Xu Hướng 2/2023 # ?Cách Nuôi Cá Dĩa Bột Nhân Tạo # Top 10 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # ?Cách Nuôi Cá Dĩa Bột Nhân Tạo # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết ?Cách Nuôi Cá Dĩa Bột Nhân Tạo được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số người phản đối “ kiểu trưởng giả học làm sang” đối với những người nuôi cá đẻ khi mà người đó bắt đầu tiến hành nuôi nhân tạo, nhưng tôi nhận ra điều này: Chỉ có bị thần kinh thì mới để đống trứng có giá trị cả nghìn $ cho cá bố mẹ ăn mất! Chúng ta có thể, Và hãy cứ làm đi, cho dù đó chỉ là việc làm chết cả đống cá con bởi chính chúng ta! Có hai chìa khóa dẫn tới việc nuôi thành công cá bột nhân tạo: Sự sạch sẽ là điểm thứ nhất, thay nước với NƯỚC CÓ CÙNG NHIỆT ĐỘ là điểm thứ hai

Bước 1:Đặt vào bể cá bố mẹ 1 thanh PVC dầy 1.5-2” dài 14-16” để chúng đẻ trứng lên đó. Độ pH phải dưới 7 và nước trong suốt quá trình sinh sản này là nước mềm (khoảng 100ppm và uS khoảng 120-180). Nó giúp cho trứng bám thật chắc.

Bước 2: Chắc chắn rằng trứng phải được con đực thụ tinh, nếu không thì mọi nỗ lực đều vô hiệu.

Bước 3:Đợi thêm 2 giờ sau khi cá kết thúc đẻ trứng.

Bước 4:Dùng 1 bình thủy tinh khoảng 1 gallon (1gallon ≅ 3,8 lit), đổ đầy nước lấy từ bể có cá bố mẹ ( & trứng). Đặt thanh PVC có trứng vào trong bình ( làm thật nhanh và nhẹ nhàng).

Bước 5: Đặt bình thủy tinh này vào 1 bể nhỏ với dung tích khoảng 5 gallon được đổ đầy nước và có nhiệt độ là 29 C (yêu cầu cây sưởi khoảng 50watt). Ngoài ra, lấy một cái hydrosponge ( cá nhân tôi thì dùng máy lọc có gắn đầu mút ) đặt vào bể và bật lên. Nó giúp cho bình được giữ ấm và nước trong bể chuyển động. Tôi luôn dùng máy lọc để làm cho nước trong cái bể 5 gallon kia chuyển động

Bước 6: Đặt cục sủi khí vào trong bình, vặn ở mức vừa phải để tạo luồng nước nhẹ nhàng trong bình ( đừng vặn to quá kẻo bị bung trứng).

Bước 7: Nhỏ vào 3 giọt methyl xanh, người khác thì khuyên nên cho nhiều hơn, nhưng tôi tin rằng nếu cho thêm sẽ làm cháy trứng mất (ung trứng). 3 giọt là quá đủ và cho phép bạn quan sát được trứng.

Bước 8: Hãy chờ đợi. Chúng sẽ bắt đầu nở ra ( nếu trứng đã được thụ tinh và các thông số của nước đạt yêu cầu) trong vòng 2 ngày (khoảng như vậy).

Bước 9: Tiếp tục chờ, chúng sẽ bắt đầu bơi tự do trong khoảng 2- 3 ngày (nhiều lắm là 3 ngày). Trong thời kỳ này chúng sẽ bu lại thành một bầy tụ lại 1 góc ở đáy bình và khi chúng đã khỏe và đã sẵn sàng thì sẽ tự tách ra.

Bước 10: Ngay khi thấy chúng đã bơi tự do được rồi, hãy cho chúng ăn bữa đầu tiên. Dùng a.p.r. (a. p.r. là viết tắt của Artificial Plankton and Rotifers: các loài sinh vật phù du được cho nở nhân tạo ) để cho ăn . Cho vào một lượng thức ăn có kích thước chỉ khoảng bằng gờ xoắn của cái ốc vít đồng hồ đeo tay của bạn ( Đó là thứ duy nhất tôi thấy xung quanh bàn của làm việc của tôi để các bạn có thể liên tưởng rằng PHẢI cho loại nhỏ nhỏ đến cỡ nào)

Baster Bước 12: Cho vào một lượng nhỏ thức ăn giống như trên

Bước 14: 4 – 6 tiếng sau, thay 90% nước và thay đổi giống như cách thức ở trên. Ghi nhớ: dần dân nước trong bể 5 gallon bắt đầu thấp dần xuống. KHÔNG ĐƯỢC ( TÔI NHẮC LẠI RẤT TO: KHÔNG BAO GIỜ ) đổ thêm nước vào bể 5 gallon cho đến khi nước trong khay đã được thay ra và đổ đầy lại. Nếu bạn đổ nước vào bể 5 gallon trước khi đổ nước vào khay, nhiệt độ sẽ không còn chính xác giống như cũ và khi bạn đổ nước đầy khay rồi sau đó bạn sẽ thấy rằng lũ cá con của bạn bị sốc…chúng sẽ KHÔNG THỂ phục hồi! (Để luận ra được điều này tôi đã phải trả giá bằng rất nhiều cá bột rồi đó!).

Bước 15: Lặp lại việc thay 90% nước và cho ăn cứ đều đặn 4-6 tiếng một lần. (8 tiếng là nhiều nhất vì bạn có thể ngủ, trước đây đã có lần tôi để đến 10 tiếng, nhưng không khuyến khích điều này trừ phi bạn gặp phải trường hợp bất khả kháng).

Bước 16: Sau khi chúng có thể bơi tự do được hơn 2 ngày, cho vào một lượng rất nhỏ (rất rất ít) ấu trùng tôm VỪA MỚI NỞ (b.b.s viết tắt của Baby Brine Shrimp :ấu trùng tôm.) để cho ăn trong tất cả các lần ăn. Không nên dừng cho ăn a.p.r. tại thời điểm này.

Tiếp tục thực hiện bước 15.a.p.r. giúp cho màu xám của cá căng lên, b.b.s. giúp cho màu hồng của cá căng lên.

Bước 17: Tiếp tục cho ăn a.p.r. và b.b.s. trong vòng một tuần. Tất cả bụng cá sẽ là màu hồng vào cuối tuần.

Bước 18: Khi tất cả bụng cá có màu hồng rồi thì không cho chúng ăn a.p.r. nữa và vẫn tiếp tục cho ăn b.b.s. Tiếp tục thực hiện lại bước 15.

Bước 19: Một tuần sau đó bạn sẽ có nhiều cá bột với kích thước như cá thần tiên loại nhỏ. Hãy thả chúng vào bể 5gallon và cho chúng ăn ở đó từ giờ trở đi. Cần giữ bể sạch sẽ và chú ý sự thay đổi nhiệt độ của nước . Thay nước mỗi ngày một lần thì rất tốt. Sự thư thái (The Rest) là nhân tố giúp đàn cá con đạt tiêu chuẩn chất lượng!

Thiết Kế Hồ Nuôi Dĩa Bột

NướcKhoảng pH mà cá dĩa sống được là tứ 4 đến 7. Để thiết kế hồ nuôi dĩa bột, Cá nhân tôi không khuyến khích việc nuôi cá ngoài giới hạn này.

Khi mua bán cá dĩa, tôi sẽ đảm bảo với khách hàng rằng độ pH mà chúng tôi dùng càng chặt chẽ càng tốt để cá dễ thích nghi hơn. Và tốt nhất nên nuôi chúng trong nước có độ pH xung quanh mức 6,Độ cứngĐối với cá dĩa nhỏ, từ giai đoạn cá bột đến 6 tháng tuổi, nước cứng trung bình (200 p.p.m GH) sẽ rất thích hợp. Cá con thì cần 1 lượng chất khoáng đầy đủ để chúng phát triển cấu trúc xương được tốt. Nước mềm chỉ có thể dùng một khi cá của bạn đã lớn. Theo ý tôi, cách tốt nhất để tạo nước mềm là thêm nước RO vào. Lưu ý rằng nếu bạn muốn đầu tư vào hệ thống RO, hãy mua dụng cụ đo pH điện tử dùng kèm. Giá trị pH sẽ dao động tự nhiên khi sử dụng loại nước này và bạn cũng cần có sự chuẩn bị để điều chỉnh nó thích hợp. Nghiên cứu thêm hóa học về nước trước khi mua R.O

Than bùnTrong thới gian ấp trứng, mỗi giọt nước của chúng tồi đều được lọc qua than bùn. Tại đây, pH tôi có được rất cao, do đó việc sử dụng than bùn là để giảm nó xuống. Ngoài ra, than bùn còn bổ sung Tanin tự nhiên( chất tiết từ vỏ cây) cho nước. Axit Tanin còn có tác dụng khử trùng. Sử dụng loai than này trong bồn cá dĩa là cần thiết. Khi dùng chúng với lọc, bạn nên thay than định kỳ sau 7-10 ngày.LọcBạn không cần phải có 1 hệ thống lọc quá phức tạp và mắc tiền. Lọc xốp (?)hoạt động hiệu quả, dễ tạo luống nước mà lại không mất thẩm mỹ khi dùng trong bồn. Tôi lưu ý các bạn sử dụng lọc có khả năng chứa các vật dùng kèm bạn ưa thích như là miếng xốp, than bùn, sỏi lọc. Việc bảo trì máy lọc cũng quan trọng như việc bạn chọn mua nó. Đừng để hệ thống lọc của bạn hoạt động nhiều tháng liền mà ban chẳng ngó ngàng gì tới. Lọc đáy thì tuyệt nhưng cũng cần chú ý. Nên nhớ rằng cá dĩa sẽ có được nguồn thức ăn lớn từ lọc này.

Thay nướcMặc dù không có bằng chứng khoa học nào về hóc mon tăng trưởng trong chuyện này nhưng tôi biết được rằng việc thay nước sẽ giúp cá dĩa phát triển. Mức độ thường xuyên trong việc thay cùng với lượng thay phụ thuộc vào số cá bạn nuôi trong hồ.Ví dụ :1 bể 208 lít nuôi 10 con cá dĩa 8 cm thì thay 30-40% nước cách ngày.Cũng 1 bể 208 lít nuôi 5 con cá 8 cm thì thay 30% nước 2 ngày 1 lần.Đó là điều tôi làm để cá phát triển đạt độ cực đại.Bạn chuẩn bị nước để thay và trữ nó trong 24 giờ. Vật chứa nước trữ phải thích hợp với 1 cây sưởi, sủi oxi và sự tuần hoàn của không khí. Dùng các sản phẩm giảm pH bạn có sẵn và kiểm tra lại trong 24 giờ sau. Dùng phương pháp này sẽ đỡ phải sử dụng đến chế phẩm khử clo. Bạn cũng nên dùng thêm 1 bọc than bùn khi trữ nước.Nước đã chuẩn bị thích hợp, thay vào, bạn liền nhận thấy sự chào đón nồng nhiệt của bọn cá với bộ vây căng đầy của chúng !

Nguồn chimcacanh

Nguyên Nhân Cá Dĩa Bỏ Ăn Và Cách Điều Trị

Những ai nuôi cá dĩa lâu nay đa số đều đã gặp trường hợp cá dĩa bỏ ăn. Cá dĩa bỏ ăn có rất nhiều lý do, sau đây mình xin liệt kệ 1 số nguyên nhân khiến cá dĩa bỏ ăn cũng như phương pháp điều trị cho từng trường hợp. 1. Cá dĩa mới mua về được 1,2 ngày thường không ăn là do lạ nước hoặc nặng hơn là cá dĩa bị sốc nước, lạ môi trường… Trường hợp này nếu bạn thấy cá vẫn khoẻ mạnh, màu sắc tươi tắn, không có dấu hiệu bị bệnh thì bạn cứ an tâm, đợi sau 4,5 hôm chúng sẽ ăn thôi.

2. Thức ăn cho cá dĩa không phù hợp: Mình ví dụ ở tiệm cá cảnh họ cho ăn trùng chỉ đi nha, mình đem về cho ăn tim bò thì cá dĩa thấy thức ăn mới, lạ mà chúng chưa ăn lần nào thì chúng chỉ nhào tới đớp mồi rồi nhả ra. Cái này thì bạn phải tập dần dần cho chúng quen với thức ăn mới, rồi sau đó chúng sẽ ăn.Cách tập cho cá dĩa quen với thức ăn mới như sau: – Nhốt chung cá dĩa đó với những con đã ăn được thức ăn mà con cá dĩa bạn chưa ăn được. Vài ngày liên tục nó thấy đồng bọn ăn thì nó cũng mắc chước ăn theo. – Nếu trong 5,6 ngày liên tục nó vẫn chưa chịu ăn thức ăn mới thì nhớ cho nó ăn thức ăn cũ mà nó chịu ăn, để nó có sức mà sống nha, nhưng chưa ăn với liều lượng vừa phải, ít thôi, chỉ đủ cho chúng có sức để sống phòng ngừa nhiễm bệnh và chết đói, rồi cứ thế khi chúng đói đành phải thích nghi dành thức ăn với những con trong bầy đàn. – Riêng trường hợp thức ăn viên hỗn hợp, mà các bạn muốn tập cho cá dĩa ăn thì phải thật kiên nhẫn, có thể kéo dài hơn 4,5 tháng chúng mới ăn và ăn rất ít. Sẵn đây mình khuyên các bạn là hãy bỏ cái ý nghĩ là chỉ muốn cho cá dĩa ăn thức ăn hỗn hợp, mà không muốn cho chúng ăn các loại thức ăn tươi như: trùng chỉ, tim bò dương bắc, cá lóc con… Cho dù bạn có ép chúng ăn được loại thức ăn khô, mà không bổ sung các loại thức ăn tươi thì màu sắc chúng cũng không tươi tắn và khoẻ mạnh lâu dài được đâu.

5. Cá dĩa bỏ ăn do bị bệnh: Có nhiều bệnh khiến cá dĩa bỏ ăn, sau đây là 1 số bệnh thường gặpBệnh sình bụng ở cá dĩa – Triệu chứng bệnh sình bụng ở cá dĩa: Thứ nhất cá sẽ bỏ ăn nằm ở góc xa, bụng to ra và đi phân trắng. Thứ 2 cá vẩn đòi ăn, bụng không to nhưng đi phân trắng. – Nguyên nhân cá dĩa bị sình bụng : do ăn quá nhiều – Cách trị bệnh sình bùng cá dĩa: – Cách 1: dùng metro 250mg ( mua ở tiệm thuốc tây )

Bước 1: cho Metrodinazol liều lượng 1 viên cho 20l nước( nhớ mở oxy mạnh tránh làm cá thiếu oxy và chết khi đánh metro)+ muối (1gram cho 1l nước)+ cắm sưởi( sẽ thêm công hiệu) Bước 2: Ngâm liên tục trong 3 ngày rồi thay 50% nước và cho thêm thuốc, tiếp tục ngâm cá cho đến khi thấy cá đi hết phân trắng . Trong 3 ngày khi cá bệnh không nên cho ăn, sau đó thì ngày cho ăn 1 cử để cá đi ra phân từ từ lại (liều lượng rất ít). Sau khi cá khỏi nên cho cá ăn từ từ ít có thể cho ăn lăng quăng rồi từ từ cho ăn lại bình thường (cá có thể sình bụng rất lâu thậm chí hơn 10 ngày các bạn cứ đánh thuốc và theo dõi cá)

– Cách 3: Tinidazole 500mg mua tiệm thuốc tây (hiệu quả hơn metro và ít làm đục nước hơn metro)

Bước 1: Bỏ tini vào hồ với liều lượng 1 viên cho 30l nước.+ muối (1gram cho 1l nước)+ cắm sưởi( sẽ thêm công hiệu) Bước 2: Ngâm trong vòng 3 ngày rồi thay nước và thêm thuốc nếu cá còn đi phân trắng ( không nên cho cá ăn trong giai đoạn này).Sau 3 ngày thì cho cá ăn ít lại (ngày 1 cử với lượng thức ăn ít) Nếu cá còn đi phân trắng cứ tiếp tục ngâm cho đến khi cá hết đi phân trắng thì mới cho ăn ít ít (cá có thể sình bụng rất lâu thậm chí hơn 10 ngày các bạn cứ đánh thuốc và theo dõi cá)

Nuôi Cá Rô Đồng Sinh Sản Bằng Phương Pháp Nhân Tạo

Cá rô đồng hiện đang được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Nguồn giống hiện nay chủ yếu do các trung tâm giống sử dụng phương pháp sinh sản nhân tạo cung cấp. Kỹ thuật cho cá đẻ nhân tạo gồm các nội dung sau:

Dụng cụ cho cá đẻ có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa,… mực nước từ 30 – 40cm và phải có lưới che, nơi cá đẻ phải yên tĩnh, sạch sẽ. Chọn cá bố mẹ phải được đánh bắt và chọn lựa nhẹ nhàng, nên dùng lưới có cỡ mắt lưới nhỏ, cá bắt xong cho vào vèo (giai) rồi mới tiến hành lựa, theo thông tin từ Trung tâm thông tin KHCN Hải Phòng.

Cá đực: Khỏe mạnh, không trầy xước, vuốt nhẹ về đuôi hơi nhám, vuốt nhẹ bụng thấy có tinh dịnh trắng sữa chảy ra (chỉ thử vài con). Cá cái: Khỏe mạnh, không trầy xước, có bụng to nhô ra hai bên hông, bụng cá mềm đều, lỗ sinh dục có màu hồng.

Tỷ lệ đực cái cho đẻ từ 1:1 đến 1,5:1. Cá lựa xong cho vào vèo hay bể để cá nghỉ vài giờ trước khi tiêm kích dục tố. Số lượng cá cái chọn nên phù hợp với lượng cá bột cần có (khoảng 3 – 5kg cá cái/1.000.000 cá bột).

Tiêm kích dục tố đối với cá cái: HCG 1.500 – 2.000 UI/kg cá (lọ thuốc 10.000 UI). Hoặc LHRHa: 0.2 mg + 2 viên DOM (hoặc 2 viên Motilium)/kg cá. Đối với cá đực liều tiêm bằng ½ liều cá cáiCó thể dùng chung cả hai loại kích thích tố (KTT) trên.

Cách pha nước: Ví dụ cụ thể cho 10 kg cá cái, 12 kg cá đực, KTT là HCG. Lượng HCG cần: cá cái (10 x 2.000) + cá đực (12/2 x 2.000) = 32.000 UI (vì cá đực bằng ½ liều cá cái).Đây là liều cao nhất nên nếu lọ HCG là 10.000 UI thì chỉ cần 3 lọ.

Tính tổng lượng cá cần tiêm, ví dụ cá bình quân cỡ 25 con/kg, tổng lượng cá là: cá cái (10 x 25) + cá đực (6 x 25) = 400 con.Mỗi con chỉ nên tiêm 0,1cc thuốc, do vậy lượng nước cần pha là 0,1 x 400 = 40cc. Nước pha là nước cất (có bán ở các cửa hàng thú y), KTT nếu dùng có thêm DOM thì phải nghiền mịn và trộn đều với nước pha.

Tiêm cá cái trước, sau đó thêm 8cc nước vào hỗn hợp thuốc và tiêm cho cá đực cũng với liều 0,1cc/con. Vị trí tiêm ở gốc vi ngực hoặc vi lưng, chỉ tiêm một lần duy nhất. Thời gian hiệu ứng thuốc:Sau khi tiêm khoảng 8 – 10 giờ thì cá đẻ, thời gian đẻ kéo dài 2 – 3 giờ. Mật độ cá thả cho đẻ từ 4 – 6 cặp/m2, tỷ lệ đực : cái khoảng 1-1,5 : 1.

Cá sau khi được tiêm thuốc 2 – 3 giờ cá bắt đầu có phản ứng với thuốc (chúng sẽ rượt đuổi nhau). Khi cá để xong (sau 7 – 10 giờ) thì tiến hành thu trứng cho vào thau ấp.

Có thể dùng bồn composite, bể xi-măng hoặc thau để ấp trứng cá rô đồng. Mực nước ấp trứng trung bình 40 – 60cm. Do trứng cá rô đồng nổi trên mặt nước, do đó diện tích ấp trứng chiếm 2/3 diện tích mặt nước.

Bể dùng để ấp trứng cá rô đồng sau khi sinh sản nhân tạo. Ảnh: DOPA

Dụng cụ ấp trứng phải vệ sinh sạch, đặt nơi thoáng mát để dễ chăm sóc và quản lý. Cá sinh sản xong, tiến hành dùng vợt bằng lưới mùng vớt trứng chuyển qua thau hoặc bể khác có nước sạch để ấp. Nếu dùng bể, thau vừa cho cá sinh sản xong để ấp, phải chuyển trứng và cá bố mẹ sang nơi khác, vệ sinh sạch cho nước mới vào và cho trứng vào ấp.

Trường hợp không có phương tiện dự phòng để chuyển trứng đi, sau khi chuyển cá bố mẹ về ao nuôi vỗ, có thể thay 2/3 thể tích nước cũ và tiến hành ấp trứng. Hình thức này trứng bị hao hụt do việc di chuyển cá bố mẹ và điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. Nước sử dụng- Nguồn nước ấp trứng sạch, không bị ô nhiễm, và phải được lọc qua vải mịn để loại trừ sinh vật hại trứng.

Sử dụng nước sông hoặc nước máy đều phải để lắng sau 24 giờ vì nếu sử dụng trực tiếp nước sông phù sa sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của phôi, nước máy có chất sát trùng làm chết phôi. Mật độ trứng ấp- 3.000 trứng/lít nước trong điều kiện nước tĩnh.- 6.000 trứng/ lít nước có sục khí, theo thông tin từ Trung tâm môi trường và vật tư nông nghiệp thủy sản DOPA.

Trong quá trình ấp trứng cần bảo đảm oxy cho trứng, lượng oxy hoà tan trung bình 3 – 4mg/l. Sau khi cá nở 2 – 3 ngày, chuyển xuống ao đất để ương thành cá giống. Chú ý điều chỉnh sục khí trong thời gia ấp để trứng không gom lại 1 chỗ. Nếu có điều kiện: nguồn nước sạch, có bể lắng xử lý nước nên ấp trứng theo hệ thống thay nước liên tục. Thường xuyên theo dõi làm vệ sinh lưới lọc nhất khi trứng nở.

Nguồn: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về ?Cách Nuôi Cá Dĩa Bột Nhân Tạo trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!