Xu Hướng 3/2023 # 15 Sự Thật Thú Vị Về Cá Bảy Màu Bạn Cần Biết Khi Muốn Nuôi Làm Cảnh # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 15 Sự Thật Thú Vị Về Cá Bảy Màu Bạn Cần Biết Khi Muốn Nuôi Làm Cảnh # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 15 Sự Thật Thú Vị Về Cá Bảy Màu Bạn Cần Biết Khi Muốn Nuôi Làm Cảnh được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá bảy màu là một trong số những loài cá nước ngọt được con người nuôi để làm cảnh phổ biến trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Jamaica, sau này được đưa đến Anh quốc để nghiên cứu rồi dần trở nên phổ biến như hiện nay. Cá bảy màu được nhập về Việt Nam để bán làm cá cảnh bởi chúng dễ nuôi, có nhiều màu sắc sặc sỡ, lại có khả năng đẻ nhiều giúp phong phú thêm cho bể cá.

1. Cá bảy màu có nhiều màu sắc và hình dạng vây

Cá bảy màu có rất nhiều màu sắc và hình dạng vây khác nhau. Đây không phải điều ngẫu nhiên khi chúng còn có tên gọi khác là cá cầu vồng. Trong tự nhiên, chỉ có cá bảy màu đực mới có màu rực rỡ, còn con cái sẽ có màu sắc nhợt nhạt hơn. Tuy vậy trải qua nhiều năm được con người lai tạo có chọn lọc đã sản sinh ra thế hệ cá mới có màu sắc và hình dạng vây độc đáo. Bạn có thể dễ dàng so sánh cá được con người nuôi dưỡng với cá từ tự nhiên khác nhau rất nhiều.

Có rất nhiều loại cá với đủ màu sắc khác nhau

2. Cá bảy màu có khả năng thích nghi cao

Cá bảy màu có khả năng thích nghi cao trong nhiều điều kiện nước và môi trường sống khác nhau. Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ là vùng nhiệt đới, thế nhưng giờ đây bạn có thể tìm thấy cá bảy màu tại bất kỳ đâu trên thế giới, từ xứ nóng cho đến xứ lạnh.

3. Cá bảy màu là loài ăn tạp

Loài cá này là loài ăn tạp, điều đó có nghĩa là chúng có thể ăn bất cứ cái gì có trong nước miễn sao vừa miệng là được. Thông thường trong tự nhiên, cá bảy màu thường ăn các loại côn trùng, tảo, rong rêu,… Thậm chí khi bạn nuôi một bầy cá cảnh ở trong nhà, bạn cũng nên cho chúng ăn như vậy.

Đây là loài cá ăn tạp

4. Cá bảy màu có thể giúp ngăn ngừa sốt rét

Sốt rét là căn bệnh được gây nên bởi loài muỗi mang virus gây bệnh. Cá bảy màu đã được nghiên cứu và đem thả vào những nguồn nước ăn, sông hồ trên khắp thế giới nhằm tiêu diệt trứng và ấu trùng muỗi có hại. Từ đó giảm thiểu khả năng phát triển dịch bệnh gây hại cho con người.

5. Là “dụng cụ” thử nước uống của con người

Tại Ấn Độ, việc thiếu nước sinh hoạt đã trở nên quá phổ biến và khiến nhiều người tử vong mỗi năm. Chính vì lẽ đó mà nhiều nơi bị thiếu hụt thiết bị xét nghiệm nguồn nước, dẫn đến một giải pháp khả dĩ đó là sử dụng những con cá bảy màu như một “dụng cụ” kiểm tra nguồn nước có sạch hay không. Nếu những con cá vẫn sống và bơi khỏe mạnh chứng tỏ nguồn nước hoàn toàn đảm bảo vệ sinh và có thể sử dụng được.

Cá bảy màu được dùng để thử nguồn nước

6. Bí mật tên gọi “Guppy”

Cá bảy màu tên tiếng Anh thường gọi là Guppy fish. Đó là bởi chúng được đặt theo tên của Robert John Lechmere Guppy, một nhà tự nhiên học và động vật học người Anh. Chính ông là người đầu tiên tìm ra loài cá này tại Trinidad vào năm 1866, mô tả nó dưới cái tên khoa học là “Poecilia reticulata”.

7. Là loài cá “triệu con”

Cá bảy màu còn được nhiều nơi gọi là loài cá “triệu con”. Đó là bởi khả năng sinh sản ra nhiều con non trong cùng lúc.

Trông thế thôi chứ số lượng cá con là vô cùng nhiều đấy

8. Cá bảy màu không đẻ trứng

Không giống như nhiều loại cá khác, cá bảy màu không hề đẻ trứng. Chúng sẽ giao phối và sinh ra những con cá còn sống, cá con sẽ có khả năng bơi và ăn thức ăn ngay từ những giây đầu tiên của cuộc đời.

9. Khả năng sinh sản cao

Trong điều kiện được con người nuôi dưỡng, cá bảy màu đạt đến tuổi phát dục vào tháng thứ 3 của cuộc đời. Sau khi kết thúc giao phối khoảng 30 ngày, cá cái sẽ sinh ra từ 20 đến 60 con non. Quá trình này lặp đi lặp lại quanh năm, một số trường hợp đặc biệt cá cái có thể sinh đến hơn 100 cá con.

Số lượng cá con được sinh ra mỗi lần trung bình từ 20 đến 60

10. Cá bảy màu có tuổi thọ ngắn

Tuổi thọ của cá bảy màu trung bình chỉ từ 1 đến 3 năm, khá ngắn so với nhiều giống cá cảnh khác. Trong một số trường hợp hiếm có, chúng có thể sống đến 5 năm. Tuy vậy các bạn đừng quên rằng những con cá bảy màu cái sinh sản rất nhiều, tầm 10-15 lần trong suốt vòng đời của chúng. Điều này có thể gây ra những căng thẳng nhất định và khiến tuổi thọ của cá giảm dần.

11. Kích thước vô cùng nhỏ

Cá bảy màu có kích thước vô cùng nhỏ so với nhiều giống cá cảnh. Đặc biệt cá cái có chiều dài 1,5 inch, hơn cá đực chỉ có chiều dài 1,2 inch. Do đó nếu như bể cá của bạn nhỏ và bạn không có nhiều điều kiện chăm sóc thì tốt nhất bạn nên nuôi cá bảy màu.

Loài cá cảnh này có kích thước khá nhỏ

12. Cá bảy màu ăn thịt cả đồng loại

Như đã đề cập đến ở trên, cá bảy màu là loài ăn tạp, chúng có thể ăn mọi thứ xuất hiện trong môi trường nước, kể cả đó là những con non mới được sinh ra của chúng. Do đó khi cá cái đến kỳ mang thai chuẩn bị sinh nở, bạn nên tách những con cá khác khỏi cá cái riêng ra một chỗ để tránh chúng ăn mất những con non mới chào đời.

13. Là loài cá sống rất hòa bình

Tuy là loài ăn tạp cả những đứa con của mình, thế nhưng cá bảy màu sống rất hòa bình với nhau. Chúng không tấn công cũng như ăn thịt những con cá trưởng thành cùng loại. Tuy vậy bạn không nên nuôi chúng với những loài cá cảnh có tính cách hung dữ.

14. Độ thân thiện cao

Cá bảy màu là loài cá vô cùng tuyệt vời để nuôi cùng với những giống cá cảnh khác để tạo nên một cộng đồng nhỏ trong bể cá nhà bạn. Bạn hãy nuôi cá 7 màu cùng với một số loài cá khác như cá đuôi kiếm, cá ngựa, cá Cory,…

Bạn có thể nuôi cá bảy màu cùng với nhiều loại cá khác trong bể

15. Cá bảy màu có thể sống mà không cần cho ăn

Liệu bạn có tin rằng, những chú cá bảy màu có thể sống sót mà không cần bạn cho chúng ăn hay không? Điều này là hoàn toàn đúng sự thật, nếu như bạn có “lỡ” quên cho chúng ăn khoảng 2 tuần đi chăng nữa, chúng vẫn có thể sống tốt. Tuy nhiên bạn không nên làm như vậy quá thường xuyên.

Hy vọng rằng qua những thông tin thú vị vừa rồi, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi muốn nuôi những chú cá bảy màu để làm cảnh cũng như để giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/15-su-that-thu-vi-ve-ca-bay-mau-ban-can-biet-khi-muon…

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Những Sự Thật Thú Vị Về Cá Koi

Cá Koi có thể sống đến 200 năm và đó là ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình là từ 25 tới 35 năm nếu được chăm sóc kỹ càng.

Chiều dài tối đa của chúng thường là 90 cm hay khoảng 3 feet dựa vào dòng máu của chúng và sự chăm sóc tỉ mỉ từ chủ của nó.

Koi không có bao tử mà chỉ là một đoạn ruột thẳng. Sống ở dưới nước ở nhiệt độ ấm, cá Koi mất 4 tiếng để tiêu thụ thức ăn. Để sự tăng trưởng của chúng lên tới mức tối đa thì nên cho cá ăn và đợi tiêu hoá trong vòng 4 tiếng rồi sau đó mới cho cá ăn tiếp.

Koi có thể ăn rất nhiều thứ nhưng tốt nhất là cho chúng ăn thức ăn đặt biệt dành cho cá Koi dòng well-balanced thứ mà chứa ít nhất là 30% là protein.

Giá trị của cá Koi được dựa vào size, loại và màu sắc. Thực tế thì nó chỉ có giá trị khi có người sẵn sàng chi tiền cho chúng.

Koi có thể sống ở trong nước với nhiều mức nhiệt độ và pH khác nhau. Nhưng sự thay đổi bất chợt có thể làm cho chúng bị stress hay thậm chí là chết ( nhiệt độ từ nước có thể là từ 45 đến 90 độ F, pH là từ 6.5 đến 9.0 ).

Hồ cá Koi phải có diện tích với độ sâu ít nhất là 3 feet để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và bóng mát để không bị bỏng da vào ngày nắng nóng.

Koi rất thích sống theo bầy đàn nên bạn hãy nuôi nhiều hơn một con để chúng có thể làm bạn.

Koi rất thường thải chất ammonia vào trong hồ nên nếu hồ có quá nhiều chất ammonia mà cá không thể thải nữa thì cá có thể chết vì bị ngộ độc. Đừng nuôi cá quá nhiều và đừng cho chúng ăn quá nhiều. Có một bộ máy lọc sinh học cũng có thể làm giảm độ ammonia cho hồ cá và cá của bạn sẽ rất vui với điều này.

Koi lấy khí oxy từ mang của chúng. Oxy được lấy vào sẽ được đi vào ngay trực tiếp đường dẫn máu. Hồ cá nên luôn có máy tạo oxy hay thác nước để tạo oxy và cung cấp đủ cho cá suốt năm.

Koi có thể đẻ lên tới hàng trăm trứng vào những mùa sinh sản. Cá đực giao phối bằng cách phun tinh dịch lên trứng. Nếu trứng được đẻ ở khu vực khá công khai thì sẽ rất dễ bị ăn bởi những con cá Koi khác. Những con cá Koi nhỏ thường thì nở từ 3-7 ngày tuỳ theo nhiệt độ của nước. Ít hơn 50% trong số cá được sinh có cơ hội sống sót.

Koi có thể sống với những loài cá khác nếu chúng không hung bạo. Khi cá Koi có con với loài khác, Koi sẽ ăn con của chúng tới khi những con cá con được sinh ra với sự xuất hiện của màu sắc trên cơ thể chúng thì mới dừng.

Khi mới dịch chuyển cá Koi từ nơi này sang nơi khác thì nên giữ chúng trong bọc được buộc sẵn rồi để bọc cá lên hồ mới khoảng 30 phút để cá quen với nhiệt độ hồ rồi mới thả. Đừng đổ nước từ bịt ra hồ vì có thể gây bệnh và làm lây lan ký sinh trùng nếu hồ của người bán hay cho không đạt tiêu chuẩn.

Thường thì cá Koi có một số ký sinh trùng và chúng không thể thấy bằng mắt thường nên chỉ có người chuyên nghiệp mới có thể khám và xem coi cá của bạn có bệnh hay không rồi chữa mới được. Nhiều lúc bạn tưởng cá bạn không bệnh nhưng có thể chúng đang bệnh nặng đó nên hãy yêu cầu chuyên gia nếu cá bạn bất thường.

Nên biết thể tích của hồ bạn. Koi có thể bị stress và chết nếu bạn cho quá nhiều chất diệt rong hay các chất khác vào hồ mà không tính. Cần nên biết thể tích của hồ khi sử dụng các chất cho hồ cá. Sử dụng một lượng nhất định thì sẽ không gây vấn đề cho cá.

Cá Koi ở Nhật Bản

Cá Koi được hình thành ở Nhật Bản và còn là sự tượng trưng có tình yêu và tình bạn.

Có một số cá Koi sống còn lâu hơn chủ của chúng lên hơn tới 200 năm.

Cá Koi có rất nhiều sự lựa chọn về màu sắc không chỉ với màu cam. Nó còn có màu vàng, trắng, đỏ và đen.

Những ai sở hữu cá Koi thường được tin là chúng mang lại điều may mắn.

Ở Nhật Bản, cá Koi còn được truyền cho đời này sang cho đời khác theo gia phả.

Tại sao cá Koi của bạn lại Nhảy

Chất lượng của nước thấp

Giữ cho nước sạch là một điều rất cần thiết cho sức khoẻ và tâm trạng tốt của cá Koi. Nó cũng có nghĩa là ta luôn luôn cần phải kiểm tra nước và sự cân bằng của thành phần hoá học trong nước.

Nếu hồ bạn quá dơ thì đồng nghĩa với việc hồ bạn có nhiều độc tố và rồi mất cân bằng chúng. Điều này có thể dẫn tới việc cá luôn nhảy để thoát ra hồ để tìm chỗ sống tốt hơn.

Thiếu oxy

Hồ cá của bạn phải được cung cấp đầy đủ khí oxy để tạo vòng tuần hoàn nước thật tốt. Nếu đáy của hồ bị thiếu khí oxy thì cá Koi thường tụ tập ở mặt hồ để thở. Điều này có thể dẫn đến cá nhảy qua nhảy lại.

Khám phá và ham vui

Cá Koi là loài cá hay có tính tò mò nên khi nó nhảy nó cũng muốn xem ở trên mặt nước có gì và cũng có thể chúng đang chơi với nhau. Nó cũng có thể nhảy lên khi thấy người cho ăn.

Tại sao cá Koi lại mất màu?

Chất lượng thức ăn

Cá Koi cần được chăm sóc bằng đồ ăn tốt nhất với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để màu của chúng có thể sáng và phát triển toàn diện. Sử dụng thức ăn rẻ tiền và chất lượng là một trong những nguyên nhân chính làm cho cá mất màu.

Hãy tìm hiểu và đánh giá thức ăn của cá bạn nuôi trong quá trình chăm để bảo đảm cá nhận được đầy đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng nếu bạn thấy cá của bạn bị mất màu hơn một con.

Tuổi tác

Màu sắc của cá Koi dần dần thay đổi trong suốt quãng đời của chúng và những con cá con mới trưởng thành thì sẽ nhìn rất khác với những con cá sống trước đó.

Nếu cá Koi của bạn còn nhỏ và chưa trưởng thành, màu của chúng vẫn có thể thay đổi sau này.

Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng ở cá bao gồm mất màu. Điều này tự nhiên sẽ xảy ra khi cá cái chuẩn bị hay đang sinh sản bởi vì cá đực cứ rượt đuổi chúng.

Bệnh tật

Màu mất sắc hay phai mờ của cá có thể là dấu hiện của bệnh. Khi bạn thấy cá bạn nhệt nhạt thì nên nhìn kỹ hơn để tìm những triệu chứng khác.

Chất lượng nước thấp, thiếu oxy và bệnh tật có thể gây mất màu cho cá. Bạn cần quan tâm về sức khoẻ, chất lượng của hồ và giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể để không sinh ra nhiều vấn đề cho sau này.

Cá Koi có ăn những con các khác không?

Cá Koi là loài cá ăn tạp. Trong tự nhiên, những thức ăn chúng có thể ăn vốn dĩ rất bao la bao gồm tảo, thực vật, ruồi, bọ và các chất hữu cơ.

Vậy cá Koi có ăn cá vàng được không? Và câu trả lời là CÓ!! Cá Koi và cá vàng đều cùng một loài giống như hổ và mèo mặc dù hai con cá khá khác nhau nhưng đâu đó vẫn có sự tương đồng. Nhưng không phải vìthế mà cá Koi không thử nếm những bé nhỏ.

Koi cũng ăn trứng của cá Koi khác nữa nên khi cá vàng hay cá Koi khác đẻ trứng thì chúng luôn bị đe doạ bởi những con cá Koi khác.

Cá Koi có thể cắn bạn được không?

Trong số chúng ta chắc đã từng thấy những koilover cho ăn trực tiếp trên tay và phản ứng của chúng rất đáng yêu và cũng rất háu ăn. Và chắc trong chúng ta nếu có những con cá Koi “tham ăn” đến mến như thế là một món quà rất lớn cho các koilover.

Đôi khi bạn nghĩ động vật thân mềm này không có răng nhưng thật chất chúng có răng đấy vì bạn nghĩ xem những hạt đồ ăn ta chúng ăn nếu không nhai thì làm sao chúng có thể nuốt được. Điều đặc biệt là răng của Koi không nằm trong miệng mà nằm tuốt ở trong họng của chúng.Có nghĩa là khi chúng cho thức ăn vào miệng thì phải tận cổ họng chúng để nhai nhỏ ra rồi mới vào ruột hấp thụ. ( Cá Koi không có bao tử mà chỉ có ruột )

Hãy thử trải nghiệm khoảng khắc cho cá Koi ăn vì chúng rất đáng yêu đó!!!!

Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Cá Bảy Màu Đẻ Con

Đại đa số chúng ta đều cho rằng các loài cá chỉ có thể đẻ trứng, tuy nhiên cũng có những loài cá có thể đẻ con, mà trong đó cá bảy màu là một ví dụ. Với màu sắc sặc sỡ, đặc tính hoạt bát và rất dễ nuôi, cá bảy màu đã trở thành loài cá cảnh được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Với những người đã từng nuôi cá bảy màu, hắn ít ai lại không trải qua một kinh nghiệm thú vị trước hiện tượng “đẻ con” của loài cá này. Vậy cá bảy màu đẻ con như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

1. Đặc điểm cá bảy màu đẻ con

Cá bảy màu là một trong số ít các loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh. Trứng sau khi được thụ tinh ở bên trong cơ thể cá mẹ vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Thay vì lấy dinh dưỡng từ mẹ như hình thức thai sinh ở các loài thú, ở cá bảy màu, phôi sẽ phát triển nhờ chất dự trữ trong noãn hoàng của trứng.

Trong điều kiện nuôi bể kính, việc sinh sản của cá bảy màu diễn ra rất dễ dàng. Tuy nhiên, do cá thường sinh vào buổi đêm và sáng sớm nên không phải ai cũng có điều kiện được chứng kiến tận mắt quá trình sinh nở của cá bảy màu.

Phần lớn thời gian trong ngày, kể cả khi đã mang thai, cá bảy màu cái (có màu đỏ) luôn bị theo đuổi bởi cá đực (màu đen) bởi loài này có tập tính thúc đẻ. Sau khi thụ thai 20 đến 30 ngày, cá mẹ mang một “bụng bầu” có thể chứa tới 50 cá con và đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

Để đẻ hết một lứa, cá mẹ có thể mất nhiều tiếng đồng hồ. Phần lớn cá con chui đầu ra trước. Dài khoảng 5mm, từ bụng mẹ, cá bảy màu sơ sinh “rơi tự do” xuống các lá rong hoặc nền bể. Sau một vài phút, cá bột bắt đầu trở nên hoạt bát và bơi những nhịp đầu tiên.

Bản năng dạy cho chúng biết rằng những lá rong đuôi chó là nơi ẩn nấp an toàn, và cũng là nguồn cung cấp thức ăn ban đầu. Chúng cũng hiểu bơi thành đàn là một phương thức làm rối loạn phương hướng của kẻ thù. Trớ trêu thay, với tập tính ăn con, kẻ thù đầu tiên của cá bột chính là cá bố mẹ.

Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

2. Chăm sóc cá bảy màu đẻ con như thế nào?

Vậy thì chúng ta chăm sóc cá bảy màu đẻ con như thế nào? Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới. Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

3. Những dấu hiệu nhận biết cá bảy màu đẻ con

Cá bảy màu đẻ con có những dấu hiệu gì? Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

Cá bột tập trung trên mặt nước để sưởi ấm dưới bòng đèn neon. Khoảng 40 cá sơ sinh đã ra đời trong lứa đẻ này. Nếu sống sót, sau hơn một tháng cá con sẽ trưởng thành và sẵn sàng sản sinh những thế hệ cá mới.

4. Cách chăm sóc cá bảy màu con

Giai đoạn đầu sau khi đẻ, cá bố mẹ rất dễ tấn công cá con. Do vậy trong hồ nuôi sinh sản cá bảy màu, nên thiết kế “điểm an toàn” cho cá con như thêm khung lưới. Sử dụng loại lưới nylon, lưới cước, mịn, mắt lưới nhỏ. Loại lưới này chỉ cho cá con chui qua, ngăn giữ cá bố mẹ ở phần hồ còn lại, cách ly hoàn toàn với cá con. Lưới được gắn cố định vào khung gỗ, khung gỗ thiết kế theo chiều rộng (chiều ngang) của mỗi hồ nuôi.

Đặt lưới vào hồ nuôi, chia hồ nuôi làm hai phần, có thể chừa 1/3 là nơi cá con sinh sống, 2/3 còn lại là nơi cá bố mẹ sinh sống. Hoặc có thể dùng rổ nhựa, đường kính 10 – 15 cm, có lỗ nhỏ tương đối ngăn chặn được cá bố mẹ.

Thả rổ khắp mặt nước hồ nuôi, cá con sẽ “trôi giạt” vào rổ tìm nơi trú ngụ, ẩn núp trong khi cá bố mẹ không vào được. Cũng có thể dùng lưới, căng cách mặt nước 5 – 10 cm, hạn chế cá bố mẹ đi qua, vì cá con thường sống gần mặt nước. Một số nơi, dùng lưới cuộn lại, thả quanh hồ, làm nơi ẩn nấp cho cá con. Ngoài ra, vớt, thu, chuyển cá con sang hồ riêng cũng là giải pháp tích cực. Tuy nhiên, Muốn môi trường ổn định, cần chuẩn bị hồ trước đó vài ngày, lưu ý đến mức nước, nhiệt độ, độ phèn, hàm lượng oxy…

Những yếu tố này cho phép chênh lệch không quá 10% giữa môi trường cũ và mới. Ngoài những biện pháp kể trên, trong quá trình nuôi vỗ cá bố mẹ, giai đoạn cá bố mẹ đang sinh sản, cần bổ sung đầy đủ thức ăn, đảm bảo cá bố mẹ không bị đói. Luôn giữ môi trường ổn định, yên tĩnh, tránh những sốc đột ngột, những tiếng động… đều là những biện pháp giảm hao hụt cá bảy màu mới sinh, dễ gây sốc cho cá con do môi trường sống thay đổi đột ngột.

Cá con bảy màu sẽ tăng trưởng nhanh khi sống trong môi trường có chất lượng nước tốt. Để giữ được điều kiện sống nguyên thủy bạn cần sử dụng một bộ dụng cụ kiểm tra các chất Amoniac, Nitrit, Nitrat. Giữ Amoniac ở mức 0 ppm. (phần triệu khối lượng), Nitrit ở mức 0 ppm. , và Nitrat ở ít hơn mức 10 ppm. Duy trì thay nước hàng tuần, nhưng khi làm việc này cẩn cẩn thận đừng để con cá con bị hút vào.

Nếu bạn có một hồ riêng cho cá bảy màu con, bạn có thể thả chúng vào trong đó. (Đó là nơi chúng nên được thả nổi). Nếu không thì bạn có thể tách riêng các con cái, vạch chia từ hộp giống và giữ cá bảy màu con trong đó một thời gian.

641 views

Cá Ngừ Và 10+ Sự Thật Thú Vị Không Phải Ai Cũng Biết

thuộc họ cá thu ngừ, phân bố rộng khắp tại nhiều vùng biển trên thế giới ở điều kiện vùng nước nhiệt đới hoặc ôn đới, trong đó có Việt Nam, được khai thác nhiều nhất ở vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa,…

Tên thường gọi: Cá ngừ

Tên khoa học: Thunnus

Ngành: Động vật có dây sống

Chế độ ăn: Động vật ăn thịt

Lớp: Cá vây tia

Họ: Cá thu ngừ hay cá bạc má

Cân nặng: 0,5 – 4kg đối với loài kích thước nhỏ; 1,6 – 64kg đối với loài di cư đại dương

Kích thước: 140 – 750mm đối với loài kích thước nhỏ; 240 – 2000mm đối với loài di cư đại dương

Tuổi thọ trung bình: 10 – 12 năm

Cá ngừ có thân hình thoi, dài, hai bên hơi dẹt; đuôi hình lưỡi liềm

Mắt to, vảy trên thân rất nhỏ, tập trung nhiều ở phần lưng gần phần đầu

Lưng màu xanh sẫm ánh kim; nửa thân dưới và bụng màu trắng nhạt

Hai vây lưng gần nhau, vây lưng thứ nhất màu vàng sẫm, vây lưng thứ hai và vây hậu môn màu vàng nhạt, sau vây lưng có các vây phụ nhỏ màu vàng tươi có viền đen; vây ngực khá dài

Cá ngừ thường tập trung thành đàn và di cư cùng với một số loài khác

Cá ngừ thành thục khi được 4-5 năm tuổi với kích thước vào khoảng 89 – 94cm, cá đực có kích thước lớn hơn cá cái.

Tuổi thọ trung bình của chúng vào khoảng 10 – 12 năm trong tự nhiên

Mùa sinh sản của cá ngừ thường rơi vào mùa hè. Chúng đẻ trứng, mỗi con cá ngừ trưởng thành có thể đẻ 2 – 3 triệu trứng mỗi mùa sinh sản và được chia thành 2 lần, lần sau cách lần trước 2 ngày.

Cá ngừ thụ tinh ngoài với cá cái đẻ trứng, sau đó cá đực phóng thẳng tinh trùng vào nước; bề ngoài của trứng được phủ một hợp chất nhờn giúp trứng nổi lên

Sau 48h thụ tinh, trứng sẽ nở thành cá

Tại Việt Nam, mùa khai thác cá ngừ gồm 2 vụ: vụ chính bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8 và vụ phụ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau

Để khai thác cá ngừ, ngư dân thường dùng lưới vây, lưới rê, câu hay đăng

Cá ngừ được khai thác nhiều để phục vụ nhu cầu tiêu thụ lớn hải sản trong nội địa và ngay cả xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế khác như Mỹ, Nhật Bản, các nước châu Âu và một số nước châu Á.

Đừng bỏ qua: Cá Thu và 10+ thông tin cơ bản cần biết

Căn cứ vào kích thước cơ thể và tập tính di cư, cá ngừ tại Việt Nam được chia thành 2 nhóm nhỏ là:

– Cá ngừ nhỏ, phân bố địa phương

Nhóm này có kích thước nhỏ, khoảng 140 – 750mm và nặng khoảng 0,5 – 4kg, gồm các loại:

Cá ngừ là động vật ăn thịt. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cá mòi, cá trống, cá mòi cơm, cá trích, cá nục, mực ống, giáp xác, thậm chí ăn cả ấu trùng và động vật phù du.

Cá ngừ có tỷ lệ trao đổi chất cao, vì thế, chúng cần một lượng thức ăn lớn mỗi ngày, khoảng ¼ trọng lượng cơ thể mới đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết để sinh trưởng và phát triển tốt.

Mỗi năm, cá ngừ di chuyển một quãng đường xa không tưởng để tìm đến được những vùng nước có nhiều thức ăn và để đẻ trứng

Cá ngừ bơi rất nhanh, chúng có khả năng bơi với vận tốc lên đến 80km/h

Trong tự nhiên, cá ngừ phải bơi liên tục để đảm bảo việc hít thở diễn ra bình thường

Khi bơi, cá ngừ luôn mở miệng, tiêu thụ một lượng nước giàu khí oxy di chuyển vào mang

Cập nhật thông tin chi tiết về 15 Sự Thật Thú Vị Về Cá Bảy Màu Bạn Cần Biết Khi Muốn Nuôi Làm Cảnh trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!