vào 1 tô to hòa đều.

Bắt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho cá vào chiên với lửa vừa. Cá vàng hai mặt thì đổ hết chén gia vị và cà chua băm vào đậy nắp rim lửa thấp cho đến khi sốt sánh cá thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Cá thu sốt chua ngọt cho ra dĩa dùng với cơm nóng rất ngon.

2. Cá trôi sốt cà

Nguyên liệu

1 con cá trôi

4-5 quả cà chua

Hành tím, tỏi, gừng băm

Nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, chút tương ớt hoặc tương cà, dầu ăn, muối hạt

Cách làm

Cá trôi cắt khúc rửa sạch, để ráo rồi ướp với chút muối hạt sau đó đem chiên qua cho vàng đều các mặt.

Phi thơm hành, tỏi, gừng băm rồi cho cà chua đã bỏ hạt, thái hạt lựu vào đảo cho chín.

Gắp cá vào, thêm chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, chút tương ớt hoặc tương cà sau đó đổ nước nóng vào khoảng 2/3 mặt cá.

Nếu có thời gian thì đổ xăm xấp mặt cá thì đun sẽ lâu hơn nhưng cá sẽ thấm ngon hơn. Đun sôi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Hạ lửa nhỏ để cá chín và nước cá hơi sánh lại là được. Thêm hành lá, thì là, rau răm vào. Dọn ra đĩa dùng nóng.

3. Cá điêu hồng sốt cà

Nguyên liệu

1 con cá điêu hồng

3 quả cà chua

Hành lá, ớt, hạt nêm, đường, nước mắm

Cách làm

Cá làm sạch, rửa sạch, để ráo, chiên vàng 2 mặt.

Cà chua cắt múi cau, xào chín với ít hành tím. Cà mềm, cho cá vào, nêm 1 chút nước mắm để lửa khoảng 1 phút thì thêm 1/3 chén nước vào. Đậy vung cho sốt thấm vào cá.

Cá thấm sốt, nước cũng cạn bớt, nêm nếm vừa ăn. Tắt bếp, cho thêm hành lá vào.

Món mặn này ăn với cơm trắng, rau luộc là nhất ấy nhà mình nhỉ!

Món Cá Chép Sốt Cà Chua Thơm Ngon Hấp Dẫn ” Thế Giới Ẩm Thực

Cá chép: 1kg.

Cà chua: 3 trái.

Gừng: 1/2 củ.

Hành tím: 2 củ.

Hành lá, thì là và ớt trái.

Dưa leo: 2 trái.

Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới).

Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, ớt cắt lát.

Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa sạch, sau đó đem cắt khúc vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Dưa leo cắt bỏ đầu, chà sạch nhựa ở 2 đầu và rửa sạch. Cắt xéo thành miếng vừa ăn.

Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới) nhặt sạch, rửa kỹ và đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra, vẩy nước, để cho ráo.

Cá chép đánh vảy thật sạch, mổ bụng để lấy bỏ ruột. Rửa thật kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Dùng dao có mũi nhọn rạch vài đường ngang trên thân cá.

Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu.

Thoa đều gia vị lên 2 mặt của con cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm.

Bật bếp, chờ cho chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo.

Khi dầu sôi sủi bọt, cho cá chép vào chiên sơ, lật 2 bên, chiên cho cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để riêng.

Sau khi vớt cá ra, cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm.

Khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào, cho thêm 5 muỗng nước, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng nước mắm.

Đảo đều và đậy nắp để nấu cho cà chua chín nhừ.

Sau khi nước sốt sôi và cà chua đã nát, cho cá vào sốt cùng cà chua.

Khi nước sốt sôi lại lần nữa, bạn cho hành lá và thì là cắt khúc vào, đảo nhẹ, nấu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bạn cho cá sốt cà chua ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng.

Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Ngày Mát Trời ~ Ẩm Thực Thông Thái

Cá chép om dưa là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích và luôn tìm kiếm công thức chuẩn. Đặc biệt, cá chép là loại thực phẩm không những ngon mà lại có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

1 con cá chép nặng khoảng 1 – 1,2 kg

200g thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ

400 – 500g dưa cải muối chua

1 củ nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế

2 – 3 trái cà chua

2 củ hành khô

Hành lá, thìa là, ớt tươi, giấm

Gia vị: mắm, muối, mì chính, dầu ăn,…

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cá chép om dưa thịt ba chỉ ngon đúng điệu

Cá chép: cá chép nấu dưa chua ngon là cá phải chắc thịt, không quá béo và tốt nhất là nên chọn cá còn sống và khỏe. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon, thơm, ít xương và ít tanh.

Thịt để nấu cá chép om dưa thịt ba chỉ là thịt ba chỉ ngon hoặc thịt mỡ dính chút nạc. Để cá chép nấu dưa chua ăn có độ ngậy hơn thì nên chọn thịt mỡ.

Dưa cải muối chua để làm cá chép om dưa phải là dưa muối ngon, chuyển sang màu vàng, ăn giòn và không quá chua. Nếu lỡ mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa nhiều lần với nước để giảm độ chua.

Cách làm:

Cá chép mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi dùng giấy thấm khô.

Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt và khi nấu cá cũng nhanh ngấm gia vị hơn.

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Dưa chua bóp hết nước vào riêng một bát.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, thìa là nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Khi mỡ tiết ra và khô bớt lại, thì vớt tóp mỡ ra để riêng.

Lưu ý là bạn chỉ cần chiên cho mỡ ra bớt nước, tóp mỡ chuyển sang màu vàng và hơi khô thì vớt ra ngay. Nếu bạn chiên lâu tóp mỡ sẽ khô và quắt lại, khi om dưa sẽ không ngon.

Cho cá vào chảo dầu nóng, có thể tận dụng dầu vừa rán tóp mỡ chiên sơ cá đến khi vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào xào trước, sau đó cho dưa vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho ngấm. Xào một lúc cho dưa ngấm gia vị, thì cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (tùy theo khẩu vị) vào đảo đều cùng.

Để nấu nước om cá chép om dưa thì bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi với một bát nước lọc, hoặc có thể dùng nước dưa muối thay dấm. Lưu ý cho lượng nước chua vừa đủ phù hợp với khẩu vị.

Khi nước om cá sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Cá chép om dưa được om với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị và nước còn xăm xắp thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là thái nhỏ vào trong nồi là xong.

Cho cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om tưới lên trên cá rồi ăn nóng, hoặc bạn có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn giống như thưởng thức lẩu cá chép om dưa. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Hướng Dẫn 3 Cách Rã Đông Cá Hồi Đúng Cách Nhanh Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái

Cá hồi là loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng với hàm lượng protein cao, các axit béo omega-3 cao, và vitamin D cao. Cá hồi có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như hun khói, nướng vỉ, nướng lửa trên, nướng lửa dưới, hoặc có khi ăn sống.

Tốt nhất là chế biến cá hồi tươi ngay khi mới bắt được hoặc mới mua về, tuy nhiên, nếu bạn để cá đông lạnh trước khi chế biến để ngăn cá bị nhiễm bẩn và mất vị. Nhớ ghi nhãn và đánh dấu ngày đóng gói cá trước khi bảo quản cá trong tủ đông để đảm bảo cá không bị đông quá 8 tuần trước khi ăn.

Rã đông trong tủ lạnh

Lấy cá hồi ra khỏi tủ đông khoảng 12 tiếng trước khi chế biến. Cá nặng khoảng 450 g cần được lấy ra khỏi tủ đông khoảng 24 tiếng trước khi nấu.

Bóc lớp bọc bên ngoài nếu cá được bọc trong nhiều lớp túi hoặc lớp giấy bạc.

Cho cá vào bát nông.

Đặt bát lên mặt phẳng trong tủ lạnh, tránh xa thực phẩm khác để cá hồi khỏi ám mùi sang các thực phẩm khác. Bạn cần để tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C để ngăn vi khuẩn phát triển.

Nấu ngay sau khi lấy cá hồi ra khỏi tủ lạnh.

Rã đông cá hồi trong bồn rửa

Lấy cá hồi ra khỏi tủ đông. Cá hồi nặng khoảng 450g cần được lấy ra khỏi tủ đá 30 phút trước khi chế biến.

Đảm bảo bọc cá trong túi nilông. Điều này giúp ngăn vi khuẩn sinh sôi trên cá sống.

Cho cá hồi vào bát lớn. Đổ nước vào bát sao cho cá ngập trong nước.

Bạn cũng có thể dùng bồn rửa để rã đông cá. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận tránh làm nhiễm bẩn cá trong quá trình rã đông trong bồn rửa.

Đổ nước lạnh vào bát hoặc bồn rửa cho đến khi cá hồi ngập trong nước.

Cứ cách 30 phút, thay nước lạnh một lần.

Lấy cá ra sau khi rã đông hoàn toàn và nấu ngay lập tức.

Nếu rã đông cá hồi đã bị đông lạnh thành đá, bạn nên giội nước lạnh lên cá cho đến khi lớp đá tan chảy và biến mất. Sau đó, bọc cá trong túi nilông, cho cá vào chảo và để trong tủ lạnh khoảng 6-12 tiếng.

Rã đông trong lò vi sóng

Lấy cá hồi ra khỏi tủ đông. Tháo bao bì.

Đặt cá lên đĩa được lót khăn giấy. Dùng khăn giấy đậy lên cá.

Đặt phần mỏng nhất của cá tại chính giữa đĩa.

Bật chế độ rã đông cho lò vi sóng trong 4-5 phút nếu muốn rã đông khoảng 450 g cá. Chế độ rã đông thường vào khoảng 30% công suất nhiệt lò hoặc bạn có thể bật chế độ “Power 3” trên bảng điều khiển.

Khoảng nửa thời gian qua đi, tắt lò, sau đó lật mặt cá lại.

Tắt lò vi sóng trước khi hết thời gian rã đông đã cài đặt trước đó sao cho còn sót lại ít hạt băng trên cá.

Đặt đĩa cá lên quầy bếp khoảng 5 phút để cá rã đông hoàn toàn.

Sau đó tiến hành chế biến ngay khi cá đã được rã đông hoàn toàn, tránh để cá bị mềm ươn mất chất.

Rã đông cá bằng lò là hạ sách. Thịt cá nếu được làm nóng quá nhanh có thể khiến tế bào bị vỡ ra. Vì vậy, cá có xu hướng rã đông không đều và bị khô đi.

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Cho Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!